Khả năng tương tác của Blockchain: Cosmos ( Atom ) với Polkadot ( Phần 3 – Polkadot )

2
544

Các bài có liên quan

Khả năng tương tác của Blockchain: Cosmos ( Atom ) với Polkadot

Khả năng tương tác của Blockchain: Cosmos ( Atom ) với Polkadot ( Phần 2 – Comos )

Khả năng tương tác của Blockchain: Cosmos ( Atom ) với Polkadot ( Phần 3 – Polkadot )

Khả năng tương tác của Blockchain ( Phần 4 ): So sánh Comos và Polkadot

Mạng Polkadot là một dự án khác đang giải quyết khả năng tương tác blockchain với một nhóm kỹ thuật mạnh. Polkadot đang được phát triển bởi Parity, cùng nhóm đằng sau ứng dụng khách Ethereum cùng tên, được viết bằng ngôn ngữ Rust .

Thiết kế kỹ thuật và giao thức

Đồng thuận

Họ cũng đã tách kiến ​​trúc đồng thuận từ ứng dụng state  , như Cosmos đã có. Công cụ đồng thuận của họ thực sự được lấy cảm hứng từ Tendermint và HoneyBadgerBFT theo whitepaper của họ.


Sự cố của ngăn xếp công nghệ Polkadot. 
Mạng ngang hàng với sự đồng thuận là lớp bên ngoài, kết nối với máy trạng thái blockchain thông qua trình thông dịch WebAssugging.

Tuy nhiên, trong một video Youtube họ đã đề cập rằng họ có kế hoạch sử dụng cơ chế đồng thuận lai với Aurand và Tendermint cho PBFT.Aurand cho phép Trình xác thực được chọn ngẫu nhiên đề xuất một khối mà không cần sự đồng thuận của 2/3. Thiết kế lai cho phép sự đồng thuận nhanh hơn nhiều, nhưng nó cũng mang đến khả năng một số khối sẽ phải được hoàn nguyên nếu Trình xác thực hành động độc hại.


Thiết kế lai của Tendermint PBFT và Aurand. 
Tendermint đảm bảo tính hữu hạn cho mỗi 5 khối trong sơ đồ này, trong khi bốn khối ở giữa được xử lý nhanh chóng mà không cần sự đồng thuận của 2/3. 
Nó nhanh hơn PBFT, nhưng có sự đánh đổi. 
Các khối xấu hiện có thể được xuất bản, đòi hỏi phải hoàn nguyên chúng

Khả năng tương tác của Polkadots

Các chiến lược tương tác của Cosmos và Polkadot cũng tương tự nhau. Các mạng Polkadot có Chain Relay, đó là kết nối trung tâm, có chức năng giống như Cosmos Hub. Nó có các chuỗi khối kết nối với Chuỗi chuyển tiếp, mà họ đã đặt tên là Parachains . Cosmos Zones và Parachains phục vụ cùng một mục đích . Polkadot cũng sẽ có những cây cầu để kết nối với các blockchain trực tiếp, tương tự như Khu vực Peg của Cosmos.

Parachains

Parachains và Cosmos Zones đều sử dụng rơle chuỗi để có khả năng tương tác blockchain. Nhưng họ làm khác nhau trong việc thực hiện . Sự khác biệt lớn nhất là về cách họ dự định kết nối các chuỗi và chia sẻ bảo mật. Với Polkadot, bảo mật mạng được gộp chung và chia sẻ. Điều này có nghĩa là các chuỗi riêng lẻ có thể tận dụng an ninh tập thể mà không phải bắt đầu từ đầu để có được lực kéo và niềm tin.

Điều này được thực hiện thông qua liên kết Dots để tạo ra Parachains mới, cũng như loại bỏ Parachains trở nên không hữu ích bằng cách đánh dấu Dots không tăng. Cosmos không yêu cầu các nguyên tử được liên kết để tạo ra một chuỗi khác, họ sử dụng quản trị để quyết định liệu Cosmos Hub chính có nên kết nối với Khu vực Comos hay không.

Bridges

Bridges và Peg Zones là hai tên cho cùng một thứ. Cả hai đều cho phép kết nối với mạng blockchain trực tiếp như Ethereum Mainnet. Dự kiến ​​cả Cosmos và Polkadot sẽ nhanh chóng kết nối với Ethereum Mainnet khi bắt đầu.

Đạt được khả năng tương tác giữa hai chuỗi

Như đã nêu trước đây, chuỗi đầu tiên tương tác với Cosmos Hub sẽ là Ethermint. Có khả năng Polkadot cũng sẽ tạo ra một cái. Họ sẽ không gặp nhiều khó khăn khi tạo ra vì họ đã có quá nhiều kinh nghiệm với khách hàng Ethereum Parity.

