PEER – Napoleon của thời đại công nghệ Web 3.0

0
611
Dự án Web 3.0 Peer

Nền công nghiệp 4.0 mở ra cho toàn cầu một cuộc cách mạng lớn, thu hẹp khoảng cách giữa con người và cơ hội để thúc đẩy một sự phát triển toàn diện về kinh tế với quy mô nằm ngoài sự tưởng tượng mơ hồ của loài người. Và ở trong thời đại khi mà mạng xã hội vốn đã là một “mỏ vàng” tưởng chừng vô tận – thật sự đã tối đa hóa cơ hội cho những người khao khát thì bỗng dưng – một câu hỏi hết sức nguyên thủy được đặt ra: Liệu chúng ta đã khai thác hết tiềm năng của “mỏ vàng” này hay chưa? Và liệu, ngoài mạch ngầm vàng vốn đã làm giàu cho rất nhiều người này thì còn một mạch vàng nào khác to lớn hơn và tiềm năng hơn cả tiềm năng của mạch cũ hay không? Câu trả lời đó một cuộc cách mạng. Và bất cứ một cuộc Cách mạng nào cũng đều cần cho mình một người tiên phong. Chào mừng đến với PEER – Napoleon của Web 3.0. 

Cũng giống như sự phát triển nói chung của kinh tế, từ 1.0 cho đến nay đã là 4.0, bản chất của cách mạng công nghệ chính là tìm thấy sự hạn chế của bộ máy cũ và thay bằng một bộ máy mới – linh hoạt hơn, tuyệt vời hơn, và đương nhiên – tối đa hóa hiệu suất hơn để cho ra nhiều kết quả hơn. Công nghệ cũng vậy. Cứ ngỡ rằng World Wide Web đã đủ để xích con người đến gần nhau hơn, bằng với sự giao thoa kinh tế và cơ hội đã là quá tuyệt vời nhưng không! Sự phát triển và khát khao những thành công lớn hơn và vĩ đại hơn đã khiến loài người thúc đẩy nền công nghệ nói chung, tiếp tục phát triển và tiến hóa thành những phiên bản mới ngày càng hoàn thiện hơn.

Dòng chảy lịch sử – Quá trình tiến hoá của Web

Web 1.0

Sự ra đời của Web 1.0 được cho là vào khoảng thời gian từ năm 1993 đến năm 2003, khi mà Internet chủ yếu là tập hợp các trang web tĩnh, nghĩa là người dùng sẽ có quyền truy cập và “đọc” trang web. 

Các trang tĩnh này được tạo bằng cách sử dụng ba công nghệ cơ bản – hay nói cách khác rằng chúng sử dụng ba giao thức chính sau: 

 • HTML – Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, ngôn ngữ định dạng của web;
 • URL – Bộ định vị tài nguyên thống nhất, địa chỉ web duy nhất mà tất cả chúng ta sử dụng để tìm các trang web; 
 • HTTP, hoặc giao thức truyền siêu văn bản, cho phép truy xuất tất cả thông tin đó trên web. 

Chúng ta không thể đăng nhập hoặc tương tác với các bài đăng, không thể xem phân tích trong Web 1.0. Tựu chung lại, nó không thân thiện với người dùng, bởi không có thuật toán nào làm sôi nổi các trang và chính bản thân các trang web cũng rất cơ bản. 

Các chức năng thông thường sẽ phục vụ cho những mục đích đại loại như email hoặc truy xuất tin tức theo thời gian thực và những thứ có tính chất tương tự. Hầu hết thời kỳ đầu của Internet thậm chí  còn không được kiếm tiền từ quảng cáo, bởi nó hầu như chỉ là một trang web siêu liên kết khổng lồ có nguồn gốc từ các công cụ tìm kiếm khác nhau như Yahoo, Altavista hoặc Netscape. 

Web 2.0 – Phần mềm trên Internet 

Sau đó, vào khoảng năm 2004, khái niệm về Web 2.0 ra đời. Chúng ta có thể thấy sự thay đổi trong cách chúng ta sử dụng các trang web trong thời kỳ này. Thông qua những tiến bộ trong công nghệ web, chẳng hạn như JavaScript, CSS và HTML5,,, Thì các trang web có tương tác và phong phú bắt đầu phát triển cho ra các nền tảng web để người dùng có thể sáng tạo nội dung từ chính họ, cũng như việc tương tác và trở thành một phần quan trọng của các trang web này. 

Web 2.0 không chỉ đọc mà còn đọc-ghi, nơi người dùng trên các nền tảng này cũng là nền tảng của nội dung. Đây đôi khi còn được gọi là web xã hội. Hơn nữa, nó được thúc đẩy bởi những đổi mới trong công nghệ, chẳng hạn như ứng dụng điện thoại di động và các công ty đã phát triển mạnh mẽ trong môi trường web2, bao gồm Facebook, Google, YouTube, Twitter, Uber, v.v. 

Web 2.0 đã mang đến cho chúng ta sự bùng nổ của các mạng xã hội, nơi mọi người có thể xem nội dung, tạo nội dung và xây dựng cộng đồng. Mạng xã hội trở thành nơi chúng ta có thể chia sẻ những khoảnh khắc thân thiết nhất và giữ liên lạc. Các công ty phần mềm như một dịch vụ (SaaS) đã phát triển mạnh trong thời gian này, tạo ra những gã khổng lồ như Salesforce, Hubspot và Mailchimp – điều không thể xảy ra trong thời kỳ Web 1.0. Trong thời gian này (2002-2012), I đã đồng sáng lập và xây dựng iContact, trở thành một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ SaaS tiếp thị qua email ở Raleigh, NC. 

