Làm thế nào để sống sót trong thị trường Bear market?

Thị trường giá xuống thể hiện giai đoạn đáng sợ nhất trong bất kỳ chu kỳ đầu tư nào, nhưng có một số cách để tiếp tục và vượt qua cơn bão này.

Thông thường, thị trường giảm giá hay bear market mang lại cảm giác không chắc chắn cho bất kỳ nhà đầu tư nào. Đặc biệt là đối với một người mới, người mà đối với họ chu kỳ này không khác gì ngày tận thế. Thậm chí có thể nói rằng trong chu kỳ tăng giá, các nhà đầu tư chắc chắn sẽ kiếm được lợi nhuận. Trong khi đó ở chu kỳ giảm giá, các nhà đầu tư sẽ không thể tránh khỏi sự bi quan.

Nhà đồng sáng lập và lãnh đạo chiến lược tại Kylin Network, Dylan Dewdney, chia sẻ với Cointelegraph rằng hai sai lầm lớn mà các nhà đầu tư mắc phải khi cảm thấy lo lắng: “Một là đầu tư quá mức và hai là không đầu tư với niềm tin.”

“Bạn cần phải tìm ra điểm thích hợp nơi bạn có đủ niềm tin vào các khoản đầu tư của mình đồng thời quản lý các nguồn lực dành cho chúng sao cho bạn cảm thấy thoải mái 100% khi phải kiên nhẫn chờ đợi trong một thời gian dài. Cuối cùng, bear market là nơi điều kỳ diệu thực sự xảy ra – chẳng hạn như mua Ethereum ở 90 đô la vào tháng 12 năm 2019, ”Dewdney nói.

Theo dữ liệu từ công ty phân tích blockchain Glassnode, các trader đã thực hiện gần 43.000 giao dịch mua và bán trên các sàn giao dịch tiền mã hóa vào đầu tháng 5, với lượng Bitcoin trị giá 3,1 tỷ đô la. Tuy nhiên, sự hoảng loạn gây ra những lệnh giao dịch đó đến từ sự sụp đổ của Terra, khiến thị trường còn giảm sâu hơn nữa.

Sự suy thoái của thị trường xảy ra khi có sự sụt giảm chung về giá của tài sản, ít nhất là 20%, so với mức cao gần đây nhất của chúng. Ví dụ: Ở thị trường hiện tại, Bitcoin (BTC) giảm hơn 55% so với mức cao kỷ lục trong tháng 11 là 68.000 đô la. Bitcoin hiện đang giao dịch dưới mốc 25.000 đô la vào thời điểm viết bài.

Bear market: Nguồn gốc, mức độ nghiêm trọng và thời gian kéo dài

Theo Nerdwallet, bear market thường gắn liền với nền kinh tế toàn cầu. Có nghĩa là, chúng xảy ra trước hoặc sau khi nền kinh tế suy thoái. Ở nơi có bear market, ở đó có một cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra hoặc một cuộc khủng hoảng sắp diễn ra.

Về cơ bản, sự sụt giảm giá liên tục từ mức cao gần đây không phải là chỉ báo duy nhất cho thấy thị trường giảm giá đang diễn ra. Có những chỉ số kinh tế khác mà các nhà đầu tư nên lưu ý. Điều này giúp họ có thể tìm hiểu liệu thị trường giá xuống có diễn ra hay không. Một số chỉ số bao gồm lãi suất cho vay, lạm phát và tỷ lệ việc làm hoặc thất nghiệp, và nhiều chỉ số khác.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa nền kinh tế và bear market thậm chí còn đơn giản hơn thế. Khi các nhà đầu tư nhận thấy rằng một nền kinh tế đang thu hẹp, có nhiều lo ngại rằng lợi nhuận doanh nghiệp cũng sẽ sớm bắt đầu giảm. Và, sự bi quan này khiến họ phải bán bớt tài sản của mình, do đó, đẩy thị trường xuống thấp hơn nữa. Như Scott Nations, tác giả của The Anxious Investor: Mastering the Mental Game of Investment, cho biết, các nhà đầu tư thường phản ứng thái quá trước những tin tức xấu.

Thị trường giảm giá thường ngắn hơn thị trường tăng giá. Theo báo cáo gần đây của CNBC, bear market kéo dài khoảng 289 ngày. Tuy nhiên, bull market hay thị trường tăng giá thậm chí có thể dài hơn 991 ngày. Ngoài ra, một báo cáo phân tích dữ liệu của Invesco cho thấy mức lỗ liên trung bình trong thị trường giá giảm là 33%. Vì vậy, các chu kỳ giảm thường không hiệu quả bằng mức tăng trung bình là 159% của thị trường tăng giá.

