Khả năng tương tác của Blockchain ( Phần 4 ): So sánh Comos và Polkadot

0
479

Chúng ta hãy xem các thành phần chính của mỗi mạng và cách chúng xếp chồng lên nhau. Đây là phần mà bạn có thể so sánh sự khác biệt và tự quyết định mạng nào có khả năng thành công hơn!

Các bài có liên quan:

Khả năng tương tác của Blockchain: Cosmos ( Atom ) với Polkadot

Khả năng tương tác của Blockchain: Cosmos ( Atom ) với Polkadot ( Phần 2 – Comos )

Khả năng tương tác của Blockchain: Cosmos ( Atom ) với Polkadot ( Phần 3 – Polkadot )

Khả năng tương tác của Blockchain ( Phần 4 ): So sánh Comos và Polkadot

Giao thức đồng thuận

Cả hai đều sử dụng Tendermint cho sự đồng thuận PBFT, mặc dù Polkadot hứa hẹn sẽ sử dụng đồng thuận lai với Aurand. Phương pháp lai sẽ tăng tốc độ đồng thuận, nhưng nó có thể dẫn đến việc hoàn nguyên các khối. Cả hai cách tiếp cận vẫn cần phải được thử nghiệm chiến đấu trên mạng blockchain trực tiếp. Cả hai giao thức đều nhanh hơn nhiều so với giao thức chứng minh công việc Ethereum hoặc Bitcoin.

Polkadot cũng đề cập trên trang web của họ rằng họ có kế hoạch sử dụng Chứng minh quyền lực BFT Optimistic BFT , tuy nhiên điều này không rõ ý nghĩa của việc này. Các nền tảng Web3 tuyên bố gần đây rằng “Polkadot nhất dự định sẽ hoàn toàn mở công cộng mà không cần bất kỳ tổ chức cụ thể hoặc cơ quan tin cậy cần thiết để duy trì nó.” Đánh giá từ các thiết kế tổng thể Polkadot đặt ra trong sách trắng, rõ ràng là bằng chứng-of- cổ phần với Dots sẽ là yếu tố chi phối sự đồng thuận. Nếu bằng chứng về thẩm quyền được sử dụng, nó có thể sẽ chỉ ở một vai trò nhỏ.

Thiết kế mã thông báo và bằng chứng

Cả hai đều có mã thông báo được sử dụng để quản trị và đặt cược. Mỗi người có Trình xác thực bảo mật mạng và sau đó Người ủy quyền / Người đề cử liên kết mã thông báo với Trình xác thực. Polkadot đã thêm vào Collators để trợ giúp cho Parachains và Fisherman để theo dõi bất kỳ người dùng xấu nào. Cả hai đều loại bỏ người dùng xấu, và các thông số chém có thể sẽ được điều chỉnh và thử nghiệm khi ra mắt mạng. Thiết kế bằng chứng cổ phần của Polkadots tiên tiến hơn, nhưng điều này cũng làm cho nó phức tạp hơn.

Lợi thế của Cosmos là họ sẽ ra khỏi cổng đầu tiên với Mainnet và thiết kế đơn giản của họ sẽ giúp các bên liên quan dễ dàng tổ chức và tạo ra một mạng lưới phi tập trung ổn định. Lợi thế của Polkadots là bốn bên liên quan cho phép mạng lưới được phân cấp thậm chí nhiều hơn. Thật khó để chọn ra chiến lược nào sẽ hoạt động tốt hơn, nhưng thời gian sẽ trả lời.

Quản trị

Cosmos có một giao thức ít phức tạp hơn trong quản trị, vì nó chỉ dựa trên các Trình xác thực, Đại biểu và một hiến pháp bằng văn bản.

Polkadot hứa hẹn nhiều hơn trong quản trị, bằng cách thêm xu hướng đại biểu thích nghi và một hội đồng của các Trình xác nhận bỏ phiếu cho các đề xuất có các bên liên quan thấp.