Mặc dù Web 2.0 rất tuyệt vời cho người tiêu dùng, thế nhưng SMB và phần mềm doanh nghiệp – mô hình kinh doanh của mạng xã hội Web 2.0 (tức là quảng cáo) đã thúc đẩy các công ty như Facebook trở nên thu hút người dùng và người sáng tạo của họ – dẫn đến một web tập trung và bị kiểm soát, hiện trở thành một trong những bất cập lớn nhất và đang phải đối mặc với hằng hà sa số những sự phản đối của những người nằm trong môi trường này.

Bất cứ khi nào chúng ta xem Facebook, YouTube, hoặc thậm chí là việc thực hiện các tìm kiếm trên Google, thì các công ty tập trung này bắt đầu thu thập dữ liệu cá nhân của chúng ta để có thể cung cấp cho những nội dung phù hợp hơn. Điều đó sẽ khiến cho chúng ta ở lại trang web của họ lâu hơn. Cuối cùng, một trong những dấu chấm hỏi lớn nhất dành cho giai đoạn này, khi mà “những tảng đá nguyên khối” nhận ra rằng họ có thể đóng gói tất cả dữ liệu thu thập được từ chúng ta và bán cho các nhà quảng cáo. Web 2.0 là thời đại của quảng cáo được nhắm tới từng loại mục tiêu nhưng lại thiếu sự tôn trọng cần thiết dành cho sự riêng tư cho người dùng.

Và thế là, một cuộc Cách mạng bắt đầu thai nghén và chuẩn bị cho một cú hích lớn chưa từng có trong lịch sử – mang lại cú một cú sốc từ bằng cho đến tương đương khi mà loài người bắt đầu biết đến sức mạnh thực sự của internet.

Web 3.0 – Cuộc cách mạng vĩ đại cho ngành công nghiệp 4.0

Theo Wikipedia, thuật ngữ Web 3.0 lần đầu được phát triển vào năm 2006, bởi nhà báo John Markoff của The New York Times. Ông nhấn mạnh đây là một cuộc cách mạng mới của lịch sử web, là thế hệ web thứ 3, và bao gồm những cải tiến và thực hiện cụ thể.

Mặc dù chưa được xác định đầy đủ, nhưng Web 3.0 có thể sử dụng các công nghệ ngang hàng (P2P) như blockchain, phần mềm nguồn mở, thực tế ảo, Internet kết nối vạn vật (IoT) và hơn thế nữa.

Ngăn xếp mạng ngữ nghĩa -  Semantic Web
Ngăn xếp mạng ngữ nghĩa –  Semantic Web (Nguồn – Wikipedia)

Hiện tại, nhiều ứng dụng chỉ được chạy trên một hệ điều hành. Web 3.0 có thể khiến các ứng dụng không cần phụ thuộc vào thiết bị hơn, nghĩa là chúng sẽ có thể chạy trên nhiều loại phần cứng và phần mềm khác nhau mà không tốn thêm chi phí phát triển. Web 3.0 cũng làm cho Internet trở nên cởi mở và phi tập trung hơn. Ngày nay, người dùng phải dựa vào các nhà cung cấp mạng và mạng di động và các nhà cung cấp này có thể dõi thông tin đi qua hệ thống của họ. Với sự ra đời của các công nghệ sổ cái phân tán, điều đó sẽ sớm thay đổi và người dùng có thể lấy lại quyền sở hữu dữ liệu của họ.

Một trong những ví dụ điển hình nhất Web 3.0 chính là Apple Siri. Bằng việc sử dụng công nghệ nhận diện giọng nói và trí tuệ nhân tạo để ghi nhớ những yêu cầu, hành vi, thói quen của người sở hữu, từ đó giúp Siri đưa ra những đề xuất đúng đắn và phù hợp cho người sử dụng.

Đôi nét về Web 3.0 – Dấu chấm hỏi cho tiềm năng của chài khoá mở ra cánh cửa cho mọi thời đại

Cơ hội cho Peer nói riêng và Web 3.0 nói chung

Nếu Elon Musk quyết định kết thúc thỏa thuận mua lại Twitter, anh ấy có thể tạo ra phiên bản tương lai của Twitter phi tập trung và mã hóa, dựa trên “Dự án Blue Sky Project” của chính Twitter. Ngay cả dưới sự lãnh đạo của Musk, sẽ mất nhiều năm để phân cấp Twitter, mã nguồn mở các thuật toán, nguồn cấp dữ liệu của nó và cung cấp mã Coin cho những người sáng tạo nội dung của nó. 

Trong khi những người khác như Bitclout, SteemIt và Lens Protocol đang làm việc trên đà của nó, thì vẫn chưa có ai thực sự đủ tự tin để  khẳng định mình là mạng xã hội Web 3 hàng đầu hiện nay – điều mà Peer đang hướng tới và những bản kế hoạch tiềm năng ấp ủ.

Rủi ro lớn nhất của Facebook – Liệu sẽ thất bại trên Web3?

Facebook, Biggest Risk – trong không gian mạng xã hội Web 2.0, dường như cũng không hiểu chính xác về cuộc cách mạng web mở.

Mặc dù Meta/Facebook đã chuyển sang sử dụng “Metaverse” độc quyền và có thể truy cập thông qua thiết bị Oculus VR, họ đã không hiểu rằng tương lai của web là các nền tảng mở, không phải nền tảng đóng, nơi họ chiếm 47,5% doanh số bán hàng metaverse.

Trong mười năm tới, những người hiểu về luật chơi và nắm bắt được xu thế sẽ giải quyết triệt để những tàn dư tưởng chừng rất hàn lâm ở Web 2.0. Bài học từ sự đào thải khủng khiếp của thị trường từ Nokia vẫn còn nguyên vẹn, tưởng chừng là hôm qua, khi mà họ đã quá tự tin và những thứ mình đang có và để cho “dòng chảy lịch sử” trôi qua người mình. Hậu quả là họ bị ra rìa trong chính cuộc chơi mà họ đã từng là bá chủ. Tương tự như thế, thất bại lớn nhất của Facebook có lẽ sẽ là một câu hỏi tưởng chừng rất ngớ ngẩn: “Ai đó sẽ đánh bại họ trong việc tạo ra một mạng xã hội phù hợp với Web 3.0”, một mạng xã hội dễ sử dụng và đẹp mắt, thực sự tưởng thưởng cho người sáng tạo nội dung và người dùng của nó, thay vì chiết xuất giá trị bằng cách bán dữ liệu và sự chú ý của họ cho các nhà quảng cáo!

