Phân tích về Altcoin: phí cao của Ethereum khiến thanh khoản chảy sang các platform layer-1 khác

0
795

Các đối thủ của Ethereum và các dự án layer 1 đang tận dụng nhược điểm phí gas quá cao của mạng này bằng cách tung ra các ưu đãi dành cho nhà phát triển và khai thác và cũng đang chứng kiến giá token của chúng tăng mạnh

Trong thế giới ngày càng phát triển của tiền điện tử và công nghệ blockchain, cuộc chạy đua để thiết lập một mạng lưới thân thiện với người dùng, có khả năng mở rộng cao, có khả năng được áp dụng trên quy mô toàn cầu là một cuộc đua marathon không bao giờ kết thúc, nơi các đối thủ mới thường xuyên tham gia vào.

Bitcoin chắc chắn là đang dẫn đầu thị trường khi nói về an ninh mạng, lượng người dùng tích cực và giá trị vốn hóa thị trường, trong khi Ethereum cho đến nay đã tự khẳng định mình là nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu. Tuy nhiên những khó khăn trong việc mở rộng các mạng này đã mở ra cánh cửa tiếp theo để giao thức blockchain khác tạo ra để đạt được chỗ đứng trên thị trường.

Ethereum đã bắt đầu chịu áp lực gia tăng trong những tháng gần đây khi một số giao thức Layer 1 và 2 (lớp 1 và 2) đang tung ra các chương trình khuyến khích để thu hút thanh khoản và người dùng vào hệ sinh thái của họ.

Dưới đây là một số nền tảng hợp đồng thông minh lớp 1 đang gia tăng đang cạnh tranh để tăng tỷ lệ thanh khoản trong thị trường tiền điện tử.

Fantom khuyến khích các nhà phát triển chuyển qua giao thức này

Fantom là một giao thức sử dụng kiến trúc acyclic graph có điều hướng để thực hiện cơ chế đồng thuận của nó, và về lý thuyết, có khả năng mở rộng vô hạn dựa trên thiết kế này.

Tốc độ cao, chi phí thấp của mạng đã thu hút được sự chú ý ngày càng tăng từ những người tham gia cộng đồng tiền điện tử trong những tháng gần đây vì mạng Ethereum tiếp tục phải chịu chi phí giao dịch cao và thời gian xác nhận chậm hơn do tắc nghẽn mạng.

Các hoạt động trên mạng này thực sự bắt đầu gia tăng sau thông báo vào ngày 30/8 về chương trình khuyến khích FTM trị giá 370 triệu nhằm thưởng cho các nhà phát triển xây dựng giao thức mới trên mạng Fantom.

Trong thời gian kể từ khi ra mắt chương trình ưu đãi FTM, tổng giá trị bị khóa (TVL) trên giao thức Fantom đã tăng từ 691 triệu USD lên mức cao kỷ lục mới là 1,44 tỷ USD vào ngày 9 tháng 9, dựa trên dữ liệu từ Defi Llama.

TVL trên Fantom. Nguồn: Defi Llama

Theo dữ liệu do Fantom Foundation cung cấp, số TVL 1,44 tỷ USD khiến Fantom trở thành mạng tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM) lớn thứ tư trên thị trường và nền tảng hiện có thêm hơn 20.000 địa chỉ mới và xử lý hơn 1,5 triệu giao dịch mỗi ngày.

Nhiều giao thức NFT và tài chính phi tập trung (DeFi) mới đang ra mắt trên mạng này và có thể xu hướng này sẽ tiếp tục tăng khi dòng thanh khoản đang chuyển dần sang Fantom.

Thanh khoản “chạy gấp” sang Avalanche

Một mạng khác mà cũng đã bòn rút hết thanh khoản khỏi Ethereum là Avalanche, một nền tảng hợp đồng thông minh mở, có thể lập trình được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng phi tập trung.

