Liệu việc đổi tên của Anyswap có phải là cầu nối Web 3.0 tiếp theo?

Ngày 16 tháng 12, Anyswap thông báo đổi thành Multichain, phản ánh sự thay đổi trọng tâm từ các giải pháp cross-chain tài sản sang công nghệ tương tác đa chuỗi multichain đa chuỗi. Với tên gọi mới là Multichain, dự án kỳ vọng sẽ phát triển trở thành bộ định tuyến Web 3.0. 

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Footprint Analytics, TVL của Multichain đã tăng từ 1,5 tỷ USD vào ngày 6 tháng 10 lên mức cao nhất là 5,6 tỷ USD vào ngày 11 tháng 10, tăng 273%. Với TVL hiện đang ổn định trên 4,5-4,8 tỷ đô la, sự ổn định của Multichain gắn liền với quy mô thị trường blockchains, tạo ra một thị trường cross-chain khổng lồ cho các tài sản được chuyển đổi tương tác qua nhiều blockchains.

TVL Anyswap theo chain – Nguồn Footprint Analytics

Giới thiệu về Anyswap & Multichain

Anyswap, đã sử dụng cơ chế AMM để hỗ trợ giao dịch cross-chain của hầu hết các token cho đến tháng 2 năm 2021. Sau đó, dự án chỉ tập trung hỗ trợ tài sản từ Fantom, Polygon, xDAI, Avalanche và các dự án khác.

Đọc thêm: Multichain (trước đây là Anyswap) huy động được 60 triệu USD vốn do Binance Labs dẫn đầu

TVL của Multichain hiện đứng thứ 15 trên web và hỗ trợ 27 tài sản on-chain và 1.197 token, khiến nó dẫn đầu trong các cầu nối xuyên chuỗi. Một loạt các bản cập nhật đã tạo cho Multichain được nâng cấp thành một nền tảng vững chắc.

Số chains và node thay đổi sau khi Anyswap đổi thành Multichain
Top 20 Protocols TVL Ranking – Nguồn Footprint Analytics

Tại sao Anyswap đổi thành Multichain?

Khi số lượng cầu nối cross-chain được cung cấp bởi các blockchain khác nhau ngày càng mở rộng, nhiều đối thủ đe dọa vị trí của Anyswap với tư cách là nhà phát triển bên thứ ba và nhà điều hành độc lập của cùng một công nghệ.   

Bây giờ được gọi là Multichain, dự án nhằm mục đích trở thành bộ định tuyến cuối cùng cho Web 3.0, một cơ sở hạ tầng được phát triển cho các tương tác cross-chain, hỗ trợ khả năng tương tác token chuỗi chéo, NFT và dữ liệu chung giữa các chain một cách nhanh chóng, an toàn và không tốn kém. Các tính năng của Multichain bao gồm:

  • Non-custodial and MPC (Multi-Party Secure Computing) models. MPC xử lý các smart contract và cầu nối cross-chain Multichain trên các chain khác.
  • Swap không bị trượt giá. Hoán đổi 1: 1 của Multichain cho phép người dùng thực hiện với mức độ trượt giá bằng 0 và loại bỏ chi phí ẩn liên quan đến AMM.
  • Bộ định tuyến Multichain Router. Bộ định tuyến Multichain cho phép người dùng swap giữa hai chuỗi bất kỳ một cách tự do, giảm gas phí và sự phức tạp trong hoạt động.

Token đổi từ ANY sang MULTI

Anyswap đã sử dụng ANY làm token gốc, hiện có cung lưu hành là 17,2 triệu và nguồn cung tối đa là 100 triệu. 

Token use-case ban đầu của ANY là một token quản trị:

  • Voting được sử dụng trong support mainnet
  • Khuyến khích node Anyswap nhằm giữ cho mạng lưới hoạt động ổn định và an toàn.
  • Bỏ phiếu cho các quy tắc quản trị.

Tuy nhiên, khi giao thức tập trung vào hoạt động cross-chain tài sản, các use-case quản trị của ANY không được phát triển. 

Vào tháng 6, Anyswap đã công bố cơ chế mua lại và huỷ token bằng cách sử dụng 20% fee cross-chain và hủy ANY, mang lại sự giảm phát cho dự án. Sau đó, ANY được sử dụng chủ yếu để cam kết và bỏ phiếu trong vấn đề quản trị node.

Giá của ANY có xu hướng tăng lên kể từ khi Anyswap công bố cơ chế mới, tăng từ 2,02 đô la vào ngày 20 tháng 6 lên mức cao nhất 20,50 đô vào ngày 15 tháng 12, tăng 915% và hiện đang giảm trở lại mức khoảng 17 đô.

