Masternode trong blockchain là gì?

Node là gì: những máy tính “phân tán” kết nối với mạng của blockchain và giữ cho nó hoạt động theo các quy tắc. Bài viết này sẽ giải thích một số điều về các node blockchain và thuật toán đồng thuận, sau đó xem xét vai trò của các masternode, cách sở hữu một masternode và những lợi ích và hạn chế là gì. Cuối cùng, chúng ta hãy đặt câu hỏi “Liệu sở hữu một masternode có phải là một ý kiến ​​hay không”?

Hiểu về node trong blockchain

Các blockchain và tiền điện tử sẽ không hoạt động nếu không có các node. Chúng ghi lại mọi giao dịch trong thời gian thực, chỉ chấp nhận các block đã tuân theo các quy tắc đồng thuận, phát các block mới đến các node khác và đồng bộ hóa với tất cả các node khác.

Công việc của các node được điều chỉnh bởi hai loại đồng thuận:

· Một thuật toán đồng thuận, chẳng hạn như bằng chứng công việc hoặc bằng chứng cổ phần.

· Quy tắc đồng thuận nội bộ. Ví dụ: các quy tắc của Bitcoin về hình thức chống gian lận sử dụng hai giao dịch khác nhau để cùng chi tiêu số dư của một tài khoản, định dạng chính xác cho các khối và giao dịch, số lượng BTC thưởng cho mỗi khối.

Sự kết hợp của thuật toán đồng thuận và các quy tắc đồng thuận tạo ra một mạng có thể được tin cậy, nơi có sự thống nhất về trạng thái được chia sẻ của blockchain.

Càng có nhiều node đồng ý trong một mạng, hệ thống càng trở nên phi tập trung hơn.

Satoshi Nakamoto đã hình dung ra một viễn cảnh “các node hoạt động đồng thời với một chút phối hợp”. Họ không cần phải được xác định danh tính và họ có thể tham gia và rời khỏi mạng như họ đã chọn. Họ sẽ được thưởng thông qua việc kiếm tiền mới và phí giao dịch. 

Điều đúng về tầm nhìn này là phần thưởng có thể rất hấp dẫn và sự cạnh tranh dành cho chúng có thể rất khốc liệt. Thật không may là chi phí và khó khăn kỹ thuật liên quan đến việc chạy một nút đầy đủ (một nút tải xuống toàn bộ bản ghi của blockchain) cũng đang tăng lên.

Một trong những cách để làm như vậy là thông qua các masternode , lần đầu tiên được Dash giới thiệu và hiện được triển khai bởi hàng trăm ứng dụng khác.

Các thuật toán đồng thuận

Hai phương pháp nổi tiếng nhất để tìm kiếm sự đồng thuận trên blockchain là:
· Thuật toán Proof-of-Work (PoW)
· Thuật toán Proof-of-Stake (PoS)

Giao thức Proof of Work = phương pháp giải câu đố

Bitcoin và Ethereum (và nhiều loại khác) sử dụng giao thức bằng chứng công việc . Những người được gọi là thợ mỏ sử dụng máy tính để giải quyết một vấn đề toán học, sử dụng các bộ quy tắc hoặc thuật toán cụ thể. Người đầu tiên giải quyết được vấn đề đã thêm khối của anh ấy vào blockchain và được thưởng bằng đồng xu cơ bản.
Mặt khác, hệ thống này sử dụng rất nhiều năng lượng, dẫn đến việc các thợ đào phải gộp tài nguyên của họ (sức mạnh băm của họ) và sử dụng phần cứng ASIC, CPU hoặc GPU rất đắt tiền, do đó triệt tiêu những người chơi nhỏ hơn với thiết bị chậm hơn một cách hiệu quả. Chi phí cho mỗi giao dịch cũng tăng lên. Có lo ngại rằng nhóm thợ đào rất lớn có thể đe dọa đến khái niệm đồng thuận phi tập trung.

Giao thức bằng chứng cổ phần (proof of stake) = xác thực nội dung của một khối, bởi những người xác nhận sở hữu cổ phần trong mạng.

Trong giao thức bằng chứng cổ phần (PoS), có những người xác nhận hơn là những người khai thác. Người xác nhận sở hữu một số đồng tiền cơ bản của chuỗi khối và họ gửi tiền, hoặc “đặt cọc” một số đồng tiền của họ vào mạng làm tài sản thế chấp để xác minh nội dung của khối.
Staking = giữ lại tiền trong ví và giữ cho ví được kết nối với mạng blockchain 24/7.
PoS được cho là vượt trội hơn PoW vì nó ít tiêu tốn năng lượng hơn. Ngoài ra, những người xác nhận đang mạo hiểm đồng tiền của họ để tham gia và do đó, nhiều khả năng sẽ trung thực và không cố gắng chiếm đoạt.
Tuy nhiên, một trong những mối quan tâm chính về PoS là có thể không có đủ phần thưởng cho người xác nhận và các cá nhân và thực thể sẽ không được khuyến khích lưu trữ các nút.
Đây là nơi mà các masternode có thể là câu trả lời.

Vai trò của các masternode

Về mặt kỹ thuật, masternode là các nút mạng đặc biệt chạy phần mềm ví trên blockchain, nhằm cung cấp các dịch vụ nhất định cho mạng.