Quản trị bằng chứng phần lớn chưa được kiểm chứng trong các blockchain trực tiếp và cả hai đội có thể được dự kiến ​​sẽ đưa ra các đề xuất điều chỉnh các giao thức quản trị khi bắt đầu. Cả hai thiết kế đều đủ đơn giản để cho phép tiến triển tự nhiên hướng tới một hệ thống quản trị phi tập trung mạnh mẽ hơn thông qua các bước lặp và cải tiến nhỏ. Nó là tốt hơn để bắt đầu đơn giản , thay vì áp đặt một loạt các quy tắc và quy định khi bắt đầu.

Các mạng cũng có vẻ được phân cấp đủ để ngăn một vài Trình xác nhận kiểm soát mạng. Hy vọng rằng điều này sẽ cho phép họ tránh được một số vấn đề mà việc khởi chạy EOS Mainnet gặp phải với ngưỡng 21 nhà sản xuất khối thấp, những người bị cáo buộc là quá tập trung.

Security

Polkadot cho phép bảo mật nhóm chung giữa Parachains và Relay Chain, còn Cosmos có khu vực bảo mật các mạng riêng của họ. Những phương tiện này là gì để bắt đầu một Parachain mới, bạn cần tích lũy một lượng lớn Dots và đặt cược chúng để gắn Parachain của bạn vào Mạng Polkadot. Do đó, bảo mật của mọi Parachain đều bắt nguồn từ chính Dots, tạo ra một mô hình bảo mật chung cho toàn mạng.

Cosmos có kế hoạch cho phép các Vùng quản lý mô hình bảo mật của riêng họ, được gọi là Khu vực có chủ quyền. Trung tâm comos sẽ sử dụng quản trị để quyết định những khu vực nào được phép kết nối với nó. Các Hub và vùng khác được phép chọn phương thức bảo mật của riêng họ, cung cấp rất nhiều tính linh hoạt cho mạng.

Trong mọi trường hợp, chỉ thực hiện chuyển mã thông báo IBC với Vùng hoặc Hub khác mà bạn tin tưởng. Khu vực có thể được bí mật lên kế hoạch kiểm duyệt các giao dịch trong tương lai, vì vậy bạn sẽ muốn xem lại lịch sử của Khu vực và xác định xem chúng có thực sự phi tập trung và đáng tin cậy hay không. Tuy nhiên, điều này đúng với bất kỳ blockchain nào, vì bạn sẽ không muốn trao đổi Bitcoin của mình lấy một mã thông báo blockchain khác mà bạn chưa từng nghe đến.

Điều quan trọng cần lưu ý khi thực hiện chuyển khoản IBC, bạn phải tin tưởng Vùng bạn đang trao đổi mã thông báo và bất kỳ chuyển tiếp nào. Nếu bạn nhận được mã thông báo trên Vùng B có nguồn gốc từ Vùng A nhưng đã đi qua Hub (Vùng A -> Cosmos HUB -> Vùng B), thì bạn cần tin tưởng vào cả ba chuỗi khối (không chỉ Vùng A).

Điều thường được thực hiện ngày hôm nay khi giao dịch mã thông báo giữa các blockchain tương tự nhau, ở chỗ bạn cần tin tưởng vào trao đổi tập trung mà bạn sử dụng để giao dịch tiền điện tử. Bạn phải tin tưởng cả Blockchain A và B, cũng như trao đổi tập trung với tư cách là bên thứ ba đáng tin cậy.

Với Khu vực có chủ quyền của Cosmos, mọi Khu vực kết nối phải tự tạo một mạng lưới phi tập trung an toàn. Vì vậy, nếu Trung tâm vũ trụ có 5 Vùng hoạt động hoàn toàn, có thể có 100 Trình xác thực vũ trụ và 5 x 100 Trình xác thực vùng. Đây là một mô hình phi tập trung hơn nhiều so với Polkadot, và nếu nó hoạt động thì nó sẽ hoạt động tốt.

