Morgan Creek cố gắng ngăn nỗ lực “cứu” BlockFi của FTX

0
235

Đề nghị cấp tín dụng trị giá 250 triệu đô la của FTX – nếu được ký kết như đề xuất ban đầu – có thể xóa sổ tất cả các cổ đông BlockFi, bao gồm Morgan Creek Digital một cách hiệu quả, công ty nói với các nhà đầu tư của mình

Công ty đầu tư tiền điện tử Morgan Creek Digital đang cố gắng huy động 250 triệu đô la từ các nhà đầu tư để mua phần lớn cổ phần của công ty cho vay tiền điện tử BlockFi, một cuộc gọi đầu tư bị rò rỉ từ hôm thứ Ba tiết lộ.
Kế hoạch của Morgan Creek để nhanh chóng thu thập một đề nghị cổ phần đã được thực hiện để đáp lại thông báo vào sáng thứ Ba của sàn giao dịch tiền điện tử FTX rằng họ sẽ mở rộng hạn mức tín dụng 250 triệu đô la cho BlockFi.

Morgan Creek Digital từ chối bình luận. Một người có thông tin về nỗ lực này cho biết có nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm đang tìm cách cung cấp vốn cổ phần cho BlockFi khi người cho vay phải vật lộn để duy trì.
Các cổ đông hiện tại của BlockFi đều đang bị đe doạ, bao gồm cả người ủng hộ lâu năm Morgan Creek, để thu hồi các khoản đầu tư của họ.

“Tôi đã gọi điện cả ngày”, Mark Yusko, đối tác quản lý của Morgan Creek Digital, cho biết về cuộc gọi bị rò rỉ.
Theo Yusko, đề xuất hạn mức tín dụng FTX đã thu hút được sự chú ý của các cổ đông hiện hữu của BlockFi: Nó cho FTX quyền chọn mua BlockFi “về cơ bản với giá bằng không”. Nếu FTX thực hiện quyền chọn nói trên, nó sẽ xóa sổ tất cả các cổ đông hiện có của BlockFi, bao gồm ban quản lý và nhân viên có quyền chọn cổ phiếu, cũng như tất cả các nhà đầu tư cổ phần trong các vòng liên doanh trước đó của công ty.
Tuy nhiên, Yusko cho biết trong cuộc gọi bị rò rỉ rằng những người sáng lập BlockFi là Zac Prince và Flori Marquez có lý do hợp lệ để chấp nhận sơ bộ các điều khoản: Trong số một số đề nghị tài trợ khẩn cấp mà BlockFi nhận được, FTX’s là người duy nhất không cấp tài sản của khách hàng cho người cứu.
Nói cách khác, trừ khi BlockFi đi cùng với FTX, người gửi tiền của nó sẽ phải xếp hàng chờ người cho vay mới được hoàn trả. Ngoài ra, BlockFi đã không nhận được bất kỳ tùy chọn tài trợ vốn cổ phần nào vào giai đoạn đó. (Yusko không xác định bất kỳ công ty nào khác đề xuất gói cứu trợ cho BlockFi.)

Giám đốc điều hành BlockFi, Prince đã tweet vào ngày 21 tháng 6 rằng công ty đã ký một thỏa thuận sơ bộ với FTX. Yusko nói với các nhà đầu tư trong cuộc gọi bị rò rỉ ngày hôm đó rằng FTX và BlockFi “có lẽ còn ba ngày nữa là ký một thỏa thuận dứt khoát”.
“Chúng tôi vẫn đang đàm phán các điều khoản của thỏa thuận và không thể chia sẻ thêm thông tin vào lúc này,” một phát ngôn viên của BlockFi nói với CoinDesk vào thứ Bảy. “Chúng tôi dự kiến sẽ chia sẻ nhiều hơn về các điều khoản của thỏa thuận với công chúng vào một ngày sau đó.” FTX đã không trả lời yêu cầu bình luận vào thời điểm báo chí.

Morgan Creek, đã tham gia vào một số vòng tài trợ cho BlockFi, sẽ là một trong số những người nắm giữ khoản đầu tư.
“Giải pháp thay thế duy nhất là huy động một lượng vốn chủ sở hữu tương đương và đó là những gì chúng tôi đang làm,” Yusko nói với các nhà đầu tư trong cuộc gọi. “Tôi có thể nói đó là khả năng 10% nhưng không phải là không.”
Bản ghi âm cuộc gọi, mà CoinDesk đã xem xét, cung cấp một cơ hội hiếm có trong các cuộc đàm phán kín để giải cứu BlockFi, một trong những công ty cho vay lớn nhất của ngành tiền điện tử, trong bối cảnh tài sản kỹ thuật số và thị trường tài chính rộng lớn hơn đang suy thoái. Nó cũng cho thấy sự hỗn loạn hiện tại lặp lại các cuộc khủng hoảng tài chính trong quá khứ như thế nào, với việc Yusko so sánh gói giải cứu của FTX với gói cứu trợ của J. Pierpont Morgan từ Knickerbocker Trust vào năm 1907.

Thật vậy, công ty Goldman Sachs ở Phố Wall đã cố gắng tổ chức một nhóm nhà đầu tư để thu hồi tài sản của một công ty cho vay tiền điện tử đang gặp khó khăn khác, Celsius Network, với mức chiết khấu cao trong trường hợp công ty đó nộp đơn xin phá sản.

Vào thứ Sáu, Wall Street Journal đưa tin rằng FTX đang đàm phán để mua lại cổ phần trong BlockFi. Không rõ liệu những diễn biến mới kể từ hôm thứ Ba có làm thay đổi đáng kể các cuộc đàm phán hay không.
Khi được một nhà đầu tư hỏi trong cuộc gọi, Yusko cho biết Morgan Creek sẽ sẵn sàng cho một “thỏa thuận giữa hai bên” trong đó FTX (do tỷ phú Sam Bankman-Fried dẫn đầu) và Morgan Creek đều bỏ một phần vốn.

“Tôi chắc chắn sẽ cố gắng theo đuổi [một thỏa thuận chung],” Yusko nói. “Không phải tôi đặt SPF vào đường dây nóng, nhưng tôi có thể nhận được cuộc gọi đó.”
Yusko nói rằng anh đã nói chuyện với một nhà đầu tư tiềm năng có thể viết séc trị giá 100 triệu đô la, cũng như hai nhà đầu tư khác “bày tỏ sự quan tâm” và có thể viết séc lên tới 50 triệu đô la.
Morgan Creek Digital, do Anthony “Pomp” Pompliano đồng sáng lập, là một trong những nhà đầu tư lớn nhất của BlockFi. Công ty đã tham gia vào các vòng gọi vốn từ BlockFi’s Series A đến D trên ba quỹ và một phương tiện chuyên dụng (SPV), một loại cấu trúc đầu tư cho phép một nhà đầu tư đầu tư vào một công ty.

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here