Đánh giá tổng quan dự án Manta Network

0
1881
Dự án Manta Network đang phát triển một protocol cross-chain — bảo vệ quyền riêng tư cho toàn bộ DeFi trên Polkadot

Giới thiệu về dự án Manta Network

Dự án Manta Network đang phát triển một protocol cross-chain — bảo vệ quyền riêng tư cho toàn bộ DeFi trên Polkadot. Trong thời gian tới, người dùng Manta sẽ có thể dễ dàng chuyển đổi token họ sở hữu sang synthetic token với tỷ lệ 1: 1. Các synthetic token này có bản chất private và không thể theo dõi dấu vết được. Sau đó, người dùng sẽ có thể giao dịch với tốc độ nhanh – hoặc trao đổi token đó theo cách bảo vệ quyền riêng tư qua payment protocol của Manta và trao đổi trên DEX MantaSwap.

Nhiệm vụ của Manta là xây dựng nó thành một tiêu chuẩn token privacy. Theo tiêu chuẩn, Manta về cơ bản sẽ cung cấp các giao thức cấp cao và các ứng dụng plug-and-play với công nghệ bảo mật cần thiết để loại bỏ sự phức tạp liên quan, đạt được ẩn danh trên quy mô lớn.

03 hạn chế hệ thống bao trùm ngăn cản các layer 2 protocol chạy trên nền tảng điện toán blockchain – cụ thể là Ethereum – phát huy hết tiềm năng của chúng. Đó là:

 • Quyền riêng tư: Các giao dịch trên Ethereum dễ dàng bị theo dõi. Mặc dù người dùng thường không nhập thông tin cá nhân khi sử dụng public blockchain như Ethereum, nhưng các công ty phân tích như Chainalysis đã có thể phát triển các giải pháp theo dõi tinh vi cho các cơ quan thực thi, nó chỉ cần sử dụng các dữ liệu data miễn phí có sẵn trên public blockchain.
 • Khả năng mở rộng: Ethereum bị giới hạn bởi phí và tốc độ giao dịch
 • Khả năng tương tác: Vẫn chưa thể có sự chuyển giao liền mạch cross-blockchain đối với bất kỳ loại dữ liệu hoặc tài sản nào.

Trong bối cảnh Decentralised Finance (DeFi), 03 hạn chế này dẫn đến vô số vấn đề cho cả những người tham gia bên cầu và bên cung hợp lại với nhau.

Manta Network —  Target Market

Demand-side: DeFi users / token holders

 • Front-running: Với bản chất công khai của dữ liệu blockchain kết hợp với thời gian hiển thị khối chậm, điều đó dẫn đến các tác nhân xấu (Bot Front-run) tham gia giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung để lợi dụng sự hiểu biết về một giao dịch lớn đang pending, nó sẽ ảnh hưởng đến giá .
 • Liquidity fragmentation: Các nhà đầu tư cũng đang tìm cách tham gia vào tiền điện tử, nhưng đã từ bỏ ý định bởi vì các order book mỏng hoặc liquidity pool nhỏ và sự phân mảnh của liquidity do thiếu khả năng tương tác giữa crypto-asset ở layer 1 .
 • Inefficiency: trade hoặc gửi qua các DeFi protocol trên Ethereum rất chậm và đôi khi rất tốn kém.

Supply-side: Liquidity Providers (LPs)

Chi phí hoạt động: Nhà cung cấp thanh khoản đôi khi được yêu cầu trả một lượng lớn gas fee để xử lý các giao dịch của họ, điều này làm giảm lợi nhuận của họ.

Các tính năng của dự án Manta Network

 • Frontrunning resilience: Các giao dịch được xáo trộn thông qua công nghệ bảo vệ quyền riêng tư của Manta kết hợp thời gian sản xuất khối nhanh ngăn chặn những tác nhân xấu tham gia giao dịch dựa trên dữ liệu giao dịch đang chờ xử lý.
 • Anti-surveillance: Các thuộc tính bảo vệ quyền riêng tư của các token được giao dịch và mua bán trên Manta Network, nó ngăn các bên thứ ba không mong muốn giám sát hoạt động của người dùng.
 • Deeper liquidity pools: Tận dụng khả năng tương tác của Polkadots parachain và các cầu nối crosschain, Manta sẽ có thể tiếp cận lượng thanh khoản lớn hơn.
 • Khả năng sinh lời: Phí giao dịch thấp hơn Ethereum nên nó làm giảm rào cản gia nhập cho người dùng mới và mở rộng biên lợi nhuận cho các nhà cung cấp thanh khoản.
 • Khả năng sử dụng: Tốc độ giao dịch nhanh hơn cùng với phí giao dịch tiết kiệm sẽ giảm rào cản tham gia cho người dùng mới .