Có thể hình dung rằng 100 trình xác nhận Polkadot có thể bảo mật Chuỗi chuyển tiếp và 5 Dù, trong khi Mạng Cosmos sẽ cần 100 Trình xác thực Hub và 500 Trình xác thực vùng. Điều này cho thấy mô hình Polkadots giúp tạo ra Parachains mới dễ dàng hơn, nhưng điều đó cũng có nghĩa là có sức mạnh tập trung trong quyền sở hữu Dot. Cosmos đang cho phép một mô hình bảo mật phi tập trung hơn, nhưng sẽ khó thực hiện hơn.

Tuy nhiên, Cosmos đã tuyên bố rằng họ cũng có kế hoạch hỗ trợ một mô hình bảo mật được chia sẻ ngay sau khi ra mắt. Khi họ có được điều này, nó giúp các nhà phát triển linh hoạt hơn, vì trên Cosmos họ có thể chia sẻ bảo mật bắt nguồn từ Nguyên tử hoặc tạo mã thông báo và bảo mật của riêng họ. Sự đánh đổi mà họ đang thực hiện để có cả hai mô hình là Khu vực có chủ quyền được thêm vào mạng thông qua quản trị, điều này mở ra khả năng cho một khu vực độc hại kết nối, mặc dù điều đó khó có thể xảy ra.

Một tính năng độc đáo mà Polkadot có là khả năng nâng cấp thời gian chạy mà không cần đến một ngã ba. Họ làm điều này bằng cách thực sự lưu trữ thời gian chạy WebAssugging trên chuỗi. Các nút chưa cập nhật phiên bản máy khách cục bộ của họ sẽ bị buộc phải sử dụng thời gian chạy này. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết phải thực hiện phối hợp chuỗi cho Trình xác thực để cập nhật phần mềm của họ, điều này làm tăng tính bảo mật bằng cách loại bỏ khả năng phân tách chuỗi.

Tốc độ và khả năng mở rộng

Cả hai giao thức đồng thuận cho phép 1000 ‘giao dịch mỗi giây. Điều này phụ thuộc vào có bao nhiêu nút và các tham số là gì. Đối với mỗi Parachain hoặc Vùng được thêm vào, nó sẽ tăng số lượng giao dịch có thể được thực hiện, dễ dàng đạt 1000 ‘giao dịch mỗi giây cho cả hai mạng. Nút thắt thực tế sẽ nằm trong các ứng dụng máy trạng thái đang chạy trong từng Vùng hoặc Parachain.

Khả năng tương tác

Mỗi mạng đang sử dụng rơle chuỗi để kết nối với một trung tâm . Cả hai đều đang sử dụng Peg Zones / Bridges để kết nối với Ethereum Mainnet và cả hai đều nhắm đến việc thực hiện kết nối này rất nhanh. Cả hai sẽ giúp dễ dàng chạy ParMains EVM Zones / EVM trên các mạng tương ứng của họ. Cosmos sẽ khởi chạy Ethermint sau khi việc khởi chạy Mainnet ổn định và Polkadot có thể sẽ làm điều gì đó tương tự.

Nhà phát triển

Cosmos-SDK và Polkadots Substrate là cùng một ý tưởng cho một nền tảng phát triển. Họ làm cho nó đơn giản cho các nhà phát triển để tạo ra các chuỗi khối riêng của họ trên mạng. Cả hai đội đang tập trung vào việc thân thiện với nhà phát triển và cố gắng mở một nền tảng mới để phát triển. Giống như Ethereum đã làm với các hợp đồng thông minh và mã thông báo.

Sự phát triển trên mỗi nền tảng khác nhau nằm ở cam kết của Polkadots đối với WebAssugging và Rust, và cam kết của Cosmos đối với Golang.

