Fantom Foundation tiết lộ đề xuất thay đổi sFTM và fUSD.

Fantom Foundation đã nhảy vào cuộc đua stablecoin với một đề xuất thay đổi sFTM và fUSD.

Các tài sản rủi ro được làm tài sản đảm bảo

Fantom Foundation đưa ra ý tưởng tung ra đồng native stablecoin của riêng họ, fUSD thông qua tài sản thế chấp quá mức (over-collateralization) được hỗ trợ bởi đồng FTM. Fantom là một smart contract platform layer 1 với FTM là đồng native trên mạng lưới.

Fantom đã thông báo với cộng đồng rằng fUSD không phải UST và nó có cơ chế thế chấp tương tự như DAI. Team dự án không tiết lộ thông tin liên quan nhưng họ hé lộ rằng một blog chuyên sâu về các chức năng của fUSD sẽ được phát hành trong những tuần tới.

Trong một tweet ngày 16 tháng 5, Fantom nói:

“Chúng tôi đang hoàn thiện cơ sở codebase thanh lý fUSD và đang trong quá trình audit. Nếu kết quả audit khả quan, cơ chế thanh lý sẽ sẵn sàng trong 3-4 tuần tới”.

Nhiều giao thức layer 1 đang chạy đua để giới thiệu đồng stablecoin phi tập trung của riêng họ vì đang có một nhu cầu về các đồng ổn định này. Các nền tảng như NEAR, Celo và TRON đã cho ra mắt các đồng ổn định của riêng mình trong thời gian vừa qua.

Thúc đẩy nhu cầu về tiền phi tập trung

Các stablecoin như USDT và USDC đời đầu đã thay đổi động lực của thị trường tiền điện tử. Chúng được thiết kế với mục đích giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của sự biến động giá bằng cách cố định vào một tài sản ổn định hơn như tiền fiat (USD),… Vấn đề với những stablecoin này là nỗi sợ bị thao túng vì thiếu minh bạch.

LUNA và UST được coi là người thay đổi cuộc chơi, nhưng đã sụp đổ sau đó khi hệ thống chênh lệch giá của nó bị lỗi do tính thanh khoản tồn tại trong hệ sinh thái Terra. Sự cố sụp đổ của Terra không thể loại bỏ nhu cầu về một loại tiền phi tập trung đáng tin cậy và đáng tin cậy.

fUSD được đề xuất bởi Fantom Foundation hoạt động trên tiền đề rằng nếu FTM giảm xuống dưới tỷ lệ thế chấp, tài sản thế chấp sẽ được bán đấu giá dần dần cho những người dùng đặt giá bidding bằng fUSD.

Việc tài sản over-collaterialization cũng không đảm bảo việc thanh lý sẽ không diễn ra, nó chỉ có tỉ lệ thanh lý thấp hơn. Khi thị trường xảy ra “crash” giá, các tài sản rủi ro như FTM có mức biến động lớn và có tiềm năng rủi ro xảy ra thanh lý các tài sản thế chấp. Nếu các tài sản đang được bán đấu giá để duy trì tỷ giá thì FTM không còn được stake mà sẽ chuyển sang bán, điều này sẽ tiếp tục gây áp lực bán lớn hơn. Điều này có thể gây ra hiệu ứng gợn sóng (ripple effect), việc thanh lý sẽ diễn ra nhiều hơn.

Rủi ro vốn có của tài sản biến động cao

Các stablecoin phi tập trung có rủi ro cố hữu vì chúng được thế chấp bằng các tài sản rủi ro. Tài sản rủi ro có thể biến động. Một giải pháp thay thế là duy trì khối lượng tài sản ổn định nhất định bằng cách sử dụng đồng đô la Mỹ hoặc các loại tiền ổn định tập trung khác. Điều này có thể đi ngược lại đặc tính của một loại tiền tệ phi tập trung thực sự, nhưng nó vẫn sẽ phục vụ mục đích của nó.

Đọc thêm: Lại có tin đồn Andre Cronje trở lại Fantom, FTM “pump hard”

Bài viết liên quan

Lượng điện tiêu thụ của mạng Bitcoin giảm xuống còn 10,65GW sau khi Hashrate giảm 14%

Mạng Bitcoin đã ghi nhận nhu cầu điện năng thấp nhất vào năm 2022 là 10,65 gigawatt (GW). Vào lúc cao điểm, mạng BTC...

Your Earth DAO có thể trở thành nền tảng Metaverse “One Perfect Life” Live-to-Earn?

Có rất nhiều mô hình metaverse đang cùng tồn tại hoặc đang được thai nghén trong thế giới Blockchain. Đề có thể cạnh tranh...

Solana ra mắt dòng smartphone Android thiên về web3

Solana ra mắt dòng smartphone mới Solana Labs, công ty phát triển blockchain Solana (SOL), cho biết họ sẽ ra mắt smartphone Android cho mạng...