Ấn độ đóng băng 8,1 triệu đô của WazirX để điều tra rửa tiền

0
291

Tổng cục Thực thi của Ấn Độ cáo buộc rằng WazirX “đã tích cực hỗ trợ khoảng 16 công ty fintech bị cáo buộc rửa tiền thu được từ tội phạm bằng cách sử dụng tiền điện tử.”

Tổng cục thực thi của Ấn Độ, hay ED, đã thông báo họ đóng băng khoảng 8,1 triệu đô la tiền và tiến hành một cuộc điều tra được kết nối với sàn giao dịch tiền điện tử WazirX như một phần của cuộc điều tra về hành vi gian lận khoản vay cá nhân tức thì.

Trong một thông báo hôm thứ Sáu, Tổng cục Thực thi cáo buộc WazirX đã tạo điều kiện cho các giao dịch của các công ty fintech giấu tên “mua tài sản tiền điện tử và sau đó rửa chúng ở nước ngoài” như một phần của kế hoạch liên quan đến các công ty do Trung Quốc hậu thuẫn phá vỡ các quy định cấp phép của Ấn Độ. Trong cuộc điều tra của mình, ED cho biết họ đã ra lệnh cho các tài khoản ngân hàng WazirX chứa 646,7 triệu rupee Ấn Độ – khoảng 8,1 triệu USD tại thời điểm xuất bản – bị đóng băng và tiến hành một cuộc tìm kiếm liên quan đến người đồng sáng lập Sameer Mhatre.

Theo cơ quan quản lý, cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục. Tuy nhiên, ED tuyên bố sàn giao dịch tiền điện tử có “định mức KYC lỏng lẻo” và “kiểm soát quy định lỏng lẻo” đối với các giao dịch giữa WazirX và Binance và không ghi lại thông tin cần thiết để xác minh nguồn gốc của các khoản tiền được sử dụng để mua tiền điện tử trong vụ gian lận bị cáo buộc.

ED cho biết: “Mặc dù mang lại nhiều cơ hội, nhưng WazirX đã không thể cung cấp các giao dịch tiền điện tử của các công ty fintech APP bị nghi ngờ và tiết lộ KYC của ví,” ED cho biết thêm:

“WazirX không thể cung cấp bất kỳ tài khoản nào cho các tài sản tiền điện tử bị thiếu. Nó đã không nỗ lực để theo dõi các tài sản tiền điện tử này. Bằng cách khuyến khích sự mù mờ và có các định mức AML lỏng lẻo, nó đã tích cực hỗ trợ khoảng 16 công ty fintech bị cáo buộc rửa tiền thu được từ tội phạm bằng cách sử dụng con đường tiền điện tử ”.

“ED khám xét Giám đốc của Sàn giao dịch tiền điện tử WazirX & đóng băng tài sản Ngân hàng trị giá 64,67 Rs Crore vì đã hỗ trợ các Công ty APP cho vay tức thì bị cáo buộc rửa tiền gian lận thông qua mua và chuyển tài sản mã hoá.”

Trong một chủ đề Twitter hôm thứ Sáu, Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao cho biết công ty “không sở hữu bất kỳ vốn chủ sở hữu nào trong Zanmai Labs, tổ chức điều hành WazirX và được thành lập bởi những người sáng lập ban đầu.” Ông nói thêm rằng “Binance chỉ cung cấp dịch vụ ví cho WazirX như một giải pháp công nghệ”, trong khi WazirX chịu trách nhiệm về KYC và các hoạt động khác trên sàn giao dịch.

Giám đốc WazirX Nischal Shetty đã phản bác nhiều tuyên bố của CZ, nói trên Twitter rằng sàn giao dịch tiền điện tử “đã được mua lại bởi Binance Zanmai Labs” và “là một thực thể Ấn Độ thuộc sở hữu của tôi và những người đồng sáng lập của tôi”. Ông cho biết Binance chịu trách nhiệm vận hành các cặp giao dịch tiền điện tử và xử lý các khoản rút tiền.

Với sự di cư của nhiều công ty tiền điện tử ở Trung Quốc sau một cuộc đàn áp theo quy định, nhiều công ty được cho là đã chuyển sang thị trường ở Ấn Độ. ED báo cáo rằng một số công ty fintech “được hỗ trợ bởi các quỹ của Trung Quốc” đã “cõng” các công ty Ấn Độ có giấy phép công ty tài chính phi ngân hàng không còn hiệu lực để cung cấp dịch vụ cho vay cho người dân.

ED đã thực hiện hành động tương tự chống lại WazirX vào tháng 6 năm 2021, yêu cầu sàn giao dịch tiền điện tử phải chỉ ra nguyên nhân liên quan đến các giao dịch của cuộc điều tra rửa tiền đối với các ứng dụng cá cược trực tuyến bất hợp pháp liên quan đến công dân Trung Quốc. Shetty cho biết vào thời điểm đó, sàn giao dịch đã “vượt ra ngoài các nghĩa vụ pháp lý của [nó] bằng cách tuân theo các quy trình KYC và Chống rửa tiền (AML) và luôn cung cấp thông tin cho các cơ quan thực thi pháp luật bất cứ khi nào được yêu cầu.”

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here