Fed công bố đợt tăng lãi suất lớn nhất trong 28 năm; Bitcoin tăng giá

Chủ tịch Jerome Powell cho biết: “Thị trường lao động cực kỳ chặt chẽ và lạm phát quá cao”

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản, 0,75%. Đây là lần tăng lãi suất lớn nhất trong 28 năm, một phần trong nỗ lực không ngừng nhằm giảm lạm phát vốn đang tăng cao đã làm chao đảo nền kinh tế và thị trường từ cổ phiếu, trái phiếu sang tiền điện tử.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cũng thông báo sẽ tiếp tục giảm quy mô bảng cân đối kế toán theo tỷ lệ đã công bố vào tháng 5, theo một tuyên bố của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan đặt ra chính sách tiền tệ của Fed.

Fed Funds rate, phạm vi mà các ngân hàng thương mại có thể vay và cho vay lượng dự trữ thặng dư của họ, sẽ tăng lên khoảng 1,5% -1,75%, theo Fed. Các nhà giao dịch trái phiếu đang định giá trong khoảng 3,25% -3,5% vào cuối năm, ngụ ý tốc độ thắt chặt tiền tệ nhanh chóng và khắc nghiệt bất thường, theo Goldman Sachs.

“Bức tranh hiện tại rất rõ ràng,” Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết hôm thứ Tư trong một cuộc họp báo sau khi quyết định được công bố. “Thị trường lao động cực kỳ chặt chẽ, và lạm phát quá cao.”

Lần cuối cùng Fed tăng lãi suất chuẩn lên 0,75 điểm phần trăm là vào năm 1994. Powell cho biết ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ không “tuyên bố chiến thắng” cho đến khi các quan chức nhìn thấy “bằng chứng thuyết phục” rằng lạm phát đang giảm.

Do Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 đo lường lạm phát tăng cao hơn dự kiến, ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ mới đây, các thị trường đã bắt đầu phản ứng với khả năng tăng lãi suất nhanh hơn trong những ngày dẫn đến cuộc họp của Fed trong tuần này. Cuộc họp kín bắt đầu vào thứ Ba và lên đến đỉnh điểm với tuyên bố vào lúc 2 giờ chiều thứ Tư. ET.

Josh Olszewicz, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Valkyrie cho biết: “Thị trường không thích sự bất định và không thể đoán trước được. “Việc giảm độ biến động đi xuống chỉ có thể đạt được khi tạm dừng hoặc đảo ngược chính sách và chỉ đạo của Fed hiện tại.”

Bitcoin (BTC) đã biến động quanh mức $ 21.444 khoảng một giờ sau cuộc họp, tăng từ mốc $ 21.076 khi quyết định được đưa ra. Hầu hết các nhà phân tích đã đưa ra nhận định tăng trong những ngày trước cuộc họp.

“Hoạt động kinh tế nói chung dường như đã có hồi phục sau khi giảm trong quý đầu tiên”, Fed cho biết trong tuyên bố hôm thứ Tư. “Tỉ lệ việc làm đã tăng mạnh trong những tháng gần đây, và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp. Lạm phát vẫn ở mức cao, phản ánh sự mất cân bằng cung và cầu liên quan đến đại dịch [coronavirus], giá năng lượng cao hơn và áp lực giá rộng hơn.”

Biểu đồ Fed Dot Plot

Trong cuộc họp báo của mình vào tháng 5, Powell đã loại trừ khả năng tăng 75 điểm cơ bản, nói rằng đó “không phải là điều mà ủy ban đang tích cực xem xét”. Thay vào đó, các ngân hàng trung ương đã gợi ý về hai lần tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 6 và tháng 7.

Nhưng tình hình đã thay đổi sau khi báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng cuối cùng cho thấy lạm phát tăng tốc lên 8,6%, chứ không phải là chậm lại như dự kiến. Powell đã đề cập tại hội nghị cuối cùng của mình rằng nếu Fed không thấy áp lực lạm phát “giảm bớt” và “giảm xuống”, thì ngân hàng trung ương sẽ “xem xét hành động tích cực hơn”.

Powell cho biết hôm thứ Tư rằng bất ngờ lạm phát của tuần trước đã bắt buộc FED phải “hành động mạnh mẽ tại cuộc họp này” thay vì đợi sáu tuần nữa cho cuộc họp tiếp theo.

Ngoài tuyên bố, Fed đã công bố các dự báo kinh tế hàng quý đã được sửa đổi, hay còn gọi là “dot plot”, một hình ảnh đại diện cho các dự báo của các quan chức Fed đối với lãi suất ngắn hạn chủ chốt của ngân hàng trung ương.

Bài viết mới nhất

Vietnam Traders Fair 2022 – Sự kiện tài chính nổi bật cuối năm không thể bỏ lỡ

Vietnam Traders Fair sắp đến gần và đây sẽ là triển lãm cuối cùng của FINEXPO trong năm 2022. Sự kiện dự kiến diễn...

Traders Fair Việt Nam và Traders Awards 2022

Chúng tôi xin vô cùng tự hào thông báo rằng Trader Fair Việt Nam được tài trợ bởi các tổ chức hàng đầu như...

Traders Fair & Awards: Sự kiện nổi bật ngành tài chính trong tháng 12 năm 2022

Tiếp nối thành công của sự kiện tại Hà Nội vào 18/6/2022, Traders Fair & Awards sẽ tiếp tục được tổ chức tại thành...

Thái Lan bắt buộc đặt cảnh báo rủi ro trên quảng cáo tiền điện tử

Các quảng cáo tiền điện tử ở Thái Lan phải chỉ ra những rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư vào loại tài sản...