Cảnh sát Vương Quốc Anh giúp các nạn nhân của scam lấy lại được 5 triệu USD

Cảnh sát Greater Manchester đã thu hồi được ‘số lượng khổng lồ’ Ethereum do các nạn nhân trên khắp thế giới gửi cho những kẻ lừa đảo

Hơn 5 triệu đô la (4 triệu bảng Anh) đã được trả lại cho các nạn nhân của một vụ lừa đảo (scam) tiền điện tử quốc tế do Cảnh sát Greater Manchester (GMP) phát hiện.

Theo một tuyên bố của GMP, lực lượng này đã trả lại tiền cho 23 nạn nhân đã được xác minh, trong khi 127 đơn kiện khác từ các quốc gia khác đang được điều tra bởi các quan chức GMP làm việc cùng với các đối tác trong cơ quan thực thi pháp luật quốc tế.

Vụ scam đã được GMP giải quyết cách đây 6 tháng, sau khi 22,25 triệu đô la (16 triệu bảng Anh) bị thu giữ bởi các sĩ quan chuyên môn tại Đơn vị Tội phạm Kinh tế GMP. Theo tuyên bố, bên thông tin tình báo đã phát hiện ra các USB có chứa “lượng lớn” Ethereum.

Các vụ scam nhắm mục tiêu vào các cá nhân trên toàn cầu, với các nạn nhân sống ở Anh, Mỹ, Trung Quốc, Úc, Hồng Kông và khắp châu Âu.

Điều tra rõ vụ scam crypto

Theo GMP, các nạn nhân đã gửi tiền vào dịch vụ giao dịch và tiết kiệm trực tuyến sử dụng Binance Smart Chain.

“Những kẻ lừa đảo vận hành dịch vụ đã đợi cho đến khi một số tiền đáng kể đã được gửi vào, trước khi đóng trang web của chúng và chuyển tiền vào tài khoản của chúng. Thật không may cho chúng, những kẻ lừa đảo đã không thể biến mất mà không để lại dấu vết”, GMP cho biết.

Cảnh sát phát hiện ra rằng những kẻ dàn dựng vụ scam đã ở Manchester trong một khoảng thời gian và một khi họ bị theo dõi, GMP có thể thu hồi một thanh USB chứa 9,5 triệu đô la Ethereum bị đánh cắp.

Vài ngày sau, một khoản tiền bổ sung là 12,7 triệu đô la được tìm thấy, trong cái mà GMP mô tả là “hộp ký gửi an toàn được mã hóa”.

Một nam 23 tuổi và một nữ 25 tuổi đã bị bắt vì tội lừa đảo và rửa tiền. Kể từ đó, họ đã được tạm tha trong khi chờ đợi thêm các cuộc điều tra.

“Loại tội phạm này đang gia tăng trên toàn cầu và bọn tội phạm ngày càng trở nên hung hãn hơn khi tìm cách khai thác xu hướng scam, theo những cách mà ngay cả những người dùng có kinh nghiệm nhất cũng không thể lường trước được”, Chánh Thanh tra Thám tử Joe Harrop cho biết. “Đơn vị Tội phạm mạng và Kinh tế đang làm việc hàng ngày để giải quyết số vụ ngày càng gia tăng này trong thế giới kỹ thuật số và trực tuyến.”

GMP cũng cho biết họ tin rằng “vẫn có thể có nạn nhân” liên quan đến vụ scam này, và kêu gọi những người tin rằng họ đã bị ảnh hưởng liên hệ với họ.

Crypto và tội phạm tại Vương Quốc Anh

Đây không phải là lần đầu tiên hoạt động tội phạm liên quan đến tiền điện tử được phát hiện tại Vương quốc Anh.

Vào tháng 6 năm ngoái, Cảnh sát Thủ đô London (MET) đã thu giữ số lượng tiền điện tử trị giá 158 triệu đô la sau khi điều tra một loạt các tội phạm rửa tiền. Một tháng sau, MET đã thu giữ gần 250 triệu đô la tiền điện tử bất hợp pháp.

Theo một loạt yêu cầu về quyền tự do thông tin, cảnh sát Anh đã thu giữ tổng cộng 435 triệu đô la Bitcoin bất hợp pháp tính đến tháng 1 năm 2022.

Nguồn: decrypt

Đọc thêm: Cảnh báo: có các dự án mới đóng giả thương hiệu lớn để lừa đảo nhà đầu tư

Thêm tin tức từ luồng này

Đề xuất

Hong Kong đang giới thiệu một sản phẩm tài chính đảo ngược mới nhằm đấu tranh với Bitcoin.

Sàn giao dịch chứng khoán của thành phố Hong Kong này sẽ ra...

Hướng dẫn đầy đủ về giao dịch P2P và đăng nhập P2P trên Bitget

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về quy trình...

Bản cập nhật Bitcoin Core cùng tương lai của token BRC-20 và Ordinals

Bitcoin Ordinals là chủ đề nóng mới nhất trong ngành công nghiệp tiền...

Hướng dẫn hoàn thành KYC trên Bitget

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước...

Phân tích tác động của Bitcoin Ordinals lên Mạng Bitcoin

Bitcoin Ordinals, một đổi mới đột phá trong không gian tiền điện tử,...

Pepe Coin (PEPE): Ngôi sao đang lên trong vũ trụ memecoin

Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra khi các...

Hoạt động của các cá voi Bitcoin giảm khi giá duy trì gần mức 67,000 USD.

Hoạt động của các nhà đầu tư lớn Bitcoin đã giảm khi giá...

Biden ‘ngã ngựa’ và phản ứng của các memecoin chính trị.

Sau khi Biden công bố, thị trường tiền điện tử memecoin hình ảnh...

Bitcoin hồi phục gần đạt mức $65000 – dấu hiệu lạc quan của thị trường.

Các nhà phân tích tại Binance Research cho biết "khả năng tồi tệ...