Tổng quan dự án Ribbon Finance

Giới thiệu Ribbon Finance

Ribbon Finance là một giao thức mới tạo ra các sản phẩm có cấu trúc (structured products) tiền điện tử cho DeFi.

Ribbon kết hợp các yếu tố quyền chọn, hợp đồng tương lai, các nguồn thu nhập cố định đối với người dùng tham gia đầu tư trong giao thức, giúp người dùng đạt hồ sơ hoàn vốn rủi ro của danh mục đầu tư.

Hiện tại Ribbon đã mainnet trên mạng ETH và Avalaunch.

Sản phẩm cốt lõi

Theta Vault

Theta Vault là một chiến lược tập trung vào lợi tức trên ETH, WBTC…. Theta Vault kiếm lợi tức từ các khoản tiền gửi của mình bằng cách chạy chiến lược bán quyền chọn tự động hàng tuần (options selling strategy). Theta Vault đầu tư lại lợi tức kiếm được trở lại chiến lược trên – người gửi tiền theo thời gian sẽ nhận lãi kép lợi tức (Compound Effect).

Theta Vaults sử dụng thuật ngữ Vault vì nó bắt nguồn từ ý tưởng gửi tài sản của bạn vào một kho tiền và kiếm được lợi nhuận từ chúng.

Người dùng đơn giản chỉ cần gửi tài sản của họ vào một hợp đồng thông minh và sẽ tự động bắt đầu chạy một chiến lược tùy chọn cụ thể. Điều này làm giảm bớt phần lớn các vấn đề về gas fee. Thay vì thực hiện 3–4 giao dịch mỗi tuần cho mỗi người dùng, vault sẽ thực hiện 3–4 giao dịch mỗi tuần cho hàng nghìn người dùng cùng một lúc. Điều này làm cho trải nghiệm người dùng khi sử dụng những Theta Vaults này trở nên cực kỳ đơn giản và tương đối rẻ – gửi tiền, đợi lợi tức và rút tiền.

Theta Vaults của Ribbon finance chạy hai chiến lược tùy chọn để tạo ra lợi tức

Theta Vaults chạy hai chiến lược tùy chọn để tạo ra lợi tức:

 • Covered call
 • Put selling

Chiến lược Covered Call: là việc nhà đầu tư thực hiện một giao dịch bán quyền chọn mua với giá trị tương đương với tài sản cơ sở đang sở hữu. Bạn có thể đọc thêm về chiến lược Covered Call tại đây.

Chiến lược Put Selling: Bán quyền chọn bán là một chiến lược trong giao dịch quyền chọn. Người bán quyền chọn bán trái phiếu được nhận một khoản tiền gọi là phí bán quyền chọn bán. Bạn có thể đọc thêm về chiến lược Put Selling tại đây.

Theta Vault Yearn

Hiện tại, các khoản tiền được giữ trong Theta Vaults không tạo ra bất kỳ lợi tức nào, ngoài việc viết các tùy chọn. Thứ sáu hàng tuần, Theta Vaults sẽ chuyển đổi 100% số dư USDC của nó thành yvUSDC bằng cách gửi USDC vào Yearn USDC yVault. Điều này giúp lợi nhuận của người gửi tiền tiếp xúc với lợi tức được tạo ra từ Yearn ở trên cùng với lợi tức của chiến lược quyền chọn.

Lợi tức dự kiến cho Theta Vault là bao nhiêu?

Lợi tức có thể thay đổi, nhưng kỳ vọng nó sẽ nằm trong khoảng 20-30%. Ribbon team đã thực hiện kiểm tra lại chiến lược trong suốt năm 2020 và 2021 và bạn có thể xem kết quả tại đây.

Lợi Tức tạo ra có thể sẽ thấp hơn do chi phí giao dịch.

Những rủi ro của Theta Vault là gì?

Rủi ro chính khi thực hiện chiến lược này là người gửi tiền có thể từ bỏ lợi nhuận tiềm năng khi giá ETH tăng đáng kể để đổi lấy một lợi tức được đảm bảo. Bằng cách bán quyền chọn mua, người dùng về cơ bản hứa hẹn sẽ bán tài sản ở mức giá thực tế, ngay cả khi nó cao hơn (còn gọi là bán sớm). Do đó, nếu giá của tài sản tăng lên đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn, người gửi tiền có thể có “lợi tức âm” đối với ETH của họ.

Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra nếu ETH / USD tăng giá đáng kể, vì vậy người gửi tiền vẫn sẽ tăng giá theo USD. Vault cũng bán các quyền chọn mua, có nghĩa là khả năng các quyền chọn được thực hiện là tương đối thấp.

