AMA Recap: Bunicorn

  0
  403

  Lời giới thiệu

  20:00 (GMT+7) Ngày 09/07 đại diện STC, Cung Dũng có buổi AMA trực tiếp với anh Phúc Nguyễn, (CEO & Co-Founder Bunicorn) trên telegram của STC. Chúng ta cùng theo dõi buổi AMA cung cấp cho ta những thông tin gì nhé.

  Nội dung chính

  Phần 1: Giao lưu với dự án Bunicorn.

  Dũng: Hello anh Phúc, welcome anh đến với cộng đồng SaiGonTradeCoin. Anh có thể giới thiệu ngắn gọn về mình được ko ạ?

  Phúc Nguyễn: Chào cộng đồng SaigonTradecoin. Mình là Phúc Nguyễn, Founder kiêm CEO tại Bunicorn. Mình rất vui vì được tham gia vào cộng đồng SaigonTradecoin và giới thiệu về sản phẩm của team, cảm ơn và hy vọng các bạn sẽ thấy thú vị khi tìm hiểu về Bunicorn.

  Trước đây, mình từng là Project Manager tại công ty game DeNA trước khi đồng sáng lập Sotatek, một công ty hiện có khoảng 500 nhân viên trực thuộc Sota Holdings, một công ty Dịch vụ và Phát triển Phần mềm toàn cầu (SDaaS) có trụ sở chính tại Việt Nam. Mình đã từng tham gia chương trình Google Summer of Code và là một trong những người chiến thắng cuộc của cuộc thi Samsung Smart App Challenge. Các bạn có thể kết nối với mình trên twitter : https://twitter.com/phuc_bunicorn

  Phần 2: 5 câu hỏi STC dành cho Bunicoin

  Dũng: Qua chia sẻ thì em và cộng đồng phải nói rằng anh Phúc thật sự là một người có rất nhiều kinh nghiệm. Anh Phúc có thể giới thiệu ngắn gọn về Bunicorn và cho mọi người biết thêm về tầm nhìn đằng sau dự án được không?

  Phúc Nguyễn: Bunicorn là một nền tảng GameFi bao gồm các sản phẩm Defi như AMM, Yield Farming, Marketplace chuyên biệt cho các dự án NFT Game. Trong hệ sinh thái của mình, Bunicorn cũng tự phát triển các game RPG Play to Earn cho chính mình.

  Trong hệ sinh thái Bunicorn bao gồm:

  – Game NFT Play to Earn đầu tiên là một game thẻ bài với cốt truyện dựa trên Pokemon và cách chơi tương tự như Cryptoblade nhưng có nhiều cải tiến trong tokenomic của game.

  – Nền tảng Bunicorn là một AMM DEX có hiệu suất thanh khoản cao cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội kiếm lợi nhuận thông qua việc cung cấp thanh khoản cho các AMM Pool với rủi ro thấp. 

  – Đồng thời, nhà đầu tư có thể tham gia và các Yield Farm đặc biệt của Bunicorn để nhận được cả phần thưởng là token và NFT để dùng trong game.

  Vào ngày 31/8 vừa qua thì bộ game NFT Play-to-Earn đầu tiên của Bunicorn đã chính thức ra mắt cộng đồng. Theo thống kê chỉ sau 1 vài ngày ra mắt của bản thân thì mình có thu thập được 1 số con số ấn tượng muốn chia sẻ cùng mọi người:

  – Đã có đến hơn 19000 Bunicorn và gần 14000 Trainer được mint ra từ game từ ngày ra mắt

  – Bunicorn Game lọt top 4 ứng dụng phi tập trung active nhất trên mạng BSC.

  – Quỹ Treasury của game thu về hơn 5.5 triệu BUNI, tức khoảng hơn $2 triệu USD.

  Dũng: Saigon Tradecoin tin tưởng mạnh mẽ rằng đội ngũ và tài năng đằng sau dự án là một trong những yếu tố quan trọng nhất để thành công. Anh hãy cho mọi người biết thêm về đội ngũ đằng sau Bunicorn.

  Phúc Nguyễn: Ban đầu, chúng mình đã xây dựng dự án Bunicorn với hơn 10 developers và sau đó đã có thêm đội ngũ khoảng 20 người nữa cho cả hoạt động vận hành và marketing. Mình cùng bạn CTO cả hai đều từng lập trình game, cũng đã điều hành một công ty phát triển phần mềm với hàng trăm developers trong gần 6 năm qua. Chúng mình đã thực hiện rất nhiều dự án nên cả 2 đều có kiến thức sâu về game, các ứng dụng tập trung và phi tập trung.

  Cho đến thời điểm hiện tại thì Bunicorn đang được điều hành bởi đội ngũ hơn 30 người có kinh nghiệm phong phú trong lĩnh vực blockchain và gaming. Gần đây, chúng tôi đã tuyển dụng thêm 2 tài năng mới, bao gồm Vincent Vu – Giám đốc thiết kế trò chơi và TuNa – top 100 người sáng tạo Binance NFT hàng đầu gia nhập đội ngũ để sáng tạo một vũ trụ trò chơi độc đáo cho Bunicorn, và Alex – CM manager của Tomochain.

