Ethereum Và “Sự Hợp Nhất” — Mọi Điều Bạn Cần Biết 

0
354
Bybit

Lịch sử blockchain sẽ sớm được viết nên khi Ethereum có bản nâng cấp quan trọng với các phân nhánh cho toàn bộ không gian tiền điện tử. Được gọi là “Sự Hợp Nhất”, bản nâng cấp được hoạch định nhằm thay đổi cơ chế đồng thuận của mạng thành một hệ thống nhanh hơn, thân thiện hơn với môi trường được gọi là proof of stake. 

Ethereum sẽ cố gắng hợp nhất Mainnet của nó – cùng khả năng khởi chạy hợp đồng thông minh và ghi lại lịch sử đầy đủ của blockchain – với Chuỗi Beacon proof of stake của mình. Điều này chưa từng có tiền lệ và được nhiều người tin rằng rất quan trọng đối với hệ sinh thái tiền điện tử mà Ethereum thành công. 

Sau khi đối mặt với nhiều lần trì hoãn và thất bại trong quá trình này, các nhà phát triển Ethereum hiện đang bận tâm về việc thiết lập một ngày chắc chắn cho việc nâng cấp. Tuy nhiên, họ đã xác nhận rằng hiện đang thử nghiệm quy trình này trên một số testnet trước khi triển khai trên chuỗi chính. 

Ethereum không còn xa lạ với những đổi mới táo bạo. Bản phát hành, vào năm 2015, đã tạo ra các blockchain có thể lập trình cho phép nhà phát triển xây dựng chương trình hoặc ứng dụng phi tập trung (dApps) trên chuỗi khối Ethereum mà không cần sử dụng những máy chủ cloud tập trung. 

Ether mã thông báo gốc của Ethereum (ETH) đã là một trong những tài sản hoạt động hàng đầu so với bất kỳ lớp nào. Kể từ khi phát hành, giá Ethereum đã tăng khoảng 12.500%. Điều này là do mạng đã tạo ra giá trị thông qua số lượng lớn các dApp và các dự án khác sử dụng nó – đặc biệt là các token không thể thay thế (NFT), vốn đã trở nên nổi bật trong những năm gần đây. 

Giá ETH tại thời điểm viết bài đã hồi phục ở ngưỡng 1200 USDT, đứng top 2 đồng tiền điện tử có giá trị vốn hoá cao nhất

“Đề xuất giá trị cốt lõi cho ether tăng lên khi số lượng token, hợp đồng thông minh và việc các nhà phát triển chọn tương tác với mạng Ethereum tăng lên,” Fidelity Digital Asset Management cho biết trong báo cáo gần đây. Sức mạnh của loại hình tăng trưởng mạng này đã được nhìn thấy trong sự phát triển của các công ty truyền thông xã hội như Facebook, vốn tăng giá trị khi mạng lưới của chúng mở rộng.

“Sự Hợp Nhất” sẽ chấm dứt sự phụ thuộc của Ethereum vào công nghệ proof of stake. “Người dùng” proof of stake nổi tiếng nhất là Bitcoin, và các nhà phân tích quan tâm đến môi trường nhanh chóng chỉ trích lượng lớn năng lượng mà proof of stake sử dụng. 

Tuy nhiên, Bitcoin thực sự sử dụng nhiều năng lượng tái tạo hoặc bị lãng phí hơn bất kỳ ngành công nghiệp nào khác. Hơn nữa, hệ thống proof-of-work có thể được coi là bình đẳng hơn vì mọi máy tính khai thác đều có quyền bình đẳng trong việc xác thực giao dịch.

Mặt khác, proof of stake tạo ra mạng lưới bằng cách yêu cầu nhà xác thực khóa ETH của họ để tham gia vào mạng lưới. Điều này sử dụng ít năng lượng hơn nhiều so với proof of stake. 

