Tuesday, November 30, 2021

Liệu Polkadot có cứu được Defi khỏi vấn đề của Ethereum?

Các kênh truyền thông

25,495FansLike
1,833FollowersFollow
12,168SubscribersSubscribe

Polkadot đang cố gắng mở rộng quy mô mà không làm tổn hại đến an ninh mạng lưới. Những dấu hiệu bước đầu cho thấy nó có thể đánh bại Ethereum 2.0 trong cuộc đua về phí giao dịch.

Web3, khả năng tương tác và Relay Chain (lớp 0) là tất cả các thuật ngữ được đưa ra khi mô tả Polkadot. Nhưng ý nghĩa của chúng là gì và chúng sẽ tác động như thế nào đến Internet và tiền điện tử? Báo cáo mới của Cointelegraph Research khám phá cách Polkadot giải quyết đồng thời khả năng mở rộng sổ cái phân tán ( Distributed Ledger) và tập trung hóa web.

Đối với người mới bắt đầu, hãy tưởng tượng một thế giới nơi Facebook được thay thế bằng một ứng dụng truyền thông xã hội phi tập trung được xây dựng trên Polkadot. Đó là những gì các dự án như Subsocial đang xây dựng trên nền tảng của họ, cho phép người dùng xác định dữ liệu nào cần giữ riêng tư và chia sẻ. Người dùng có thể kiếm lợi nhuận từ việc bán dữ liệu của họ được lưu trữ trong chuỗi khối cho các công ty bên thứ 3 bằng cách mint token của OCEAN Protocol, và bán chúng trên một sàn giao dịch phi tập trung như Polkadex.

Bạn không hài lòng về việc ngân hàng tính phí thấu chi khi số dư tài khoản của bạn xuống dưới 0,00 $? Chà, một dự án dựa trên Polkadot có tên là Acala đã xây dựng một công cụ lên lịch tự động onchain tương tự như một phiên bản phân quyền của Stripe. Điều này cho phép người dùng tự động chuyển phần thưởng từ staking đến địa chỉ ví của họ, địa chỉ này có thể được liên kết với thẻ tín dụng thực. Điều này có nghĩa là một người có thể được trả tiền để giúp đảm bảo hệ thống ngân hàng và tiền tệ phi tập trung, đồng thời số tiền họ kiếm được có thể được gửi vào thẻ tín dụng và được sử dụng để mua 1 cafe ở Starbucks.

Báo cáo này bao gồm:

  • Cách Polkadot cho phép các blockchains với các cấu trúc khác nhau cùng tồn tại trong một môi trường có thể tương tác và cùng được bảo mật.
  • Cách hệ thống đấu giá slot cho phép các dự án cạnh tranh để giành quyền duy trì kết nối với mạng.
  • Cách hệ sinh thái xung quanh Polkadot đã tạo ra nhiều loại sản phẩm phi tập trung, từ mạng xã hội đến các thị trường dự đoán và điện toán đám mây.

Liệu Polkadot có đem lại những điều Ethereum từng hứa hẹn?

Cơ chế đồng thuận của Ethereum buộc tất cả các nodes xác thực tất cả các giao dịch. Ngược lại, blockchain Polkadot chia các lô giao dịch mới thành nhiều phân đoạn và xử lý chúng song song. Các blockchains cắm vào mạng có thể có các quy tắc hoạt động, xử lý giao dịch và các khả năng rất khác nhau, giúp toàn bộ hệ thống linh hoạt hơn nhiều.

Polkadot đang cố gắng đạt được khả năng mở rộng mà không làm giảm tính bảo mật của mạng. Vấn đề nổi tiếng được gọi là “bộ ba bất khả thi blockchain” này đã được làm sáng tỏ bởi chính người sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin.

