Vitalik: “Chúng tôi đã đi được 50% chặng đường”

Người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin đã thảo luận về kế hoạch của mình để làm cho ETH 2.0 thành công, trong một tập podcast kéo dài hai giờ với kênh thông tin Bankless.

Vitalik Buterin đã chỉ dẫn người nghe qua một lộ trình gồm năm phần, nơi anh ấy vạch ra các bước cần thiết để Ethereum tồn tại và phát triển.

Để đạt được tối ưu khả năng mở rộng và tính phi tập trung, Vitalik tuyên bố rằng Ethereum cần phải nhanh hơn và nhẹ hơn về dữ liệu blockchain để nhiều người có thể quản lý và sử dụng nó.

Vào đầu tháng 12, Buterin cũng đã xuất bản một bài viết có tiêu đề “Endgame”, nơi Buterin đưa ra trường hợp rằng tất cả các blockchain cuối cùng sẽ hội tụ trong tương lai, trong khi liệt kê các công cụ cho phép xác minh khối diễn ra theo cách phi tập trung và chống kiểm duyệt.

Bước đầu tiên được gọi là hợp nhất, đề cập đến quá trình chuyển đổi hoàn toàn từ proof-of-work sang proof-of-stake, diễn ra vào nửa đầu năm 2022. Phần hai, được gọi là sự gia tăng, có kế hoạch cung cấp cho Ethereum khả năng mở rộng tăng lên, băng thông và thông lượng lớn, đặc biệt là trên zk-rollups. Theo Buterin, sự hợp nhất và sự gia tăng là những nâng cấp quan trọng nhất để xây dựng mạng lưới Ethereum.

Khi được yêu cầu đánh giá sự tiến bộ của Ethereum trong sáu năm qua cho đến hiện tại, Buterin khẳng định rằng “chúng tôi đã đi được 50% chặng đường” nhờ sự ra mắt của chuỗi Beacon, hard fork ở London và thậm chí là sự bùng nổ của NFT. Nhưng phía trước vẫn còn một chặng đường dài để đi.

Khi quá trình hợp nhất diễn ra và triển khai đầy đủ sharding, thì sẽ chiếm 80% lộ trình phát triển. Theo Buterin, lộ trình ước tính sẽ mất thêm sáu năm nữa để hoàn thành, sẽ tối ưu hóa 100%.

Các giai đoạn phát triển tiếp theo sẽ cho phép nhiều người dùng hơn chạy node và về cơ bản “dân chủ hóa quyền truy cập vào số lượng người tham gia lớn nhất có thể cho bất kỳ ai và tất cả những ai muốn xác minh tính hợp lệ của chuỗi”, Buterin nói. 

Buterin đã tóm tắt kịch bản lý tưởng của mình cho một ETH 2.0 không phải hy sinh tính phi tập trung cho khả năng mở rộng:

“Hãy quên đi quá khứ và tạo ra một Ethereum trở nên ngày càng đơn giản hơn theo thời gian”.

Buterin thừa nhận rằng Etherum vẫn chưa phải là hệ thống lớp một sẵn sàng để áp dụng hàng loạt, đồng thời anh cũng lưu ý sự cần thiết của các giải pháp mở rộng layer-2 và giảm phí giao dịch. Tuy nhiên, Buterin ghi nhận sự tiến bộ đáng kinh ngạc mà Ethereum đã cho thấy trong việc mở rộng quy mô layer-2 trong năm qua và cộng đồng đằng sau Ethereum “sẵn sàng tiếp tục chiến đấu vì nó”.

Ngoài khả năng mở rộng, một chủ đề khác mà Buterin nhấn mạnh là bảo mật và các biện pháp an toàn xung quanh việc nâng cấp. Anh đã so sánh việc xây dựng blockchain với sự phát triển của một thành phố. Cũng giống như cảnh sát và quân đội làm việc để bảo vệ thành phố hoặc quốc gia của họ, người dùng blockchain cũng đóng vai trò như những nhân viên bảo vệ theo dõi những kẻ tấn công. Và khi các thành phố mở rộng hoặc các khối được thêm vào chuỗi, thì càng cần nhiều bảo mật hơn.

Hiện tại, theo Buterin, Ethereum chạy khoảng 2,6 megabyte mỗi giây trên dữ liệu blockchain. Anh tuyên bố rằng một khi Ethereum có khả năng bổ sung thêm băng thông và tăng người dùng cơ sở, thì “càng nhiều người sẽ có thể chạy các node và xác minh, mọi thứ sẽ okey hơn.

Ethereum là đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới về giá trị vốn hóa thị trường, ở mức 454 tỷ đô la vào thời điểm công bố, đang thực hiện hành trình hoàn thành một trong những khoản đầu tư cao. Dưới đây là bản sao của lộ trình mà Buterin đã đăng lên Twitter vào tháng trước.

Đọc thêm: Mở rộng quy mô Ethereum & crypto cho một tỷ người dùng

Bài viết liên quan

Những tập đoàn lớn đã đầu tư $6 tỷ vào các startup blockchain

Bốn mươi tập đoàn hàng đầu đã đầu tư khoảng 6 tỷ đô la Mỹ vào các công ty khởi nghiệp blockchain từ tháng...

Celsius nhận được đề nghị rót vốn, chấp thuận bán Bitcoin đã khai thác

Công ty đã cho biết hôm thứ Hai rằng họ có thể hết tiền vào tháng Mười Công ty cho vay tiền điện tử mới...

PrimeBlock hủy kế hoạch niêm yết và thương vụ sáp nhập $1,25 tỷ với 10X Capital

Hai công ty đã chấm dứt thỏa thuận của họ, điều này sẽ cho phép Prime Blockchain được niêm yết công khai, với sự...