Facebook có vẻ giống Microsoft vào năm 2005 – muộn với Web 2.0. Nếu không có một trục xoay cốt lõi, Facebook có thể bỏ lỡ hoàn toàn cuộc cách mạng web mở. 

Metaverse không phải là cuộc cách mạng. Web mở là cuộc cách mạng – trong đó Metaverse tồn tại. 

Tại sao Web 3.0 lại thu hút các kỹ sư, doanh nhân giỏi nhất và các nhà đầu tư? 

Web 3.0 là thế hệ tiếp theo của internet, nơi mà mọi người hình dung sẽ phi tập trung hơn, không cần sự cho phép và quản lý, để được xây dựng trên các giao thức phi tập trung – nơi người dùng trợ giúp tạo nội dung và quản trị chính web. Người dùng cũng có thể sở hữu một phần của mạng thông qua mã coin. Web 3.0 đang mang đến một giải pháp thay thế phi tập trung, trong đó tất cả chúng ta đều là người dùng, chủ sở hữu, nhà phát triển – và tất cả chúng ta cùng nhau hưởng lợi từ hiệu ứng mạng và một dòng tiền khổng lồ – cho phép nhiều người có thể chạm vào mỏ vàng ấy và còn hơn thế nữa. 

Những người mới tham gia mạng xã hội Web 3.0 như Peer có thể thiết kế một thuật toán nội dung – không tối ưu hóa để bán quyền truy cập và dữ liệu của người dùng mà là tối ưu hóa để cung cấp phần thưởng cho người sáng tạo thông qua mã Coin. Sau đó, người sáng tạo trở thành một phần của chủ sở hữu (part-owners).

Như Chris Dixon từ A16Z đã viết: “Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi hiện đang bước vào kỷ nguyên vàng của Web3. Các blockchains có thể lập trình đủ nâng cao và một loạt các ứng dụng đã tiếp cận hàng chục triệu người dùng. Quan trọng hơn, một làn sóng lớn các tài năng đẳng cấp thế giới đã tham gia web3 trong thời gian qua. Họ rất xuất sắc, đam mê và muốn xây dựng một mạng internet tốt hơn”.

Tiền năng sức mạnh của Web 3.0

Max Mersch và Richard Muirhead từ Fabric Ventures đã tóm tắt Web 3 là gì bằng những quan điểm và thông quan trọng trong bài viết trên Medium của họ.

Web 3.0 tạo ra một tương lai, nơi người dùng và các bộ máy có thể tương tác với dữ liệu, giá trị và các đối tác khác thông qua nền tảng của các mạng ngang hàng (peer-to-peer) mà không có bên thứ ba. Cuối cùng: Một tập hợp lấy người dùng làm trung tâm (human-centric & privacy-preserving) cho làn sóng tiếp theo của web.

Khi mà thách thức lớn nhất đến từ tàn dư của Web2 – các vấn đề với phương tiện truyền thông xã hội ngày nay – Người dùng kiếm tiền bằng quảng cáo & các thuật toán. Mạng xã hội đột nhiên đóng vai trò hình thành suy nghĩ và niềm tin của một người, với nguồn cấp dữ liệu liên tục, cung cấp cho chúng ta nội dung clickbait để giữ chúng ta trên các nền tảng để bơm lợi nhuận cho cổ đông. Ngược lại, người tạo nội dung hầu như không được trả gì cho giá trị gia tăng mà họ đóng góp.

Tiềm năng ứng dụng Web 3.0
Ứng dụng Web 3.0 sẽ mở ra một thế giới mới và một thời đại mới (nguồn – nguyenkim.com)

Trong khi đó, Web 3.0 có các thuật toán trên các ứng dụng mạng xã hội, để giờ đây có thể đưa ra những dự đoán tuyệt vời về nội dung bạn sẽ thích xem và gần như là trong hầu hết thời gian, chúng đều đúng. Có bao nhiêu lần bạn chỉ mở mạng xã hội và nội dung bạn mong muốn đã ở đó mà bạn thậm chí không cần phải tìm kiếm bất cứ thứ gì? Thực tế là bạn truy cập mạng xã hội mà không biết mình đang tìm gì. Thuật toán này mạnh đến mức bạn có thể tin tưởng rằng cứ 10 lần thì có 9 lần cung cấp cho bạn một số loại nội dung mà bạn sẽ thích. Điều này trở thành một đòn tấn công tâm lý đối với một số người. Sự không thể đoán trước và sự ngẫu nhiên của những gì sẽ hiển thị tiếp theo có thể kích thích mọi người. Có thể mở một ứng dụng và xem nội dung bạn thích, cảm giác giống như một phần thưởng, gần giống như một máy đánh bạc, mang tính chất vô cùng may rủi.

Sự quan tâm của bạn là những gì các nhà quảng cáo đang mua và điều đó sẽ không có giá trị gì nếu các nền tảng truyền thông xã hội không biết cách giữ bạn trên ứng dụng trong thời gian dài. Điều này đặt ra câu hỏi, liệu công ty có nên dừng việc hiển thị một số thứ nhất định chỉ để giữ chân chúng ta không? Giống như Twitter, nơi tin tức giả mạo đọc nhanh hơn sáu lần so với tin tức thật, vì nó thường thú vị hơn và mang lại cho ứng dụng nhiều tương tác hơn, đó là những gì họ muốn. Đúng hơn – nó là hệ quả tư bản – là vướng mắc lấn nhất mà hầu như Web 2.0 không thể giải quyết được.

