Soulbound Tokens là gì và tại sao bạn nên biết

Theo nội dung một bài xuất bản gần đây, Vitalik Buterin có đề cập tới nội dung mang tên “Soulbound Tokens (SBTs)” và tiềm năng đây sẽ là “the future” của Ethereum.

Buterin hy vọng tương lai của blockchain sẽ được xác định bởi “Soulbound Tokens” hay được gọi là SBT – Đây là một loại NFT không thể dịch chuyển (non-transferable) cho người dùng khác sau khi được nhận chúng. Những lý do đằng sau việc sử dụng NFT không thể chuyển nhượng có thể khiến một số người nhầm lẫn. Bản chất của việc “transferable” là một phần lớn lý do tại sao mọi người muốn sử dụng chúng, tuy nhiên, xét về nhiều khía cạnh khác, SBT sẽ có thể áp dụng nhiều trong tương lai.

Soulbound Tokens để làm gì?

Các use-cases của token Soulbound trên Ethereum có thể áp dụng thông qua việc phát hành bằng cấp, chứng chỉ,…trong đời sống thực tế. Cụ thể như một trường đại học có thể cấp cho sinh viên tốt nghiệp chứng chỉ ở dạng SBT. Nếu bằng cấp, chứng chỉ đó là một NFT tiêu chuẩn thì về mặt lý thuyết, sinh viên đó có thể bán nó nhưng nếu đó là token Soulbound SBT thì họ không thể làm điều đó.

SBT cũng có thể áp dụng trong việc cung cấp vé của một sự kiện hay hội nghị nào đó. Các nhà tổ chức sự kiện có thể đảm bảo chính xác người thực sự đã đến sự kiện thông qua token SBT.

Một ví dụ cuối cùng sẽ là Souldrops. Đây là những đợt airdrop dựa trên tính toán của SBT và các token khác trong Soul. Một DAO muốn triệu tập cộng đồng trong một giao thức layer 1 cụ thể có thể tìm đến các nhà phát triển nắm giữ 3 trong số 5 SBT tham dự hội nghị gần đây nhất hoặc các token khác thể hiện sự tham dự như POAP.

Khi nào sẽ có SBT?

Vitalik Buterin đã dự đoán token Soulbound (SBT) sẽ xuất hiện vào cuối năm nay. Một người dùng Twitter có tên Jason Levin (@iamjasonlevin) đã phỏng vấn đồng tác giả của bản xuất bản 37 trang được viết để “dự đoán tương lai của Ethereum”.

Nếu lộ trình về công nghệ này kỳ vọng phát triển trong năm 2024, Vitalik và team sẽ gọi đây là một “xã hội phi tập trung”.

Đọc thêm: OpenSea ra mắt giao thức marketplace ‘Seaport’ cho phép giao dịch NFT an toàn và hiệu quả hơn

Bài viết liên quan

Lượng điện tiêu thụ của mạng Bitcoin giảm xuống còn 10,65GW sau khi Hashrate giảm 14%

Mạng Bitcoin đã ghi nhận nhu cầu điện năng thấp nhất vào năm 2022 là 10,65 gigawatt (GW). Vào lúc cao điểm, mạng BTC...

Your Earth DAO có thể trở thành nền tảng Metaverse “One Perfect Life” Live-to-Earn?

Có rất nhiều mô hình metaverse đang cùng tồn tại hoặc đang được thai nghén trong thế giới Blockchain. Đề có thể cạnh tranh...

Solana ra mắt dòng smartphone Android thiên về web3

Solana ra mắt dòng smartphone mới Solana Labs, công ty phát triển blockchain Solana (SOL), cho biết họ sẽ ra mắt smartphone Android cho mạng...