Người thắng kẻ thua lớn nhất trong giới crypto năm 2021

Ngành công nghiệp tiền điện tử, crypto và blockchain đã trải qua sự phát triển bùng nổ vào năm 2021, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) và NFT.

Năm này cũng xảy ra những sự biến động giá liên tục, hành vi gây trở ngại từ Trung Quốc, một cuộc thử nghiệm lớn ở Trung Mỹ, sự quan tâm của các tổ chức tăng lên và sự gia tăng của một số mạng hợp đồng thông minh nhanh hơn – tất cả đều được phản ánh trong danh sách “những người chiến thắng và kẻ thua.” lớn nhất trong thế giới crypto dưới đây.

Kẻ chiến thắng trong giới crypto năm 2021

Kazakhstan

Khi Trung Quốc ra luật cấm hoạt động khai thác Bitcoin (BTC) vào tháng 5 năm 2021, Kazakhstan đã lao vào lấp đầy khoảng trống, thu hút sự chú ý của những người khai thác và những người khác nhờ nguồn cung than rẻ và dồi dào. Nhiều người đã thiết lập các cơ sở đào ở quốc gia Trung Á này, bao gồm pool khai thác tiền điện tử nằm trong top 5 do BIT Mining điều hành.

Đến tháng 7 năm 2021, tỷ lệ băm (hash) trung bình hàng tháng của Kazakhstan ở mức 18,1% – tức là nó chiếm gần 1/5 sản lượng khai thác Bitcoin của thế giới, chỉ đứng sau Hoa Kỳ (42,7%) – mức tăng đáng kinh ngạc so với 1,4%. vào tháng 9 năm 2019, theo Trung tâm Cambridge.

Liệu Kazakhstan có duy trì thị phần khai thác BTC trên toàn cầu vào năm 2022 hay không, với các báo cáo về tình trạng thiếu điện trên diện rộng ở quốc gia này khi mùa đông đến gần?

Coinbase

Coinbase Global, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Hoa Kỳ, đã trở thành công ty tiền điện tử đầu tiên niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ khi ra mắt vào ngày 14 tháng 4 trên Nasdaq. Nó đóng cửa vào ngày hôm đó ở mức 328,28 đô la/cổ phiếu với vốn hóa thị trường là 86 tỷ đô la, một sự ra mắt tuyệt vời mời khi ta so sánh với các đợt chào bán công khai ban đầu của Facebook và Airbnb. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của nó đã trở lại mặt đất vào cuối năm, đứng ở mức 243,35 đô la vào ngày 18 tháng 12, với mức vốn hóa thị trường vẫn còn mạnh là 52,37 tỷ đô la.

Việc niêm yết của Coinbase được nhiều người xem là một dấu hiệu khác cho thấy tiền điện tử đã trở thành xu hướng chủ đạo, với nhiều dịch vụ công khai hơn sẽ ra mắt. Kavita Gupta, đối tác quản lý sáng lập tại Delta Growth Fund, nói với Cointelegraph: “Coinbase sẽ là ngọn đuốc cho toàn bộ cộng đồng blockchain trên thị trường công khai.

Solana

Một làn sóng các mạng hỗ trợ hợp đồng thông minh mới xuất hiện vào năm 2021. Lớn nhất và phát triển nhanh nhất trong số đó là Solana, một mạng proof-of-stake (bằng chứng cổ phần) siêu nhanh, tuyên bố đã đạt được hiệu suất 50.000 giao dịch mỗi giây (TPS). Để so sánh, Ethereum chỉ có khoảng 30 TPS.

“Không có dự án nào – có thể trong lịch sử tiền điện tử – trở nên nóng sốt và nhanh hơn Solana vào năm 2021,” Ryan Selkis của Messari viết. Blockchain mã nguồn mở này đang lưu trữ ngày càng nhiều các dự án NFT và DeFi, mặc dù nó đã phải chịu một số cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán trong năm 2021. Tiền điện tử gốc của Solona (SOL) lọt vào top 5 các đồng tiền có vốn hóa lớn nhất tính đến ngày 20 tháng 12, theo Cointelegraph Markets Pro, chỉ theo sau BTC, Ether (ETH), Binance Coin (BNB) và Tether (USDT).

Nayib Bukele/El Salvador

El Salvador đã làm nên lịch sử vào năm 2021 khi trở thành quốc gia đầu tiên tuyên bố Bitcoin (BTC) là tiền tệ hợp pháp. Tổng thống đương nhiệm của đất nước, Nayib Bukele, đã thu hút thế giới tiền điện tử với những việc làm của mình: khai thác năng lượng từ một ngọn núi lửa để cung cấp năng lượng cho các hoạt động khai thác BTC của đất nước, airdrop số BTC trị giá $30 cho mọi người lớn trong nước, và vào cuối tháng 11 đã thông báo ra mắt Thành phố Bitcoin, một thành phố đầy đủ chức năng được xây dựng quanh nền tảng là Bitcoin, được tài trợ ban đầu bằng trái phiếu Bitcoin trị giá 1 tỷ đô la.

