Tuesday, November 30, 2021

Bored Ape Yacht Club – kẻ thống trị tiếp theo của ngành NFT?

Các kênh truyền thông

25,495FansLike
1,833FollowersFollow
12,168SubscribersSubscribe

Bored Ape Yacht Club là gì?

Bored Ape Yacht Club (BAYC) là một bộ sưu tập 10.000 NFT các “bored ape“ (vượn người) mà được phát hành dưới dạng token ERC-721 trên Ethereum.

Ví dụ về NFT của Bored Ape Yacht Club

NFT (Nòn-fungible token) hoạt động giống như chứng thư quyền sở hữu độc nhất đối với một mặt hàng kỹ thuật số, cho phép người mua chứng minh rằng chỉ mình họ sở hữu phiên bản duy nhất của hình ảnh đó. Trong trường hợp này, người mua sở hữu một minh họa về một con vượn người có vẻ ngoài và nét mặt thuộc dạng “không thèm quan tâm” với các đặc điểm và phụ kiện được tạo ngẫu nhiên. Không có hai hình ảnh hoàn toàn giống nhau.

Bored Ape Yacht Club không phải là bên duy nhất có tý tưởng về một NFT dạng avatar, khi cũng có các bộ sưu tập nổi tiếng khác như CryptoPunks, Pudgy Penguins, 0N1 Force. Tuy nhiên Bored Apes đã được nhiều ca sĩ và người nổi tiếng sưu tập nhờ có những đặc điểm nổi trội.

Điều khiến Bored Ape Yacht Club trở nên đặc biệt

Mỗi bức hình Bored Ape đều là độc nhất và được tạo nên từ việc kết hợp 170 đặc tính khác nhau, từ biểu cảm khuôn mặt, phụ kiện, quần áo, v.v. Tất cả đều khác nhau, song sẽ có một số chú vượn được xem là hiếm và quý giá hơn những con khác. Điều này dẫn đến một đặc điểm hấp dẫn khác của các NFT thuần là người sở hữu có thể dùng chúng làm “ảnh đại diện” cho bản thân, vì nó là độc nhất.

Nhưng điều làm Bored Ape Yacht Club đặc biệt là nó được quảng cáo là một xã hội hoặc tổ chức xã hội độc quyền, và những người sở hữu một trong những NFT của bộ sưu tập có thể mở khóa tư cách thành viên của tổ chức đó. Nó giúp người dùng có quyền truy cập vào một server Discord độc quyền, nơi các chủ sở hữu các — bao gồm cả những người nổi tiếng như Marshmello — trò chuyện và giao lưu.
Có lẽ quan trọng hơn, việc sở hữu một NFT Bored Ape giúp bạn có quyền truy cập và mua các bộ sưu tập NFT bổ sung, sau đó có thể được bán lại với số tiền lớn. Yuga Labs lần đầu tiên cung cấp NFT miễn phí của dự án ăn theo Bored Ape Kennel Club dog cho chủ sở hữu Bored Ape và sau đó phát hành NFT “mutant serum” miễn phí để tạo ra hình ảnh Mutant Ape Yacht Club (Vượn đột biến). Nó gần giống như việc trả phí một lần cho gói đăng ký subscription plan liên tục cho các NFT và đặc quyền

Một ví dụ về Mutant Ape Yacht Club

Thành tựu lớn dù còn non trẻ

Dù ra mắt vào cuối tháng 04/2021, BAYC hiện tại đang là bộ sưu tập NFT về các avatar phổ biến thứ hai chỉ sau CryptoPunks.
Ngày càng có nhiều người nổi tiếng đã mua NFT của BAYC làm hình đại diện trên mạng xã hội của họ. Nhà vô địch NBA ba lần Stephen Curry đã mua một bản NFT Ethereum Bored Ape Yacht Club trị giá 180.000 đô la vào tháng 8 năm 2021, tham gia danh sách chủ sở hữu là các vận động viên bao gồm các ngôi sao NBA Josh Hart và Tyrese Haliburton, cũng như các cầu thủ NFL Dez Bryant và Von Miller. Các nhạc sĩ như The Chainsmokers, Waka Flocka Flame, và Jermaine Dupri cũng sở hữu Apes. Thậm chí thương hiệu Arizona Iced Tea đã mua một NFT của BAYC và sử dụng nó trong các tài liệu tiếp thị.

Phần lớn các NFT này đều có thể được mua trên OpenSea, “chợ” mua bán NFT mà đã ghi nhận khối lượng giao dịch tháng 8 là hơn 2,3 tỷ USD – tăng gấp 10 lần tháng 7.

Thống kê khối lượng giao dịch hàng tháng của các Marketplace NFT hàng đầu. Nguồn: TheBlock

Xu hướng này lớn đến nỗi “giá sàn” của các NFT kể trên trên OpenSea tiếp tục tăng ngày qua ngày, và thậm chí còn lôi kéo cả một tập đoàn lớn như Visa phải mua một bức NFT của CryptoPunks

Tuy nhiên, có vẻ như Bored Ape Yacht Club lại là cái tên thành công nhất khi thu hút được một lượng lớn người ủng hộ đông đảo, cũng như là cả người mua.

Các thông số về Số lượng NFT đã bán, Khối lượng giao dịch và Giá trung bình của Bored Ape Yacht Club (BAYC). Nguồn: NFT Stats

Tương lai

Yuga Labs đã đưa một loạt nghệ sĩ vào biên chế và thuê các nhà quản lý mạng xã hội và quản lý cộng đồng Discord, cũng như giám đốc tài chính. “Chúng tôi muốn trở thành một công ty về phong cách sống Web3,” Goner nói, người nhấn mạnh rằng họ vẫn đang phát triển. “Vào thời điểm này, tôi là một người theo chủ nghĩa tối đa về thế giới metaverse. Tôi nghĩ rằng các trải nghiệm như trên bộ phim bom tấn Ready Player One thực sự sẽ là đỉnh cao của thế giới này. ” Nếu Bored Ape Yacht Club về cơ bản là album đầu tay của ban nhạc anh em này, thì thực sự không thể nói trước được những bản hit hay nhất của họ sẽ như thế nào.

Tham gia và thảo luận tại đây nhé:

Thảo luận:  Telegram | Group Facebook 
Kênh truyền thông: Telegram Chanel | Fanpage | Youtube | TradingView

Cập nhật 24/7

Nhận email hàng ngày từ Saigon TradeCoin giúp việc đọc tin tức thực sự thú vị. Tham gia danh sách gửi thư của chúng tôi để cập nhật thông tin cập nhật miễn phí.

Bài mới nhất

Đừng bỏ lỡ...

Tin mới nhất

Đánh giá dự án

DeSpace Protocol là gì? Thế hệ tiếp theo của DeFi và NFTs

Có thể nói rằng 2020 là một năm ấn tượng của DeFi, tuy nhiên...
spot_img