Làm cách nào Manta Network có thể đạt được như vậy

Polkadot là layer zero protocol nhằm mục đích kết nối nhiều blockchains khác nhau, với Manta tham vọng trở thành một trong số đó. Stack của Manta chứa một số protocol bao gồm blockchain có độ trễ thấp của Manta, một protocol thanh toán private phi tập trung và protocol trao đổi token private phi tập trung.

Stack của Manta chứa một số protocol bao gồm blockchain có độ trễ thấp của Manta, một protocol thanh toán private phi tập trung và protocol trao đổi token private phi tập trung
Stack của Manta

Layer 0 — Polkadot Relay Chain

Để khắc phục những hạn chế đã nêu ở trên, Manta đã chọn phát triển dự án của mình như một parachain Polkadot.

Đọc thêm: Polkadot đã sẵn sàng cho việc ra mắt Parachain

Relay Chain là chuỗi trung tâm của Polkadot – nhằm mục đích kết nối nhiều blockchain tương thích với Polkadot với nhau, cung cấp thực thi đồng thuận và cho phép khả năng tương tác. Các blockchains này được xác thực cùng nhau trên Polkadot, tạo điều kiện cho một mô hình bảo mật chung nơi mà tất cả các blockchains đều đóng góp và hưởng lợi cùng một mức độ.

Manta nhằm mục đích tận dụng Relay Chain của Polkadot cho việc bảo mật, đạt được khả năng tương tác tổng hợp thanh khoản và khả năng mở rộng cần thiết để đáp ứng các yêu cầu trải nghiệm người dùng.

Layer 1 — Manta Blockchain (Parachain)

Manta Parachain được xây dựng bằng cách sử dụng Substrate framework. Substrate cho phép thời gian run-time nhanh cần thiết để Manta đạt được sự ẩn danh hoàn toàn từ end-to-end bằng cách sử dụng zk-SNARK. Bằng cách sử dụng WASM-based runtime, Substrate có thể hỗ trợ biên dịch mã code Rust ban đầu, làm cho nó hiệu quả hơn so với chạy trên Máy ảo Ethereum (EVM).

Ở cấp độ cao, mô hình bảo mật chung của Polkodot có nghĩa là Manta parachain được kết nối với Relay Chain của Polkadot sẽ được hưởng lợi đảm bảo về tính an toàn kinh tế được cung cấp bởi Relay Chain validator.

Mặc dù không hoàn toàn cần thiết cho mục đích bảo mật, Manta token sẽ có một số chức năng ở cấp parachain. Manta phụ thuộc vào thuật toán Proof-of-Stake của Polkadot để chọn validator để xử lý xác thực và hoàn thành bước cuối cùng.

Layer 2 — The Decentralized Anonymous Payment (DAP) protocol

DAP protocol là layer cho phép người dùng swap các token Polkadot, Parachain, các wrapped token với các private token tương ứng của họ.

Việc mint private token là không đáng tin cậy (trustless) và không có khóa riêng tư nào liên quan. Việc khóa (locking) thì được bảo mật bằng giao thức đồng thuận của parachain. Sau khi bị khóa, hợp đồng sẽ giao tiếp thông qua Polkadot Relay chain tới DAP của Manta, nơi privacy tokenssẽ được mint ra.

User A mint phiên bản riêng của token gốc của Polkadot ($ pDOT) và User B đổi tài sản cơ sở ($DOT)


Sau khi được tư nhân hóa, người dùng sẽ có thể giao dịch riêng tư và hưởng lợi từ quyền riêng tư cho token của họ.


Layer 2 —The Decentralized Anonymous Exchange (DAX) protocol


Decentralized Anonymous Exchange (DAX) dựa trên AMM và zk-SNARK. Người dùng có thể giao dịch ẩn danh các token phiên bản private trên platform.

