5 ứng dụng dẫn đầu trong nền kinh tế Web 3

0
668

Thay đổi những bất cập với nền kinh tế Web 3

Đối với một số nhà phát triển, kiếm tiền có thể giống như một trò chơi có tổng bằng không; hoặc hy sinh trải nghiệm người dùng ứng dụng của họ và hy vọng rằng niềm tin của người dùng không phải là điều tiếp theo ra đi — hoặc phải giao lại một phần doanh thu khổng lồ mà họ khó kiếm được cho một trong những cửa hàng ứng dụng lớn.

Vụ Epic Games kiện Apple gần đây đã làm sáng tỏ tình thế tiến thoái lưỡng nan mà các nhà phát triển phải đối mặt; trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC Squawk Box, Giám đốc điều hành của Discord, Jason Citron đã chỉ ra rằng 30% hoa hồng của Apple khi tải xuống App Store “khiến các công ty khó có thể cung cấp hỗ trợ về mặt tiền tệ cho các doanh nghiệp và những người sáng tạo độc lập của họ.”

Điều đó sẽ thay đổi với sự xuất hiện của nền kinh tế Web 3, nơi các nền tảng như Kin đã cho phép các nhà phát triển tạo ra trải nghiệm dựa trên tiền điện tử trong các ứng dụng và dịch vụ kỹ thuật số của họ. Trong nền kinh tế mở, phi tập trung này, các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng thưởng cho người dùng vì sự tham gia của họ mà không cần thu thập dữ liệu một cách xâm phạm — tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho người dùng và là một phương tiện tưởng thưởng xứng đáng cho các nhà phát triển vì thời gian và nỗ lực của họ.

Kiếm tiền, chi tiêu, rồi lại lặp lại

Với việc Kin đã chứng minh cho các nhà phát triển thấy rằng việc tích hợp tiền điện tử cũng dễ dàng như làm việc với bất kỳ bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) nào khác, một làn sóng ứng dụng mới đã xây dựng và tích hợp thành công các cơ chế về tiền điện tử vào sản phẩm của họ.

Theo William Mougayar, chủ tịch điều hành của Kin Foundation, tổ chức phi lợi nhuận chi phối tiền điện tử Kin, người dùng có thể kiếm, chi tiêu và di chuyển token Kin của họ trên một hệ sinh thái các ứng dụng về tiêu dùng, trong khi các nhà phát triển có thể kiếm tiền từ sản phẩm của họ bằng cách tích hợp tiền điện tử thông qua cơ chế Kin Rewards Engine (KRE), nhờ đó các nhà phát triển được trả tiền để đưa Kin vào trải nghiệm ứng dụng của họ.

Điều này mở đường cho sự trao đổi giá trị một cách công bằng giữa các nhà phát triển ứng dụng và người dùng sử dụng chúng.

Sau đây là năm ứng dụng sáng tạo nhất tận dụng nền kinh tế Web 3 mới này và chứng minh rằng Kin thực sự là đồng tiền đáng chú ý của thế giới kỹ thuật số.

1. PeerBet

PeerBet, một ứng dụng cá cược miễn phí, thường xuyên là ứng dụng kiếm tiền hàng đầu trong hệ sinh thái Kin. Chẳng hạn, trong vòng chưa đầy một tháng từ ngày 25 tháng 7 đến ngày 21 tháng 8, PeerBet đã tạo ra 2,2 tỷ Kin — khoảng $267,000 — thông qua cơ chế KRE.

Một trong những lý do khiến Kin hoạt động rất tốt trong trải nghiệm PeerBet là bởi vì ứng dụng được xây dựng và tích hợp tiền điện tử Kin ngay từ đầu, và động lực của 2 bên tương thích với nhau.

Khi người dùng tham gia, họ được tặng một số tiền Kin nhỏ để bắt đầu, và họ có thể dễ dàng kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách đặt cược vào kết quả của các sự kiện thể thao, chính trị và giải trí, hoặc bằng cách staking, đề xuất một chủ đề (một trong những các tính năng phổ biến nhất của ứng dụng), giới thiệu bạn bè, xem quảng cáo hoặc mở khóa thành tích trong ứng dụng.

PeerBet đang trong quá trình tạo ra các hoạt động chi tiêu mới dành cho Kin, bao gồm một thị trường nơi người dùng có thể mua các hình đại diện và các NFT.

“Thanh toán bằng tiền điện tử phải đơn giản và nhanh chóng giống như thanh toán bằng tiền ảo được sử dụng trong nhiều ứng dụng hiện có khác.”

Simon Howard

Nhưng mặc dù tiền điện tử đóng một vai trò không thể thiếu trong Peerbet, Simon Howard nói rằng anh ấy và người đồng sáng lập Patrice Poulin “cố gắng không làm rõ ràng rằng blockchain có liên quan”.

