Cardano sắp ra mắt dAppStore cho các Apps DeFi

0
449

IOHK, công ty nghiên cứu và phát triển blockchain của Cardano ra mắt Plutus dAppStore, một thị trường cho các ứng dụng phi tập trung. Các nhà phát triển sẽ có thể gửi dApp Cardano của họ đến thị trường này nhằm giúp chúng dễ tiếp cận hơn với cộng đồng. 

Cardano ra mắt Plutus dAppStore

Cardano đã thông báo rằng họ đang xây dựng một cửa hàng (storefront) cho các ứng dụng phi tập trung được chứng nhận. 

Trong một bài đăng trên blog được xuất bản vào thứ tư, IOHK đã cung cấp một cái nhìn sơ lược về cách tiếp cận tích hợp mới của họ đối với sự phát triển của hệ sinh thái Cardano trước sự kiện Cardano Summit 2021. 

dAppStore là giúp người dùng dễ dàng tìm thấy các Dapp hoạt động trên Cardano

Thông báo tập trung vào sự kiện sắp mắt của Plutus dAppStore, một cửa hàng nơi các nhà phát triển có thể gửi các ứng dụng phi tập trung của họ chạy trên Cardano và làm cho chúng dễ tiếp cận hơn với người đùng.

Theo Appiah, dAppStore sẽ cung cấp một môi trường dân chủ hóa cho các nhà phát triển xuất bản dApp của họ mà không phải đối mặt với kiểm duyệt, có nghĩa là cả ứng dụng được chứng nhận và chưa được chứng nhận sẽ được liệt kê trên storefront. Họ không có ý định hoạt động như một người gác cổng để kiểm tra nhưng đúng hơn là một nền tảng để đánh giá người dùng minh bạch.

Hard fork Alonzo được chờ đợi từ lâu của Cardano, bổ sung khả năng hợp đồng thông minh vào blockchain đã hoạt động vào đầu tháng này.

Đọc thêm Cardano đạt được khả năng hợp đồng thông minh sau Hard Fork Alonzo

Sau khi bản Hard fork Alonzo được cập nhật, nhiều thành viên của cộng đồng đã không hài lòng khi chỉ thấy một vài ứng dụng ra mắt trên mạng. 

Minswap, sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên chạy testnet, tuy nhiên, họ đã gặp phải những khó khăn về khả năng mở rộng ngay lập tức và buộc phải tạm dừng ngay sau đó. 

Long Nguyen, người sáng lập và trưởng nhóm kỹ thuật tại Minswap, cho biết sau sự kiện rằng vấn đề bắt nguồn từ cái gọi là “vấn đề đồng thời – concurrency issue”, đề cập đến khả năng của một số tác nhân khác nhau tham gia cùng một hợp đồng thông minh cùng một lúc.

Sau sự kiện này, nhóm Minswap đã đăng một mục blog sau khi nghiên cứu sâu về vấn đề, nêu rõ:

“Đó là một vấn đề mà bất kỳ đội ngũ và phòng thí nghiệm phát triển nào làm việc trên giao thức Cardano DeFi đều phải giải quyết. Nó không phải là một khiếm khuyết cơ bản, mà là một vấn đề lớn phải được khắc phục”.

Sự vắng mặt hiện tại của các ứng dụng DeFi chính thức trên Cardano có thể được giải thích là do dường như không ai tìm ra giải pháp khả thi cho vấn đề đồng thời này. 

SundaeSwap, một sàn giao dịch phi tập trung khác xây dựng trên Cardano, đã phát hành một bài đăng sau khi ra mắt testnet của Alonzo, đề xuất nhiều giải pháp khả thi cho vấn đề “concurrency”. Tuy nhiên, họ vẫn chưa triển khai thành công một DEX chức năng trên mạng.

Sự kiện Cardano Summit 2021 diễn ra vào ngày 25, 26 tháng này, IOHK sẽ giới thiệu bản xem trước của Plutus dAppStore.

Ngày ra mắt chính thức của Plutus dAppStore vẫn chưa được công bố, nhưng vẫn còn phải xem liệu các ứng dụng DeFi hoàn chỉnh sẽ có mặt trên storefront như thế nào?

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here