Trader giao dịch token private DOT của mình ($ pDOT) đổi lấy private wrapped BTC (pBTC). Ví dụ trên cũng minh họa LP kiếm được fee giao dịch trong việc cung cấp tính thanh khoản pool $ pDOT <> $ pwBTC.
Trader giao dịch token private DOT của mình ($ pDOT) đổi lấy private wrapped BTC (pBTC). Ví dụ trên cũng minh họa LP kiếm được fee giao dịch trong việc cung cấp tính thanh khoản pool $ pDOT <> $ pwBTC.

Network Economics — Token MA

Layer 1

Collators là các full node trên cả parachain và Relay Chain. Họ thu thập các giao dịch parachain và tạo ra bằng chứng chuyển đổi trạng thái (state transition proof) cho validators trên Relay Chain.

Giả định của Restone về cách tokenomics layer-1 sẽ hoạt động sau khi được khởi chạy
Giả định của Restone về cách tokenomics layer-1 sẽ hoạt động sau khi được khởi chạy


Layer 2 – Smart Contract


Manta thu một khoản phí (theo tỷ lệ phần trăm của giá trị giao dịch) từ network của mình khi người dùng:

 • Mint private coins
 • Redeem base coins tới private coins
 • Swap tokens từ decentralised exchange DAX
Redeem pool Manta Network
Redeem pool Manta Network

$MA holders có thể redeem tài sản được giữ trong Redeem Pool theo giá trị Redeem (giá trị Redeem = Tổng giá trị của Redeem Pool / Tổng giá trị của $MA token đang nắm giữ) bất kỳ lúc nào. Một phần $MA tokens sẽ tự động được đốt ngay sau khi các tokens trong pool được redeem.

Token Use Case

 • Staking : Người dùng có thể Stake MA để nhận được reward.
 • Burning: Token MA sẽ được đốt 1 phần tùy vào tình hình thị trường. Đây là một cách làm giảm lạm phát – tăng giá trị cho token.
 • Governance: Token MA được dùng để bỏ phiếu cho các vấn đề quan trọng liên quan đến exchange fee, trading pair .

Thông tin token Manta (MA)

 Key Metrics

 • Token Name: Manta
 • Ticker: MA
 • Blockchain: Polkadot
 • Contract: Updating…
 • Token Type: Network Fee & Governance
 • Total Supply: Updating…
 • Circulating Supply: 1,000,000,000 MA

Token Allocation

Tokenomic của Manta Network
 • Early backers: 16.5%: 10% trả sau TGE 3 tháng, phần còn lại vesting theo quý trong 2 năm.
 • Strategic Sale: 4.5%: 25% trả sau TGE 40 ngày, phần còn lại vesting theo quý trong 1.5 năm.
 • public Sale: 8%:
 • Team & Founders 10%: Lock 6 tháng, vesting theo quý trong 2 năm.
 • Advisors 5%: Lock 3 tháng, vesting theo quý trong 2 năm.
 • Mint Mining: 38%
 • Quỹ phát triển long-term 18%

Investor

Backer của Manta Network
Backer của Manta Network

Manta Network đã gọi vốn được $1.1M vòng Seed round gồm các backer tên tuổi như Polychain Research, Hypersphere Ventures, Three Arrows Capital, Defiance Capital, Multicoin Capital, Alameda Research, BTC12 Capital, Genblock Capital, Rarestone Capital, AU21 Capital 

Partner- Đối tác

Đối tác của Manta Network
Đối tác của Manta Network

Đối tác của Manta Network gồm có: Equilibrium, Reef Finance, Tidal Finance, Phala Network, Clover, Zenlink,

Team

Đội ngũ dự án Manta Network
Đội ngũ dự án Manta Network

Team Manta Network là team ẩn danh với background đến từ Harvard, MIT, Algorand và Ontology

Tổng kết 

Dự án Manta Network là một giải pháp layer 1 xây dựng trên Substrate cross-chain — bảo vệ quyền riêng tư  cho toàn bộ DeFi trên Polkadot. Với những sản phẩm đặc biệt DAPDAX của mình, Manta hứa hẹn là một dự án quan trọng trong hệ sinh thái Polkadot và toàn bộ thị trường tiền mã hóa, một nền tảng phi tập trung mà ở đó những người dùng có thể an tâm về sự riêng tư của họ.

Để biết thêm thông tin về dự án, mọi người có thể truy cập qua các kênh bên dưới:

Website: https://manta.network/
Twitter: https://twitter.com/mantanetwork
Telegram: https://t.me/mantanetworkofficial
Medium: https://mantanetwork.medium.com/

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here