Đọc thêm: Kiến trúc của một ứng dụng Web 3.0

PEER – Mạng xã hội “Facebook” của Web 3.0 – Cách mà “Napoleon” sẽ chinh phục cách mạng số hoá mới

Peer là gì?

Peer là một công ty phần mềm máy tính điện tử tiêu dùng và dịch vụ trực tuyến xây dựng công nghệ cho Mạng xã hội Web 3.0 và Metaverse, ấp ủ dự định tập trung vào việc xây dựng cả một hệ thống blockchain với tốc độ cao và một ứng dụng mạng xã hội Web 3.0 được xây dựng trên nền tảng của chính blockchain tốc độ cao đó.

Không chỉ đơn giản là bắt đầu với ứng dụng mạng xã hội, mà sau đó còn là xây dựng phần cứng của riêng mình, bao gồm thiết bị đeo được, màn hình gắn trên đầu, các thiết bị và phụ kiện khác cho phép người dùng hoàn toàn đắm chìm trong hệ sinh thái web mới này – tất cả đều được xây dựng theo tiêu chuẩn mở.

Ngôn ngữ lập trình gốc của Peer là Rust, cùng một ngôn ngữ nâng cao mà Polkadot, Solana và Near sử dụng – được một số người coi là vượt trội so với Solidity của Ethereum. 

Peer có kế hoạch kiếm tiền không phải từ quảng cáo mà là từ đăng ký, trò chơi và giá trị cao của mạng. 

Họ dự định cung cấp đăng ký cho: 

 • Các công cụ tiên tiến cho phép người sáng tạo xây dựng và cung cấp trải nghiệm blockchain 
 • Lập trình cho phép các nhà phát triển xây dựng trên Peer 
 • Dịch vụ thị trường cho phép mọi người mua và bán các sản phẩm và dịch vụ 
 • Bán các thiết bị Web3 
 • Bán phần cứng chính (đồng hồ, kính AR) 
 • Phụ kiện 
 • Giấy phép 
Peer hứa hẹn sẽ mang lại những đột phá mới 

Peer đang xây dựng một trang mạng xã hội phi tập trung, được thiết kế để trở thành facebook của Web 3.0 và hơn thế nữa. Đã được phát triển trong 3 năm qua, Peer sẵn sàng cho việc ra mắt một mạng xã hội phi tập trung mới. Để dễ hiệu, ta lấy trang mạng xã hội Facebook làm ví dụ, nhưng không chỉ có thế: 

Coin thưởng cho người tham gia sáng tạo: Nếu bạn là một Content Creator hoặc đại loại như thế, bạn sẽ biết được lợi nhuận mỗi lần cho ra sản phẩm với hàng giờ sử dụng chất xám của bản thân. Hay nói chính xác hơn: bạn sẽ cân đo đong đếm được lợi nhuận của mình sau mỗi thành quả tham gia sáng tạo của chính mình. Coin là tiện ích thúc đẩy hệ sinh thái và những người sáng tạo sẽ được gọi là Peer Metaverse Coin, hoặc PMC, dự kiến sẽ ra mắt trong tháng 6/2022.

Người dùng được quyền sở hữu dữ liệu của riêng họ: Khi mà blockchain là một cuốn sổ cái và bạn sẽ có một ngăn riêng để sở hữu dữ liệu và lợi nhuận của chính bản thân mình – chưa kể đến việc trao đổi và giao thương thì việc dữ liệu đó có thể được liên kết sang nhiều ứng dụng khác thì thật không thể tưởng tượng được, cơ hội sẽ đến tay của những người cần nó sẽ dễ dàng như thế nào.

Với một mô hình kinh doanh khác: Tối đa hóa những cơ hội mà bạn có thể nắm được trong tay, cũng như việc tạo ra tất cả các định dạng đa phương tiện mới mà chúng ta chưa từng có trước đây! Sẽ như thế nào nếu chúng ta có các mô hình kinh doanh mới không cần phải phụ thuộc nữa vào quảng cáo?

Peer đang xây dựng mạng xã hội của họ trên nền tảng blockchain thông lượng cao của riêng họ, được thiết kế thậm chí còn nhanh hơn Solana và Avalanche. Cho đến nay, Peer đã huy động được 14 triệu đô la, và được dẫn dắt bởi giác đốc điều hành Tony Tran, COO Heath Abbate và giám đốc thiết kế Kely Hay. 

Peer có kế hoạch ra mắt mã Coin họ vào tháng 6. Bạn có thể đăng ký danh sách chờ mã thông báo PMC của Peer tại đây: https://www.peer.inc/waitlist

Tầm ảnh hưởng của Peer đối với Web 3.0

Trong vòng 5 năm tới, hãy tưởng tượng sẽ ra sao nếu các ứng dụng web 2.0 phổ biến như Facebook, Uber, Airbnb… đều sẽ được thay thế bằng các ứng dụng Web 3.0 – nơi người thuê, tài xế và người dùng thật sự nhận được phần thưởng xứng đáng mà họ có khi đã là một phần của quy luật cung – cầu và vòng chảy kinh tế? Từ đó cho thấy, Peer tạo ra giá trị được chia sẻ giữa những người dùng, người sáng tạo, người xây dựng và nhà đầu tư. 

Trong Web 3.0, người dùng sở hữu toàn bộ dấu ấn kỹ thuật số của họ – từ nội dung truyền thông và xã hội mà họ đã thu nhập trong suốt cuộc đời của họ. Peer gọi đây là Nhận dạng liên kết phi tập trung (DFI). Người dùng sẽ có thể tạo ra các tiện ích công cộng (Mã Coin) vào dữ liệu của họ để không cần phải chia sẻ DFI của mình vào mỗi dịch vụ mà họ đăng ký, làm giảm đi khả năng bị tấn công bảo mật vốn là một vấn đề nhiêu khê mà Web2 đã không thể làm tốt.