Chỉ có thời gian mới có thể trả lời liệu tất cả những điều này có mang lại “chiến thắng” kinh tế rõ ràng cho người dân El Salvador hay không, nhưng Bukele cho rằng, thông qua việc mua dip Bitcoin (buying the dip), đã mang lại một số đổi mới và ánh sáng của thế kỷ 21 cho một vùng đất nghèo Trung Mỹ có nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào kiều hối – tức là tiền do người lao động nước ngoài gửi về nước.

Mike Winkelmann,biệt danh Beeple

Khi nhà đấu giá Christie’s lần đầu tiên đưa ra đấu giá một tác phẩm kỹ thuật số dạng NFT – một bức ảnh ghép kỹ thuật số – ra đấu giá vào tháng 2, họ thậm chí còn không đính kèm giá. Không ai biết cách định giá nó. Tác phẩm “Everydays: The First 5000 Days” của Mike Winkelmann (hay còn gọi là Beeple) đã được bán với giá 69,3 triệu USD, và ngành nghệ thuật có thể không còn được như xưa nữa.

Nói rõ hơn, tác phẩm được bán đấu giá cao hơn cả các tác phẩm của Georges Seurat, Paul Gaugain hoặc Salvador Dalí, và đưa Beeple – một nhà nghệ thuật được tương đối ít người biết – tham gia vào nhóm những nghệ sĩ đương đại có thu nhập cao nhất thế giới, như David Hockney và Jeff Koons. Nó cũng đã gửi thông điệp cho những người bên ngoài tiền điện tử rằng các NFT sẽ là những thứ không thể bỏ qua. Doanh số bán hàng của NFT đã tăng vọt đến năm 2021 và vào cuối tháng 11, “NFT” đã được nhà xuất bản từ điển Collins tuyên bố là “từ của năm”.

Avalanche

Avalanche là một mạng hợp đồng thông minh tốc độ cao khác đã lọt vào top 10 các đồng coin có vốn hóa lớn nhất vào năm 2021. “Solana và Avalanche là những ngôi sao mới” trong số các mạng DeFi multichain, theo như CoinGecko tuyên bố, với 6% và 2% tổng giá trị bị khóa (TVL), trong quý 3 năm nay. (Avalanche tổ chức giao thức DeFi Aave). Những khoản TVL đó là từ bên Ethereum di chuyển qua, khiến lượng thị phần TVL trên Ethereum giảm từ 99% vào đầu năm xuống còn 76% vào cuối quý thứ ba.

Token gốc của Avalanche, AVAX, được xếp hạng thứ 10 về giá trị thị trường vào cuối tháng 12 ở mức 27,3 tỷ đô la, được cho là nhờ thỏa thuận với Deloitte để hỗ trợ công việc của công ty tư vấn với Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang của Hoa Kỳ.

Sam Bankman-Fried/FTX

Vào năm 2021, Sam Bankman-Fried được tuyên bố là “người giàu nhất trong lĩnh vực tiền điện tử” phần lớn nhờ vào lượng cổ phần của anh ấy trong FTX, sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử mà anh ấy thành lập vào năm 2019.

Vào cuối năm 2021, FTX đã trở thành sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử lớn thứ hai, theo CoinGecko, chỉ sau Binance (Futures). Messari gọi FTX là “công ty phát triển nhanh nhất mọi thời đại”, lưu ý rằng Bankman-Fried đã xây dựng một doanh nghiệp trị giá 25 tỷ USD trong vòng chưa đầy ba năm với vỏn vẹn chưa đầy 100 nhân viên.

FTX đã đóng vòng tài trợ 900 triệu đô la vào tháng 7, định giá sàn giao dịch là 18 tỷ đô la, tăng lên 1,2 tỷ đô la so với trước đó, với sự tham gia của SoftBank, Sequoia Capital, Coinbase Ventures, Multicoin, VanEck và gia đình Paul Tudor Jones, cùng những bênkhác. Vào tháng 6, FTX đã mua lại quyền đặt tên dài hạn cho giải bóng rổ NBA của Miami Heat.

