Tổng quan dự án Goldfinch

Giới thiệu về Goldfinch Protocol

Goldfinch Protocol là một giao thức tín dụng phi tập trung với sứ mệnh mở rộng khả năng tiếp cận vốn và thúc đẩy hòa nhập tài chính. Goldfinch Protocol cho vay crypto mà không cần tài sản thế chấp bằng crypto. Đây là mảnh ghép còn thiếu cuối cùng để mở ra hoạt động cho vay crypto đối với hầu hết mọi người trên thế giới. Cộng đồng Goldfinch cho các công ty trên khắp thế giới vay các khoản vay, họ bắt đầu từ các thị trường mới nổi.

Goldfinch Protocol cho vay crypto mà không cần tài sản thế chấp bằng crypto

Bằng cách kết hợp nguyên tắc tin cậy thông qua sự đồng thuận, Goldfinch Protocol tạo ra một cách để người đi vay thể hiện mức độ tín nhiệm dựa trên đánh giá tập thể của những người tham gia khác thay vì dựa trên tài sản crypto của họ. Sau đó, dự án có thể sử dụng đánh giá tập thể này như một tín hiệu để tự động phân bổ vốn. Bằng cách loại bỏ yều cầu về tài sản thế chấp crypto và cung cấp một phương tiện cho lợi nhuận thụ động, Goldfinch Protocol mở rộng đáng kể, có thể tiếp cận đến cả những người vay tiềm năng có thể truy cập tiền điện tử và các nhà cung cấp vốn tiềm năng.

Bắt đầu với các thị trường mới nổi

Ngay từ đầu, Goldfinch đã muốn xây dựng cho những người đi vay có thể hưởng lợi nhiều nhất và crypto là nơi có thể có tác động lớn nhất. Họ có nhiều thứ nhất để đạt đượcvì sự kém hiệu quả, giới hạn vốn của tài chính truyền thống nên nó có thể chảy vào các thị trường mới nổi này. Đó cũng là nơi tiền điện tử thực sự tỏa sáng với tính thanh khoản và khả năng tiếp cận quốc tế.

Goldfinch Protocol

Goldfinch Protocol hiện được nhiều bên vay trên thế giới sử dụng như PayJoy ở Mexico, QuickCheck ở Nigeria, Divibank ở LatAm, Greenway thông qua Almavest ở Ấn Độ và Cauris ở Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ Latinh. Bạn có thể xem thêm ở đây

Cách thức hoạt động của Goldfinch Protocol

Goldfinch protocol hoạt động bằng cách mở rộng hạn mức tín dụng cho các doanh nghiệp cho vay. Các doanh nghiệp này sử dụng hạn mức tín dụng của họ để rút bớt stablecoin từ Pool (USDC), sau đó họ đổi nó lấy fiat và sử dụng nó trên thị trường nội địa ưa thích của họ. Theo cách này, dự án cung cấp tiện ích của tiền điện tử – cụ thể là khả năng tiếp cận vốn trên toàn cầu – trong khi vẫn để nguồn gốc khoản vay thực tế và phục vụ các doanh nghiệp này các trang thiết bị tốt nhất để xử lý.

Về phía nhà cung cấp vốn, crypto holder có thể cung cấp vào các Pool khác nhau để kiếm lợi nhuận. Khi các doanh nghiệp cho vay thực hiện thanh toán lãi suất của họ trở lại protocol, chúng sẽ được giải ngân ngay lập tức cho tất cả các nhà cung cấp vốn.

Cách thức hoạt động của Goldfinch Protocol

Những bên tham gia vào Goldfinch

Goldfinch protocol có bốn bên tham gia cốt lõi: Bên vay (Borrowers), Bên Cấp Vốn (Backers), Nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Providers) và Kiểm toán viên (Auditors).

Bên vay : là những người tham gia tìm kiếm nguồn tài chính từ protocol và họ đề xuất các Borrower Pool để Bên cấp vốn đánh giá. Borrower Pool chứa các điều khoản mà Bên vay tìm kiếm, như lãi suất và lịch trình trả nợ.

Bên cấp vốn: Bên cấp vốn đánh giá Borrower Pool của bên vay và quyết định có cung cấp vốn bị lỗ lần đầu hay không. Sau khi bên cấp vốn cung cấp vốn, người đi vay có thể vay và trả nợ thông qua Borrower Pool.

Nhà cung cấp thanh khoản: cung cấp vốn cho Senior Pool để kiếm được lợi nhuận thụ động. Senior Pool sử dụng Mô hình đòn bẩy để tự động phân bổ vốn cho Borrower Pool, dựa trên số lượng Bên cấp vốn đang tham gia vào chúng. Khi Senior Pool phân bổ vốn, một phần lãi của nó sẽ được phân bổ lại cho Bên cấp vốn. Điều này làm tăng lợi tức hiệu quả của bên cấp vốn, khuyến khích họ cung cấp vốn do chịu tổn thất đầu tiên có rủi ro cao hơn và thực hiện công việc đánh giá Borrower Pool.

