Giữa Sự Hỗn Loạn Của Thị Trường, Lời Hứa Về Tiền Điện Tử Là Không Thay Đổi

0
212
Bybit

Tác giả: Nathan Thompson, Lead Tech Writer tại Bybit, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử phát triển nhanh nhất thế giới.

Bitcoin giảm hơn 50% so với mức cao nhất mọi thời đại trong tháng 11 trong khi cổ phiếu công nghệ của Mỹ cũng sụt giảm, trong đó Netflix dẫn đầu đà lao dốc, mất hơn 70% giá cổ phiếu. Đồng thời, thị trường hàng hóa và năng lượng đã bước vào chu kỳ tăng giá. Điều gì đang xảy ra?

Cách tốt nhất để hiểu những gì đang xảy ra trong thị trường tiền điện tử là xem xét các thị trường vốn rộng lớn hơn. Chúng ta đang bước vào môi trường rủi ro do lãi suất tăng ở Hoa Kỳ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và Châu Âu, vốn đã làm gia tăng sự biến động trong một số loại tài sản.

Môi Trường Rủi Ro

Sự đảo ngược chính sách mới nhất của Cục Dự Trữ Liên Bang về nới lỏng định lượng, hoặc thắt chặt định lượng, dẫn đến việc tăng lãi suất và giảm cân đối kế toán. Sự thay đổi này khiến các cổ phiếu công nghệ như Apple và Google đặc biệt dễ bị tổn thương, vì nó khiến thu nhập trong tương lai của họ chịu rủi ro cao hơn.

Tỷ giá tăng làm tăng xác suất lạm phát đình trệ (tăng trưởng bằng không) hoặc suy thoái, khuyến khích các nhà đầu tư tái phân bổ vốn vào các vị trí “phòng thủ” như kim loại quý, bất động sản và tiền mặt. Dòng vốn này đánh vào các chứng khoán khó giao dịch dựa trên sự tăng trưởng trong tương lai.

Trong khoảng năm qua, Bitcoin và phần còn lại của tiền điện tử có mối tương quan cao với NASDAQ và S&P 500, và đã bị ảnh hưởng khi các nhà đầu tư chuyển sang tài sản trú ẩn an toàn trong môi trường rủi ro. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là sách quy tắc đối với cổ phiếu áp dụng cho Bitcoin, Ether hoặc các tài sản tiền điện tử khác.

Tiền Điện Tử Là Một Phạm Trù Khác

Trước năm 2020, diễn biến của Bitcoin và thị trường chứng khoán cho thấy mối tương quan yếu hơn. Điều này có ý nghĩa vì Bitcoin là một tài sản có giới hạn cứng là 21 triệu đơn vị và nó được “đào” thông qua một hệ thống cạnh tranh, thay vì được phát hành bởi một cơ quan tập trung. Hơn nữa, không giống như các công ty lớn, nó không có CEO, báo cáo thu nhập hàng quý hoặc các vấn đề quản lý. Là một thực thể, nó giống với vàng hơn với mức độ minh bạch cao về cung và cầu.

Tuy nhiên, gần đây, Bitcoin và các tài sản tiền điện tử khác đã được chấp nhận rộng rãi hơn như một loại tài sản. Các nhà đầu tư tổ chức, nhà giao dịch, văn phòng gia đình và tập đoàn đã thêm tiền điện tử vào danh mục đầu tư của họ trong nỗ lực đa dạng hóa tài chính trong tương lai, do đó kết nối tài sản tiền điện tử với cổ phiếu khi các nhóm nhà đầu tư của họ ngày càng chồng chéo lên nhau.

Ngoài ra, quy định của chính phủ sẽ tiếp tục định hình tương lai của loại tài sản đang gia tăng và mặc dù mức độ đầy đủ của nó vẫn chưa được xác định, nhưng việc coi Bitcoin như một tài sản có rủi ro thực sự có ý nghĩa – ở hiện tại.

