Hydra – giải pháp mở rộng layer-2 đầy tham vọng của Cardano

0
439
giải pháp mở rộng hydra trên Cardano

Được phát triển cùng với Cardano, Hydra được thiết kế để ngăn chặn bất kỳ vấn đề về khả năng mở rộng nào có thể phát sinh khi mạng lưới phát triển.

Bộ ba bất khả thi mà các Blockchain gặp phải bao gồm khả năng mở rộng (Scalability), vấn đề an ninh (Security) và tính phi tập trung (Decentralization)
Blockchain Trilemma

Khả năng mở rộng là một trong những vấn đề lớn nhất mà ngành công nghiệp tiền điện tử đang phải đối mặt ngày nay. Sự tăng trưởng chưa từng có mà ngành công nghiệp đã chứng kiến ​​đã khiến việc sử dụng DeFi trở thành một nỗ lực chậm chạp, tốn kém và đầy rủi ro đã thúc đẩy người dùng hướng tới các nền tảng tập trung hơn.

Và trong khi mạng Layer-2 nổi lên như một giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này, hầu hết chúng đã được thiết kế như một phương pháp để kiểm soát thiệt hại, chứ không phải là một giải pháp bổ sung, tương hỗ cho blockchain.

Giải pháp mở rộng layer-2 của Cardano được xây dựng trước khi xảy ra vấn đề

Đối với Cardano thì có hướng đi khác. Công ty mẹ IOHK của nó đã thực hiện một cách tiếp cận khác để mở rộng năng lực của blockchain — thiết kế giải pháp mở rộng layer-2 cùng với blockchain.

Giải pháp khả năng mở rộng ban đầu được gọi là Hydra. Dự án được thiết kế để giải quyết các vấn đề lớn nhất mà mạng blockchain phải đối mặt khi xử lý thông lượng cao. 

  • Thứ nhất, mạng lưới cần cân bằng giữa việc đặt mức phí đủ thấp để làm hài lòng người dùng và đặt chúng đủ cao để ngăn chặn các cuộc tấn công Denial-of-Service (DoS) tiềm ẩn. 
  • Thứ hai, mạng lưới cũng cần đảm bảo rằng không phải đối mặt với các vấn đề về lưu trữ khi nhật ký lịch sử giao dịch của nó phát triển cùng với việc tăng mức sử dụng.

Hydra giải quyết tất cả những mối lo ngại trên bằng cách cung cấp cho mạng lưới một phương tiện xử lý giao dịch hiệu quả hơn. Nó cho phép hầu hết các giao dịch được xử lý ngoài chuỗi và sử dụng sổ cái chuỗi chính làm lớp thanh toán an toàn.

Vì Hydra chỉ được kết hợp với chuỗi chính, nên nó đưa ra khái niệm kênh “isomorphic state channels”. Các kênh này không khác gì những chuỗi con “off-chain ledger siblings” kết nối cả với nhau và với chuỗi chính.

Mỗi chuỗi này, được gọi là Heads, có thể dễ dàng được tạo ra và cung cấp các tài sản native assets, NFT và tập lệnh Plutus scripting.

Kế hoạch sắp tới của Hydra

Theo một bài đăng trên blog gần đây từ IOHK, giao thức Hydra Head hiện đang được thử nghiệm rộng rãi và sẽ sớm trở thành nền tảng vững chắc và ổn định cho các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng trong thế giới thực.

Đọc thêm: Cardano sắp ra mắt dAppStore cho các Apps DeFi

Trong 6 đến 12 tháng tới, IOHK sẽ làm việc để giới thiệu các cách kết nối nhiều Hydra Head với nhau để tăng phạm vi tiếp cận của quy mô giải pháp mở rộng.

IOHK giải thích: “Hydra tái tạo chức năng của chuỗi chính trong khi giảm thiểu chi phí ma sát (friction cost) cho người dùng, nhưng vẫn cho phép tính linh hoạt của việc có cấu trúc phí/chi phí khác nhau và các ràng buộc về thời gian trên layer-2. Bất kỳ hệ sinh thái thành công nào cũng cân bằng nhu cầu của tất cả người dùng. Chúng tôi muốn hệ sinh thái này phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng cá nhân, doanh nghiệp, chuyên gia và danh sách ngày càng tăng các DApp và các nhà phát triển của họ”.

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here