Cộng đồng thúc đẩy sự phát triển trở lại của EOS

Ngày 8 tháng 12, cộng đồng EOS đã bỏ phiếu dừng thanh toán các khoản tiền cho nhà phát triển của nó, Block.one, do thiếu minh bạch tài chính và tiến độ chậm trễ trong quá trình phát triển. Đổi lại, cộng đồng EOS, được đại diện bởi ENF (EOS Network Foundation), sẽ tiếp tục dẫn đầu EOS Network với tư cách là DAO lớn nhất thế giới.

Điều gì đã xảy ra giữa cộng đồng EOS và nhà phát triển đã xây dựng chuỗi?

EOS Chain là gì?

Ra mắt vào tháng 6 năm 2018, EOS là một public chain có thể chạy nhiều ứng dụng và hướng tới mục tiêu trở thành Windows của blockchain, với một triệu giao dịch mỗi giây (TPS) để hỗ trợ các nhà phát triển.

Ban đầu, EOS đã huy động với số tiền kỷ lục 4,2 tỷ đô la, đây là thương vụ ICO lớn nhất lịch sử. Sau khi khởi chạy mainnet, EOS đã có sự phát triển bùng nổ trong hệ sinh thái. Các nhà phân tích gọi EOS là người chơi chính của Blockchain 3.0 và thậm chí là “Ethereum killer.

Tuy nhiên, sau chuỗi “drama” nội bộ liên quan đến Block.one, công ty mẹ của EOS, dự án đang dần đi xuống sau một thời kỳ bùng nổ ngắn hạn. Theo Footprint Analytics, TVL của EOS chain đã giảm xuống vị trí thứ 34 trong số tất cả các public chains vào ngày 21 tháng 12.

TVL của EOS

Ngoài ra, hệ sinh thái của EOS bao gồm các dự án DEX, cho vay, tài sản và yield trong đó DEX đang chiếm ưu thế.

TVL hệ sinh thái EOS

Tại sao EOS lại suy giảm?

Hầu hết mọi người đổ lỗi cho Block.one, nhà phát triển của EOS, về hiệu suất phát triển rất mờ nhạt. Cụ thể theo nhiều người trong cộng đồng, công việc phát triển diễn ra chậm chạp, chất lượng thấp và không đạt được những hứa hẹn ban đầu như cả tầm nhìn về các giải pháp cross-chain, một triệu giao dịch mỗi giây, … Với 4,2 tỷ đô tài sản được huy động, EOS vẫn thiếu các ưu đãi cho hệ sinh thái mà nhiều người mong đợi. So với tất cả các ưu đãi và hackathons từ các chuỗi mới nổi hiện tại, EOS thật đáng thất vọng.

Ngoài ra, mặc dù EOS sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (DPOS), nhưng nhiều người đặt câu hỏi về tính phi tập trung của dự án. Các siêu node của nó bị một số công ty lớn chi phối. Cộng đồng đã liên tục chỉ trích Block.one vì sự thiếu minh bạch về tài chính.

Cộng đồng EOS từ chối Block.one

Vào ngày 8 tháng 11, Block.one thông báo rằng họ đang chuyển 45 triệu token EOS sang Helios, một công cụ mới do Brock Pierce dẫn đầu, để tạo quỹ đầu tư mạo hiểm, phát triển các sản phẩm tài chính cấp tổ chức và xây dựng cơ sở hạ tầng cho các nhà phát triển.

Các token sẵn sàng để bán không thuộc về Block.one và ENF (EOS Network Foundation, đại diện cộng đồng cho EOS) phản đối mạnh mẽ việc bán này. Sau hơn một tháng đàm phán, cuối cùng họ đã quyết định rằng

  • Block.one phải cung cấp 45 triệu EOS cho Helios, 30 triệu cho ENF, 1 triệu cho Pomelo, nền tảng tài trợ hệ sinh thái EOS và 1 triệu cho EdenOS, hệ thống quản trị.
  • IP liên quan đến EOS, bao gồm tài khoản cộng đồng và tên miền eos.io, phải được trả lại cho cộng đồng.

Tuy nhiên, trong khi Block.one đã chuyển 32 triệu EOS sang ENF, Pomelo và EdenOS như đã hứa, họ vẫn chưa trả lại IP liên quan đến EOS cho cộng đồng.

Để đáp lại, ENF đã đóng băng số dư EOS trong tài khoản của Block.one thông qua một cuộc bỏ phiếu node và yêu cầu Block.one loại bỏ các khoản nắm giữ EOS của mình trong vòng một ngày và trả lại IP EOSIO cho cộng đồng. Đồng thời, cộng đồng EOS đã chọn ngừng thanh toán cho Block.one.

Vào ngày 20 tháng 12, lãnh đạo của ENF, Yves La Rose đã tweet để thông báo rằng cộng đồng EOS đã quyết định từ bỏ IP liên quan đến EOS và có kế hoạch xây dựng lại thương hiệu EOS IP và cơ sở mã codebase.

Ngoài ra, người sáng lập EOS Network Daniel Larimer bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định này:

“Đồng thuận có nghĩa là ‘hiệp hội tự nguyện’ và quyền ‘nói không’,” ông viết [ở đâu?]. “Chia ly đôi khi có nghĩa là một người tự nguyện rời bỏ mọi người, và nó cũng có nghĩa là mọi người rời bỏ một người”.

“Tuyên ngôn Độc lập” của EOS

Kể từ khi ENF chia tay với Block.one, ENF đã công bố kế hoạch đầu tư của mình vào ngày 10 tháng 12, nhằm tìm cách tạo ra một hệ thống ứng dụng mở và minh bạch.

Người sáng lập EOS, Dan Larimer cho biết tầm nhìn, lộ trình đang được phát triển. EOS sẽ sớm trở thành một DAO của các DAO, các tài khoản sẽ miễn phí và nhiều người sẽ được thưởng vì đã đóng góp cho quá trình khôi phục lại EOS

EOS cũng đã công bố lịch trình nâng cấp của mình.

Lộ trình phát triển của EOS

Đây sẽ là lần đầu tiên EOS chạy mà không có Block.one.

Tổng kết

“Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của một nhóm nhỏ những người cam kết thay đổi thế giới. Trên thực tế, đó là điều duy nhất từng có”, Yves La Rose

Cuộc bỏ phiếu chống lại Block.one là một trong những ví dụ chính đầu tiên về quản trị phi tập trung đang hoạt động. Với các chuỗi công khai liên tục xuất hiện, DeFi và GameFi phát triển mạnh mẽ, mọi người có thể nhìn vào phiếu bầu của EOS để thấy rằng quản trị phi tập trung có thể không chỉ là một từ thông dụng.

Đọc thêm: Cộng đồng EOS Network muốn “Xóa” Token của Block.one

Bài viết liên quan

Những tập đoàn lớn đã đầu tư $6 tỷ vào các startup blockchain

Bốn mươi tập đoàn hàng đầu đã đầu tư khoảng 6 tỷ đô la Mỹ vào các công ty khởi nghiệp blockchain từ tháng...

Celsius nhận được đề nghị rót vốn, chấp thuận bán Bitcoin đã khai thác

Công ty đã cho biết hôm thứ Hai rằng họ có thể hết tiền vào tháng Mười Công ty cho vay tiền điện tử mới...

PrimeBlock hủy kế hoạch niêm yết và thương vụ sáp nhập $1,25 tỷ với 10X Capital

Hai công ty đã chấm dứt thỏa thuận của họ, điều này sẽ cho phép Prime Blockchain được niêm yết công khai, với sự...