Các dịch vụ họ muốn sử dụng sẽ yêu cầu mã Coin mà họ sẽ chia sẻ. Và người dùng có thể thu hồi quyền truy cập theo ý muốn. Dữ liệu của mọi người về cơ bản sẽ hoạt động giống như một API của Web 3.0. Ví của họ sẽ kết nối với dữ liệu ứng dụng và mọi người sẽ sở hữu ví của họ. 

Một điều mà Peer đang tạo ra sự khác biệt – Khái niệm chuẩn về dòng thời gian của mạng xã hội.

Tony Tran, Giám đốc điều hành của Peer đã có nhận định hết sức thẳng thắn về tàn dư và bất cập trên mạng xã hội của Web 2.0 – đó là sống chung với người mù!

“Nó xuất phát từ cách mà mọi người hiểu về phương tiện truyền thông xã hội tại thời điểm này. Họ vô tình bị đưa vào những vòng lặp gây nghiện độc hại, dopamine góp phần trong việc này. Hơn nữa, một trong những điều mà chúng tôi đã phát hiện ra khi xây dựng khái niệm Metaverse Web 3.0 này là tất cả mọi người về cơ bản chỉ nhìn thấy một phần thông tin thực tế. Và một phần suy nghĩ của chúng tôi là: làm thế nào chúng tôi có thể tìm ra phương pháp ghi nhớ có thể giải thích cho mọi người về những gì đang diễn ra khi bạn truy cập và sử dụng các mạng xã hội này? Khi bạn sử dụng mạng xã hội, điều gì sẽ xảy ra với bạn? Tại sao chúng tôi đặt người bịt mắt lên ngựa? Họ muốn chúng ta chỉ nhìn thấy những gì họ chọn. Vì vậy, khi bạn lướt bất kỳ loại trải nghiệm nào trên điện thoại của mình, đó là giống như bạn đeo bịt mắt; bạn chỉ có thể nhìn thấy những gì đang được hiển thị cho bạn. Kết quả là, bạn bị nghiện thông tin mà tâm trí của bạn đang tìm kiếm”.

Mô tả sơ bộ về trục x, y, z – một khái niệm mới của giao diện Web 3.0 nói chung và Peer nói riêng

Một trong những đổi mới đã được cấp bằng sáng chế của Peer – nhằm mục đích giải quyết vấn đề này bằng cách sắp xếp lại dòng thời gian và thuật toán nguồn cấp dữ liệu, Peer gọi nó là Fluid Timeline – khi bạn không chỉ là lướt dọc – mà là lướt dọc và ngang – trong đó trục nằm ngang thể hiện thời gian và trục dọc cách người dùng một khoảng cách, với những câu chuyện gần gũi hơn được chia sẻ trước. Điều này mở ra một thế giới hoàn toàn mới về các tiềm năng. 

Các đối thủ cạnh tranh của Peer trong không gian mạng xã hội Web 3.0

Trong khi những người khác đang cố gắng, như Bitclout của DeSo, Peer là một giao diện người dùng dễ sử dụng bởi nhiều bài kiểm tra và đánh giá từ đội ngũ chuyên gia của Peer – với kết luận là nó tốt hơn so với một UI / UX vụng về của Bitclout năm 2021. 

Một đối thủ cạnh tranh khác là Lens Protocol, hiện đang được phát triển bởi Stani Kulechov, người sáng lập và CEO của Aave. Mục đích của Lens là cho phép khả năng tương tác và khả năng kết hợp với tất cả các mạng xã hội được phát triển trên giao thức từ trước đó. Nếu bạn tải nội dung lên một nền tảng trên giao thức thấu kính, nội dung đó sẽ tự động được tích hợp vào tất cả các Dapp trên giao thức – một ý tưởng cực kỳ thú vị,  khi mà giao thức Lens cho phép người sáng tạo nắm quyền sở hữu nội dung của họ ở bất cứ đâu trong khu vườn kỹ thuật số của Internet phi tập trung. Đây là một tính năng hữu ích cho người tạo nội dung vì họ, có thể sẽ đưa khán giả của mình từ nền tảng này sang nền tảng khác một cách liền mạch.

Tuy nhiên, Peer dự kiến sẽ được tạo ra được nhiều sự khác biệt so với Lens, vì Lens bị giới hạn cho máy tính xách tay và điện thoại của bạn để chạy trên Polygon – trong khi Peer có giao diện UI/ UX hấp dẫn, có kế hoạch hoạt động trên nhiều thiết bị, bao gồm cả kính AR và đồng hồ và vận hành trong khi chúng sở hữu blockchain L1 nhanh chóng.

Peer đi đầu xu hướng Web 3.0 hiện nay

Những nỗ lực trước đó và các mạng xã hội phi tập trung như SteemIt vốn đã rất khó sử dụng, bởi các giao diện trông giống năm 2002 hơn 2022 và đơn giản là nó chưa đủ tiềm năng để trở thành xu hướng phổ biến theo dòng chảy của lịch sự và định hướng xu thế trong tương lai.

Nhiệm vụ của Peer là đưa blockchain đến với công chúng một cách gần gũi nhất nhằm giải quyết các vấn đề của nền tảng Truyền thông xã hội Web 2.0, bằng cách phát triển giao diện người dùng mới cho Web 3.0 Metaverse. Peer nhắm đến mục tiêu giải quyết vấn đề này bằng cách tiếp cận metaverse giống như cách Apple đã tiếp cận việc đưa máy tính để bàn tiêu dùng đến với đại chúng – và chúng ta đã thấy Apple gặt hái thành công như thế nào. Peer nhằm mục đích kiểm soát toàn bộ trải nghiệm end-to-end bằng cách xây dựng các sản phẩm phần cứng và phần mềm, để tối đa hóa trải nghiệm của người dùng.

