A Fool’s Game: Bill Gates chỉ trích giá trị vô hình của NFT

Phát biểu tại một hội nghị về biến đổi khí hậu, Gates khẳng định sự e ngại của mình về loại tài sản, nói rằng nó “100% dựa trên lý thuyết về kẻ ngốc hơn (Greater Fool Theory).”

Tỷ phú công nghệ, và hiện là người giàu thứ tư thế giới, Bill Gates, đã phát biểu tại hội nghị TechCrunch Biến đổi khí hậu hôm thứ Ba về tiến bộ mà xã hội đã đạt được trong việc hỗ trợ phong trào khí hậu, đánh giá của ông về nền kinh tế toàn cầu hiện tại, cùng với sự hoài nghi của ông về các NFT.

Thị trường NFT có mối tương quan chặt chẽ với sự sụt giảm tài chính hỗn loạn của tiền điện tử trong vài tháng qua, khi các bộ sưu tập được săn lùng trước đây có mức giảm 60% –80% giá trị. Kết quả là, thái độ hoài nghi đã xuất hiện và trở thành chủ đề chính trong ngành.

Trong cuộc phỏng vấn của mình, Gates đã chỉ ra bộ sưu tập nổi tiếng nhất trên thị trường, Bored Ape Yatch Club, nói một cách mỉa mai rằng: “Rõ ràng, những hình ảnh kỹ thuật số đắt tiền về loài khỉ sẽ cải thiện thế giới vô cùng,” thêm, “Tất cả chúng tôi đều đồng ý về điều đó.”

“Tôi đã quen với các loại tài sản như trang trại mà họ có đầu ra hoặc công ty nơi họ tạo ra sản phẩm. Có một loại tài sản 100% dựa trên […] lý thuyết kẻ ngốc hơn rằng ai đó sẽ trả nhiều hơn [cho] […] nó hơn tôi – và nơi trọng tâm của nó là tính ẩn danh mà bạn tránh bị đánh thuế hoặc bất kỳ loại quy định nào của chính phủ về phí hoặc những thứ […] Tôi không tham gia vào việc đó. Tôi không long hay short, hay làm bất kỳ thứ gì trong số đó. ”

Về mặt tài chính, lý thuyết kẻ ngốc hơn đề cập đến việc định giá tài sản bị thổi phồng – cho dù đó là cổ phiếu, bất động sản hay thực sự là NFT – được phân phối qua tay của những kẻ dại dột.

Mối liên kết đầu tiên của Microsoft với NFTs đến trong khi Gates chiếm một ghế trong hội đồng quản trị vào tháng 12 năm 2019 với sự ra mắt của Azure Heroes, một bộ sưu tập kỹ thuật số dựa trên Ethereum trên nền tảng đám mây Azure được thiết kế để thúc đẩy và khen thưởng các hành vi hòa nhập giữa các nhà phát triển.

Hình đại diện hải ly tăng dần về mức độ hiếm được định giá bởi mức độ khó đạt được, với Learner là tài sản cấp đầu vào và tài sản được đánh giá cao là Mentor và Maker Badgers.

Chỉ hơn hai năm sau, Microsoft đã phát hành “Azure Space Mystery” một trò chơi kỹ thuật số hợp tác với Enjin và có thể tương tác với Minecraft nhằm giáo dục người chơi về các nhà khoa học nữ lỗi lạc trong suốt lịch sử.

Về phần Gates, ông đã liên tục khuyên nhủ các nhà đầu tư tiền điện tử nên thận trọng khi đầu tư vào thị trường, gần đây nhất là vào tháng 2 tuyên bố rằng “Tôi nghĩ mọi người bị cuốn vào những kẻ điên cuồng này, những người có thể không có nhiều tiền để dự phòng” và “Tôi không lạc quan về Bitcoin”.

Bài viết liên quan

Lượng điện tiêu thụ của mạng Bitcoin giảm xuống còn 10,65GW sau khi Hashrate giảm 14%

Mạng Bitcoin đã ghi nhận nhu cầu điện năng thấp nhất vào năm 2022 là 10,65 gigawatt (GW). Vào lúc cao điểm, mạng BTC...

Your Earth DAO có thể trở thành nền tảng Metaverse “One Perfect Life” Live-to-Earn?

Có rất nhiều mô hình metaverse đang cùng tồn tại hoặc đang được thai nghén trong thế giới Blockchain. Đề có thể cạnh tranh...

Solana ra mắt dòng smartphone Android thiên về web3

Solana ra mắt dòng smartphone mới Solana Labs, công ty phát triển blockchain Solana (SOL), cho biết họ sẽ ra mắt smartphone Android cho mạng...