OpenSea

Hiện tượng NFT là một tiện ích giúp các nghệ sĩ kỹ thuật số có thể bán tác phẩm của họ mà không cần đại lý và phòng trưng bày nghệ thuật thực tế, nhưng họ vẫn cần thị trường kỹ thuật số. OpenSea, công ty tiên phong trong lĩnh vực nghệ thuật NFT và là marketplace (chợ) hàng đầu, đã nổi lên như một trong những người chiến thắng lớn nhất trong năm.

OpenSea nhận khoản hoa hồng tương đối khiêm tốn 2,5% cho mỗi lần bán hàng trên nền tảng của mình, nhưng điều này đã mang lại doanh thu đáng kể 79 triệu đô la vào tháng 8, tháng cao điểm nhất vào năm 2021, theo Cointelegraph. Trong tháng 11, doanh thu đã vượt quá 235 triệu đô la so với đầu năm. Đến tháng 12, vẫn chưa có nhiều thay đổi: “Nền tảng Marketplace NFT thống trị trên thế giới đang kiếm rất nhiều tiền” Messari nói.

ProShares ETF

Một rào cản đã được giải quyết vào giữa tháng 10 với sự ra mắt của quỹ hoán đổi danh mục (ETF) được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ cấp giấy phép. ProShares Bitcoin Strategy ETF (BITO) đã có màn ra mắt ấn tượng trên Sàn giao dịch chứng khoán New York với tư cách là quỹ đầu ngày khai trương được giao dịch nhiều thứ hai được ghi nhận, và một số người gọi đó là “một khoảnh khắc đầu tiên cho ngành công nghiệp tiền điện tử”.

Sự ra mắt của nó đã kết thúc tám năm trường bị gây khó dễ của các tổ chức quỹ của Hoa Kỳ, ví dụ: quỹ ETF Winkelvoss là quỹ đầu tiên bị SEC từ chối vào năm 2013. Tuy nhiên một số người vẫn thất vọng vì lần đột phá này chỉ là một quỹ ETF future mà không theo dõi giá Bitcoin (BTC) trực tiếp. SEC dường như muốn có hai lớp bảo vệ cho luật định của họ – gồm sự giám sát của cả Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai và SEC – và điều này đã được xác nhận vài tuần sau đó khi SEC từ chối đơn đăng ký quỹ ETF thị trường spot-market của VanEck.

Kẻ thua trong giới crypto năm 2021

Trung Quốc

Trung Quốc tưng chiếm tới 2/3 (67%) sản lượng khai thác tiền điện tử trên thế giới tính đến tháng 9 năm 2020, nhưng vào tháng 5 họ đã cấm các hoạt động khai thác vì những lý do không ai thực sự biết, nhưng có lẽ nó liên quan đến nhu cầu bảo vệ đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của chính họ (CBDC) khi nó sắp sửa đến ngày phát hành.

Trong bất kỳ trường hợp nào, tỷ lệ băm của Bitcoin ngay lập tức giảm 50%, điều này đã làm chao đảo thị trường một chút. Tuy nhiên, các quốc gia khác đã nhanh chóng cải thiện tình hình khai thác, bao gồm Mỹ, Kazakhstan, Nga và Canada. Nhìn lại, nhiều người đã coi hành động của Trung Quốc như một món quà cho phương Tây. Nhà phân tích Willy Woo cho biết: “Ngày nay mạng [Bitcoin] phi tập trung hơn bao giờ hết và giá đã tăng 50%.

Meta (Diem)

Công ty về stablecoin Libra của Facebook (nay là Diem) đã được công bố vào năm 2019 với sự phô trương lớn và danh sách các đối tác blue-chip, nhưng dự án liên tục bị trì hoãn và phạm vi hoạt động của nó đang ngày càng giảm. Ngày nay, người ta không nghe quá nhiều về Diệm, ngoại trừ có lẽ liên quan đến những vụ rời đi – ví dụ: Dante Disparte chuyển qua Circle, trong khi gần đây hơn, David Marcus, người đứng đầu hoạt động tiền điện tử, cho biết anh ấy sẽ rời công ty vào cuối năm nay.

Facebook, được đổi tên thành Meta, đã bị các nhà lập pháp Hoa Kỳ chỉ trích vì “ảnh hưởng” mà nó gây ra trên các phương tiện truyền thông xã hội nói chung và dự án stablecoin của nó – từng được dự kiến ra mắt vào đầu năm 2021 – có thể đã gây thiệt hại cho thị trường tài chính. Không có nhiều sự rõ ràng trong bất kỳ sự kiện nào. Như The New York Times bình luận, “Tiền điện tử Libra cuối cùng đã được đổi tên thành Diem, trong khi công ty đang nỗ lực tạo ra một ví tiền điện tử được gọi là Novi. Sự hỗn tạp của những cái tên thường gây nhầm lẫn, ngay cả đối với những người trong công ty ”.

