MakerDAO cắt nguồn cung DAI của Aave khi khủng hoảng Celsius vẫn tiếp diễn

MakerDAO quyết định loại bỏ Aave khỏi mô-đun gửi tiền trực tiếp của họ

MakerDAO đã bỏ phiếu để cắt bỏ khả năng tạo (generate) stablecoin DAI của nền tảng cho vay Aave cho pool cho vay mà không cần thế chấp của mình nhằm giảm thiểu rủi ro đến từ cuộc khủng hoảng thanh khoản của nền tảng Celsius trên toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử.

Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) này đã đưa ra quyết định như một biện pháp giảm thiểu khả năng tiếp xúc của giao thức Maker với nền tảng cho vay và staking Celsius trong trường hợp nền tảng này sụp đổ hoàn toàn và làm stETH mất peg hoàn toàn.

stETH là một tokeno đại diện cho một lượng ETH được staking trên nền tảng staking Lido. Giá của nó đối với ETH đã dao động trong vài tuần và nó hiện đang giao dịch thấp hơn khoảng 6% so với giá của ETH. Celsius đã đầu tư một lượng tiền đáng kể của người dùng vào stETH, đây được cho là một trong những lý do khiến họ tạm dừng việc rút tiền.

Lo sợ hiệu ứng dây chuyền từ Celsius

Một đề xuất quản trị ngày 14 tháng 6 từ thành viên DAO prose11 đề xuất rằng giao thức Maker nên tạm thời vô hiệu hóa Mô-đun gửi tiền trực tiếp DAI (D3M) cho Aave vì Celsius đã vay số DAI trị giá 100 triệu được thế chấp bởi stETH, và sẽ làm chúng có nguy cơ bị thanh lý nếu Celsius sụp đổ.

Lý do chúng tôi tin rằng điều này là rủi ro là vì trong số 200 triệu DAI được vay trên Aave Ethereum v2, 100 triệu DAI đang được vay bởi Celsius và được thế chấp chủ yếu bằng stETH.

D3M cho phép Aave ổn định lãi suất khoản vay DAI bằng cách cung cấp khả năng truy cập thanh khoản khi cần thiết. D3M của Aave có 200 triệu DAI, 100 triệu trong số đó đã được Celsius vay.

Nếu Celsius sụp đổ, họ có thể sẽ bán bớt stETH để bù đắp cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Điều này có thể sẽ buộc stETH bị mất peg nhiều hơn nữa và sẽ khiến giao thức Maker gặp rủi ro không thể lấy lại tất cả DAI Celsius đã mượn.

Khoảng 58% trong số 83 người bỏ phiếu ủng hộ đề xuất này cảm thấy rằng rủi ro do Celsius gây ra còn lớn hơn việc Aave mất tiền. Việc tạm dừng sẽ có hiệu lực vào lúc 5:03 chiều theo giờ ET vào ngày 17 tháng 6.

Động thái của Maker là một ví dụ về các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) đang tập trung quan sát sự sụp đổ đang lây lan trong hệ sinh thái tiền điện tử và cố gắng bảo vệ bản thân khỏi bị ảnh hưởng. Ngoài Celsius, công ty đầu tư tiền điện tử Three Arrows Capital hiện đang phải chịu những tác động của sự lây lan này và đe dọa lây lan nó hơn nữa, với các báo cáo về họ đang phải chịu khoản thanh lý nợ 400 triệu đô la và không có khả năng đáp ứng các cuộc gọi ký quỹ.

Nguồn: cointelegraph

Đọc thêm: Nhà sáng lập kênh Youtube nổi tiếng BitBoy Crypto tính kiện Celsius

Bài viết mới nhất

Thái Lan bắt buộc đặt cảnh báo rủi ro trên quảng cáo tiền điện tử

Các quảng cáo tiền điện tử ở Thái Lan phải chỉ ra những rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư vào loại tài sản...

Fed Powell: Cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc

Chủ tịch ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, trong một bài phát biểu sáng thứ Sáu, đã nhấn mạnh hơn nữa ý định tăng...

Morgan Stanley cho biết việc thắt chặt thị trường tiền điện tử đã tạm dừng

Trong khi vốn hóa thị trường của stablecoin, một chỉ báo về tính thanh khoản của tiền điện tử, đã ngừng giảm, nhu cầu...

BitGo kiện Galaxy Digital vì bỏ thương vụ sáp nhật 1,2 tỷ đô

BitGo cho biết Galaxy nợ họ 100 triệu đô la phí "hủy kèo" Công ty lưu ký tiền điện tử BitGo cho biết hôm thứ...