Hoạt động trên giao thức này đã tăng đáng kể sau khi ra mắt Chương trình khuyến khích Avalanche Rush DeFi vào ngày 18/8 với 180 triệu USD thưởng cho các giao thức DeFi và các quỹ thanh khoản lập cho hệ sinh thái Avalanche.

Chương trình ban đầu được tích hợp cùng với Curve và Aave, hai trong số các giao thức DeFi hàng đầu trên mạng Ethereum, nhưng sau đó đã mở rộng để bao gồm các giao thức khác, chẳng hạn như SushiSwap, Benqi Finance, YAY Games, Kyber Network và ParaSwap.

Sau khi ra mắt chương trình khuyến khích, dữ liệu từ Defi Llama cho thấy tổng giá trị bị khóa trên giao thức Avalanche đã tăng từ 311,5 triệu USD vào ngày 18/8 lên mức cao nhất mọi thời đại là 2,42 tỷ USD vào ngày 5/9 trước khi mức pullback (sập) trên toàn thị trường kéo giá trị của nó xuống còn 2,11 tỷ USD vào thời điểm viết bài.

TVL trên Avalanche. Nguồn: Defi Llama

 Avalanche cũng đã chứng kiến một số giao thức DeFi và NFT mới ra mắt trên mạng này, bao gồm nền tảng được xây dựng bởi quan hệ đối tác với nhà sản xuất thẻ giao dịch Topps, công ty đã ra mắt “Bộ sưu tập NFT về giải bóng chày Major League Baseball năm 2021” trên mạng Avalanche.

Việc “di cư” này xảy ra là do sự ra mắt của Avalanche Bridge vào tháng 6, và điều này cho phép người dùng có thể chuyển bất kỳ tài sản nào trên mạng Ethereum sang Avalanche với mức phí bằng 1/5 so với trước đây thông qua kiến trúc cầu nối này.

Đấu trường ngày càng đông

Fantom và Avalanche là hai trong số những ngôi sao mới nổi gần đây trong đấu trường lớp 1 đã hút người dùng khỏi mạng Ethereum, nhưng họ không hề đơn độc.

Các mạng tương thích với EVM khác đã đạt được nhiều bước tiến vào đầu năm là Binance Smart Chain và Polygon. Cả hai mạng đều cho phép người dùng giữ tài sản của họ trên mạng Ethereum trong khi tránh các khoản phí cao trên lớp cơ sở.

Top 7 giao thức blockchain theo TVL. Nguồn: Defi Llama

Mối đe dọa lớn nhất đối với Ethereum đến từ một blockchain không tương thích với EVM là Solana, vốn đã chứng kiến ​​mức tăng lớn nhất về TVL trong bảy ngày qua, tiếp theo là giao thức tập trung vào stablecoin Terra.

Hai đối thủ đáng chú ý cuối cùng là giao thức blockchain Tezos và blockchain thuần về proof-of-stake Algorand

Dữ liệu từ Defi Llama cho thấy TVL của 2 mạng này đã tăng lần lượt 207% và 71% trong bảy ngày qua, trong khi giá token của họ đã tăng gần mức cao nhất mọi thời đại nhờ nâng cấp giao thức, và trong trường hợp của Algorand còn là nhờ việc áp dụng của chính phủ El Salvador.

Như đã đề cập ở phần đầu và được hiển thị trong hình TVL ở trên, mạng Ethereum là blockchain hợp đồng thông minh thống trị về người dùng, giao thức và TVL, nhưng những hạn chế hiện tại của mạng đã khiến các đối thủ ăn dần vào miếng bánh thị phần của nó.

Vẫn còn phải xem liệu Ethereum 2.0 có giải quyết được các vấn đề phải đối mặt hay không hay liệu một giao thức thế hệ tiếp theo sẽ vươn lên hàng đầu và đưa ra giải pháp tối ưu cho bộ ba tính năng quan trọng trong blockchain là cung cấp phân quyền, bảo mật và khả năng mở rộng trên một nền tảng dễ sử dụng.

Nguồn: Cointelegraph

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here