  Dũng: Đi sâu hơn vào dự án Bunicorn, anh Phúc có thể chia sẻ với mọi người về lợi thế cạnh tranh của Bunicorn không?

  Phúc Nguyễn: Với mục tiêu trở thành hệ sinh thái chuyên biệt cho các dự án play to earn sắp tới, ở mỗi sản phẩm của mình Bunicorn đều có sự lựa chọn và giải quyết các vấn đề mà các sản phẩm tương tự đang gặp phải bao gồm:

  AMM DEX

  • Vấn đề chính là impermanent loss khi những người cung cấp thanh khoản (LP) phải tham gia vào những pool mà có tính rủi ro cao trên Pancake, 1 nửa tài khoản của họ bị expose cho 1 token có giá lên xuống với biên động quá rộng.

  • Trading stablecoins trên DEX thông thường thì slippage quá lớn, ko phù hợp với trade stablecoin

  Yield Farming

  • Các dự án yield farm để có được APY cao thì thường đổi lại về tỉ lệ lạm phát của token quá cao, người dùng có xu hướng pump hết token sau khi farm được

  Play to Earn NFT games

  Bài toán tokenomics trong game khá hóc búa làm cách nào để cân bằng được sự tăng trưởng cũng như bền vững trong game và giải quyết các vấn đề như:

  • chi phí cho người chơi mới không quá cao, để thu hút những người chơi mới

  • tỉ lệ tiền thưởng cho người chơi cũ và mới ổn định và công bằng

  • token dùng làm tiền thưởng không quá lạm phát

  NFT marketplace

  • Hiện tại những marketplace như Opensea thì nó quá nhiều thứ, hoặc những marketplace khác thì lại chỉ chuyên về tranh ảnh

  • Cần 1 marketplace chuyên biệt để các NFT games có thể trao đổi đồ đạc và mua bán giữa các game với nhau

  Bunicorn sinh ra để nhằm giải quyết các vấn đề này

  Dũng: Tại sao anh chọn Binance smart chain để khởi chạy Bunicorn thay vì các hệ sinh thái khác?

  Phúc Nguyễn: Mình chọn BSC bởi một vài yếu tố chính: 

  – Hệ sinh thái trên BSC đã khá đầy đủ với hầu hết các ứng dụng đã có mặt trên ETH trước đó.

  – Tập người dùng đông với sự hỗ trợ của gã khổng lồ Binance, đặc biệt thu hút phần lớn các dự án P2E mới ra đời.

  – Phí giao dịch rẻ hơn và tốc độ cao hơn ETH.

  Tuy nhiên bên mình cũng đang không ngừng tìm kiếm các mạng lưới khác như Polygon hay Solana, Polkadot khi mà các blockchain này đáp ứng đủ các tiêu chí mà bên mình đưa ra như trên.

  Dũng: Theo như thông tin từ dự án thì em được biết thì hiện có 2 token (BUNI và BUR) được dùng trong Bunicorn game. Anh có thể nói thêm về 2 token này và chia sẻ việc liệu team có kế hoạch Burning Token để tăng giá trị Token và thu hút Nhà đầu tư tham gia đầu tư không?

  Phúc Nguyễn: Chắc hẳn các bạn sẽ biết rõ về $BUNI hơn là $BUR. Bởi $BUR là token mà bên mình mới chỉ giới thiệu đến cộng đồng trong thời gian 2 tuần trở lại đây.

  Trong Bunicorn Game, người chơi sẽ cần có ít nhất 1 cặp đôi gồm 1 Trainer và 1 Bunicorn để đi tham chiến. Hiện nay, game đang sử dụng cả 2 token $BUNI và $BUR và người chơi sẽ:

  – Sử dụng $BUNI: để recruit Trainers, hunt Bunicorn và giao dịch vật phẩm NFT trên chợ Bunicorn.

  – Sử dụng $BUR (mã token dùng để thanh toán phần thưởng trong Bunicorn game): để hợp nhất Trainer và nâng cấp Bunicorn, cũng có thể dùng để hunt Bunicorn và recruit trainer. Tất cả các hoạt động sử dụng BUR trong game sẽ được burn hết.

  Về việc Burning BUNI Token thì chúng mình có kế hoạch cho hoạt động này. Theo lộ trình dự án, sự kiện Burning Token được thông báo sẽ diễn ra vào Q4/2021. Team sẽ chia sẻ thêm chi tiết sau trên các kênh thông tin của Bunicorn. Hãy theo dõi và cập nhật thông tin mới về dự án tại

  – Group Bunicorn Việt Nam Telegram: https://t.me/bunicornswap_vi

  – Twitter: https://twitter.com/bunicornswap

  – Bunicorn Global Telegram: https://t.me/bunicornswap_en

  Phần 3: Trả lời 5 câu hỏi từ cộng đồng

  @buithanhhonggiang: Đầu tư để tham gia game như thế này, sau 1 thời gian khi game hết hot, thì liệu token có trượt giá như một số game hiện giờ hay không? Team có kế hoạch nào để giải quyết vấn đề này không?

