Tuesday, November 30, 2021

Hướng dẫn xây dựng danh mục đầu tư Crypto đầu tiên cho người mới

Các kênh truyền thông

25,495FansLike
1,833FollowersFollow
12,168SubscribersSubscribe

Bạn đang có khoảng $1,000 — $10,000? Bạn vừa đọc bài 6 điều cần tránh nếu bạn muốn thành công trên thị trường tiền điện tử và muốn theo con đường đầu tư chứ không phải đánh bac? Bạn muốn xây dựng một danh mục đầu tư crypto hiệu quả để hạn chế rủi ro và đa dạng hóa khả năng kiếm lời? Bài viết dưới đây của SaiGon TradeCoin sẽ mang tới bạn vài lời khuyên về cách xây dựng danh mục đầu tư crypto đầu tiên của riêng mình và cách quản lý chúng

Đầu tiên hãy bắt đầu bằng việc phân loại các loại tài sản crypto.

5 loại tài sản crypto và tỷ lệ của chúng trong danh mục của bạn

Chúng tôi sẽ chia các tài sản crypto chính hiện nay thành 5 loại là: Stablecoin, Coin dùng để staking, DeFi, DEX (sàn giao dịch phi tập trung)/Yield Farming và NFT. Những dạng nhỏ hơn các bạn có thể bỏ qua

Stablecoin (≤ 20%)

Đây là những loại coin thuộc dạng như tiền thật tronng thế giới blockchain. Có những loại được gắn tỷ lệ (peg) với một loại tiền tệ fiat (tiền thật) ổn định như USD. Thông thường, bạn nên có một số stablecoin trong danh mục đầu tư của mình nếu bạn muốn hoạt động tích cực hơn trong không gian tiền điện tử, vì nó sẽ mang lại cho bạn khả năng tham gia vào các dự án mới, cung cấp thanh khoản cho DEX để nhận phần thưởng hoặc nếu không thì tận dụng vài cơ hội bất ngờ.

Mặt khác nếu không tìm được dự án nào đủ tốt thì bạn cũng có thể dùng các stablecoin này để gửi vào các giao thức cho vay phi tập trung (giống như các ngân hàng điện tử) và hưởng lợi suất từ 5–20%/năm.

Coin dùng để staking (50–80%)

Với việc phần lớn các blockchain hiện nay đang sử dụng cơ chế Proof-of-stake thì những coin dạng này là cần thiết để các blockchain này hoạt động.

Vì vậy, những đồng coin này nên chiếm phần lớn danh mục đầu tư của bạn, tùy thuộc vào mức độ tích cực mà bạn muốn. Nếu bạn không muốn phải thực hiện nhiều nghiên cứu hoặc muốn tiếp cận cách thụ động hơn để đầu tư tiền điện tử, thì hãy đầu tư vào dạng coin này càng nhiều càng tốt.

Như đã nêu ở trên, những coin/token dạng này có thể được đem ra staking, cho phép bạn kiếm được một mức lãi suất khiêm tốn từ đó. Nếu bạn đang theo một chiến lược thụ động hơn, thì đây là một ý tưởng hay để giữ cho tài sản của bạn hoạt động hiệu quả mà không bị rủi ro lớn.

DeFi (10–25%)

DeFi là một phần quan trọng của hệ sinh thái tiền điện tử và hiện là thị trường phát triển nhất cho các sản phẩm tiền điện tử. Không gian này có mục đích đưa các dịch vụ tài chính đến tay của số đông thông qua các giao thức phi tập trung mà không thông qua ngân hàng, người quản lý tài sản và những người trung gian khác trong ngành tài chính. Đây là một phần quan trọng của bất kỳ danh mục đầu tư tiền điện tử nào.

DEX/Yield Farming (5–15%)

DEX (sàn giao dịch phi tập trung) là một yếu tố nền tảng và là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của hệ sinh thái tiền điện tử. Bạn nên sở hữu token của một hoặc nhiều DEX tốt trong bất kỳ hệ sinh thái blockchain nào mà bạn quan tâm nhất.

NFT (0–10%)

NFT là một sự phát triển khá mới trong không gian tiền điện tử. Chúng thực sự thú vị và hấp dẫn, trải dài từ cấc bộ sưu tầm hình ảnh số, các vật phẩm, game NFT,…, nhằm cho bạn quyền sở hữu độc nhất một tài sản nào đó.

Có khá nhiều nền tảng NFT, do đó tìm được một nền tảng NFT tốt có thể là một thách thức. Vì vậy bạn nên bắt đầu ở mức 0% hoặc hơn một chút, nhưng nếu bạn muốn thì có thể đầu tư lớn hơn một chút. Ngoài ra, bạn có thể trực tiếp đầu tư vào NFT nếu muốn, nhưng tôi đang nói nhiều hơn về các token của các nền tảng NFT.

