Nhật Bản thông qua dự luật stablecoin để bảo vệ nhà đầu tư

Nhật Bản là nước lớn đầu tiên có luật stablecoin

Nhật Bản đã trở thành một trong những nền kinh tế lớn đầu tiên đưa ra khung pháp lý cho lĩnh vực stablecoin (tiền ổn định), loại tiền điện tử mà đã trở thành tâm điểm chú ý trên toàn cầu bởi sự sụp đổ của token TerraUSD (UST) vào tháng trước.

Quốc hội Nhật Bản đã thông qua một dự luật vào thứ Sáu nhằm làm rõ tình trạng pháp lý của stablecoin, xác định chúng về cơ bản là tiền kỹ thuật số. Theo luật mới, stablecoin sẽ phải được liên kết với đồng yên hoặc một loại tiền pháp định khác, và đảm bảo người sở hữu có quyền đổi chúng ra tiền thật theo mệnh giá.

Luật chỉ ra rằng stablecoin chỉ có thể được phát hành bởi các ngân hàng được cấp phép, các đại lý chuyển tiền đã đăng ký và các công ty ủy thác. Luật không giải quyết các loại tiền ổn định được hỗ trợ bằng tài sản hiện có từ các tổ chức phát hành ở nước ngoài như Tether hoặc các đối tác thuật toán của họ. Các sàn giao dịch tiền điện tử ở Nhật Bản không được niêm yết stablecoin.

Các chính phủ trên khắp thế giới đang chạy đua để xây dựng các hành lang pháp lý xung quanh stablecoin, một phần quan trọng của ngành công nghiệp tiền điện tử, sau khi TerraUSD sụp đổ dẫn đến thiệt hại hàng tỷ đô la từ một tài sản được cho là an toàn. Các token cùng loại có tổng giá trị thị trường khoảng 161 tỷ đô la, dẫn đầu là Tether, USD Coin của Circle và Binance USD, theo dữ liệu được tổng hợp bởi CoinGecko.

Tập đoàn Mitsubishi UFJ Trust and Banking Corp. cho biết họ có kế hoạch phát hành stablecoin của riêng mình, được gọi là Progmat Coin, sau khi khuôn khổ pháp lý được đưa ra. Ngân hàng đơn vị của Mitsubishi UFJ Financial Group Inc., cho biết token sẽ được hỗ trợ hoàn toàn bằng đồng yên và được đặt trong tài khoản ủy thác. Họ cho biết nó sẽ đảm bảo quy đổi được theo mệnh giá.

TerraUSD, hay UST, bắt đầu trượt giá từ mức chốt dự định 1 ăn 1 đô la Mỹ vào đầu tháng 5, khi sự kết hợp của các thuật toán và các ưu đãi của nhà giao dịch nhằm bảo vệ liên kết không hoạt động như kế hoạch. Vụ tai nạn đã gây ra một đợt bán tháo mạnh trên các loại tiền điện tử, và blockchain Terra hỗ trợ UST và token Luna chị em của nó đã sụp đổ gần như hoàn toàn.

Vụ nổ này cũng làm ảnh hưởng đến niềm tin vào các stablecoin khác, với Tether đã có lúc trượt khỏi tỷ giá neo 1:1 với đồng đô la của nó. Số lượng lưu hành của Tether đã giảm hơn 20 tỷ đô la kể từ sự kiện này.

Nguồn: bloomberg

Đọc thêm: Ngân hàng ANZ đúc ra đồng stablecoin đầu tiên A$DC của nước Úc

Bài viết mới nhất

Thái Lan bắt buộc đặt cảnh báo rủi ro trên quảng cáo tiền điện tử

Các quảng cáo tiền điện tử ở Thái Lan phải chỉ ra những rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư vào loại tài sản...

Fed Powell: Cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc

Chủ tịch ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, trong một bài phát biểu sáng thứ Sáu, đã nhấn mạnh hơn nữa ý định tăng...

Morgan Stanley cho biết việc thắt chặt thị trường tiền điện tử đã tạm dừng

Trong khi vốn hóa thị trường của stablecoin, một chỉ báo về tính thanh khoản của tiền điện tử, đã ngừng giảm, nhu cầu...

BitGo kiện Galaxy Digital vì bỏ thương vụ sáp nhật 1,2 tỷ đô

BitGo cho biết Galaxy nợ họ 100 triệu đô la phí "hủy kèo" Công ty lưu ký tiền điện tử BitGo cho biết hôm thứ...