Sự khác biệt giữa mạng kiểu Bitcoin với các nút đồng nhất cạnh tranh để khai thác các khối và mạng masternode, nơi các nút được trả tiền cho các dịch vụ của chúng, được minh họa trong sơ đồ sau:

Các masternode tạo thành xương sống của mạng. Họ cung cấp tài nguyên và cung cấp dịch vụ không chỉ đơn giản là chuyển tiếp các khối và giao dịch. Đổi lại, chủ sở hữu sẽ nhận được một phần đáng kể phần thưởng có sẵn trên mạng.

Ai có thể sở hữu một masternode?

Masternodes là một giải pháp thay thế cho khai thác. Không phải ai cũng có khả năng tính toán hoặc bí quyết kỹ thuật để khai thác, nhưng bất kỳ ai cũng có thể sở hữu một masternode.

Bất kỳ nút nào cũng có thể trở thành một masternode, nhưng nó yêu cầu chủ sở hữu phải gửi một số lượng coin khá lớn. Ví dụ: Dash yêu cầu một masternode phải gửi 1.000 đồng DASH. Điều này là phải chăng khi tiền DASH có giá trị dưới một USD. Ngay cả với mức giá tháng 10 năm 2018 rất giảm, điều này hiện có nghĩa là 157.000 đô la. Vào đỉnh điểm của sự bùng nổ vào tháng 12 năm 2017, một masternode Dash sẽ yêu cầu một khoản tiền gửi là 1,5 triệu đô la.

Chủ sở hữu cũng phải có đủ năng lực máy tính và máy chủ để lưu trữ toàn bộ lịch sử giao dịch của tiền tệ – tức là nó phải là một nút đầy đủ và phải tiếp tục chạy 24/7.

Những đồng tiền này không bị khóa trong một khoảng thời gian xác định trước. Chúng vẫn còn trong ví của chủ sở hữu và có thể được tiêu hoặc bán bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra, trạng thái masternode sẽ bị xóa khỏi nút.

Masternode có thể được sử dụng để thu hút các nhà đầu tư và điều này cũng có thể dẫn đến việc nâng cao giá trị của đồng tiền.

Masternodes = các nút mạng đặc biệt chạy phần mềm ví trên blockchain và cung cấp các dịch vụ nhất định cho mạng.

Những lợi ích và hạn chế của việc sở hữu một masternode

Masternode được phân bổ một phần phần thưởng cho mỗi khối mới ngay cả khi họ không tạo nó. Mỗi đồng tiền đều có phân bổ riêng.

Theo trang web Dash , một masternode thường có thể được trả khoảng 2 DASH cứ sau 7 ngày.

Ngoài ra, các masternode được trả phí giao dịch mỗi khi người dùng sử dụng một dịch vụ như InstantSend hoặc PrivateSend. 

Ví trên các node có thể được coi là tài khoản tiết kiệm. Thu nhập có thể được coi là tiền lãi của một khoản đầu tư và là một cách để tạo ra thu nhập thụ động. Một khi công nghệ đã được thiết lập, nó tiếp tục tạo ra thu nhập hàng ngày. 

Nhược điểm của việc sở hữu masternode là giá trị dao động theo giá trị của tiền điện tử – và điều này đặc biệt không tốt trong năm 2018. Tuy nhiên, điều này nên được cân bằng bởi quan điểm rằng các masternode được thiết kế để khuyến khích đầu tư dài hạn. Chủ sở hữu của các masternode được khuyến khích “tích trữ” các khoản đầu tư của họ và chờ đợi lợi nhuận trong nhiều năm.

Sở hữu một masternode có phải là một ý kiến ​​hay không?

Không nghi ngờ gì khi sở hữu một masternode trong mạng phù hợp có thể mang lại lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, việc lựa chọn mạng chính xác có thể không dễ dàng như vậy. Một kế hoạch bơm và bán phá giá sẽ khiến khoản đầu tư của bạn biến mất.

“ROI thay đổi thường xuyên và không phải là yếu tố quan trọng nhất”

Đây là lời khuyên tốt cho bất kỳ khoản đầu tư tiền điện tử nào, không chỉ cho các masternode. Đối với bất kỳ khoản đầu tư nào, sức mạnh của doanh nghiệp cơ bản là chỉ số quan trọng nhất cho lợi nhuận trong tương lai.

Nguồn: TTM

Đọc thêm: Full node của bitcoin

Bài viết liên quan

Uniswap vượt khối lượng giao dịch 1 nghìn tỉ đô 

Uniswap đã đạt được hai cột mốc quan trọng trong tháng 5 với TOP 1 khối lượng giao dịch đạt 1 nghìn tỷ đô...

Coinshares: nhà đầu tư tổ chức đang tích lũy ADA và DOT khi vốn cho BTC bị rút ra

Các nhà đầu tư tổ chức tích lũy thêm ADA và DOT Theo Coinshares, một nhà quản lý tài sản kỹ thuật số hàng đầu...

Fantom Foundation tiết lộ đề xuất thay đổi sFTM và fUSD.

Fantom Foundation đã nhảy vào cuộc đua stablecoin với một đề xuất thay đổi sFTM và fUSD. Các tài sản rủi ro được làm tài...