SEC buộc tội 11 cá nhân vì lừa đảo crypto

WASHINGTON, ngày 1 tháng 8 (Reuters) – Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch hôm thứ Hai cho biết họ đã buộc tội 11 người vì vai trò của họ trong việc tạo và quảng bá một mô hình kim tự tháp và mô hình Ponzi để lừa đảo tiền điện tử, đã huy động được hơn 300 triệu đô la từ các nhà đầu tư bán lẻ trên toàn thế giới, bao gồm cả ở Hoa Kỳ.

Những người bị buộc tội bao gồm bốn người sáng lập của chương trình có tên Forsage. SEC cho biết họ đang sống ở Nga, Cộng hòa Georgia và Indonesia

Các cá nhân bị buộc tội không thể được đưa ra bình luận ngay lập tức.

Theo đơn khiếu nại của SEC, trang web của chương trình đã được ra mắt vào tháng 1 năm 2020 và cho phép hàng triệu nhà đầu tư bán lẻ tham gia giao dịch thông qua hợp đồng thông minh. SEC cho biết nó đã hoạt động như một mô hình kim tự tháp trong hơn hai năm, trong đó các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận bằng cách tuyển dụng những người khác vào kế hoạch này.

Forsage cũng bị cáo buộc đã sử dụng tài sản từ các nhà đầu tư mới để thanh toán cho các nhà đầu tư trước đó trong một cấu trúc Ponzi điển hình, đơn khiếu nại của SEC cho biết thêm.

Carolyn Welshhans, quyền giám đốc bộ phận Mạng và Tài sản Tiền điện tử của SEC cho biết: “Forsage là một kế hoạch kim tự tháp lừa đảo được triển khai trên quy mô lớn và tiếp thị mạnh mẽ cho các nhà đầu tư. “Những kẻ gian lận không thể lách luật chứng khoán liên bang bằng cách tập trung các kế hoạch của chúng vào các hợp đồng thông minh và blockchain.”

Không thừa nhận hoặc phủ nhận các cáo buộc, hai trong số bị cáo đã đồng ý giải quyết các cáo buộc và một trong số họ đồng ý trả hình phạt, SEC cho biết.

Bài viết mới nhất

Toàn cảnh vụ khai thác lỗ hổng DeFi $3 tỷ từ nền tảng của Acala Network

Việc khai thác một trong các pool thanh khoản của Acala chứng tỏ hàng tỷ đô la có thể bị hút sạch dễ dàng...

Acala Network bị hack, aUSD mất peg

Mới đây, aUSD - stablecoin của Acala Network là đồng stablecoin tiếp theo bị mất peg. Nguyên nhân chính đến từ lỗ hổng trong...

Hà Lan bắt giữ người được nghi ngờ là nhà phát triển của Tornado Cash

Nhiều vụ bắt giữ đã không được loại trừ bởi Dịch vụ Điều tra và Thông tin Tài khóa của Hà Lan. Một nhà phát...

Ấn Độ – ED điều tra ít nhất 10 sàn giao dịch liên quan tới cáo buộc rửa tiền

Enforcement Directorate - cơ quan chống tội phạm kinh tế của Ấn Độ, tin rằng khoảng 1000 crore rupee (130 triệu USD) có thể...