Mặc dù không ai biết chắc một thị trường giảm giá có thể kéo dài chính xác trong bao lâu, nhưng có một số mẹo về cách vượt qua nó.

Định hướng chiến lược trong bear market

Là một nhà đầu tư, có lẽ không ai có thể làm gì để ngăn chặn điều kiện thị trường bất lợi hoặc nền kinh tế nói chung. Tuy nhiên, có rất nhiều động thái tiềm năng mà người ta có thể thực hiện để bảo vệ các khoản đầu tư của họ.

Trung bình giá (DCA)

Trung bình giá (DCA) là chiến lược đầu tư trong đó nhà đầu tư mua một lượng đô la cố định của một tài sản nhất định một cách thường xuyên, bất kể giá tài sản đó bằng đô la. Chiến lược này dựa trên niềm tin rằng theo thời gian, giá nói chung sẽ bắt kịp tốc độ và cuối cùng có xu hướng tăng lên trong một đợt tăng giá.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại CoinShares, James Butterfill, nói với Cointelegraph rằng Bitcoin hiện có mối tương quan nghịch đảo mạnh mẽ với đồng đô la Mỹ:

“Điều này có ý nghĩa do đặc điểm lưu trữ giá trị mới nổi của nó, nhưng điều đó cũng khiến nó cực kỳ nhạy cảm với lãi suất. Điều gì đã đẩy Bitcoin vào một ‘mùa đông tiền mã hóa’ trong sáu tháng qua có thể nói chung được giải thích là do kết quả trực tiếp của những lời hùng biện ngày càng diều hâu từ Fed. Các tuyên bố của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) là một chỉ báo tốt về điều này và chúng tôi có thể quan sát thấy mối liên hệ rõ ràng với thời gian phát hành báo cáo và biến động giá. ”

Khi thành thạo phương pháp đầu tư thận trọng này, giá mua của nhà đầu tư được tính trung bình theo thời gian. Phương pháp này có thể giúp nhà đầu tư tận hưởng những lợi ích của việc mua giảm giá và cũng tránh đầu tư tất cả các khoản tiết kiệm cả đời của họ trong thời gian thị trường cao nhất. Xét cho cùng, trường gấu vừa đáng sợ trong thế giới đầu tư, nhưng cũng là thời điểm tốt nhất để mua tài sản tiền điện tử với giá thấp nhất.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn

Đối với các nhà đầu tư có nhiều loại tài sản trong danh mục đầu tư của họ, tác động của thị trường giá xuống có thể không quá nghiêm trọng. Khi bear market diễn ra, giá của tài sản nói chung sẽ giảm xuống nhưng không nhất thiết phải bằng số tiền đó. Vì vậy, chiến lược có giá trị này đảm bảo rằng một nhà đầu tư có sự kết hợp giữa tài sản mất giá trị nhiều và tài sản không mất quá nhiều giá trị trong danh mục của họ vào một đợt giảm giá. Do đó, tổng số lỗ từ danh mục đầu tư sẽ được giảm xuống mức tối thiểu nhất.

Cân nhắc tài sản phòng thủ

Trong thời gian bear market kéo dài, một số công ty (chủ yếu là công ty nhỏ và non trẻ) dần đuối sức trong chu kỳ này. Trong khi các công ty lâu đời hơn khác có bảng cân đối kế toán tốt hơn có thể chịu được các điều kiện khắc nghiệt trong thời gian cần thiết.

Vì vậy, bất cứ ai muốn đầu tư vào cổ phiếu công ty nên tìm kiếm cổ phiếu của những công ty đã kinh doanh lâu năm. Đó là những cổ phiếu phòng thủ. Và, chúng thường ổn định và đáng tin cậy hơn trong thị trường giá xuống.

Trái phiếu

Trái phiếu cũng có thể cung cấp cho nhà đầu tư một số khoản cứu trợ trong các chu kỳ giảm. Điều này là do giá của trái phiếu thường chuyển động ngược lại với giá cổ phiếu. Vì vậy, trái phiếu là một phần quan trọng của bất kỳ danh mục đầu tư gần như hoàn hảo nào, giúp nhà đầu tư đối đầu với nỗi đau của thị trường giá xuống.