Theo quan điểm cá nhân của tôi rằng Bitcoin, Ether và các tài sản tiền điện tử khác sẽ tách khỏi thị trường vốn chủ sở hữu rộng lớn hơn khi người dân nói chung hiểu rõ hơn về chức năng của chúng, những gì chúng cung cấp và cách chúng có thể hoạt động như một kho lưu trữ giá trị duy nhất. Và, khi chúng ta có một khuôn khổ quy định đầy đủ bao gồm loại tài sản tiền điện tử, chúng ta sẽ thấy nó tách biệt khỏi các thị trường truyền thống.

Tầm Nhìn Rõ Ràng

Việc tạo ra một loại tài sản hoàn toàn mới là một cơ hội lịch sử cho các nhà đầu tư, nhưng con đường để được áp dụng trên toàn thế giới không phải là không có những thách thức riêng. Bitcoin di chuyển theo chu kỳ và trong suốt lịch sử, chu kỳ của nó chứa đựng những mức cao mới dũng cảm và những mức thấp đáng lo ngại. 

Hiện tại, chúng ta đang ở đợt thị trường giá xuống thứ năm của tiền điện tử và các nhà phân tích đã nhanh chóng tuyên bố khai tử Bitcoin – như họ đã làm 377 lần trước đây. Cũng đã có hai cái gọi là bong bóng đã vỡ trong quá khứ. Trong tất cả trường hợp, Bitcoin và nhóm của mình đã tăng trở lại để trở nên mạnh hơn và có giá trị hơn trước. 

Sự suy thoái hiện tại là bình thường trong thị trường tiền điện tử, cũng giống như bất kỳ thị trường nào. Nếu có bất cứ điều gì, Bitcoin đã chứng tỏ khả năng phục hồi tốt hơn trong chu kỳ hiện tại và giữ mức $30.000. Sự biến động trong tiền điện tử rõ ràng hơn, do tổng vốn hóa thị trường nhỏ hơn và trạng thái mới của nó, cùng với các vấn đề về giáo dục và quy định.

Nhưng như các quốc gia như UAE gần đây đã chỉ ra, quy định hợp lý cho phép các nhà xây dựng và doanh nhân tiền điện tử tự do xây dựng nền kinh tế tiền điện tử lớn hơn và mạnh hơn sẽ giúp hướng ngành công nghiệp nhanh chóng phục hồi và ổn định hơn trong thời gian dài. 

Thị trường cũng đã lên tiếng. Gần đây, công ty Andreessen Horowitz ở Thung Lũng Silicon đã công bố quỹ blockchain và tiền điện tử lớn nhất trong ngành trị giá $4,5 tỷ để tận dụng thời kỳ suy thoái. Chúng tôi sẽ tiếp tục gầy dựng sự thịnh vượng cho những ai có tầm nhìn và niềm tin để tiếp tục hành trình. 

Về Bybit

Bybit là một sàn giao dịch tiền điện tử được thành lập vào tháng 3 năm 2018, cung cấp một nền tảng chuyên nghiệp, nơi các nhà giao dịch tiền điện tử có thể tìm thấy một công cụ khớp lệnh cực nhanh, dịch vụ khách hàng tuyệt vời và hỗ trợ cộng đồng đa ngôn ngữ. Bybit cung cấp các dịch vụ giao dịch giao ngay và phái sinh đột phá, các sản phẩm mining và stakingthị trường NFT cũng như hỗ trợ API cho các nhà giao dịch lẻ và khách hàng tổ chức trên khắp thế giới, đồng thời phấn đấu trở thành nền tảng đáng tin cậy nhất thuộc phân khúc tài sản ảo mới nổi. Bybit tự hào là đối tác của đội đua xe Công thức 1 (F1), Oracle Red Bull Racing, các đội thể thao điện tử NAVI, Astralis, Alliance, Virtus.pro và Oracle Red Bull Racing Esports, và các đội bóng đá của hiệp hội Borussia Dortmund và Avispa Fukuoka.

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here