Metaverse là gì? Metaverse có phải là GameFi hay không?

Có lẽ mọi người không quá xa lạ với cụm từ Metaverse xuất hiện gần đây. Nó thường đi kèm với các GameFi. Nhưng Metaverse có phải là GameFi hay không? Để có thể hiểu rõ hơn thì Saigontradecoin sẽ phân tích cho bạn Metaverse là gì và tại sao nó lại phổ biến đến thế qua bài viết sau.

Metaverse

Metaverse được cấu thành bởi 2 phần: Meta và Verse trong đó:

  • Meta: Meta là một tiền tố dùng để miêu tả những thứ vượt trội hơn, toàn diện hơn
  • Verse: Verse là cách viết ngắn gọn của Universe – vũ trụ
 Metaverse là gì?
Tìm hiểu về Metaverse

Như vậy ta có thể hiểu đơn giản Metaverse là một vũ trụ “ảo” toàn diện hơn được tạo ra trên internet nhờ những công nghệ kĩ thuật tiên tiến. Metaverse không phụ thuộc vào việc có hay không có công nghệ VR và AR. Công nghệ hiện đại giúp góp phần làm Metaverse trở nên “thật” hơn nhưng không có nghĩa phải có AR hay VR mới tạo nên được Metaverse.

Dĩ nhiên là con người không thể nào tạo ra một vũ trụ mới giống như vũ trụ mà ta đang sống. Vũ trụ được đề cập ở đây là một thế giới ảo trên internet, nơi mà mọi người có thể làm chủ mọi thứ mà không phải phụ thuộc vào bất cứ quy luật tự nhiên nào.

Nguồn gốc của Metaverse

Tác phẩm Snow Crash
Tác phẩm Snow Crash

Nghe dù có vẻ xa lạ nhưng thuật ngữ Metaverse đã được ra đời từ cách đây khá lâu, trước cả thời đại Internet. Metaverse đã được đề cập lần đầu tiên trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash của Neal Stephenson vào năm 1992. Theo như mô tả, Metaverse là một vũ trụ ảo, nơi con người có thể tương tác qua lại với nhau thông qua không gian đậm chất Cyberpunk.

Metaverse trong đời sống

Từ khi Facebook đổi tên thành Meta và công bố tiến hành dự án Metaverse thì cụm từ Metaverse đã được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới.

Tuy nhiên Metaverse đã tồn tại từ rất lâu trong đời sống hằng ngày. Có hàng ngàn, hàng vạn loại sách báo phim ảnh đã đề cập và xây dựng nên Metaverse của riêng mình.

Wreck It Ralph 2 - Tiến vào thế giới Internet
Wreck It Ralph 2 – Tiến vào thế giới Internet

Phim hoạt hình Wreck It Ralph là bộ phim kể về cuộc sống của các nhân vật ảo trong thế giới Internet. Nó là bộ phim mô tả về Metaverse một cách hoàn hảo và chuẩn xác nhất. Trong Wreck it Ralph 1 & 2, nhân vật phản diện trong trò chơi điện tử, Ralph, đang thực hiện nhiệm vụ trở thành người tốt sau khi quá mệt mỏi với những vai phản diện. Hành trình tìm kiếm câu chuyện về một anh hùng của anh ta kết thúc tạo ra sự tàn phá cho trò chơi điện tử. Ralph có thể di chuyển trên toàn bộ internet, từ trò chơi này sang trò chơi khác và thể hiện khả năng kết nối tiềm năng trong Metaverse game.

Đó là những mô tả về Metaverse qua sách báo và phim ảnh. Còn Metaverse trong thực tế còn tồn tại với muôn hình vạn trạng qua các ứng dụng được nêu ở phần dưới bài viết.

Metaverse qua từng giai đoạn phát triển

Có thể bạn cũng đã từng tiếp xúc với Metaverse rồi nhưng nhưng không biết hoặc không để ý. Nhưng Metaverse đã tồn tại xung quanh chúng ta trong cuộc sống hằng ngày. Nó đã và đang phát triển qua nhiêu giai đoạn và ngày càng hoàn thiện hơn

Giai đoạn Web1

Internet là một Metaverse
Internet là một Metaverse

Bản thân internet đã là một Metaverse, nơi mà mọi người có thể tương tác với nhau không khoảng cách. Họ thể sở hữu một website, một blog cho riêng mình và có thể làm gần như mọi thứ với nó. Tuy nhiên, nó chưa giống với một thế giới thật lắm. Và hàng loạt công nghệ đã ra đời để khiến cho internet ngày càng “thật” hơn.

Web2 và sự phổ biến của internet

Đây là thời kỳ bùng nổ internet cùng với sự phát triển của cả phần cứng và phần mềm. Về phần cứng thì chúng ta có smartphone, máy tính bảng, laptop, … Về phần mềm, chúng ta có mạng xã hội và các game online cùng những ứng dụng shopify.

