Solana ra mắt dòng smartphone Android thiên về web3

0
431

Solana ra mắt dòng smartphone mới

Solana Labs, công ty phát triển blockchain Solana (SOL), cho biết họ sẽ ra mắt smartphone Android cho mạng Solana – và đặt mục tiêu giao thiết bị cho khách hàng vào đầu năm sau.

Thiết bị này sẽ được gọi là Saga và sẽ có các chức năng của ví tiền điện tử. Solana Labs cũng sẽ tung ra bộ công cụ phát triển phần mềm di động cho các ứng dụng Web3 có tên Solana Mobile Stack.

Chiếc điện thoại này sẽ có quyền truy cập trực tiếp vào cửa hàng Web3 cho dapps (ứng dụng phi tập trung dựa trên blockchain) và chức năng Solana Pay tích hợp, cho phép người dùng thực hiện thanh toán trên mạng bằng mã QR. Solana Foundation cũng đang tạo ra một quỹ 10 triệu USD “để khuyến khích sự phát triển của các dapp di động”.

Các tính năng theo chủ đề tiền điện tử khác bao gồm app ví di động và kho trữ khóa seed vault – một kho lưu trữ các khóa riêng tư.

Thiết bị cũng sẽ đi kèm với Saga Pass mà Solana Labs gọi là các NFT đi kèm với “làn sóng đầu tiên của thiết bị Saga”. Công ty cho biết NFT này sẽ đại diện cho “tấm vé đầu tiên để tham gia vào cơ chế quản trị cộng đồng của nền tảng Solana Mobile Stack.”

Trong một bài đăng, Anatoly Yakovenko, Giám đốc điều hành Solana Labs, tuyên bố rằng “đã đến lúc” để “tiền điện tử trở nên di động”.

Ông cảnh báo thực tế rằng người dùng tiền điện tử vẫn buộc phải sử dụng thiết bị máy tính để bàn và phần cứng gần như lỗi thời để thực hiện các giao dịch của họ – cho thấy rằng điện thoại mới sẽ giải quyết được những vấn đề này. Yakovenko viết:

Sau chừng đó thời gian, phương pháp tương tác với tiền điện tử ưa thích vẫn là cài đặt tiện ích mở rộng trên trình duyệt và cắm ổ USB.”

Solana Labs nói thêm rằng họ đang hợp tác với một số công ty tiền điện tử lớn để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát hành điện thoại, bao gồm cả sàn giao dịch tiền điện tử khổng lồ FTX, cũng như chơ NFT Marketplace Magic Eden, nhà điều hành ứng dụng tiền điện tử move-to-earn StepN , nhà điều hành ví Phantom và nền tảng DeFi Orca.

Nhưng báo cáo gợi ý rằng việc triển khai cũng sẽ gặp những thách thức:

Bài kiểm tra thực sự sẽ là liệu Saga có thực sự kịp ra mắt được vào vào đầu năm 2023 hay không, như cả Solana và Osom đều khẳng định. Và liệu có được một lượng người dùng khả thi ngoài những người đam mê Web3 hay không. ”

Những mục tiêu

Anatoly Yakovenko, đồng sáng lập Solana và Giám đốc điều hành của Solana Labs, nói với Decrypt rằng nhóm của anh ấy đã làm việc với SMS push được khoảng 5 tháng và ngành phần cứng lâu hơn một chút. Nhưng ý tưởng cải thiện quyền truy cập và chức năng Web3 trên di động đã nằm trong đầu anh ấy trong nhiều năm, đặc biệt là với kinh nghiệm làm kỹ sư Qualcomm trong quá khứ.

Nó sẽ trông như thế nào với 1 tỷ người sử dụng [tiền điện tử]? Bạn tưởng tượng ra điều gì? Nó nằm trong thiết bị này — thiết bị bạn sử dụng hàng ngày, ”anh nói, cầm nguyên mẫu Solana Saga. “Đó phải là ví phần cứng của bạn. Đó chỉ là điều mà chúng tôi luôn cảm nhận được ”.

