Non-EVM liệu có vượt qua đế chế EVM Blockchain

Khả năng tương thích EVM là điều kiện chính để đánh giá một nền tảng chuỗi công khai (public chain).

Máy ảo Ethereum (EVM) là cốt lõi của mạng Ethereum và là trái tim của việc triển khai và thực thi hợp đồng thông minh. EVM đối với Ethereum giống như một CPU của một máy tính. Có thể hiểu đơn giản là các EVM sẽ đóng vai trò trung gian trong việc thực thi các smart contract (hợp đồng thông minh) ở trên mạng lưới Ethereum. Mỗi một Ethereum node được trang bị một EVM riêng, điều này sẽ đảm bảo tính bảo mật và phi tập trung của mạng lưới.

Hiện tại, 80% trong số 10 chuỗi hàng đầu đều tương thích với EVM và thậm chí các chuỗi Non-EVM như Terra và Solana đang tạo ra các giải pháp tương thích với EVM hoặc hoạt động với dạng hệ thống tài khoản của Ethereum (Aurora của Near, Neon của Solana, Moonbeam của Polkadot,…)

Tại sao khả năng tương thích EVM lại quan trọng như vậy?

Đối với các nhà phát triển, chuỗi tương thích với EVM tạo ra một môi trường thực thi code tương tự như EVM. Điều đó có nghĩa là các nhà phát triển Ethereum có thể dễ dàng triển khai các giao thức cho chuỗi mà không cần phải viết code lại từ đầu.

Đối với người dùng, những lợi thế của chuỗi tương thích với EVM như phí gas thấp hơn, thanh toán nhanh hơn và định dạng địa chỉ giống như Ethereum, tạo ra một môi trường thân thiện hơn với người dùng.

Ngoài ra, khả năng tương thích EVM có thể thúc đẩy việc thu thập lưu lượng truy cập và mở rộng hệ sinh thái vì người dùng Ethereum có thể nhanh chóng chuyển sang các chuỗi mới.

Dữ liệu của Footprint Analytics cho thấy, mặc dù Ethereum vẫn dẫn đầu trong số các chuỗi công khai, thị phần của nó đã giảm từ 72,87% xuống 61,19% trong sáu tháng qua. Các chuỗi mới nổi đang phát triển nhanh chóng và đang có xu hướng thay thế Ethereum.

Ethereum là chuỗi hoạt động tích cực nhất cho các dự án và người dùng DeFi, đồng thời cũng là nơi tập hợp các dự án tiên tiến. Cách nhanh nhất để các chuỗi mới phát triển là thu hút lưu lượng truy cập Ethereum và khả năng tương thích EVM là giải pháp thuận tiện nhất. Bằng cách này, các nhà phát triển có thể nhanh chóng “copy&paste” các hợp đồng từ Ethereum sang các chuỗi khác.

Footprint Analytics:  Thị phần Blockchain 30/6/2021
Thị phần các blockchain 30/6/2021
Footprint Analytics: Thị phần Blockchain vào 27/12/2021
Thị phần blockchain 27/12/2021

Sự khác biệt giữa chuỗi EVM và Non EVM là gì?

EVMEthereumBinanceAvalancheFantomPolygonTronArbitrumCronos
Non-EVMTerraSolana

Từ dữ liệu TVL, số lượng chuỗi public không tương thích với EVM chiếm tỉ lệ nhỏ, Solana và Terra chiếm hơn 11% tổng TVL vào năm 2021.

Hãy so sánh hai chuỗi tương thích EVM phổ biến như Avalanche và Arbitrum với hai chuỗi không tương thích EVM là Terra và Solana.

Footprint Analytics: Chuỗi TVL

Hệ sinh thái tương thích EVM được ưa chuộng hơn

Từ dữ liệu on-chain của Footprint Analytics, có nhiều dự án hơn được triển khai trên chuỗi public tương thích với EVM.

Có không dưới 40 dự án trên Avalanche và Arbitrum, trong khi có tương đối ít dự án được triển khai trên Solana và Terra.

Như đã đề cập ở trên, các nhà phát triển muốn khả năng tương thích EVM nhân rộng và triển khai sang các chuỗi mới một cách nhanh chóng, và nhược điểm của các chuỗi không tương thích EVM rõ ràng là về số lượng dự án.