Trong 4 tháng qua, khối lượng giao dịch của ANY vẫn duy trì trên 15 đến 30 triệu đô la, đạt mức ATH là 200 triệu đô la vào ngày 4 tháng 12. Cùng ngày, Binance đã chính thức niêm yết ANY, cho phép người dùng token ANY thanh toán phí giao dịch cầu nối, dẫn đến khối lượng giao dịch tăng vọt.

Dữ liệu giá và khối lượng giao dịch của token ANY
Dữ liệu giá và khối lượng giao dịch của token ANY

Vốn hóa thị trường của ANY đã có xu hướng cao hơn trong khoảng thời gian Anyswap đổi thành Multichain và hiện đang ở mức 300 triệu đô.

Xu hướng vốn hoá thị trường của token ANY đang xu hướng tăng sau khi Anyswap đổi thành Multichain
Xu hướng vốn hoá thị trường của token ANY

Sau khi nâng cấp thương hiệu,token quản trị sẽ được thay đổi từ ANY thành MULTI với tỉ lệ chuyển đổi 1: 1.

Giao diện mới sau khi Anyswap đổi thành Multichain
Giao diện mới của Multichain

Trải nghiệm cross-chain đã thay đổi như thế nào khi Anyswap đổi thành Multichain

Team phát triển của Anyswap đã phát hành một trang web mới vào ngày 16 tháng 12, kết hợp cầu nối liên kết chéo ban đầu và các chức năng định tuyến đa liên kết thành Multichain, cung cấp một giao diện liên kết chéo thống nhất. 

Ví dụ người dùng muốn liên kết chéo cross-link 12 USDT từ BSC sang Polygon.

Trước khi nâng cấp

Trước khi nâng cấp, người dùng cần hiểu cách Anyswap hoạt động để họ có thể lựa chọn giữa cầu nối chuỗi chéo và định tuyến đa chuỗi. Một trong những mục tiêu chính là đơn giản hóa quy trình.

Giao diện Anyswap trước khi cập nhật

Sau khi nâng cấp

Người dùng có thể thực hiện thao tác liên kết chéo trên chức năng định tuyến đa liên kết. Sau khi trừ phí gas 0,9 USDT, số tiền nhận được trên Polygon là 11,1 USDT và toàn bộ quá trình tương tác tốn dưới 5 phút.

Giao diện sau khi nâng cấp của Multichain
Giao diện sau khi nâng cấp của Multichain

Chức năng pool cũng đã được nâng cấp và người dùng hiện có thể thấy các chain mà mỗi token hỗ trợ và quỹ thanh khoản của người dùng trên các chain đối với từng chain. Hiện tại, các pool cross-chain lớn nhất đang nằm trên blockchain hoạt động tích cực nhất trong tiền điện tử là Ethereum và BSC.

Người dùng hiện có thể dễ dàng truy cập dữ liệu tham chiếu chuỗi chéo và đánh giá các cơ hội và rủi ro tiềm ẩn. Ngoài ra, người dùng nên cân nhắc cách chọn cầu nối phù hợp từ nhiều khía cạnh như TVL hàng đầu và quy mô đáng kể, bảo mật, nhận thức về ngành cao, kịp thời trong chuỗi và phí gas.

Multichain có khả năng đóng một vai trò quan trọng trong thị trường chuỗi chéo

Với việc đổi tên, Multichain cung cấp:

  • Giải pháp tương tác tài sản đa chuỗi với nhiều chuỗi mới hơn
  • Trải nghiệm người dùng tốt hơn

Khi thị trường DeFi tiếp tục phát triển, việc chuyển giao tài sản của người dùng đã trở thành nhu cầu tức thì của mọi người. Do đó, việc giải quyết các vấn đề về chuỗi chéo tài sản và dòng tài sản cho người dùng đã trở nên vô cùng quan trọng.

Bài viết liên quan

Uniswap vượt khối lượng giao dịch 1 nghìn tỉ đô 

Uniswap đã đạt được hai cột mốc quan trọng trong tháng 5 với TOP 1 khối lượng giao dịch đạt 1 nghìn tỷ đô...

Coinshares: nhà đầu tư tổ chức đang tích lũy ADA và DOT khi vốn cho BTC bị rút ra

Các nhà đầu tư tổ chức tích lũy thêm ADA và DOT Theo Coinshares, một nhà quản lý tài sản kỹ thuật số hàng đầu...

Fantom Foundation tiết lộ đề xuất thay đổi sFTM và fUSD.

Fantom Foundation đã nhảy vào cuộc đua stablecoin với một đề xuất thay đổi sFTM và fUSD. Các tài sản rủi ro được làm tài...