Polygon mua lại Hermez với giá $250 triệu để tạo ra token “sáp nhập” đầu tiên

0
348

Dự án Polygon (tên trước là Matic Network) đã mua lại Hermez Network — một dự án Ethereum sử dụng ZK-Rollups để scale và mở rộng — với giá 250 triệu USD. 2 dự án cũng sẽ sáp nhập (merger) các native token của họ — MATIC và HEZ — với nhau, và trở thành một thương vụ thuộc dạng đầu tiên trong giới crypto.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với The Block hôm thứ 6 này, Polygon nói Hermez sẽ được sáp nhập vào Polygon và dự án mới sẽ được đổi tên thành “Polygon Hermez.”. Theo thỏa thuận thì 26 thành viên của Hermez’s 26 sẽ gia nhập vào team 80 người của Polygon. Đồng sáng lập của Polygon là Mihailo Bjelic nói với The Block: “Điều này (theo những gì chúng tôi biết) là vụ sáp nhập các mạng lưới blockchain đầu tiên trong lịch sử, nơi mà một mạng lưới sẽ hoàn toàn được sáp nhập và một mạng khác, và cả token của nó cũng vậy,”.

Vào đầu năm nay, 2 dự án Ethereum là Keep và NuCypher cũng đã sáp nhập các protocol của họ với nhau, nhưng họ vẫn giữ các thương hiệu của họ hoạt động độc lập và không sáp nhập các token của họ lại với nhau. Về phía Polygon và Hermez, vào hôm 4/8 họ đã đạt được một thỏa thuận ban đầu, và Hermez đã thông báo rằng họ“đang đàm phán cho một vụ sáp nhập tiềm năng với một mạng lưới công cộng khác.” Vào lúc đó 2 dự án đã quyết định được tỉ lệ swap, hay peg, giữa 2 token của họ dựa trên mức giá của chúng vào lúc 11:00 CET ngày 4/8.

Tỷ lệ trên được hé lộ ngày hôm nay là 3.5 MATIC: 1 HEZ, và sẽ được thực hiện thông qua swapping contract mà 2 dự án dự tính sẽ đưa ra “sớm”.

Khi được hỏi liệu những người nắm giữ token có tiếng nói nào trong thương vụ này hay không, Bjelic đã nói những cá voi lớn nhất của Hermez, những người đang nắm giữ 90% lượng token, đã biết về tỉ lệ này và tất cả bọn họ đều đồng ý. Thương vụ này có thể thực hiện được là do HEZ vẫn đang là “token giai đoạn đầu,” ông nói.

Dựa trên giá token vào ngày 4/8 thì Polygon đã rút ra tổn cộng 250 triệu token trong kho, tức tương đương với 250 triệu USD, cho thương vụ sáp nhập. Số token này chiếm 2.5% tổng lượng có trong kho của Polygon, theo Bjelic. Tổng lượng cung token của MATIC được cho là 10 tỷ và giá token MATIC hiện nay đang là $1.40, theo CoinGecko.

Đầu tư vào các giải pháp mở rộng (scaling)

Polygon trước đó đã chi 1 tỷ USD cho các giải pháp ZK-based solutions. “Chúng tôi coi kỹ thuật mã hóa ZK cryptography là nguồn tài nguyên chiến lược quan trọng nhất dành cho việc scaling các blockchain và phát triển hạ tầng, và chúng tôi có mục tiêu rõ ràng là trở thành lực lượng dẫn đầu và là nhà đóng góp dẫn đầu trong nhiều năm tới,” Bjelic nói.

ZK-Rollups là loại công nghệ scaling giúp nhóm (bundle) được nhiều giao dịch vào một mạng lưới, ví dụ như Hermez, và publish bằng chứng validity proof của chúng lên mạng Ethereum. Điều này sẽ giảm tải khối lượng được load lên mạng Ethereum blockchain vì các giao dịch được xử lý bên ngoài mainnet, đồng thời giúp cho các giao dịch được rẻ hơn. Polygon, mặt khác, cũng đưa ra vài giải pháp liên quan đến Ethereum khác.

Hermez sẽ là giải pháp thứ 4 của Polygon sau Polygon Commit Chain, Polygon SDK, Polygon Avail, theo Bjelic. Polygon Commit Chain là blockchain dạng proof-of-stake chủ chốt của Polygon, được xây dựng dựa trên Ethereum. Polygon SDK là bộ phát triển phần mềm được xây dựng cho các mạng lưới blockchain tương thích với Ethereum. Polygon Avail là một lớp dữ liệu khả dụng có thể mở rộng cho các chuỗi và sidechains độc lập. Giải pháp Polygon Hermez là giải pháp mở rộng Ethereum Layer-2 dựa trên ZK-Rollups. Với tư cách là một phần của Polygon, Hermez sẽ “tập trung phát triển zkEVM để cung cấp khả năng mở rộng hợp đồng thông minh gốc bên trong ZK-Rollup ” Antoni Martin, trưởng phát triển dự án tại Hermez Network, nói với The Block. “Việc sáp nhập này sẽ hoàn thành mục tiêu chung của chúng tôi trong việc tạo thêm một hệ thống trọn gói trên Ethereum khác có độ an toàn cao, phi tập trung và không cần sự cho phép”.

Với hơn 350 dự án trên hệ sinh thái Polygon, thương vụ sáp nhập với Hermez sẽ giúp những dữ án đó mở rộng được các ứng dụng của họ – theo Bjelic.  

Nguồn : https://www.theblockcrypto.com/

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here