“Thanh toán bằng tiền điện tử phải đơn giản và nhanh chóng giống như thanh toán bằng tiền ảo được sử dụng trong nhiều ứng dụng hiện có khác, và khi mọi người phát hiện ra rằng tiền điện tử của PeerBet thực tế là một loại tiền kỹ thuật số có giá trị, họ thực sự rất vui mừng”, Howard nói. “Khả năng kiếm tiền thật chỉ trong vài phút đã được chứng minh là một tính năng rất phổ biến của ứng dụng của chúng tôi.”

2. pop.in

Alex Kruglov, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của pop.in, một ứng dụng giúp mọi người kết bạn bằng cách chơi các trò chơi nhóm trong khi trò chuyện video, đã nói rằng tính đơn giản và dễ dùng là những đặc điểm then chốt để nền kinh tế tiền điện tử trong các ứng dụng về tiêu dùng

“Điều ngăn cách mọi người đến với tiền điện tử là do họ hình dung rằng nó khó sử dụng,” Kruglov nói. “Nhưng chúng tôi ám ảnh về việc đảm bảo các công cụ mà chúng tôi cung cấp cho người dùng là dễ sử dụng, đó là lý do tại sao chúng tôi đã hợp tác với Kin, nơi tập trung vào khả năng sử dụng chứ không phải những thứ khó nhằn và rắc rối về tiền điện tử.”

Các cách mà người dùng kiếm được Kin trên pop.in phù hợp với tầm nhìn của ứng dụng về việc trở thành một nơi mà mọi người có thể vừa có thể chơi và vừa thúc đẩy kết nối giữa con người thực trong một thế giới ảo.

Người chơi nhận được phần thưởng khi thắng các trò chơi, nhưng họ cũng có thể kiếm được Kin khi khiến ai đó cười hoặc mang lại cảm giác tích cực. Và nếu ai đó thua một trò chơi, những người chơi khác thường sẽ cho người đó một chút Kin để họ cảm thấy dễ chịu hơn.

“Chúng tôi ám ảnh về việc đảm bảo các công cụ mà chúng tôi cung cấp cho người dùng là dễ sử dụng.”

Alex Kruglov

Cơ chế chi tiêu cũng thúc đẩy sự tham gia của người dùng. Pop.in phiên bản khởi chạy lại sẽ mang đến những cách mới để giúp chi tiêu, bao gồm cả cơ chế “flourishes”, chẳng hạn như đốt pháo hoa trong khi chơi trò chơi hoặc tạo ra môi trường với những hình nền vui nhộn.

Cuối cùng, người chơi sẽ có thể chuyển các mặt hàng họ mua trong pop.in, như NFT, sang các ứng dụng khác được Kin hỗ trợ.

Ngày nay, đại đa số người dùng pop.in chi tiêu Kin của họ cho việc tip peer-to-peer (ngang hàng), giúp nâng cao trải nghiệm người dùng.

Ông nói: “Nó rất khác so với đơn vị tiền tệ trong ứng dụng truyền thống, thứ luôn khiến người dùng phải mua thứ gì đó từ ứng dụng. “Nhưng điều tốt là chúng tôi cũng có cơ hội kinh doanh – mà không cần đến quảng cáo – trong một hệ sinh thái nơi bạn càng phát triển thì hệ sinh thái càng có khả năng tự hỗ trợ”.

3. Madlipz

Quảng cáo giờ không có nghĩa gì với Madlipz, một ứng dụng lồng tiếng và mà thưởng cho người dùng tạo và chia sẻ những đoạn video nhại ngắn, hài hước.

Madlipz đã cố gắng kiếm tiền bằng quảng cáo trong một thời gian ngắn trước đây, nhưng “đã phải đánh đổi nhiều”, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Amir Alikhanzadeh cho biết.

Alikhanzadeh nói: “Chúng tôi từng phải cản trở trải nghiệm người dùng, hoặc chịu rủi ro không có đủ doanh thu để trang trải chi phí.

Không phải là sai khi quảng cáo hoặc thu thập dữ liệu người dùng — nhưng chỉ miễn là khi người dùng chọn tham gia và có toàn quyền kiểm soát lựa chọn của họ cũng như lượng dữ liệu họ muốn chia sẻ.

Crypto cho phép Madlipz tránh được vấn đề khó xử này.

Alikhanzadeh cho biết: “Bằng cách tích hợp Kin và có một cách thay thế để kiếm tiền từ nền tảng này, chúng tôi bỏ qua sự cần thiết phải tạo ra một cơ chế kiểm soát dữ liệu như vậy. “Người dùng của chúng tôi có thể có nhiều sự hiện diện cởi mở hơn trên nền tảng mà không sợ chia sẻ thông tin cá nhân một cách không cần thiết.”