Tony Tran, Giám đốc điều hành của Peer, nhận thấy vai trò của việc phát triển giao diện người dùng mới nằm trên thế giới Metaverse Web 3.0. Về cơ bản, để xây dựng hệ điều hành cho thế giới Metaverse Web 3.0. Peer là một blockchain L1 tương tự như cách The Sandbox và Decentraland tại Ethereum. Peer hướng tới mục tiêu là chuỗi L1 mà các nhà phát triển sẽ đổ xô để tạo ra thế giới metaverse của họ, tương tự như cách AWS phá vỡ các công ty công nghệ doanh nghiệp với dịch vụ lưu trữ đám mây được chia sẻ. 

“Một trong những suy nghĩ của tôi trong giai đoạn đầu là Blockchain quá phức tạp, hoặc mọi người đều nói vậy. Vì vậy, làm thế nào để chúng ta giảm mức độ phức tạp đó xuống một bậc? Làm thế nào để chúng ta tạo ra một cấp độ trừu tượng cho công nghệ blockchain? Trong quá khứ, khi bạn muốn xây dựng bất kỳ công ty nào, điều đó khá tốn kém. Đó cũng là điều tôi đã làm với các công ty khởi nghiệp trước đây của mình. Bạn biết đấy, Tại sao chúng tôi không tóm tắt tất cả những điều đó cho bạn và cung cấp cho bạn một giao diện người dùng đẹp mà bạn có toàn quyền kiểm soát. Hơn nữa, lịch sử của máy tính chính xác là nó đang cung cấp cho chúng ta một lớp trừu tượng. Chúng ta thực sự có thể thay đổi gì đó, hoặc ngược lại, công nghệ rất tiên tiến, rất cao thành những công cụ mà chúng ta có thể sử dụng thực tế. “, Tony Tran, CEO của Peer

Đội ngũ của Peer

Tony Tran (CEO & CTO) 

Tony Trần là một CEO và là một doanh nhân giàu kinh nghiệm. Tony từng là kỹ sư của Microsoft. Anh ấy đã làm việc tại Microsoft SBG, nơi anh ấy đã giúp ươm tạo và sản xuất các sản phẩm nghiên cứu của Microsoft và sau đó phát hành chúng. Trước Microsoft, Tony là giám đốc tiếp thị và quảng cáo hàng đầu với tư cách là giám đốc sáng tạo tại McCann Worldgroup. Sự nghiệp của Tony làm nổi bật một người vừa là nhà tư tưởng não phải và não trái. Tony đã tham gia vào không gian công nghệ blockchain từ năm 2016 và đã xây dựng Peer, gây quỹ Seed 14 triệu đô la trong ba năm qua.

Tony Tran và các cộng sự của mình

Heath Abbate, COO

Heath là COO và chịu trách nhiệm điều hành toàn bộ cơ sở hạ tầng blockchain. Trước Peer Heath, anh là Giám đốc tại các công ty công nghệ khác nhau. Kyle Hay, CDO Kyle là Giám đốc thiết kế của Peer, hiện đang điều hành các phòng thí nghiệm của Peer và làm việc để phát triển các dự án phần cứng. Kinh nghiệm thiết kế của Kyle bắt nguồn từ việc trở thành nhân viên ban đầu tại Leap Motion, một công ty cử chỉ công nghệ cao. Kyle đã ở đó khoảng 5 năm và sau đó dành 5 năm trước đó tại Density, nơi anh cũng tham gia xây dựng các sản phẩm phần cứng ở tầng trệt và vận chuyển chúng. Kyle đang dẫn đầu việc phát triển phần cứng và phần mềm Ambient cho Peer. 

Đứa con đầu tiên – Mạng xã hội Web 3.0 của Peer

Sản phẩm đầu tiên của Peer là mạng xã hội web3 nơi người dùng sở hữu dữ liệu của họ. Một phiên bản phi tập trung của Facebook và Twitter sẽ mang lại sự sống động cho metaverse. Nhóm Peer hình dung metaverse là một thế giới tương tác không bị ràng buộc bởi màn hình máy tính để bàn hoặc thiết bị di động. Peer hình dung ra một metaverse kết hợp cuộc sống hàng ngày của chúng ta với công nghệ blockchain.

“Con người hoạt động linh hoạt theo thời gian. Mạng xã hội ngày nay buộc chúng ta vào một điểm duy nhất và bây giờ đây, tâm trí của chúng ta đang đấu tranh lại nó, cho đến khi blockchain ra đời, chúng ta không thể làm việc với thời gian theo cách này. Mạng xã hội Web3 cho phép bất kỳ ai tạo ra trên toàn bộ trải nghiệm của con người về thời gian: Quá khứ, Hiện tại và Tương lai. Điều này mở ra một thế giới mới đầy tiềm năng. Với điều này, Peer đang mang đến sự hữu hình cho các mặt hàng kỹ thuật số và nội dung kỹ thuật số. 

Trong hai thập kỷ qua, chúng ta đã số hóa thế giới vật chất. Bây giờ điều ngược lại đang xảy ra với metaverse, phải không? Peer muốn lấy thứ kỹ thuật số đó và hiện thực hóa nó trong thế giới vật chất. 

Do đó, nó sẽ tạo ra những cách hoàn toàn mới để trải nghiệm web; nó sẽ yêu cầu một trang web hoàn toàn mới. Hơn nữa, nó sẽ yêu cầu tất cả các ứng dụng mới phát triển để bạn có thể trải nghiệm sự hiện thực hóa của thế giới kỹ thuật số. Hơn nữa, tất cả những điều đó, tất nhiên, sẽ được neo vào blockchain của Peer. “

Tiếp cận với Peer

Dưới đây là một số bản xem trước do công ty cung cấp về Ứng dụng mạng xã hội Web3 của Peer.

Theo nhóm, sau khi ra mắt, sẽ có các DeFi Dapp khác khởi chạy trên Peer Network: 

1. Nooncake – Một giao thức truyền phương tiện thông tin phi tập trung sẽ được sử dụng để tạo quảng trường thành phố dựa trên video của web3. 