Ngân hàng trung ương Nigeria

Vào tháng 2, Ngân hàng Trung ương Nigeria đã ra lệnh cho tất cả các ngân hàng địa phương của mình đóng tài khoản của những khách hàng sử dụng tiền điện tử. Thống đốc của CBN cho biết hầu hết các tài khoản tiền điện tử đang được sử dụng để tài trợ cho các hoạt động “bất hợp pháp” như rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.

Nigeria dự kiến sẽ sớm tung ra một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, (CBDC) giống như Trung Quốc, vì vậy có lẽ CBN đã học theo Trung Quốc về việc loại bỏ tất cả các hoạt động tiền điện tử cạnh tranh với CBDC của họ. Nếu vậy, nỗ lực của họ đã thất bại thảm hại.

Không chỉ tiền điện tử vẫn tồn tại mà đến tháng 8, Nigeria đã trở thành thị trường lớn thứ hai thế giới về giao dịch P2P (peer-to-peer) Bitcoin.

Virgil Griffth

Đã từng có thời Virgil Griffith là một nhân vật nổi tiếng trong thế giới tiền điện tử. Cựu nhà phát triển Ethereum và là công dân Hoa Kỳ đã đến Triều Tiên vào đầu năm 2019 để tham dự một hội nghị về tiền điện tử. Vào tháng 11 năm đó, anh ta bị bắt ở Los Angelos vì vi phạm luật của Hoa Kỳ.

“Tôi không nghĩ rằng những gì Virgil đã làm không giúp gì cho Triều Tiên để làm điều xấu. Anh ấy chỉ đã trình bày một bài thuyết trình dựa trên thông tin công khai về phần mềm mã nguồn mở, ”đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin tuyên bố vào khoảng thời gian đó.

Vào tháng 9 năm 2021, ngay trước khi phiên tòa hình sự của anh ta bắt đầu, Griffith “đã nhận tội âm mưu vi phạm luật pháp Hoa Kỳ bằng cách đến Triều Tiên để thuyết trình về cách sử dụng công nghệ blockchain để rửa tiền và trốn tránh các lệnh trừng phạt”, Wall Street Journal đưa tin. Anh ta có thể phải đối mặt với sáu năm rưỡi tù giam như một phần của thỏa thuận nhận tội.

Iron Finance (TITAN)

Có thể không phải là một ý tưởng hay khi thực hiện thế chấp một stablecoin – ví dụ: IRON – với một stablecoin khác bằng USD Coin (USDC) và token quản trị ít người biết đến (TITAN). Điều này nói về giao thức Iron Finance, với mục đích tạo ra “hoạt động ngân hàng tiền điện tử quy mô lớn đầu tiên trên thế giới” . Kết quả: giá TITAN đã giảm mạnh từ mức giá hơn 60 đô la xuống còn vài phần nghìn xu trong vòng vài giờ vào cuối tháng 6.

CipherTrace sau đó cho biết sự cố là kết quả của một lỗ hổng thiết kế: “Iron.Finance thiếu một cơ chế ổn định thích hợp”. Nhưng trong khi chờ đợi, một số nhà đầu tư đã bị lỗ nặng, trong số đó có tỷ phú Mark Cuban, chủ sở hữu Dallas Mavericks, người đã kêu gọi phải có quy định để xác định “stablecoin là gì và dạng thế chấp nào được chấp nhận”. Hiện Iron Finance (ICE) được giao dịch ở mức khoảng 0,002 đô la vào ngày 20 tháng 12.

Nguồn: cointelegraph

Đọc thêm: Lợi nhuận Yield Farming tốt hơn từ Francium

Bài viết mới nhất

Ngân hàng Anh cảnh báo việc token hóa tài sản trên blockchain có thể làm tăng rủi ro hệ thống

Ngân hàng Anh đã đưa ra cảnh báo về việc mã hóa tài sản trên blockchain, bày tỏ lo ngại về tăng cường rủi...

Công ty Heron Finance đăng ký với SEC ra mắt robo-advisor xây dựng trên blockchain

Công ty tư vấn đầu tư Heron Finance vừa giới thiệu một robo-advisor mới, sử dụng giao thức Goldfinch và công nghệ blockchain  nhằm...

Coinbase Cho Phép Gửi Tiền Điện Tử Qua Mạng Xã Hội

Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử, đang mở rộng khả năng chuyển tiền điện tử qua các ứng dụng truyền thông xã hội...

Trung Quốc đề xuất hợp tác về Big Data, blockchain và AI với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Vào ngày 26 tháng 11 năm 2023 theo giờ địa phương, ông Wang Yi, Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản...