USDT cuối cùng cũng ổn định được peg kể từ sau vụ Terra

0
351

USDT cuối cùng cũng ổn định được tỷ lệ peg kể từ sau thảm họa Terra (LUNA)

Tether (USDT), một stablecoin có tỷ lệ neo/chốt (peg) tương đương 1 USD, đã tìm thấy sự ổn định lần đầu tiên sau hơn hai tháng.

USDT duy trì ổn định được peg lần đầu tiên kể từ sau vụ UST

Đồng stablecoin lớn nhất thế giới tính theo giá trị thị trường đã lấy lại được tỷ giá peg của nó vào ngày 20 tháng 7 và vẫn ổn định kể từ đó. Đây là lần đầu tiên nó giữ vững được mức peg này ổn định như vậy kể từ sau sự sụp đổ của đồng stablecoin thuật toán TerraUSD hoặc UST (nay là TerraClassicUSD) vào tuần thứ hai của tháng Năm.

UST của Terra, đồng stablecoin lớn thứ ba trên thế giới lúc bấy giờ, đã bị mất peg vào ngày 12 tháng 5, thúc đẩy việc bán ra trong hoảng loạn các loại tiền điện tử được chốt bằng đô la khác. Mức peg Tether đã bị phá vỡ và giảm xuống thấp nhất là 0,92 đô la trên một số sàn giao dịch sau sự cố của UST và trung bình khoảng 0,99 đô la trong tháng 6.

Giá trị vốn hóa thị trường của Tether đã giảm 16 tỷ đô la xuống còn 65 tỷ đô la trong hai tháng, một dấu hiệu của việc mua lại lớn của những người nắm giữ. Điều này có nghĩa là công ty đứng sau USDT, Tether Ltd, đã phải mua lại số USDT trị giá hàng tỷ đô la sau cuộc khủng hoảng của UST. Tether Ltd từ lâu đã bị chỉ trích vì thiếu minh bạch về bản chất của các tài sản hỗ trợ cho stablecoin.

Nói cách khác, tether đã vượt qua bài kiểm tra stress test của thị trường, chịu được các lần mua lại trong điều kiện biến động và cuối cùng lấy lại được tỷ giá peg. Clara Medalie, giám đốc nghiên cứu tại Kaiko, cho biết: “Hai tháng qua chắc chắn là một bài kiểm tra căng thẳng đối với các stablecoin sau sự sụp đổ của UST và cả USDT nói riêng khi mức vốn hóa thị trường của USDT giảm mạnh”. “Tether đã chứng minh rằng họ có khả năng xử lý hàng tỷ lượt mua lại, bất chấp những câu hỏi còn tồn tại về cấu trúc nguồn tài sản dự trữ của họ.

Liệu có bền vững?

Vẫn còn phải xem liệu khả năng phục hồi gần đây của tether có củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào stablecoin hay không, và nhà giao dịch kiêm nhà phân tích Alex Kruger vẫn còn hoài nghi về khả năng phục hồi của stablecoin. Tether được sử dụng nhiều trong thị trường bitcoin (BTC) và tài chính phi tập trung (DeFi).

Tether một lần nữa đã vượt qua bài kiểm tra stress test trong điều kiện thị trường khắc nghiệt,” Kruger nói. “Tuy nhiên, tôi không thấy ảnh hưởng từ cú phốt FUD của Tether sẽ biến mất theo bất kỳ cách nào trừ khi có bộ luật dành cho các nhà phát hành stablecoin và Tether sẽ tuân thủ quy định đó (bộ luật như vậy chưa tồn tại).”

Tether Ltd từ lâu đã tuyên bố rằng giá trị của stablecoin của họ luôn được hỗ trợ 100% bằng các tài sản đảm bảo sự ổn định của tỷ giá peg 1: 1 so với đô la Mỹ. Vào tháng 5, Tether Ltd đã công bố chứng thực về tài sản nắm giữ qua đợt kiểm tra kế toán độc lập của MHA Cayman, cho thấy công ty nắm giữ 39,2 tỷ USD trong Kho bạc, có 4,1 tỷ USD tiền gửi ngân hàng, 6,7 tỷ USD trong quỹ thị trường tiền tệ và 3,1 tỷ USD cho vay có bảo đảm. Theo JPMorgan (JPM), việc mất niềm tin vào Tether rất có thể sẽ dẫn đến một cú sốc thanh khoản nghiêm trọng đối với thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn.

Nguồn: coindesk

Đọc thêm: Circle sở hữu $13,58 tỷ đô tiền mặt và $42,12 tỷ đô trái phiếu kho bạc

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here