Quỹ đầu tư chỉ số hoặc quỹ hoán đổi danh mục

Một số lĩnh vực được cho là phát triển khá tốt trong thời kỳ thị trường suy thoái, bao gồm các lĩnh vực tiện ích và hàng tiêu dùng. Và hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác, các lĩnh vực này có thể được gọi là “tài sản ổn định”. Đầu tư vào các lĩnh vực được đề cập ở trên thông qua quỹ đầu tư chỉ số hoặc quỹ hoán đổi danh mục (ETF) có thể là một bước đi thông minh. Điều này là do mỗi quỹ chỉ số hoặc ETF bao gồm cổ phiếu của các công ty khác nhau.

Play blind

Không có nghi ngờ gì về việc thị trường giá xuống sẽ khiến không ít các nhà đầu tư bỏ chạy và không bao giờ nhìn lại. Ý chí và sức chịu đựng của họ cũng sẽ được thử thách. Tuy nhiên, như lịch sử đã chứng minh, bear market không tồn tại mãi mãi và thị trường hiện tại cũng vậy.

Theo Hartford Funds, hơn 26 bear market đã diễn ra từ năm 1928 đến nay. Và, mỗi một trong số các bear market đó ngay lập tức được theo sau bởi một thị trường tăng giá, mang lại nhiều hơn đủ lợi nhuận để bù đắp cho bất kỳ khoản lỗ nào có thể phải chịu.

Vì vậy, điều quan trọng là phải luôn để tâm đến tình trạng suy thoái đang diễn ra, đặc biệt nếu bạn đang đầu tư dài hạn, chẳng hạn như để nghỉ hưu. Cuối cùng, các thị trường tăng giá mà bạn chứng kiến ​​trên đường đi sẽ vượt trội hơn các thị trường giá xuống.

Quyết định cuối cùng

Như đã giải thích trước đó, có những rủi ro lớn đi kèm với bear market. Tuy nhiên, nó cũng cung cấp một cơ sở tốt để để hình thành đợt tăng giá tiếp theo. Tuy nhiên, điều đó phụ thuộc vào việc lập kế hoạch đầu tư chiến lược tốt và sự kiên nhẫn. Vì vậy, lợi nhuận có thể được đảm bảo khi cuối cùng thị trường quay đầu, cho dù bạn luôn DCA, đa dạng hóa sang các tài sản khác, đầu tư vào ETF và quỹ chỉ số hay cổ phiếu.

Mất tiền luôn là một liều thuốc khó nuốt, nhưng cách tốt nhất để vượt qua thị trường giảm giá không phải là chạy theo. Thay vào đó, hãy lưu ý đến hàng loạt các tùy chọn khôi phục và giữ bình tĩnh.

“Mặc dù hiệu suất giá của Bitcoin đã yếu khi đối mặt với sự quyết liệt của Fed, nhưng thời gian gián đoạn hiện tại về hiệu suất giá rất có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Chúng tôi tin rằng một sai lầm chính sách của Fed rất có thể xảy ra khi giá Bitcoin có khả năng khác biệt với cổ phiếu tăng trưởng. Trong khi đó, Fed có khả năng hưởng lợi từ Fed “bồ câu” và USD yếu hơn trong khi Fed hoạt động kém hiệu quả khi đối mặt với suy thoái hoặc lạm phát đình trệ, ”Butterfill nói. Anh cũng cho biết thêm:

“Đáng buồn thay, chúng tôi tin rằng Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới có khả năng rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế vào năm 2023, mặc dù còn nhiều điều chưa nói chắc được. Có lẽ sẽ có lạm phát đình trệ sau đó tiến triển thành suy thoái? Khi bẫy thanh khoản thực sự bám chặt các chủ ngân hàng trung ương, chúng tôi tin rằng Bitcoin là một chính sách bảo hiểm tốt khi đối mặt với tình trạng lộn xộn của chính sách tiền tệ này ”.

Bài viết liên quan

DeFi là gì? Những điều cần biết về DeFi

DeFi đang là xu hướng tài chính phát triển một cách mạnh mẽ trên toàn thế giới. Vậy DeFi là gì? Nó hoạt động...

Bybit cải tiến bot giao dịch lưới 2.0 mới (Grid Bot 2.0) đa dạng hoá sản phẩm giao dịch. Nhanh hơn, mạnh hơn và...

Bybit, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử phát triển nhanh nhất thế giới, đã công bố ra mắt hai bot giao...

Traders Fair & Awards: Sự kiện nổi bật ngành tài chính trong tháng 12 năm 2022

Tiếp nối thành công của sự kiện tại Hà Nội vào 18/6/2022, Traders Fair & Awards sẽ tiếp tục được tổ chức tại thành...