Mạng Polkadot

Mạng Polkadot là một blockchain bằng chứng cổ phần và mã thông báo gốc của nó là Dots. Dots cung cấp quản trị, cũng như các khuyến khích về mặt lý thuyết trò chơi cho chủ sở hữu mã thông báo hành xử theo cách trung thực. Trung tâm của mạng là Chuỗi chuyển tiếp, có chức năng tương tự như cách Cosmos Hub thực hiện trong Mạng Cosmos. Mạng có Trình xác thực, Người đề cử, Người hợp tác và nhà truyền giáo là bốn bên liên quan chính. Polkadot cũng sẽ trừng phạt những hành vi xấu.

Trình xác thực trên Polkadot phục vụ cùng mục đích với Trình xác thực trong Cosmos và Người xác định trong Polkadot giống như Người ủy quyền trong Comos. Một sơ đồ bên dưới từ whitepaper Polkadot cho thấy cách mỗi cổ đông tương tác với nhau.


Sự tương tác giữa bốn cổ đông của Mạng lưới Polkadot

Trình xác nhận không được dự kiến ​​sẽ duy trì cơ sở dữ liệu được đồng bộ hóa đầy đủ của tất cả các Parachains, vì nó sẽ có quá nhiều dữ liệu để lưu trữ. Do đó, Trình xác thực sẽ giao nhiệm vụ lưu trữ và Xác thực các khối Parachain mới cho bên thứ ba, được gọi là Collator. Chức năng chính của Collators là tạo ra các khối Parachain hợp lệ. Họ phải duy trì một nút đầy đủ. Họ sẽ thực thi một khối không được bảo mật với bằng chứng kiến ​​thức bằng không và cung cấp nó cho một hoặc nhiều Trình xác nhận chịu trách nhiệm đề xuất khối Parachain cho Chuỗi chuyển tiếp. Collators và Trình xác nhận sẽ nhận được phí giao dịch cho các nhiệm vụ này.

Nhà truyền giáo giống như những thợ săn tiền thưởng độc lập đang tìm kiếm phần thưởng lớn. Người ta hy vọng rằng sự tồn tại đơn thuần của chúng sẽ dẫn đến việc xảy ra hành vi sai trái, bởi vì Người xác thực và Người cộng tác biết rằng họ sẽ bị bắt . Nhà truyền giáo sẽ gửi bằng chứng về bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào được tạo bởi Trình xác thực hoặc Người cộng tác.

Quản trị có một vài lớp, lớp chính được bỏ phiếu thông qua mạng với Dots. Họ cũng có kế hoạch để có một hội đồng gồm 12 tài khoản HP24, những người bỏ phiếu cho các đề xuất không nhận được sự chú ý từ các bên liên quan. Đây là một giải pháp dự phòng cho tỷ lệ cử tri đi bầu thấp. Họ đã hứa sẽ thêm vào Xu hướng đại biểu thích nghi . Họ đã mở ra cơ hội để thêm vào các số liệu biểu quyết khác nhau, chẳng hạn như tăng thêm trọng lượng cho những người nắm giữ hoặc Trình xác nhận dài hạn hoặc thậm chí các nhóm dApp có lịch sử đóng góp lâu dài cho mạng.

Nhà phát triển xây dựng trên Polkadot

Substrate

Substrate là một ngăn xếp công nghệ để xây dựng blockchains trên. Đó là một ý tưởng rất giống với những gì Cosmos đã làm với The Cosmos SDK. Mạng Polkadot được xây dựng trên nền tảng Substrate, giống như The Cosmos Hub được xây dựng trên đỉnh của Cosmos SDK. Bạn không phải lo lắng về sự đồng thuận hoặc kết nối mạng, bạn chỉ có thể tập trung vào ứng dụng blockchain.

Substrate được viết bằng Rust, tuy nhiên chức năng cốt lõi của máy trạng thái biên dịch thành WebAssugging. Nó có thể chạy tự nhiên bằng cách sử dụng mã Rust tuân thủ hoặc thông qua trình thông dịch WebAssugging. Điều này có thể được nhìn thấy trong sơ đồ dưới đây.


Nếu nút máy khách gốc được cập nhật, nó có thể chạy mã WebAssugging nguyên bản, nhưng nếu không, nó sẽ phải sử dụng Trình thông dịch WebAssugging trên chuỗi, sẽ chậm hơn.

Xây dựng dApps trên Polkadot

Bạn có thể xây dựng các ứng dụng trên đầu trang của Parachains hỗ trợ các hợp đồng thông minh. Điều này tương tự với Cosmos, trong đó cả Chuỗi chuyển tiếp Polkadot và Trung tâm vũ trụ không có hỗ trợ hợp đồng thông minh, nhưng chuỗi kết nối của họ có thể.

Theo : Dave Kajpust trên Medium

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Like fanpage Facebook của Saigontradecoin

Tham gia  Telegram  thảo luận của Saigontradecoin

Tham gia Telegram Chanel của Saigontradecoin

Tham gia Group Facebook  thảo luận tin tức của saigotradecoin

Đăng ký kênh Youtube của Saigontradecoin

Theo dõi Tradingview của Saigontradecoin

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here