Kiểm toán viên: Kiểm toán viên bỏ phiếu để chấp thuận bên vay, điều này được yêu cầu trước khi họ có thể vay. Các kiểm toán viên được lựa chọn ngẫu nhiên bởi Protocol và họ cung cấp một kiểm tra cấp độ con người để bảo vệ chống lại hoạt động gian lận.

Đọc thêm: Tổng Quan dự án pStake Finance

Goldfinch Protocol Token (GFI)

Key metrics

  • Token Name: Goldfinch
  • Ticker: GFI
  • Blockchain: Ethereum
  • Token Type: Utility, Governance.
  • max Supply: 114,285,714 GFI
  • Circulating Supply: 5,072,300
  • Contract: 0xdab396ccf3d84cf2d07c4454e10c8a6f5b008d2b

GFI Use-Case

Quản trị cộng đồng: GFI holder tham gia quản trị để quyết định hướng đi của protocol. Tính năng này hiện đã được phát hành tại gov.goldfinch.finance. Các phiếu bầu của cộng đồng sẽ hướng dẫn các quyết định của Hội đồng Goldfinch.

Backer Staking: Bên cấp vốn có thể stake GFI của họ vào bên cấp vốn cụ thể, để báo hiệu sự đồng thuận trước thời hạn khi những bên cấp vốn này tham gia vào borrower pool. GFI này cũng đóng vai trò như một nền tảng chống lại các khoản nợ tiềm ẩn.

Auditor Votes: Các phiếu đánh giá được yêu cầu để cấp cho bên vay quyền vay từ protocol. Người vay trả tiền cho những phiếu bầu này bằng GFI token.

Auditor Staking: Kiểm toán viên stake GFI để được chọn tham gia Auditor Votes.

Khuyến khích người tham gia: Tất cả những người tham gia đều nhận được GFI, chúng được phân phối liên tục để khuyến khích sự tham gia của họ. Điều này bao gồm Nhà cung cấp thanh khoản cung cấp cho Senior Pool, Backers cung cấp cho Borrower Pool và stake vào những Backers khác, Kiểm toán viên stake GFI để tham gia biểu quyết và Người vay trả nợ thành công pool của họ.

GFI Token Allocation

GFI token Allocation

Lịch phân bổ GFI

Lịch phân bổ token GFI

Những người ủng hộ dự án sớm

Backers

Goldfinch Finance backers

Goldfinch Finance đã huy động được 25 triệu đô la do Andreessen Horowitz (a16z crypto) dẫn đầu, cùng với một số nhà đầu tư mới bao gồm Mercy Corps Ventures , A Capital , SV Angel , Access Ventures , Divergence Ventures , Defi Alliance , Draft Ventures , Balaji Srinivasan , Wale Ayeni , Ryan Selkis , Jason Choi , Josh Hannah , Lisa Cuesta , Viktor Bunin và những người khác.

Roadmap

Giai đoạn 1:

Xây dựng một quỹ tín dụng trên tiền điện tử tạo ra các nguồn lợi nhuận ngoài chuỗi có sẵn và có thể tổng hợp trên DeFi.

Giai đoạn 2:

Phân quyền mạng để cho phép bất kỳ ai đề xuất hoặc đánh giá các khoản vay, không chỉ Goldfinch team.

Giai đoạn 3: 

Hỗ trợ những người cho vay nhỏ hơn để bất kỳ ai cũng có thể là người cho vay thông qua giao thức, kể cả cá nhân.

Tổng kết

Goldfinch Protocol cho vay crypto mà không cần tài sản thế chấp bằng crypto. Đây là mảnh ghép còn thiếu cuối cùng để mở ra hoạt động cho vay crypto đối với hầu hết mọi người trên thế giới.

Trên đây là những thông tin tổng quan về dự án Goldfinch Finance. Để biết thêm thông tin về dự án, mọi người có thể truy cập qua các kênh bên dưới:

Bài viết liên quan

Uniswap vượt khối lượng giao dịch 1 nghìn tỉ đô 

Uniswap đã đạt được hai cột mốc quan trọng trong tháng 5 với TOP 1 khối lượng giao dịch đạt 1 nghìn tỷ đô...

Coinshares: nhà đầu tư tổ chức đang tích lũy ADA và DOT khi vốn cho BTC bị rút ra

Các nhà đầu tư tổ chức tích lũy thêm ADA và DOT Theo Coinshares, một nhà quản lý tài sản kỹ thuật số hàng đầu...

Fantom Foundation tiết lộ đề xuất thay đổi sFTM và fUSD.

Fantom Foundation đã nhảy vào cuộc đua stablecoin với một đề xuất thay đổi sFTM và fUSD. Các tài sản rủi ro được làm tài...