Trái ngược với thiết kế blockchain đơn lẻ của Ethereum, Polkadot có nhiều blockchain khác nhau được gọi là parachains cắm vào một blockchain chính, còn được gọi là Relay Chain hoặc lớp 0. Tương tự như mô hình hub-and-spoke thường được sử dụng trong thiết kế sân bay, kết nối các blockchains khác nhau qua chuỗi chuyển tiếp trung tâm thiết lập một cách để gửi tin nhắn và giao dịch qua nhiều chuỗi khối mà không làm chậm lưu lượng truy cập giao dịch. Lớp 0 đề cập đến khái niệm rằng các giao thức như Bitcoin và Ethereum có thể là nan hoa (spokes) và Polkadot có thể là trung tâm (hub). Ví dụ, dự án NFT Bit.Country là một blockchain dựa trên Substrate sử dụng cầu nối với Ethereum. Điều này cho phép tài sản lưu chuyển giữa Ethereum và các metaverse được xây dựng trên blockchain TEWAI của Bit.Country

Không có smart contract trên Polkadot

Vì Relay Chain của PolkaDot không có smart contract, nên việc các chuỗi khối kết nối vào Polkadot để kích hoạt hợp đồng thông minh là tùy thuộc vào các blockchain. Ví dụ: một parachain được gọi là Moonbeam có khả năng tương thích hoàn toàn với các hợp đồng Ethereum. Các nhà phát triển của Moonbeam đã tạo ra một cách để tương tác với các loại tiền kỹ thuật số được xây dựng trên Polkadot thông qua Metamask, ví trình duyệt web phổ biến dành cho tài chính phi tập trung. Điều này có nghĩa là các mã thông báo được xây dựng trên Substrate của Polkadot, là một công cụ phát triển blockchain, có thể được gửi liền mạch đến ví Ethereum và địa chỉ smart contract.

Lớp tiếp theo của hệ sinh thái Polkadot bao gồm các dự án xây dựng bên trên các blockchain được xây dựng trên Relay Chain. Ví dụ: Ocean Protocol đang trong quá trình triển khai các hợp đồng thông minh của họ trên chuỗi khối Moonbeam. Bằng cách xây dựng dựa trên Moonbeam, Token OCEAN sẽ tương thích với cả các ứng dụng blockchain Polkadot và Ethereum.

Xây dựng lại mạng lưới Ethereum trên Polkadot

Khả năng mở rộng quy mô của Polkadot cứu nhiều dự án khỏi vấn đề phí giao dịch cao và tốc độ giao dịch thấp của Etheruem. Tương tự như các dự án lưu trữ dữ liệu phi tập trung của Ethereum như FileCoin, Sia hoặc Storj, Crust Network đang xây dựng một giải pháp tương tự trên Polkadot. Không giống như các dự án dựa trên Ethereum, Crust Network không bị hạn chế bởi các vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum. Nhiều ứng dụng trên Ethereum đang được xây dựng lại trên mạng Polkadot hoặc được tích hợp thông qua các cổng Chain-agnostic

Hệ sinh thái Polkadot dường như đang tràn ngập các dự án từ điện toán đám mây phi tập trung với Phala Network đến các ví cross-chain custodial như Math Wallet trên trình duyệt. Dự án mạng riêng ảo dựa trên phần cứng Deeper Network đã bán được hơn 10.000 thiết bị vật lý trên Indiegogo, Amazon và BestBuy. Giải pháp blockchain của Deeper điều phối tất cả các thiết bị và định tuyến theo cách bảo vệ quyền riêng tư, giữ sổ đăng ký thiết bị (dưới dạng cơ sở hạ tầng khóa công khai) , quản lý các hệ thống staking và uy tín của các hệ thống phụ.

Chỉ có thời gian mới trả lời được liệu công nghệ blockchain non trẻ này có thể đạt được thành công với mức phí hợp lý, thông lượng giao dịch cao và bảo mật bất khả xâm phạm cần thiết cho một tương lai công bằng hơn về tài chính và truyền thông hay không.

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Tham gia và thảo luận tại đây nhé:

Thảo luận:  Telegram | Group Facebook 
Kênh truyền thông: Telegram Chanel | Fanpage | Youtube | TradingView

STC Teamhttps://saigontradecoin.com
Bởi SaiGon TradeCoin, dành cho cộng đồng.

Cập nhật 24/7

Nhận email hàng ngày từ Saigon TradeCoin giúp việc đọc tin tức thực sự thú vị. Tham gia danh sách gửi thư của chúng tôi để cập nhật thông tin cập nhật miễn phí.

Bài mới nhất

Đừng bỏ lỡ...

Tin mới nhất

Đánh giá dự án

DeSpace Protocol là gì? Thế hệ tiếp theo của DeFi và NFTs

Có thể nói rằng 2020 là một năm ấn tượng của DeFi, tuy nhiên...
spot_img