  Phúc Nguyễn: Đây là 1 vấn đề đau đầu cho các game play2earn hiện tại khi mà game đưa ra phần thưởng quá cao mà không kiểm soát được tình trạng lạm phát token thưởng, và đặc biệt là lại sử dụng chính token governance làm phần thưởng. Điều này khiến cho game chạy được 1 thời gian ngắn là token sẽ dump. Bunicorn đã và đang giải quyết vấn đề này bằng cơ chế 2 token kết hợp với burning của mình, bạn có thể tham khảo ở đây nhé: https://forum.buni.finance/t/thong-bao-tokenomic-c-a-bunicorn-game/134

  @emdeegee: Bảo mật và ẩn danh luôn được các dự án blockchain ưu tiên trong việc phát triển các nền tảng và công nghệ của dự án. Vậy bạn có giải pháp hay kế hoạch công nghệ nào để nâng cao lòng tin của người dùng trong những vấn đề này không?

  Phúc Nguyễn: Có rất nhiều thách thức trong quá trình phát triển, một trong số đó chính là các rủi ro về mặt bảo mật. Chúng tôi đã thấy nhiều trường hợp tấn công flashloan trong thế giới crypto gần đây. Và đó là lý do khiến chúng tôi phải cân nhắc rất kỹ khi lựa chọn BSC. Qua phân tích các trường hợp bị flashloan attack của những dự án khác, thì đa số giao thức của họ có 1 điểm yếu chung đó là dựa vào giá của 1 nguồn khác để làm cơ sở cho việc tính toán farming rewards, apr hay là mint thêm tiền để back cho các stablecoins. Việc này khiến cho hacker có thể dùng flashloan để vay 1 lượng tiền rất lớn và thao túng giá trong 1 thời gian ngắn, qua đó điều khiển được cơ chế token/reward của những giao thức bị tấn công theo cách mà chúng mong muốn.

  Tuy nhiên Bunicorn hiện tại đang không dựa vào bất kỳ price feed/oracle nào, cơ chế farming của Bunicorn hiện tại thì số lượng BUNI trên mỗi block đã cố định nên gần như không thể xảy ra các khả năng của những dự án mà team đã xem xét.

  Nhưng không ai có thể chắc chắn 100% điều gì trong thế giới crypto, nên Bunicorn cũng đã trải qua rất nhiều lần audit cả internal và external bao gồm có 2 lần audit bởi hacken.io, 1 lần bởi certik. Bunicorn cũng đã chạy 1 chương trình Bug Bounty với phần thưởng 50K USD trong hơn 2 tháng mà không phát hiện ra lỗi bảo mật nào.

  @thetomatos:Mô hình doanh thu của dự án là gì? Bạn tạo ra doanh thu / lợi nhuận bằng những cách nào?

  Phúc Nguyễn: Doanh thu chính của Bunicorn có được là từ việc bán các vật phẩm trong game, phí trao đổi NFT trên chợ cũng như phí swap trên Bunicorn DEX.

  @Khang_Tran2: Xin anh vui lòng cho biết một số tiến bộ trong lộ trình của mình và những kết quả mà tài sản thế chấp đã đạt được cho đến nay?  Và bất kỳ cái nhìn sơ lược nào về kế hoạch năm 2021 cho BuniCorn Defi?

  Phúc Nguyễn: Bunicorn đã ra mắt thành công DEX và Yield Farm vào tháng 7 với TVL khoảng 37 triệu USD, ra thêm game NFT https://bunicorn.game/ vào cuối tháng 8. Trong năm nay bên mình sẽ còn tiếp tục ra thêm Mobile app, NFT marketplace để bán NFT cho game tiếp theo của Bunicorn cũng như 1 vài dự án khác.

  Phần 4: Quiz

  Dũng: Bunicorn là gì?

  @tv100029:  Một nền tảng DeFi Game mạnh mẽ.

  Dũng: Bunicorn được xây dựng trên mạng blockchain nào?

  @tinymeercat278: Binance Smart Chain.

  Dũng: Dự án Bunicorn được audit bởi?

  @Ryan6338: Hacken và Certik

  Dũng: Bunicorn game sử dụng token nào?

  @Gregzilla83: Cả $Buni và $Bur.

  Dũng: $BUR được sử dụng thế nào trong Bunicorn game?

  @MatthewStephens191989: Dùng để hợp nhất Trainers và nâng cấp Bunicorn.

  Phần 4: Minigame: Danh sách trúng thưởng sẽ được cập nhật tại Channel Saigontradecoin.

  Lời kết

  Hy vọng AMA Recap này sẽ cho bạn hiểu thêm về Bunicorn. Xin cảm ơn bạn đã theo dõi AMA Recap và cũng như đã đồng hành cũng SaigonTradecoin

  Leave a Reply

  Please enter your comment!
  Please enter your name here