Mọi người kết nối với nhau qua internet
Mọi người kết nối với nhau qua internet

Lúc này, mọi người ai cũng có thể kết nối với mạng internet một cách dễ dàng. Việc kết nối giữa người với người còn dễ dàng hơn nữa. Chúng ta có thể kết nối với nhau như một xã hội ảo trên mạng, đi làm kiếm tiền, phục vụ mọi nhu cầu sống từ vật chất đến đến giải trí tinh thần chỉ với một thiết bị có kết nối mạng. Thậm chí người ta còn có thể sống “ảo” – một cuộc sống khác với cuộc sống thực trên các trang mạng xã hội hay trên game online.

Mạng xã hội thì chắc có lẽ ai cũng đã biết rồi, đó chính là Facebook. Còn tiêu biểu cho game thì chúng ta có Minecraft, là tựa game sử dụng tài nguyên và các công cụ được cấp sẵn để sáng tạo nên mọi thứ trong vũ trụ của game đó.

Internet trong thời kỳ này đã thật sự trở thành một vũ trụ ảo tồn tại song song với thế giới thật. Mỗi mỗi trang mạng xã hội hay game online lại là một thế giới thu nhỏ trong vũ trụ internet rộng lớn đó. Chỉ tiếc là chúng ta chỉ có thể tương tác với vũ trụ đó qua các công cụ, thiết bị mà chưa thể “đắm mình” thật sự vào nó.

Khi công nghệ Hologram, VR và AR phát triển

Đây là một bước tiếng lớn của nhân loại trong việc đem thế giới ảo ra thế giới thật và ngược lại.

Các sản phẩm tiêu biểu của từng công nghệ

Ca sĩ ảo trình diễn trên sân khấu với công nghệ Hologram
Ca sĩ ảo trình diễn trên sân khấu với công nghệ Hologram
  • Công nghệ Hologram: Ca sĩ Hastune Miku là một ca sĩ ảo thành công nhất từ trước đến nay. Dù là ảo nhưng cô có một buổi hòa nhạc thật và trình diễn trên sân khấu thật. Cô nổi tiếng đến mức một số ca sĩ thật cũng sử dụng công nghệ Hologram để có thể trình diễn cùng lúc ở nhiều nơi – trong đó có Sơn Tùng MTP.
  • Công nghệ VR: Có lẽ không ai không biết đến kính thực tế ảo VR. Nó đã mang lại cho ta góc nhìn thật trong thế giới ảo. Và chúng ta có ứng dụng VR chat, nơi bạn có thể kết nối và trò chuyện với mọi người trên thế giới dưới góc nhìn của chiếc kính VR.
  • Công nghệ AR: Trò chơi Pokemon GO là trò chơi AR thành công nhất từ trước đến nay. Qua góc nhìn của chiếc smarphone, thế giới ảo trong Pokemon GO đã hiện hữu trong thế giới thật.
Pokemon xuất hiện ngoài đời thật với công nghệ AR
Pokemon xuất hiện ngoài đời thật với công nghệ AR

Điều đó đã làm rào cản giữa thế giới thật và ảo trở nên mỏng hơn, gần như là biến mất. Chúng ta đã có thể mang vật thể ảo ra ngoài thế giới thật và mang góc nhìn thật vào thể giới ảo. Nhưng chúng ta chưa thể thật sự sở hữu một vật phẩm ảo, phải phụ thuộc vào luật lệ của người quản lý và chỉ có thể tương tác với thế thế giới ảo qua thiết bị vật lý.

Công nghệ Blockchain cùng với Web3 ra đời

Sự ra đời của công nghệ Blockchain đã giải quyết được hai trong ba bài toán khó đó. Mặc dù còn nhiều bất cập, nhưng chúng ta đã thật sự sở hữu một vật phẩm ảo thông qua NFT cũng như là không bị bất cứ tổ chức hay chính phủ nào kiểm soát vì tính chất phi tập trung.

Metaverse trong tương lai

Giấc mơ về một Metaverse hoàn hảo đã sắp được hoàn thiện. Chúng ta chỉ còn thiếu một phần mềm đủ lớn để kết nối mọi thứ và một thiết bị đủ mạnh để kết nối trực tiếp hệ thần kinh con người vào mạng lưới internet. Khi đó, chúng ta sẽ có một cuộc sống thứ hai trong thế giới ảo song song với cuộc sống ngoài đời thực. Nhưng mà đây cũng là bài toán khó nhất mà cả thế giới đang ra sức nghiên cứu để hiện thực được nó

Elon Musk và dự án cấy chip vào não
Elon Musk và dự án cấy chip vào não

Công ty Neuralink của ông trùm công nghệ Elon Musk đã có một thành công nhất định về phần cứng khi mà đã cấy chip vào não khỉ thành công.

Hy vọng trong ít nhất 50 năm nữa thì công nghệ này có thể áp dụng lên người. Cùng với nó, Metaverse sẽ trở nên hoàn thiện.

Trả lời cho câu hỏi Metaverse có phải là GameFi hay không

Sau những phân tích như trên, ta có thể thấy rằng GameFi rõ ràng không phải là Metaverse. GameFi là một phần của Metaverse và là lĩnh vực đến gần với hình thái Metaverse nhất. Những dự án Game NFT gần đây đã cho thấy rõ điều đó.