Về ngành GameFi NFT

Hiện nay xu hướng game chạy trên blockchain có các yếu tố NFT đang ngày càng nhiều lên. Chúng còn được gọi là game play-to-earn (chơi để kiếm tiền), với Axie Infinity và Alien Worlds là các nền tảng game dẫn đầu. Đây là lĩnh vực rất mới, và do đó nên được coi là những khoản đầu tư rất rủi ro, vì vậy chúng tôi thường không đưa chúng vào danh mục đầu tư cốt lõi. Nhưng nếu bạn muốn đầu tư thì nên dành 5–10% danh mục đầu tư của mình cho phân khúc này. Phân khúc này cũng hứa hẹn khoản lợi nhuận rất tốt dành cho những ai hiểu biết hoặc biết phân tích.

Giờ cần đầu tư bao nhiêu?

Đầu tiên phải thực tế một chút: Bạn gần như không thể biến 1000 USD đầu tư thành 1 triệu USD chỉ sau 12 tháng.

Đúng là có những nhà đầu tư đã kiếm được hàng triệu USD thông qua việc đặt cược phần lớn tiền của họ vào 1 khoản đầu tư duy nhất, tuy nhiên đó là số rất nhỏ và đó là tư tưởng đánh bạc, không phù hợp với bài này là giúp bạn- 1 nhà đầu tư – xây dựng một danh mục đầu tư phù hợp.

Nhưng ngành công nghiệp này còn rất nhiều dư địa để tiếp tục phát triển và việc đạt được mục tiêu của bạn sẽ xoay quanh hai câu hỏi cơ bản: “Bạn đang đầu tư cho mục đích gì (mục tiêu cho số tiền bạn muốn kiếm được là gì)?” và “Khi nào bạn muốn đạt được mục tiêu này?”

Bạn càng cần nhiều tiền cho mục tiêu của mình, bạn càng cần nhiều tiền hơn để có thể đầu tư crypto, và bạn càng sẵn sàng nắm giữ tài sản càng lâu thì bạn càng cần đầu tư ít hơn. Ngoài ra, các mốc thời gian ngắn hơn (dưới 4–5 năm) sẽ có khả năng bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi các xu hướng của ngành công nghiệp tiền điện tử và do đó sẽ có nhiều biến động hơn.

Ví dụ đầu tư

Để giúp bạn dễ hình dung, chúng tôi có thể đưa ra một mục tiêu cụ thể. Thông thường hiện nay nhiều người nói về “tự do tài chính”, và mức này thông thường tầm khoảng 1 triệu USD. Bạn có thể lấy nó làm mục tiêu.

Vì vậy, với $1000 và mục tiêu x10 trong khoảng 1 năm– vốn khá là khả thi trong không gian crypto –  thì bạn cần khoảng 3 năm để đạt 1 triệu USD.

Với mục tiêu trên, để đạt lợi nhuận gấp 10 lần trong một năm với Bitcoin hoặc Ethereum (hai tài sản lớn nhất trong tế giới tiền điện tử) là một điều không thể, vì vậy bạn nên cần tìm các khoản đầu tư ít phổ biến hơn và có nhiều tiềm năng để đạt mức lợi nhuận cao hơn.

Đối với hầu hết mọi người, khoản tiền 10.000 đô la đầu tư là một mốc tốt bắt đầu. Tuy nhiên, bạn không cần phải có ngay chúng để đầu tư, mà có thể đầu tư trải dài theo nhiều tháng để đạt mốc trên.

Nhưng có một điều chắc chắn là bạn có thể và chắc chắn nên bắt đầu với 1.000 đô la ngay hôm nay. Điều này sẽ đưa bạn vào thế giới crypto và cho bạn thấy tiềm năng khi đầu tư vào lĩnh vực này.

Đầu tư $1,000 đầu tiên của bạn

Điều chắc chắn là chúng ta sẽ “không” dùng số tiền này để mua Bitcoin, do có khá nhiều dự án crypto khác giúp ta thực hiện hóa việc x10 dễ dàng hơn. Sau đây là vài ví dụ

Danh mục an toàn: Ethereum và các dự án liên quan

Ethereum là tài-sản-không-phải Bitcoin lớn nhất trong thế giới tiền điện tử và quy mô cũng như thành công của nó lớn đến mức bạn có thể đã nghe nói về nó. Blockchain Ethereum là nơi sản sinh ra các DeFi, stablecoin thuật toán, NFT, trò chơi tiền điện tử, v.v. Thành công này đã củng cố vị thế của Ethereum với tư cách là tài sản hàng đầu, nhưng thành công đó cũng có nghĩa là có rất nhiều chỗ để đồng tiền điện tử gốc của Ethereum là Ether ($ ETH) phát triển. Nếu bạn chỉ muốn mua rồi quên nó đi trong một thời gian dài, đây là loại tài sản bạn cần có trong danh mục. Dưới đây là những gì bạn sẽ mua nếu bạn muốn xây dựng danh mục đầu tư crypto gồm Ethereum và các dự án liên quan:

$600 cho $ETH (Ether, coin gốc của blockchain Ethereum).

$200 cho $MATIC (thuộc mạng Polygon – một mạng bổ trợ cho Ethereum).