Để trở thành nhà xác thực trên Ethereum, bạn phải stake 32 ETH (hiện tại hơn $34.000), đây là rào cản lớn cho việc gia nhập. Điều đó khiến những người sở hữu một lượng nhỏ ETH tổng hợp tài nguyên của họ thông qua các công cụ như Lido và Rocketpool, mang lại cho các giao thức này cơ hội không cân xứng để ảnh hưởng đến mạng. 

Rủi ro này được giảm thiểu bởi trên thực tế, bất kỳ hành vi không đúng mực nào đều sẽ bị phạt và quyền xác thực giao dịch được chỉ định một cách ngẫu nhiên. Mặc dù proof of stake có thể bỏ qua một số khía cạnh của phân quyền, người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin tin rằng mạng proof of stake mới sẽ an toàn và hiệu quả hơn.

Nếu “Sự Hợp Nhất” diễn ra thành công, bước tiếp theo của Ethereum sẽ là tung ra 64 chuỗi shard để giảm bớt tình trạng nghẽn mạng. Hãy coi nó như diện tích bề mặt. Các mảnh sẽ tăng diện tích bề mặt của blockchain, cho phép nó hấp thụ nhiều hoạt động hơn trong khi tính “phí gas” thấp hơn. 

Và phí gas rất quan trọng. Sự nghẽn mạng trên Ethereum đã trở thành huyền thoại, với mức phí trung bình tăng vọt lên $55 vào cuối năm ngoái. Phí trung bình hiện đang ở mức $10, vẫn còn cao khi xem xét các đối thủ cạnh tranh như Solana có mức phí thấp hơn $0,1 (dù công bằng mà nói, chúng có lượng truy cập ít hơn). 

Thời gian cũng là yếu tố quan trọng. Với việc tiền điện tử đang nằm giữa xu hướng giảm dữ dội và các nhà quản lý diều hâu đang “chầu chực”, thất bại của Sự Hợp Nhất có thể ảnh hưởng nặng nề đến lòng tin của nhà đầu tư – gây tổn hại thêm cho hành động giá của ether và do đó, ảnh hưởng đến các dự án tiền điện tử khác. 

Trong khi đó, những cái gọi là Layer 2 như Optimism và Arbitrum đã và đang cung cấp những cách thay thế để truy cập vào mạng Ethereum với mức phí rất thấp. Dù các mạng này dường như có một tương lai đầy hứa hẹn, nhưng việc truy cập các giao thức Layer 2 có nghĩa là sử dụng cầu nối để chuyển các token giữa các lớp blockchain, đây không phải là nhiệm vụ đơn giản nhất đối với “lính mới”. 

Trong các bài viết trước, tôi đã ví Ethereum như một doanh nghiệp tạo ra doanh thu thông qua phí. Nếu Sự Hợp Nhất thành công, thì Ethereum sẽ đạt được bước tiến lớn trong việc trở thành, không chỉ là ngôi nhà của tiền điện tử lớn thứ hai thế giới, mà còn tạo ra một doanh nghiệp công nghệ bluechip.

Tác giả: Nathan – Bybit’s Lead Tech Writer

Về Bybit

Bybit là một sàn giao dịch tiền điện tử được thành lập vào tháng 3 năm 2018, cung cấp một nền tảng chuyên nghiệp, nơi các nhà giao dịch tiền điện tử có thể tìm thấy một công cụ khớp lệnh cực nhanh, dịch vụ khách hàng tuyệt vời và hỗ trợ cộng đồng đa ngôn ngữ. Bybit cung cấp các dịch vụ giao dịch giao ngay và phái sinh đột phá, các sản phẩm mining và stakingthị trường NFT cũng như hỗ trợ API cho các nhà giao dịch lẻ và khách hàng tổ chức trên khắp thế giới, đồng thời phấn đấu trở thành nền tảng đáng tin cậy nhất thuộc phân khúc tài sản ảo mới nổi. Bybit tự hào là đối tác của đội đua xe Công thức 1 (F1), Oracle Red Bull Racing, các đội thể thao điện tử NAVI, Astralis, Alliance, Virtus.pro và Oracle Red Bull Racing Esports, và các đội bóng đá của hiệp hội Borussia Dortmund và Avispa Fukuoka.

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here