Polkadot đang hướng đến tương lai bằng cách hỗ trợ WebAssugging. WebAssugging được hỗ trợ bởi Google, Apple, Microsoft và Mozilla và rất có thể nó sẽ được sử dụng rất rộng rãi trong thập kỷ tới. Rust cũng đang trở thành một trong những ngôn ngữ hàng đầu biên dịch thành WebAssugging. Về triển vọng 5 năm, có vẻ như Polkadot đang có những bước đi đúng đắn để thu hút các nhà phát triển lâu dài.

Tuy nhiên như chúng ta đã thấy với Ethereum, đôi khi là người đầu tiên đưa ra thị trường là quan trọng hơn. Có những blockchain hợp đồng thông minh khác cho phép viết hợp đồng thông minh bằng các ngôn ngữ khác, nhưng Ethereum chiếm gần như toàn bộ hoạt động của hợp đồng thông minh vì họ đã xây dựng một hệ sinh thái xung quanh Solidity và EVM bắt đầu sớm với các nhà phát triển.

Cosmos sẽ là người đầu tiên đưa ra thị trường. Cách chính để phát triển trên Cosmos sẽ là Golang thông qua Cosmos-SDK và họ cũng có Lotion-JS , một triển khai Javascript có thể tạo ra các chuỗi khối trên đầu Tendermint. Tuy nhiên, trang web nói rằng mã Lotion-JS chưa được kiểm tra bảo mật và sử dụng Cosmos-SDK nếu bạn muốn bảo mật giá trị.

. Cuối cùng, Golang cũng là một ngôn ngữ đơn giản hơn để học khi so sánh với Rust, và có nhiều nhà phát triển Golang hơn trên toàn thế giới.

Ra mắt Mainnet

Cosmos đã ra mắt vào quý 3 năm 2018. Polkadot sẽ ra mắt vào quý 3 năm 2019, vì vậy họ đang khởi đầu chậm một năm so với Cosmos.

Cosmos dường như có lợi thế ở đây, nhưng Polkadot cũng có cơ hội học hỏi những sai lầm của Cosmos.

Tóm lược

Bây giờ quá khó để nói mạng nào sẽ thành công hơn. Nhưng thật an toàn khi nói rằng ai thu hút được nhiều nhà phát triển hơn sẽ là người phát triển nhanh nhất và chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường.

Là một nhà phát triển, bạn sẽ muốn bắt đầu học Golang nếu bạn nghĩ Cosmos sẽ thành công hơn, hoặc Rust và WebAssugging nếu bạn tin vào Polkadot. Bạn cũng có thể viết một dù bằng bất kỳ ngôn ngữ nào khác biên dịch thành WebAssugging, chẳng hạn như C hoặc C ++.

Thật thú vị khi lưu ý rằng có thể có một thế giới nơi cả hai tồn tại và được kết nối với nhau. Ví dụ: nếu cả hai mạng tạo ra Khu vực / Cầu nối trên Ethereum Mainnet, bạn có thể giao dịch một bản sao ERC20 của Dots cho một bản sao nguyên tử ERC20. Điều này sẽ cho phép hai mạng có thể tương tác hoàn toàn. Điều này có thể tạo ra một mạng lưới blockchain đan xen khổng lồ, nơi tất cả các mã thông báo trên Ethereum, tất cả các Parachains và tất cả các Vùng đều có thể tương tác. Điều này cũng sẽ cho phép các chuỗi Ethereum Plasma được kết nối.

Như bạn có thể thấy các hiệu ứng mạng cho Polkadot và Cosmos tạo ra một mạng lưới tương tác blockchain là những khám phá mới. Rất đáng để dành thời gian theo dõi từng tiến trình của mạng và root cho cả hai để thành công.

Theo : Dave Kajpust trên Medium

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Like fanpage Facebook của Saigontradecoin

Tham gia  Telegram  thảo luận của Saigontradecoin

Tham gia Telegram Chanel của Saigontradecoin

Tham gia Group Facebook  thảo luận tin tức của saigotradecoin

Đăng ký kênh Youtube của Saigontradecoin

Theo dõi Tradingview của Saigontradecoin

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here