$200 cho $AAVE (token quản trị của giao thức Aave, thị trường tiền tệ phi tập trung trên Ethereum và Polygon, và là giao thức lõi của các DeFi trên Ethereum).

Danh mục đa chuỗi

Một số người tin rằng một số đối thủ cạnh tranh chính của Ethereum cuối cùng sẽ đạt đến quy mô của Ethereum, mở ra cho chúng ta một tương lai đa chuỗi thực sự. Nếu luận điểm này thành hiện thực, thì các tài sản trong danh mục đầu tư crypto này (bao gồm một số đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Ethereum) sẽ tăng giá rất nhiều. Đây là một danh mục đầu tư rủi ro hơn danh mục ETH, nhưng cá nhân chúng tôi tin rằng nó là một danh mục tốt hơn:

$400 cho $SOL (Sol là token gốc của blockchain Solana).

$300 cho $ATOM (Atom là token gốc của blockchain Cosmos)

$300 cho $AVAX (Avax là token gốc của blockchain Avalanche)

Danh mục đầu tư cho Terra-$LUNA: Chuỗi DeFi của tương lai

Phân bổ cuối cùng này mà chúng tôi sẽ chọn đầu tư vào là blockchain Terra. Terra là một blockchain định hướng DeFi được xây dựng xung quanh một stablecoin thuật toán thế hệ tiếp theo. Không cần đi quá sâu vào công nghệ, blockchain này dựa trên khái niệm về stablecoin được đúc bằng tiền tệ trên khắp thế giới và đồng tiền điện tử $ LUNA của nó trở nên có giá trị hơn khi ngày càng có nhiều stablecoin của Terra được đúc. Chúng tôi tin rằng stablecoin là loại tài sản quan trọng nhất trong tiền điện tử và vì vậy chúng tôi tin tưởng nếu được chúng tôi có thể đặt 100% khoản đầu tư vào blockchain và các sản phẩm của nó.

$1,000 cho $wLUNA. (đồng $LUNA coin được bọc (wrap) bởi blockchain Ethereum nhằm chạy được trên blockchain này)

Vài lời khuyên

Dưới đây là một số lời khuyên mà chúng tôi gửi tới bạn đọc

  1. Đừng đầu tư lặt vặt vào quá nhiều dự án: Một danh mục gồm nhiều dự án đầu tư $20, $90, $70,… chỉ khiến bạn thêm lo lắng và nhức đầu. Bạn nên đảm bảo rằng khoản đầu tư nhỏ nhất của bạn phải chiếm ít nhất 1% tổng số tiền đầu tư của bạn. Ví dụ với $10,000 đầu tư thì một dự án ít nhất bạn cùng cần đầu tư $100.
  2. Biết về các blockchain lớn nhưng không cần quá chuyên sâu về tất cả: Bạn chỉ cần quan tâm và biết sâu về những blockchain bạn thích, tránh cho bạn quá căng thẳng và mệt mỏi khi cứ phải theo dõi từng blockchain một.
  3. Tránh xa những ai chỉ chuyên nói về giá Đúng là đầu tư crypto có thể mang đến sự giàu có tuyệt vời từ những khởi đầu tương đối khiêm tốn, nhưng bất kỳ ai chỉ tập trung vào đầu cơ giá và đồng tiền được tung hô là tiền “mặt trăng” tiếp theo là những người thực sự biết rất ít về công nghệ tiền điện tử và có thể dẫn bạn đến một số quyết định tồi tệ , hoặc tệ hơn thậm chí là lừa đảo. Bạn nên loại bỏ mọi quan niệm rằng bạn sẽ biến 1.000 đô la thành 1.000.000 đô la chỉ sau một đêm. 
  4. Đừng để việc giá thay đổi làm bạn hoảng sợ. Trong ngành tiền điện tử, việc điều chỉnh giá 20–40% là rất phổ biến. Đừng để chúng khiến bạn sợ bán lỗ. Và nếu có một sự điều chỉnh trên toàn thị trường (hay còn gọi là thị trường giảm/thị trường gấu), bạn nên tiếp tục mạnh mẽ. Nếu bạn đầu tư vào các dự án chất lượng cao, chúng sẽ tồn tại trong thị trường giá giảm và tiến xa trong đợt tăng giá tiếp theo (thị trường bò)

Đọc thêm: 5 quy tắc tâm lý cho các nhà đầu tư tiền điện tử thành công

Tham gia và thảo luận tại đây nhé:

Thảo luận:  Telegram | Group Facebook 
Kênh truyền thông: Telegram Chanel | Fanpage | Youtube | TradingView

Cập nhật 24/7

Nhận email hàng ngày từ Saigon TradeCoin giúp việc đọc tin tức thực sự thú vị. Tham gia danh sách gửi thư của chúng tôi để cập nhật thông tin cập nhật miễn phí.

Bài mới nhất

Đừng bỏ lỡ...

Tin mới nhất

Đánh giá dự án

DeSpace Protocol là gì? Thế hệ tiếp theo của DeFi và NFTs

Có thể nói rằng 2020 là một năm ấn tượng của DeFi, tuy nhiên...
spot_img