Tại sao Ethereum đổi ETH 2.0 thành “Lớp đồng thuận”?

Trong một nỗ lực để tránh nhầm lẫn trong tương lai về thuật ngữ trên mạng của mình, blockchain Ethereum đã loại bỏ các thuật ngữ cũ như “Ethereum 1.0”, “Ethereum 2.0” và thay thế chúng bằng một tên gọi mới.

Đọc thêm: Ethereum Là Gì?

Không còn “ETH 2.0” nữa

Ethereum Foundation đã tiết lộ động thái quan trọng trong một bài đăng trên blog rằng họ sẽ không còn sử dụng các thuật ngữ “ETH 1.0” và “ETH 2.0” để mô tả các nâng cấp đang diễn ra trên blockchain.

Theo các nhà phát triển, các nâng cấp bây giờ sẽ được gọi là “lớp thực thi – execution layer” và “lớp đồng thuận – consensus layer”.

Điều này có nghĩa là ETH 1.0, sự đồng thuận của mạng hiện tại được biết đến nhiều hơn nhờ sự phụ thuộc vào cơ chế Proof-of-Work (PoW), sẽ được gọi là “lớp thực thi”. 

Mặt khác, bản nâng cấp ETH 2.0 được mong đợi nhiều, sử dụng cơ chế Proof-of-Stake (PoS), do đó sẽ được gọi là “lớp đồng thuận”.  

Các nhà phát triển Ethereum đã và đang làm việc nâng cấp cơ chế PoW hiện tại để hợp nhất nó với chuỗi PoS. Quá trình này dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 6 năm nay.

Với cơ chế Proof-of-Stake sắp ra mắt, Ethereum sẽ không còn phụ thuộc vào quá trình khai thác các đồng tiền mới, tiêu tốn nhiều năng lượng. 

Tại sao việc thay đổi tên diễn ra

Thông tin có sẵn tiết lộ rằng ETH Foundation đã thay đổi tên để giảm sự nhầm lẫn và quan niệm sai lầm liên quan đến Ethereum 1.0 và Ethereum 2.0

Một số người dùng trực quan nghĩ rằng ETH 1.0 đến trước và ETH 2.0 đến sau. Hoặc ETH 1.0 (sẽ) ngừng tồn tại sau khi ETH 2.0 tồn tại. Cả hai điều này đều không đúng.

Một lý do khác được đưa ra cho việc thay đổi tên được tiết lộ là để ngăn chặn các trò gian lận (scam). Những kẻ lừa đảo cố gắng sử dụng chữ viết sai ETH 2.0 để lừa đảo người dùng bằng cách yêu cầu họ hoán đổi (swap) ETH của họ lấy token ETH 2.0 hoặc bằng cách nào đó chúng “gày bẫy” người dùng phải di chuyển ETH của mình trước khi nâng cấp ETH 2.0. Điều này, sẽ khiến người dùng cảm thấy bối rối và thường kết thúc bằng việc mất tiền.

Bản cập nhật Arrow Glacier của Ethereum

Gần đây, Ethereum đã triển khai bản cập nhật Arrow Glacier, nó được thiết kế để trì hoãn “quả bom độ khó” – một cơ chế gây khó khăn cho việc khai thác Ethereum – vào khoảng giữa năm nay.

 Dự kiến ​​rằng sau khi Ethereum cuối cùng chuyển sang mô hình bằng chứng cổ phần, “quả bom” sẽ không còn tồn tại trên mạng nữa vì các validators sẽ yêu cầu ít năng lực tính toán hơn để xác minh các giao dịch.

Nhìn chung, người dùng Ethereum blockchain có thể mong đợi rằng khi quá trình nâng cấp được hoàn thành, mạng sẽ có khả năng mở rộng dễ dàng, vấn đề bảo mật được nâng cao và tính bền vững ổn định hơn, giống như hầu hết các đối thủ hiện tại của nó.

Bài viết liên quan

Uniswap vượt khối lượng giao dịch 1 nghìn tỉ đô 

Uniswap đã đạt được hai cột mốc quan trọng trong tháng 5 với TOP 1 khối lượng giao dịch đạt 1 nghìn tỷ đô...

Coinshares: nhà đầu tư tổ chức đang tích lũy ADA và DOT khi vốn cho BTC bị rút ra

Các nhà đầu tư tổ chức tích lũy thêm ADA và DOT Theo Coinshares, một nhà quản lý tài sản kỹ thuật số hàng đầu...

Fantom Foundation tiết lộ đề xuất thay đổi sFTM và fUSD.

Fantom Foundation đã nhảy vào cuộc đua stablecoin với một đề xuất thay đổi sFTM và fUSD. Các tài sản rủi ro được làm tài...