Cộng đồng EOS Network muốn “Xóa” Token của Block.one

Cuộc chiến đang diễn ra giữa EOS Network Foundation và nhóm sáng lập Block.one (B1) của dự án đã bước sang một ngã rẽ mới. Hiện đang có một cuộc tranh luận gay gắt trong cộng đồng EOS về phần được ưu tiên của B1 trong nguồn cung cấp token EOS.

Có thông tin cho rằng Giám đốc điều hành của B1 Brendan Blumer và người đồng sáng lập Brock Pierce đã gặp gỡ tại EOS Network Foundation (ENF) để thảo luận về việc tranh chấp về việc token EOS được cấp của B1.

Tại thời điểm khởi đầu của mạng lưới, B1 đã tự phân bổ 10% trong tổng số 1 tỷ nguồn cung cấp của EOS trong khoảng thời gian 10 năm. Hiện tại, trong số 100 triệu token, B1 có quyền truy cập vào khoảng 45 triệu token.

B1, nhóm phát triển đằng sau EOS Network, đã huy động được 4 tỷ đô la trong đợt chào bán ICO 2017-2018 với lời hứa tạo ra một giải pháp thay thế tốt hơn và nhanh hơn cho Ethereum. Sau đó, EOS không tìm được bất kỳ hình thức áp dụng hợp lý nào cũng như các giải pháp như đã hướng. Khi người lãnh đạo công nghệ của B1, Dan Larimer rời đi, nó đã gây ra một cú shock lớn đối với triển vọng trở thành “kẻ giết Ethereum” của mạng lưới. Kể từ đó, token EOS đã giảm dần lẫn về giá trị và vốn hóa thị trường tổng thể. Sau nhiều năm mạng lưới tăng trưởng kém, cộng đồng EOS Network và các nhà sản xuất khối (trình xác thực mạng EOS) đã quyết định khởi động lại dự án.

Dưới sự lãnh đạo của Yves La Rose, một nhóm EOS Network Foundation (ENF) do cộng đồng hậu thuẫn đã được thành lập vào tháng 8 năm 2021 và tuyên bố một lộ trình mới cho hệ sinh thái EOS. Trong một bài phát biểu trước cộng đồng EOS, La Rose đã cáo buộc các giám đốc điều hành của B1 về “sự cẩu thả và gian lận” và cho biết cộng đồng đã lên kế hoạch tách blockchain khỏi sự kiểm soát tập trung của B1.

Vào tháng 11, B1 cho biết họ đã ký một thỏa thuận chuyển quyền sở hữu 45 triệu token EOS (trị giá 196 triệu đô la) cho Helios, một công ty thuộc sở hữu của đồng sáng lập B1, Brock Pierce. Đáp lại, ENF bày tỏ sự không đồng ý và tuyên bố rằng các token không thuộc về B1 ngay từ đầu, vì nó đã không thực hiện được “social contract” hỗ trợ mạng của mình.

Bình luận về các cuộc đàm phán đang diễn ra với B1, La Rose cho biết sự đồng thuận của mạng lưới là các token do EOS nắm giữ không thuộc về họ. Trong một tweet, anh ấy nói:

“Ý chính của sự bất đồng và lý do tại sao các cuộc đàm phán đang diễn ra là B1 tin rằng các token họ đã bán (vẫn đang tranh chấp) thuộc về họ, trong khi mạng lưới thông qua đồng thuận lại tin rằng điều ngược lại, các token đó không thuộc về B1”.

La Rose viết thêm rằng “mạng có thể xóa mã code vesting và mạng lưới tin rằng họ có quyền làm như vậy”.

Không có gì ngạc nhiên khi B1 không đồng ý với các tuyên bố của ENF. Đồng sáng lập B1, Brock Pierce cho biết số token trị giá 45 triệu đô la sẽ được sử dụng để phát triển hệ sinh thái EOS. Trên Twitter, Pierce cho biết B1 có nhiều “kế hoạch trong quá trình thực hiện” bao gồm cả việc ra mắt tiềm năng một quỹ giao dịch trao đổi (ETF) gắn liền với EOS. Trong chuỗi Twitter này, Pierce đã nói thêm rằng:

“Tôi không nghĩ EOS Network sẽ được hưởng lợi từ sự kiểm soát độc đoán đối với số dư tài khoản sẽ làm suy yếu quyền tài sản và tôi nghĩ rằng hệ sinh thái nên tập trung vào việc hợp tác cùng nhau để thành công”.

Cộng đồng dường như không bị thuyết phục về các động cơ tài chính đã nêu của B1. Ý tưởng này đã không gây được tiếng vang với nhiều thành viên cộng đồng, những người chỉ đơn giản muốn loại B1. Những thành viên như vậy đã ủng hộ ý tưởng về việc tiếp quản ở cấp độ giao thức. “Chỉ cần xóa chúng. Không có sự thỏa hiệp nào tốt cho eos ”, một thành viên giấu tên viết. Một thành viên khác gọi B1 là một trò lừa đảo và rằng nó “đi ngược lại những cam kết đã được công bố công khai của họ”.

Do đó, ENF, với sự hỗ trợ từ cộng đồng, có thể cố gắng phân nhánh mã phần mềm EOS để thay đổi phân bổ token ban đầu. Nếu không, vẫn chưa rõ làm cách nào ENF có thể loại bỏ phân bổ token của B1 trừ khi nó kiểm soát hợp đồng thông minh được sử dụng để triển khai token gốc. Thay vào đó, nhiều khả năng hai bên sẽ đi đến một thỏa hiệp cùng có lợi trước khi thực hiện một động thái quyết liệt.

Đọc thêm: Google Cloud tham gia vào dự án EOS Governance

Bài viết liên quan

Uniswap vượt khối lượng giao dịch 1 nghìn tỉ đô 

Uniswap đã đạt được hai cột mốc quan trọng trong tháng 5 với TOP 1 khối lượng giao dịch đạt 1 nghìn tỷ đô...

Coinshares: nhà đầu tư tổ chức đang tích lũy ADA và DOT khi vốn cho BTC bị rút ra

Các nhà đầu tư tổ chức tích lũy thêm ADA và DOT Theo Coinshares, một nhà quản lý tài sản kỹ thuật số hàng đầu...

Fantom Foundation tiết lộ đề xuất thay đổi sFTM và fUSD.

Fantom Foundation đã nhảy vào cuộc đua stablecoin với một đề xuất thay đổi sFTM và fUSD. Các tài sản rủi ro được làm tài...