2. Telesto – Một dự án nhằm mục đích tạo ra tiền điện tử vi mô với các bộ giảm chấn thuật toán định lượng để bảo vệ chống lại sự biến động của thị trường. 

3. Puffin – Hệ thống mẫu để tạo và tải nội dung không gian thời gian lên cấu trúc môi trường Peer. 

PMC Tokenomics – Token cung cấp năng lượng cho hệ sinh thái Peer. 

Peer cho chúng tôi biết rằng họ sẽ phát hành đồng coin gốc của họ, PMC (Peer Metaverse Coin) trong ICX (Sàn giao dịch tiền xu ban đầu) của họ thông qua Reg D 506c ở Hoa Kỳ và Reg S ở nước ngoài. Nguồn cung ban đầu cho PMC sẽ được cố định và khai thác trước ở mức 2.100.000.000 (2.1 tỷ) với mục tiêu bán được khoảng 10% hoặc 250 triệu đồng tiền.

Với việc cung cấp Reg D, nhóm đã nộp các thủ tục giấy tờ để làm cho mã Coin của họ được phân loại là mã Coin bảo mật thay vì chỉ mã Coin tiện ích. Các nhà đầu tư được công nhận sẽ có thể mua mã Coin từ trang web của họ bắt đầu từ cuối tháng 6. 

Trong cuộc trao đổi tiền xu ban đầu của họ, nhóm của Peer đã chỉ ra rằng mỗi đô la huy động được sẽ tạo ra stablecoin ngang hàng USD của họ ($ UDP). Điều này sẽ làm cho $ USD được hỗ trợ fiat ban đầu. 

Tiện ích ban đầu của PMC sẽ là để thưởng cho những người xác nhận / đề cử, như một công cụ để gửi và đúc tiền, cũng như là một cơ chế thưởng để thúc đẩy người sáng tạo trong mạng lưới Peer. 

Blockchain Peer sử dụng Bằng chứng cổ phần được đề cử (nPoS), vì vậy họ cần cả Người đề cử và Người xác nhận tham gia vào mạng lưới.

Phân phối cung cấp mã thông báo PMC 

Peer dự kiến phân phối nguồn cung cấp mã thông báo của họ như sau: 

 • Giảm giá riêng 15% 
 • Giảm giá công khai 25% 
 • Cộng đồng 20% 
 • Khuyến mãi 10% 
 • Team 10% 
 • Kho bạc 10% 
 • Đặt trước 10% 

Hiện tại, nhóm Peer không có kế hoạch thiết lập DAO để quản trị mạng. Peer tin tưởng vào cách tiếp cận kết hợp như một mô hình tốt hơn nhiều và phát triển các sản phẩm phi tập trung hướng tới người tiêu dùng có hiệu suất lớn và được đánh giá cao. Là một tổ hợp lai, Peer sẽ có cấu trúc công ty, và cũng là cấu trúc cộng đồng. 

Lịch trình dự kiến ra mắt sản phẩm:

Tháng 6 năm 2022 – Ra mắt Coin

Mùa thu 2022 – Ra mắt mạng xã hội

(Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, bạn có thể đăng ký danh sách chờ mã Coin PMC của Peer tại đây: www.peer.inc/waitlist)

Trích cuộc phỏng vấn với ông Tony Tran

“Khi tôi tham gia vào blockchain, những người hoài nghi đã châm biếm rằng blockchain là một ‘giải pháp tìm kiếm vấn đề’. Rõ ràng, họ không có bất kỳ ý thức nào về trí tưởng tượng cả. Trong khi những gì tôi nhìn thấy chính là một siêu lộ trình tuyệt đẹp tiếp theo. Blockchain ngày nay là nơi mà không chỉ là điện toán ở những năm 80, khi mà mọi người đang nói về cách một máy tính và hệ điều hành hoạt động — với bảng mạch, trình biên dịch, tập lệnh, dấu phẩy động, v.v. — và điều đó đã nâng cao nhận thức và sự ủng hộ đủ lớn trong cộng đồng những người đam mê, nhưng không phải quần chúng, vì nó không ánh xạ đến mọi thứ trong thế giới thực. Phải đến khi máy tính để bàn có ý nghĩa trong bối cảnh thế giới thực thì máy tính mới thực sự thành công. Ngày nay, có rất nhiều cuộc thảo luận về cách hoạt động của blockchain, tốc độ của nó, v.v. Tôi muốn khái niệm nó với thế giới thực và tạo thành một mô hình máy tính – hay đúng hơn là một thế hệ máy tính tiếp theo – sau máy tính để bàn. 

Nhưng câu hỏi quan trọng là bằng cách nào?

Tony Tran – Founder & CEO của PEER

Đầu tiên là hình ảnh. Để mọi người tham gia vào blockchain, chúng ta cần lập bản đồ cho nó đến một khu vực bề mặt mà công việc có thể được thực hiện. Càng rộng càng tốt. Nếu máy tính để bàn dẫn đến mọi thứ chúng ta có ngày hôm nay, thì ẩn dụ tiếp theo là gì? Một chuỗi không phải là nó. Tôi bắt đầu hình dung hình dạng của blockchain như một lưới 3D trong đó các đỉnh là không gian, các cạnh là Thời gian và mặt là nội dung. Một cấu trúc ký hiệu xuất hiện — một cấu trúc mà người dùng có thể giao tiếp và một phương pháp điều hướng có ý nghĩa. Vì vậy, nhận thức cuối cùng: Chuỗi là cách nó hoạt động, khung là cách nó trông như thế nào. 