Những dự án metaverse nổi bật

Dự án Decentraland

Decentraland là một thế giới kỹ thuật số trực tuyến kết hợp các yếu tố xã hội với tiền điện tử, NFT và bất động sản ảo. Dự án thực tế ảo này dựa trên nền tảng Ethereum nơi người dùng có thể mua bán, xây dựng cơ sở hạ tầng. Thậm chí đây còn được xem như một “thành phố thu nhỏ” khi có thể xây dựng một hội nghị ảo, mua sắm, xem nhạc, nghỉ dưỡng hoặc làm bất cứ việc gì bạn muốn.

Mảnh đất ảo trên Decentraland
Mảnh đất ảo trên Decentraland

Giống như các trò chơi blockchain khác, NFT được sử dụng để đại diện cho các bộ sưu tập mỹ phẩm. Chúng cũng được sử dụng cho các thửa đất LAND, 16×16 mét mà người dùng có thể mua trong trò chơi bằng tiền điện tử MANA. Sự kết hợp của tất cả những điều này tạo ra một nền kinh tế tiền điện tử phức tạp.

Dự án Sandbox

Sandbox là một trò chơi được phát triển dựa trên Ethereum, nơi bạn có toàn quyền tạo, chia sẻ, kiếm tiền và quản lý tài sản của mình mà không cần thông qua bất cứ nhà điều hành game nào. Đối với Sandbox người dùng có thể tự do hoạt động và phát vỡ mọi rào cản của game truyền thống. Các vật phẩm trong game này bao gồm VoxEdit, NFT Markeplace, Game Market, Land.

Sandbox đi giữa các vì sao trong Land NFTs vào năm 2021.
Sandbox đi giữa các vì sao trong Land NFTs vào năm 2021

Các loại tiền điện tử đã và đang cạnh tranh để tham gia vào ngành công nghiệp game và một trong số đó, The Sandbox gần đây đã vươn lên giữa các vì sao sau khi tung ra siêu thị cung cấp bất động sản ảo, được gọi là Land NFT. 

Giống như trong thế giới thực, các nhà đầu tư có thể mua tài sản và phát triển tài sản của họ ở đó người dùng có thể tạo hình đại diện và gặp gỡ, làm việc và giải trí.

Dự án Second Live

Second Life một game thế giới thực tế ảo 3D thương mại có một phần phải trả tiền, được mở cửa năm 2003 bởi công ty Linden Lab tại San Francisco, California, và được thành lập bởi Philip Rosedale, cựu Giám đốc kỹ thuật của RealNetworks.

SecondLive sẽ tạo ra một phòng triển lãm metaverse độc ​​quyền và lâu dài cho DEGO Finance
SecondLive sẽ tạo ra một phòng triển lãm metaverse độc ​​quyền và lâu dài cho DEGO Finance

Dù đã được phát triển từ gần 20 năm trước, Second Live có thời điểm thu hút hơn 1 triệu cư dân ảo cư trú nhưng còn nhiều hạn chế về mặt công nghệ và kỹ thuật. Cùng với sự bùng nổ của metaverse, những người đứng sau Second Life đồng ý và đang cố gắng thu hút sự chú ý của chúng ta trở lại thế giới ảo của họ: “Cam kết tăng cường phát triển metaverse sáng tạo, toàn diện và đa dạng” tuyên bố bao gồm người sáng lập Second Life , Philip Rosedale.

Dự án cũng có một thị trường NFT để trao đổi các bộ sưu tập. Triển lãm ảo giới thiệu các dự án khác nhau trong hệ sinh thái blockchain để người dùng khám phá và tương tác.

Kết luận

Metaverse hoàn mỹ sẽ là một cuộc cách mạng về cả công nghệ kỹ thuật có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến thế kinh tế, văn hóa, chính trị và cả thể giới quan của mỗi con người. Nhưng đó là chuyện của một tương lai xa, ít nhất là 50 năm nữa. Hiện tại thì ảnh hưởng của Metaverse đến đời sống cũng rõ rệt không kém: sự giao thoa văn hóa, kinh doanh online, mạng xã hội, an ninh mạng, … và nhất là hơn 90% dân số trên thế giới không thể sống thiếu internet. Điều đó là một minh chứng cho mức độ của một Metaverse hoàn mỹ trong tương lai sẽ như thế nào.

Còn ý kiến của bạn thì sao? Hãy chia sẻ cùng Saigontradecoin trong mục bình luận bên dưới nhé!

Bài viết mới nhất

Enjin Coin là gì?

Enjin Coin (ENJ) là một đồng tiền điện tử được phát triển trên nền tảng blockchain Ethereum. Đồng tiền này được tạo ra bởi...

IOTX là gì?

IOTX là viết tắt của IoTeX, là một nền tảng blockchain phân tán và cũng là tên của đồng tiền mã hóa được sử...

SXP là gì?

SXP là viết tắt của "Swipe". Swipe được biết là một nền tảng thanh toán phi tập trung (decentralized payment platform) được xây dựng...

FLUX là gì? Thông tin về Token của nó.

FLUX là một nền tảng cơ sở hạ tầng đám mây phi tập trung thế hệ mới, hỗ trợ Web3 và Dapp phát triển....