Footprint Analytics: On-chain Project

Trong số các chuỗi tương thích với EVM, AAVE là dự án có TVL cao nhất trên Avalanche và Curve có TVL cao nhất trên chuỗi Arbitrum.

Footprint Analytics: Giao thức TVL trên Avalanche

Chuỗi Non-EVM cung cấp cho các dự án nhiều không gian hơn về sự đổi mới.

Thoát khỏi những hạn chế của Ethereum, các chuỗi không đồng nhất có nhiều không gian hơn cho sự đổi mới.

Ví dụ: các dự án như Raydium và Serum trong chuỗi Solana là độc nhất đối với Solana. Mặt khác, Terra là một chuỗi public đặc biệt, tập trung vào việc kết nối các khoản thanh toán trong chuỗi và ngoài chuỗi.

Footprint Analytics: Giao thức TVL trên Solana

Nhìn chung, những ưu và nhược điểm của EVM và non EVM là rõ ràng.

EVM tương thích

  • Ưu điểm: Có thể mở rộng và dễ dàng di chuyển từ hệ sinh thái Ethererum, dự án có khả năng tiếp cận người dùng dễ dàng hơn.
  • Nhược điểm: Ít đổi mới do các quy tắc của Ethereum và EVM.

Không tương thích EVM

  • Ưu điểm: Có thể tạo ra nhiều ứng dụng khác biệt và sáng tạo hơn, chi phí di chuyển người dùng cao và nhiều cơ hội hơn để xây dựng các rào cản hệ sinh thái.
  • Nhược điểm: Chi phí cao cho các nhà phát triển tạo ra rào cản gia nhập, khó di chuyển các dự án và người dùng từ các chuỗi khác.

EVM hay non EVM?

Khả năng tương thích EVM là điều kiện chính để đánh giá nền tảng chuỗi công khai.

Các chuỗi public tương thích với EVM có thể nhanh chóng có được khách hàng và phát triển trong giai đoạn đầu với những lợi thế của Ethereum. Tuy nhiên, họ cần phải cạnh tranh với nhiều chuỗi khác trong hệ sinh thái Ethereum. Nhờ vậy, họ sẽ có lợi thế về trải nghiệm người dùng, sự thân thiện với nhà phát triển và các ưu đãi về hệ sinh thái.

Các chuỗi không tương thích với EVM có nhiều khả năng phát triển trong các danh mục và xu hướng nơi các ý tưởng mới đang xuất hiện. NFT, GameFi và thanh toán là tất cả các lĩnh vực mà các chuỗi công khai không đồng nhất có thể phát triển mạnh. Với nhiều kịch bản về tính ứng dụng, sự đổi mới cũng có thể thành công trên thị trường DeFi.

Về tổng thể, không thể kết luận rằng chuỗi EVM hay chuỗi Non-EVM tốt hơn. Mỗi trường hợp là khác nhau và các nhà phát triển phải chọn một chuỗi công khai phù hợp với lộ trình phát triển dự án của họ.

Đối với người dùng DeFi, điều quan trọng là đánh giá tiềm năng của dự án từ một góc độ khác dựa trên mô hình.

Đọc thêm: Ethereum là gì?

Bài viết mới nhất

Composable Smart Contract Framework của Agoric đạt Mainner-1

Agoric đã đạt được một cột mốc quan trọng với việc ra mắt mainnet-1 vào Thứ Năm, ngày 27/10/2022. Xây dựng hợp đồng với Composable...

Celestia huy động 55 triệu đô để khởi chạy blockchain module

Celestia đang xây dựng một mạng dữ liệu và đồng thuận mô-đun để bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng triển khai chuỗi...

Sàn Saber là gì?

Sàn Saber là một sàn giao dịch phi tập trung, giúp người dùng có thể giao dịch trực tiếp mà không cần bên trung...

Mars Protocol: Giới thiệu Risk Framework – khung rủi ro 2.0

Tại trung tâm của Mars, rủi ro và cơ hội nằm đan xen nhau, mỗi giao thức và tài sản mới được phê duyệt...