Luôn luôn có một mạng xã hội. Mạng xã hội là trọng điểm xã hội thường được xây dựng bằng các công nghệ mới nhất. Là những sinh vật xã hội ở trong đó, thì mạng xã hội là một phần cần thiết cho sự tồn tại của con người. Trong khi thời cổ đại xa xưa, chúng sẽ là những Ancient Wonder, Souks, Agoras, Silk Road, v.v. – được tịnh tiến tạo ra bằng công nghệ mới nhất của Thời đại. Trong thời đại máy tính, chúng ta có Bulletin Boards, Relay Chats, Forums, web rings, sau đó là mạng xã hội như chúng ta biết ngày nay. Cơ hội dễ dàng nhất để phát triển cái nhìn trực quan về blockchain là một mạng xã hội.

Tiếp theo, tôi tìm kiếm những hạn chế đang gây ra vấn đề trên thế giới ngày nay mà một kết cấu phi tập trung có thể giải quyết. Chỉ có một cấu trúc rõ ràng gây ra tất cả các loại vấn đề — nguồn cấp tin tức. Mỗi ngày, mọi người thức dậy và kết thúc trên một nguồn cấp tin tức nào đó. Được phát triển từ trải nghiệm người dùng của web, nguồn cấp tin tức phù hợp với hệ số hình thức của thiết bị hiển thị mọi người. Vì vậy nó trở thành một không gian kín, nơi bạn chỉ có thể lướt theo 2 hướng (lên và xuống). Bạn buộc phải xem bất cứ thứ gì được hiển thị cho bạn và hiển thị đủ số lần; nó củng cố một quan điểm nhất định. Nếu máy tính là chiếc xe đạp cho trí óc, thì newsfeed là chiếc còng cho tâm hồn. Nó chỉ cho thấy từng mảnh vụn của thế giới, và nhiều mảnh vụn đang phát triển hàng ngày với tương lai sẽ xé nát xã hội của chúng ta. 

Trên cơ cấu, rất dễ để nội dung tăng sinh và không được phóng đại. Vì nó dựa trên thời gian, mỗi ngày là một nguồn cấp dữ liệu mới. Theo chiều dọc và chiều ngang, tất cả các nguồn cấp dữ liệu được kết hợp thành một dòng thời gian linh hoạt. Điều này có nghĩa là tin tức giả mạo khó quay trở lại đầu trang hơn, thông tin sai lệch khó lan truyền và thông tin sai lệch khó hình thành hơn. Nó cũng ngăn không cho bot và thuật toán gây hại cho con người. 

Vì vậy, có những vấn đề lớn đáng giải quyết có thể thay đổi thế giới. Tôi đã làm tất cả. Tôi đã có những người đáng tin cậy trong đội ngũ của mình để có thể làm tất cả những ý tưởng kỳ diệu đó.

Dòng tin tức chạy theo chiều ngang. Vì vậy, chúng ta có thể đặt mọi thứ trên một trục hoành chính (X). Thiết bị của chúng tôi cao, vì vậy trục tung có thể là dấu cách hoặc kiểu (Z). Vì vậy, bây giờ chúng tôi có một máy bay mà ai đó có thể sử dụng Timeline, không gian hoặc loại để điều hướng linh hoạt qua một biển dữ liệu. Điều kỳ diệu thực sự là nó lập bản đồ với thế giới thực, điều này sẽ dẫn đến một trang web thực tế và đáng tin cậy hơn. 

Blockchain – dù cho có hằng hà sa số những khái niệm theo nó – suy cho cũng chính là hiện thân của Thời gian. Nó cho phép tạo ra các thuộc tính mà chỉ Thời gian mới có quyền tạo ra — tính bất biến, tính khan hiếm và tính hữu hình. Chúng tôi là hiện thân của không gian. Với điều này, chúng ta có một cách áp dụng vào các thuộc tính thời gian của blockchain và vào cả thế giới chúng ta đang sống. Những gì chúng tôi kết thúc là một bối cảnh công nghệ mới, nơi tất cả những thứ đáng kinh ngạc có thể phát triển và xuất hiện. 

Mạng xã hội Web 3 là bước đầu tiên để đưa blockchain đến với công chúng. Chúng tôi cần mọi người sống với blockchain. Tải nội dung lên nó, tạo ra những điều tuyệt vời từ nó và kiếm tiền với nó. Trong Time, nó sẽ tạo ra một web trải nghiệm mới và web mới đó sẽ thúc đẩy sự phát triển của mô hình máy tính tiếp theo.”

Kết luận – Nền tảng mạng xã hội Web 3.0 mới sắp ra mắt

Web như chúng ta biết đã trải qua một chặng đường dài từ những ngày đầu của các trang tĩnh trong Web 1.0 cho đến tương lai Metaverse phi tập trung đang chờ đợi chúng ta trong Web 3.0. Web 2.0 cho phép chúng ta bắt đầu thử nghiệm với các mạng xã hội, cho phép chúng ta kết nối với nhau ở mức độ hiệu quả và dễ dàng hơn. Vấn đề sinh ra khi các mạng xã hội bắt đầu kiếm tiền từ người dùng của họ bằng mọi giá kể cả vi phạm quyền riêng tư của người dùng, và phát triển các nguồn cấp dữ liệu gây nghiện cao được thiết kế để khiến chúng ta dán mắt vào màn hình lâu nhất có thể dưới danh nghĩa đô la quảng cáo. 

Web 3.0 cho phép những người sáng tạo mạng xã hội sở hữu nội dung của họ và sở hữu những người theo dõi họ. Peer là một mạng xã hội siêu nghịch đảo trên Web 3 với sứ mệnh đưa blockchain đến với công chúng bằng một thiết kế đã được cấp bằng sáng chế, mở ra một cách hoàn toàn mới. Peer sẽ xây dựng các giao thức và công cụ dựa trên trải nghiệm này để kích hoạt những gì họ gọi là web xung quanh, sẽ thúc đẩy một mô hình máy tính mới. 

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về Peer, vui lòng truy cập www.peer.inc, đăng ký danh sách chờ mã thông báo PMC của Peer hoặc theo dõi họ trên Twitter tại @peerpmc.

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here