Tầm quan trọng của quản lý rủi ro và tâm lý khi giao dịch tiền điện tử

0
573

Vào năm 2017 khi thị trường tiền điện tử leo thang, Chúng tôi đã chứng kiến những trường hợp cực đoan khi các cá nhân đặt cược rất lớn vào Bitcoin, Họ dồn hết tất cả tiền tiết kiệm, tiền vay mượn thậm chí cần cố nhà cửa vì sự cuốn hút của lơi nhuận khủng có thể đồi đời sang một tầng lớp xã hội khác. Và đã bị thị trường lấy đi tất cả trong năm 2018. Vì thế biết được việc khổng chế lợi nhuận tới khi nào là đủ, chính là khống chế cảm xúc là một điều cần thiết trước khi đầu tư vào tiền điện tử.

Khống chế được lợi nhuận kỳ vọng và rủi ro phải chịu.

Thị trường tiền điện tử còn non trẻ vì thế sự biến động mạnh là một phần của trò chơi. Trước khi bước chận vào thì trường hãy hiểu được một vấn đề đầu tiên là : thị trường này rất phi lý, không phải cái gì cũng có thể giải thích được.

Đa dang hóa là một phần của quản lý rủi ro.không bỏ tất cả trứng vào một giỏ ở thị trường này không chỉ có nghĩa là đầu tư vào nhiều đồng coin khác nhau mà còn là chia vốn ra các sàn khác nhau để phòng khi một sàn có sự cố thì vẫn cón tài sản ở các sàn khác để hoạt đông.

Như vậy cần tạo ra một danh mục đầu tư cho riêng mình, chứ không phải cứ nghe ai nói coin gì là mua coin đó.

Lý thuyết danh mục đầu tư hiện đại (MPT), một giả thuyết được đưa ra bởi  Harry Markowitz,  một nhà kinh tế học từng đoạt giải thưởng Nobel và là tác giả của bài viết cổ điển năm 1952, một danh mục đầu tư

MPT là một khung toán học để xây dựng một danh mục tài sản , mà ở đó nhà đâu tư khống chế được mức lợi nhuận kỳ vọng cũng như mức rủi ro phải chịu.

Mua thấp, bán cao?

Khả năng mua thấp bán cao đòi hỏi các nhà đầu tư phải xác định được khi nào thì giá thấp và khi nào thì giá cao của một tài sản kỹ thuật số. Thật không may việc này là cực kỳ khó thực hiện khi mà cả năm 2018 thị trường lao dốc nhiều đồng coin mất đi 99% giá trị thì khó có thể nói đấu là giá thấp.

Là con người, chúng ta không thể tránh khỏi tâm lý chung của đám đông. đó chính là tâm lý, sợ bỏ lỡ một cơ hội ( FOMO ) , khi đã vào lệnh rồi thì sợ hãi, nghi ngờ ( FUD ) đóng một vai trò rất quan trọng trong tâm lý đầu tư. Nhiều nhà đầu tư thường phản ứng theo bản năng ” lao vào mua khi giá coin đã tăng rồi vì sợ mất cơ hội XXX, và bị treo trên ngon cây, Khi giá mới giảm ít thì không chịu cắt lỗ mà khi nó đã giảm sâu mới lo sợ và cắt lỗ ngay đáy.

Như những báo cáo giao dịch và nhận định về các đồng coin của Saigontradecoin.com chúng tôi đều là khi đồng coin đó chưa tăng giá. có thể sau khi ra báo cáo 5 – 10 ngày sau giá mới dịch chuyển đi lên, Đây là điều mà các trang khác hay trên các telegram bán kèo không làm. vì họ muốn hút khách thì kèo ra giá phải tăng trong ngày tạo sự chú ý, vì thề khi họ nói tới một đồng coin thì thông thường nó đã tăng 20 – 30% thập chí 50% . Khi nhà đầu tư nhỏ lẻ nghe thông tin nhảy vào mua thì dễ bị dích điều chỉnh dẫn tới thua lỗ.

Thiết lập thái độ cá nhân của bạn đối với rủi ro

Tham lam thì tốt , vì có tham mới làm giàu được, song trong thị trưởng này khống chế được lòng tham như thế nào mới là vấn đề, Vì thông thường sự tham lam không hợp hoàn cảnh, lúc đáng tham thì sợ lúc đáng sợ lại tham.

Có rất nhiều câu chuyện vế những người đam mê tiền điện tử váo bỏ toàn bộ gia tài vào đó. như Didi Taihuttu 39 tuổi người Hà Lan đã bán tất cả những gì mình có để mua Bitcoin , Người người đàn ông khác đã bán căn hộ và sống tam trong xe hơi chờ đổi đời. Ở Việt Nam cũng không thiếu những trường hợp vay mượn lãi xuất cao để đâu tư nhưng toàn đầu tư vào cuối 2017 đầu 2018. Cho tới thời điểm giá thấp như thế này thì không ai dám. Và chỉ cần thị trường lắc nhẹ thì họ đã bỏ chạy, Nhưng rồi ít tháng sau cứ mua là thắng không cần phân tích, lúc đó họ lại tất tay và khi đó lại bị đu đỉnh!!!

Kết luận

Ở đâu lợi nhuận lớn thì ở đó rui ro cao. Có nên đánh cước tất cà tài sản vào thị trường nay hay không thì do quan điểm của từng người và còn tùy vào từng thời điểm của thị trường. Những nói chung trước khi bước chân vào thị trường chúng ta cần trang bị kiến thức về công nghệ, kiến thức phân tích kỹ thuật, xây dựng cho mình một danh mục đầu tư và khống chế được cảm xúc, Coi việc thắng, bại là bình thường và đừng bao giờ cố giải thích cho sự phi lý của thị trường. và xác định rằng : thị trường luôn luôn đúng, chỉ có mình mới là người sai.

Theo Bitcoin,com/Saigontradecoin dịch và biên tập lại.

Like fanpage Facebook của Saigontradecoin

Tham gia  Telegram  thảo luận của Saigontradecoin

Tham gia Telegram Chanel của Saigontradecoin

Tham gia Group Facebook  thảo luận tin tức của saigotradecoin

Đăng ký kênh Youtube của Saigontradecoin

Theo dõi Tradingview của Saigontradecoin

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here