TVL của DeFi đạt ngưỡng cao mới khi Bitcoin lên đỉnh

TVL DeFi tăng lên mức cao kỷ lục

TVL (tổng giá trị bị khóa) trong các giao thức DeFi đã tăng lên 233,8 tỷ đô la khi giá các token tăng và việc tích hợp các stablecoin ngày càng tăng đã giúp đưa chỉ số này lên mức cao kỷ lục.

Tâm lý lạc quan đang tăng cao trên thị trường tiền điện tử vào ngày 20 tháng 10 khi Bitcoin (BTC) tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới ở mức 67.000 đô la, đẩy giá các tài sản kỹ thuật số vào ngưỡng cao mới, và khiến các nhà đầu tư phải theo dõi chặt chẽ để xem các altcoin và token DeFi phản ứng như thế nào.

Chỉ số tham lam và sợ hãi trong Crypto
Chỉ số sợ hãi và tham lam về Crypto. Nguồn: Alternative.me

Lĩnh vực DeFi cũng được hưởng lợi từ sự bứt phá về giá của BTC, và hôm nay tổng giá trị bị khóa (TVL) trên tất cả các giao thức DeFi đã tăng lên mức cao kỷ lục mới.

Theo dữ liệu từ DeFi Llama, công ty thu thập dữ liệu từ các giao thức DeFi trên tất cả các mạng blockchain chính, bao gồm Binance Smart Chain (BSC), Avalanche (AVAX) và Wrapped Bitcoin (WBTC), hiện có hơn 233,88 tỷ đô la TVL trong các giao thức trên các mạng blockchain khác nhau. Hiện tại, AAVE dẫn đầu với 18,79 tỷ USD và Curve đứng ở vị trí thứ hai với 17,97 tỷ USD.

TVL-cua-Defi
TVL của DeFi. Nguồn: DeFi Llama

Do giá Bitcoin tăng vọt, WBTC hiện được xếp hạng thứ tư về TVL với 14,51 tỷ đô la giá trị trên không gian DeFi.

Các token có mức TVL tăng mạnh nhất trong 7 ngày qua là Trader Joe với mức tăng 57,2% và Rari Capital tăng 50,57%. Yield Yak cũng tăng 36,52%.

Top TVL 7 ngày qua
Top TVL 7 ngày qua. Nguồn: Token Terminal

Người dùng mới đang đổ qua DeFi

Ngoài việc giá các token tăng lên, hệ sinh thái DeFi cũng chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ về lượng người dùng mới và dữ liệu từ Dune Analytics cho thấy rằng có 3.591.876 địa chỉ ví độc nhất hiện đã tương tác với ít nhất một giao thức DeFi.

Lượng người dùng trên Defi
Lượng người dùng trên DeFi. Nguồn: Dune Analytics

Bất chấp việc có nhiều người dùng mới đổ vào, khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) vẫn thấp hơn mức cao được thiết lập vào tháng 5 và hiện đang thấp hơn về các hoạt động so với những tháng gần đây.

Khối lượng giao dịch trên các Dex hàng tháng
Khối lượng giao dịch trên các DEX hàng tháng. Nguồn: Dune Analytics

Một lý do có thể giải thích cho điều này là sự tập trung ngày càng tăng vào BTC trong vài tháng qua, với những suy đoán về thời điểm quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF) sẽ đi vào hoạt động, và liệu giá BTC có vượt qua 100.000 đô la vào cuối năm 2021 hay không.

Stablecoin tăng trưởng cho thấy nhu cầu về crypto trong tương lai sẽ tăng

Một yếu tố khác góp phần vào sự tăng trưởng của DeFi có thể là sự tích hợp và áp dụng nhiều hơn các stablecoin.

Đã có một lịch sử thú vị về việc sự gia tăng nguồn cung lưu hành của Tether phần lớn trùng với sự tăng giá của Bitcoin, và cuộc biểu tình về giá gần đây nhất này cũng không phải là ngoại lệ vì khi cùng ngày BTC đã thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới  thì nguồn cung lưu hành của USDT cũng vậy.

Tầm quan trọng của stablecoin đối với nền kinh tế DeFi nói chung cũng được chứng minh bằng số TVL trên Curve, đặc biệt liên quan đến việc tạo ra các nhóm stablecoin để sử dụng trên toàn hệ sinh thái.

Vốn hóa thị trường tiền điện tử tổng thể hiện ở mức 2,635 nghìn tỷ đô la và tỷ lệ thống trị của Bitcoin là 47,5%.

Nguồn: cointelegraph

Bài viết mới nhất

Khối lượng giao dịch Bitcoin trên sàn CEX đạt mức cao nhất kể từ năm 2022.

Khối lượng giao dịch Bitcoin trên sàn CEX đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2022. Đồng thời, khối lượng giao dịch Bitcoin...

Quỹ đầu tư Hedge fund LedgerPrime đổi tên sau vụ phá sản của FTX.

Hedge fund đầu tư LedgerPrime đã thay đổi tên thành MNNC Group sau khi FTX phá sản. Quỹ này tiếp tục hoạt động với...

BlackRock sẽ ra mắt Quỹ đầu tư giao dịch Traded Fund (ETF) Bitcoin tại Brazil.

BlackRock sẽ tung ra một Quỹ Đầu tư Giao dịch Traded Fund (ETF) Bitcoin mới tại Brazil. Hãng đã công bố kế hoạch hợp...

Binance cứu được 4 tỷ USD từ việc gửi tiền điện tử thất bại.

Binance đã thành công trong việc khôi phục 4 tỷ USD từ các giao dịch gửi tiền điện tử không thành công. Điều này...