Đó là một thiết bị mạnh mẽ. Chiếc điện thoại Android khá lớn này sẽ có bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon 8+ Gen 1, màn hình OLED 6,67 inch, RAM 12GB và bộ nhớ trong 512GB. Decrypt nêu cảm nhận rằng nó trông rất giống một chiếc điện thoại Android cao cấp mà bạn mua từ Google hoặc Samsung, với nét tối giản giống iPhone.

Android có mặt tại 3 tỷ thiết bị trên khắp thế giới, vậy tại sao lại phải xây dựng một chiếc điện thoại mới dành riêng cho hệ sinh thái Solana? Yakovenko nói rằng thiết bị – được ước tính bán với giá 1.000 đô la – sẽ đại diện cho tiêu chuẩn vàng cho một điện thoại thông minh tập trung vào Web3 và thể hiện đầy đủ các tính năng của Solana Mobile Stack.

Chúng tôi đã nói chuyện với mọi nhà phát triển ứng dụng về chiến lược di động và cách phát triển đến hầu hết phần còn lại của thế giới,” anh nói. “Họ nói có rất nhiều mâu thuẫn trong App Store. Khi các nhà phát triển nói với tôi điều đó, tôi đã bắt đầu nghĩ về việc tìm cách giúp họ. Nó giống như một cơ hội tự nhiên để xây dựng một cửa hàng ứng dụng Web3 và thiết bị Web3. ”

Ông nói rằng trong khi các thiết bị Android khác có thể sử dụng Solana Mobile Stack một phần hoặc thậm chí đầy đủ, Solana Saga sẽ mang đến cho người dùng và nhà phát triển trải nghiệm hoàn chỉnh với các thông số kỹ thuật hàng đầu. Và Saga không chỉ có nghĩa là một thiết bị phụ: nó là một điện thoại thông minh mạnh mẽ với bộ ứng dụng và dịch vụ đầy đủ của Google, giống như hầu hết các Android phổ biến khác.

Tôi nghĩ điều quan trọng là phải có một chiếc [điện thoại] flagship để khoe ra sự tích hợp đầy đủ,” Yakovenko nói thêm. “Đây là phiên bản tốt nhất của nó.”

Bên cạnh đó, không có chuyện các thiết bị Android khác sẽ áp dụng Solana Mobile Stack ngay. Đây là một nền tảng mã nguồn mở và mục đích là được áp dụng rộng rãi, vì vậy Solana Labs hy vọng sẽ thấy mọi nhà sản xuất lớn tích hợp nó. Tuy nhiên, các nhà sản xuất điện thoại sẽ cần phải nỗ lực để hỗ trợ phần mềm tiền điện tử này.

Nếu chúng tôi thành công, thì hiệu ứng domino sẽ bắt đầu với việc áp dụng tiền điện tử và xây dựng thiết bị (kèm Solana Mobile Stack) ở cả hai công ty đó,” anh nói, khi được hỏi về SMS trên các thiết bị của Samsung và Google.

Yakovenko cũng nói: “Những giao thức đó chắc chắn có thể được chuyển sang iOS”,” nhưng nếu không có sự trợ giúp của Apple và sự tích hợp thực sự vào yếu tố bảo mật [phần cứng] mà họ sử dụng, tôi nghĩ sẽ thực sự rất khó khăn để có được một Apple Pay có trải nghiệm về tiền điện tử thực sự. “

Liệu Solana Labs có thể đưa Apple hoặc thậm chí các nhà sản xuất Android hàng đầu tham gia hay không còn là câu hỏi, nhưng Yakovenko mô tả đó là sứ mệnh quan trọng để đưa thế giới vào lĩnh vực tiền điện tử.

Nguồn: tổng hợp

Đọc thêm: Solana Pay bổ sung tính năng mới dành cho người bán

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here