Thỏa thuận này cũng đang hoạt động tốt cho Madlipz, công ty đã kiếm được 313 triệu Kin chỉ trong một tháng vào mùa hè này, tương đương với hơn 37.000 đô la.

4. Perfect365

Ứng dụng thực tế tăng cường về trang điểm ảo và làm đẹp Perfect365 kiếm tiền theo nhiều cách, bao gồm thông qua quảng cáo thương hiệu, các đăng ký (subscription) của người dùng, và cả Kin. Nhưng Kin mới là thứ có tiềm năng đổi mới nhất.

Người dùng giờ đã có thưởng tip cho người sáng tạo nội dung trong Kin, và chi tiêu nó cho các tính năng cao cấp trong ứng dụng, chẳng hạn như tùy chọn màu son tùy chỉnh không giới hạn và gói bộ lọc.

Nhưng Perfect365, ứng dụng đã tạo ra 1,9 tỷ Kin thông qua KRE từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 8, cũng đang xây dựng thị trường thương mại điện tử của riêng mình để mở rộng các trường hợp sử dụng của họ. Chẳng bao lâu nữa, người dùng sẽ có thể dùng Kin để mua các hàng hóa hữu hình như thẻ quà tặng và đồ trang điểm.

Tóm lại, mục tiêu là cho phép người dùng đặt dịch vụ cách ngoại tuyến — như cuộc tư vấn với chuyên gia trang điểm trong thế giới thực — bằng cách sử dụng Kin làm phương thức thanh toán.

“Đây là loại điều mà chúng ta có thể nghĩ đến ngày hôm nay với Kin là trung tâm của nền kinh tế token,” Hsu nói. “Chúng tôi có thể thúc đẩy mức độ sử dụng và mức độ tương tác mà không khiến người dùng của mình bị hạn chế theo bất kỳ cách nào.”

Và đó là điều tuyệt vời nhất.

“Người dùng kiếm được Kin bằng cách thực hiện các hoạt động trong ứng dụng hàng ngày và người dùng chi tiêu Kin để đổi lấy các tính năng và phần thưởng cao cấp,” Hsu nói. “Nó làm cho ứng dụng phát triển.”

5. Kreechures

Tiền điện tử cần một chu kỳ kiếm-rồi-chi để giữ cho nền kinh tế phát triển mạnh.

Ví dụ: tại sao bạn không thể kiếm được token khi sở hữu NFT?

Daniel Charpentier đang giúp biến điều đó thành hiện thực thông qua một dự án Solana mới mà anh ấy thành lập có tên là Kreechures, dự án giúp game hóa việc sở hữu các NFT.

Cụ thể, Kreechures có các NFT là các nhân vật nhỏ ngoài hành tinh đến từ một hệ thống hành tinh khác mà mọi người có thể thu thập, đào tạo để chiến đấu, giao dịch, buôn bán và thậm chí là nhân giống. Chủ sở hữu NFT có there kiếm được token Kin thông qua các tương tác hàng ngày với Kreechures của họ và các thành tích khác thông qua ứng dụng web. Họ nắm giữ tài sản càng lâu, họ càng kiếm được nhiều tiền.

Kế hoạch của họ là cho phép chủ sở hữu các token Kin được tạo trên Kreechure có thể dùng chúng trong các ứng dụng khác để kích thích việc chi tiêu, Charpentier nói. Kreechures sẽ sử dụng ví Phantom để kết nối với ví chính của người dùng nhằm giúp họ truy cập được với toàn bộ số token Kin mà họ kiếm được một cách dễ dàng truy cập từ một vị trí trung tâm duy nhất.

Charpentier nói: “Điều cuối cùng mọi người cần là phải lo thêm về một chiếc ví khác. “Từ góc độ của người chơi, điều đó sẽ giúp họ chi tiêu Kin dễ dàng hơn nhiều.”

“Điều cuối cùng mà mọi người cần là phải lo thêm về một chiếc ví khác.”

Daniel Charpentier

Nhưng người dùng cũng thực sự đánh giá cao Kin Rewards Engine, Charpentier nói, vì nó cho phép dự án Kreechures khai thác tiền điện tử và phân phối phần thưởng mà không cần dùng đến các phương pháp tiền tệ khác có vấn đề hơn, bao gồm cả quảng cáo.

Charpentier nói: “Nếu chúng tôi muốn kiếm tiền mà không có Kin, chúng tôi phải đưa vào những yếu tố mà chúng tôi cho là không thân thiện với người dùng. “Bằng cách khai thác Kin, tôi có thể tập trung vào trò chơi và tôi có thể tránh những điều tôi không đồng ý, chẳng hạn như bán thông tin, quảng cáo và những mô thức đen tối mà đến bản thân tôi với tư cách là một người dùng còn ghét.”

Nguồn: https://decrypt.co/

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here