Polkadot khởi chạy Cross-Consensus Message Format (XCM), bắt đầu cho phép việc giao tiếp giữa các parachains

Polkadot vừa công bố ra mắt tính năng XCM (Cross-Consensus Message Format). XCM là một là định dạng message “đồng thuận chéo” cho phép giao tiếp và chuyển giao tài sản kỹ thuật số giữa các parachains.

Polkadot là một nền tảng blockchain, hay cụ thể là một công nghệ đa chuỗi (multi-chain), không đồng nhất và có khả năng mở rộng cao. Polkadot cho phép các blockchain kết nối với nhau để chia sẻ dữ liệu và tạo thành một mạng lưới phi tập trung.

Cấu trúc cơ bản của Polkadot gồm một Mainchain (Relay Chain), giải pháp mở rộng layers 2 (Parachain) và cầu nối với các blockchain khác (Bridges Chain).

Trong một thông tin trên kênh twitter ngày 4/5/2022, Polkadot đã công bố một trong những cột mốc quan trọng trong lộ trình phát triển là sự ra mắt của Cross-Consensus Messaging (XCM), giúp các parachain có thể trực tiếp chuyển dữ liệu, token cho nhau mà không cần dùng đến các giải pháp cầu nối.

XCM đã hoàn thành mục tiêu cơ bản của Polakdot là trở thành một hệ sinh thái multichain có thể tương tác hoàn toàn.

Giờ đây, các parachains có thể chuyển các tài sản và dữ liệu với nhau thông qua việc sử dụng XCM. Dự kiến, sự phát triển sẽ mang lại lợi ích cho hơn 500 chain, ứng dụng và dịch vụ đã được phát triển trên Polkadot và các parachains của của nó.

Các tin nhắn được gửi và nhận trên các kênh XCM được bảo mật ở cùng cấp độ với Relay Chain. Nhưng trong tương lai, điều này sẽ thay đổi với sự xuất hiện của XCMP, cho phép dữ liệu được gửi qua các parachains mà không cần phải lưu trữ trên Relay Chain.

Polkadot đã triển khai dịch vụ này cho Statemint parachain cho phép người dùng mint token NFT, chuyển chúng từ chain này sang chain khác và thậm chí theo dõi chúng trên các chains.

Bình luận về sự ra mắt tính năng này, CTO Astar Network, Hoon Kim cho biết:

“Tôi thấy các hợp đồng thông minh truyền thống trên các chain layer 1 biệt lập giống như thiết lập cửa hàng trong một vương quốc có tường bao quanh. Sau đó, chúng ta có những cây cầu giống như một tuyến đường thương mại đầu tiên kết nối các quốc gia từ các quốc gia. Bây giờ chúng tôi có XCM, giống như một thỏa thuận thương mại tự do cho các blockchain. Đây là điều phải có trong tương lai”.

Sau khi thông báo được đưa ra, nhiều parachain của Polkadot như Moonbeam, AcalaAstar Network cho biết họ sẽ bắt đầu sử dụng XCM, mở kênh giao tiếp với các parachain khác với hệ sinh thái của mình.

Dan Reecer, giám đốc phát triển (CGO) của Acala đã tweet rằng thời kỳ dành cho Polkadot đã đến.

Đọc thêm: Hệ sinh thái Polygon tăng trưởng 170% từ đầu năm với hơn 19000 dapp

Bài viết liên quan

Lượng điện tiêu thụ của mạng Bitcoin giảm xuống còn 10,65GW sau khi Hashrate giảm 14%

Mạng Bitcoin đã ghi nhận nhu cầu điện năng thấp nhất vào năm 2022 là 10,65 gigawatt (GW). Vào lúc cao điểm, mạng BTC...

Your Earth DAO có thể trở thành nền tảng Metaverse “One Perfect Life” Live-to-Earn?

Có rất nhiều mô hình metaverse đang cùng tồn tại hoặc đang được thai nghén trong thế giới Blockchain. Đề có thể cạnh tranh...

Solana ra mắt dòng smartphone Android thiên về web3

Solana ra mắt dòng smartphone mới Solana Labs, công ty phát triển blockchain Solana (SOL), cho biết họ sẽ ra mắt smartphone Android cho mạng...