Các hợp đồng thông minh được Audited bởi Peckshield, ChainSafe và Quantstamp. Mặc dù vậy, người dùng được khuyến cáo nên thận trọng và chỉ rủi ro cho các khoản tiền mà họ có thể đủ khả năng để mất.

Đọc thêm: Tổng quan dự án Hubble protocol

Ribbon Finance Token

RBN là native token của Ribbon finance.

Key Metrics RBN Token

 • Token Name: Ribbon Finance
 • Ticker: RBN
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Type: Governance.
 • Total Supply: 1 tỷ RBN.
 • Circulating Supply:48,757,246 RBN
 • Contract:0x6123b0049f904d730db3c36a31167d9d4121fa6b

Token Usecase

Token usecase của Ribbon Finance
Ribbon finance token use case

Staked Ribbon (sRBN):RBN holder có thể chọn tham gia stake RBN của họ và nhận sRBN. sRBN cung cấp cho người dùng quyền biểu quyết trong goverment và các siêu quyền lực khác.

Protocol Backstop (Giao thức Backstop):Người dùng quyết định stake RBN của họ cũng đóng một vai trò trong việc hỗ trợ giao thức chống lại các sự kiện thiên nga đen. Những sự kiện thiên nga đen này có hai dạng: Smart contract bị exploitsTổn thất lớn về vault.

Ribbon Token Allocation and Vesting Schedule

Lượng phân bổ token của dự án Ribbon Finance
Lượng phân phối token của Ribbon Finance
 • Community Treasury: 49% – được kiểm soát bởi RBN Governance. Nó được sử dụng vào incentivize liquidity mining, grant cho nhà phát triển. 20% sẽ được mở khóa ngay lập tức, phần còn lại sẽ được vested trong vòng 3 năm kể từ 24/5/2021.
 • Team: 23% – các token này sẽ được chuyển đến các thành viên trong team hiện tại cũng như team trong tương lai. Toàn bộ phân bổ này theo lịch trình 3 năm, với thời hạn 1 năm cliff, bắt đầu từ ngày 24 tháng 5 năm 2021.
 • Investors: 15% – toàn bộ phân bổ theo lịch trình 3 năm, với thời hạn 1 năm cliff, bắt đầu từ ngày 24 tháng 5 năm 2021.
 • Tài sản doanh nghiệp: 8% – Những token này được chuyển đến công ty đứng sau sự phát triển của giao thức Ribbon. Các token này được dành riêng cho các cố vấn, các khoản huy động vốn trong tương lai và nhân viên tương lai.
 • Airdrop: 3% – Được airdrop vào 25 /5/2021 – token không khóa.
 • Liquidity Mining Participants: 1% Chương trình khởi chạy 16/6/2021 – token không khóa.
 • Market makers: 1%. Toàn bộ phân bổ này theo lịch trình 1 năm, bắt đầu từ ngày 24 tháng 5 năm 2021.

Team

Julian Koh – Co-Founder Ribbon Finance: Tốt nghiệp Đại học Cornell – Lĩnh vực nghiên cứu Khoa học máy tính, sau đó làm Kỹ sư phần mềm tại NumerAI, Chuyên gia tư vấn tại Metastable Capital. Từ tháng 5-2019 đến 10-2020, Julian Kol làm Kỹ sư phần mềm tại Coinbase. Thành lập Ribbon Finance vào tháng 11-2020.

Investor

Nhà đầu tư của Ribbon Finance

Tổng Kết

Khi thu nhập cố định (Fixed income) và thị trường phái sinh cho tiền điện tử tiếp tục phát triển, chúng ta chắc chắn sẽ tiếp tục thấy những phát triển thú vị trong không gian sản phẩm có cấu trúc từ Ribbon Finance và các giao thức DeFi khác tiếp tục trong tương lai.

Để biết thêm thông tin về dự án Ribbon Finance, mọi người có thể truy cập qua các kênh bên dưới:

Bài viết liên quan

Uniswap vượt khối lượng giao dịch 1 nghìn tỉ đô 

Uniswap đã đạt được hai cột mốc quan trọng trong tháng 5 với TOP 1 khối lượng giao dịch đạt 1 nghìn tỷ đô...

Coinshares: nhà đầu tư tổ chức đang tích lũy ADA và DOT khi vốn cho BTC bị rút ra

Các nhà đầu tư tổ chức tích lũy thêm ADA và DOT Theo Coinshares, một nhà quản lý tài sản kỹ thuật số hàng đầu...

Fantom Foundation tiết lộ đề xuất thay đổi sFTM và fUSD.

Fantom Foundation đã nhảy vào cuộc đua stablecoin với một đề xuất thay đổi sFTM và fUSD. Các tài sản rủi ro được làm tài...