Testnet & Mainnet là gì? Vai trò quan trọng trong việc đầu tư Cypto

Mỗi dự án Blockchain đề trải qua giai đoạn Testnet trước khi Mainnet. Vậy Testnet và Mainnet là gì? Nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong việc hình thành nên một dự án? Saigontradecoin sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn trong bài viết sau.

Tổng quan khái niệm Testnet & Mainnet

Testnet & Mainnet
Testnet & Mainnet

Testnet là gì?

Đúng như ý nghĩa của Testnet, nó là một mạng lưới thử nghiệm. Thông thường Testnet được xây dựng trong mạng lưới nội bộ của một dự án để kiểm tra các tính năng cùng những lỗi có thể sẽ phát sinh trong quá trình chạy dự án.

Một số dự án còn chia ra Alpha test Beta test. Trong đó Alpha test là phiên bản chỉ dành cho nhà phát triển kiểm tra tính năng và lỗi. Phiên bản Beta test sẽ là bản test dành cho một số lượng giới hạn những người trong cộng đồng (thường là những người tham gia ICO, IDO, …) sử dụng nhằm thu thập ý kiến phản hồi.

Những người có đóng góp cho dự án trong quá trình Testnet có thể nhận được Airdrop khi dự án ra Mainnet. Hiện nay dự án Aptos đang trong quá trình Airdrop đến tay người dùng sau Testnet.

Xem thêm: Aptos Testnet Faucet

Mainnet là gì?

Sau khi dự án đã được chạy ổn định trên Testnet, nhà phát triển sẽ tung phiên bản chính thức ra thị trường gọi là Mainnet.

Vì những dữ liệu của Mainnet được ghi lại trên Blockchain nên nó sẽ không thể thay đổi được. Dĩ nhiên là dự án có thể cập nhật và sửa đổi bởi nhà phát triển. Nhưng những hậu quả do bug gây ra sẽ không thể khắc phục.

Do đó, giai đoạn Testnet có ảnh hưởng rất lớn đến một dự án trước khi ra Mainnet. Nhất là đối với môi trường đầy rẫy những nguy hiểm như hiện nay.

Sự khác biệt của Testnet và Mainnet

Để có cái nhìn rõ ràng, Saigontradecoin mời bạn nhìn vào bảng sau:

MainnetTestnet
Mục đíchDự án chính thức
cho người dùng sử dụng
Thử nghiệm dự án
Giao dịchGiao dịch thực
được lưu trữ trên Blockchain
Giao dịch giả
CoinSở hữu giá trị thựcKhông có giá trị tiền tệ
Phí giao dịchThanh toán bằng tiền hoặc CryptoKhông có phí giao dịch
Khai thácCó thể khai thácKhông thể khai thác
Sự khác biệt của Mainnet và Testnet

Vai trò quan trọng của Testnet & Mainnet trong quyết định đầu tư

ICO là cơ hội đầu tư rất lớn của một dự án Crypto. Tuy nhiên, cần xem xét một dự án thật kỹ trước khi quyết định đầu tư lâu dài.

Điều đầu tiên cần xem xét là Whitepaper của dự án. Trong trong bản Whitepaper này, phần RoadMap có được phân bổ thử nghiệm Testnet và phát hành Mainnet. Nếu dự án thử nghiệm Testnet thành công thì khi phát hành Mainnet, giá của coin này dĩ nhiên sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.

Nhưng nếu một dự án có giai đoạn Testnet thất bại thì sao?

Điều này thì phải xem xét hướng giải quyết của nhà phát triển có thỏa đáng hay không. Nếu nhà phát triển giải quyết vấn đề trong một thời gian ngắn hoặc đưa ra một phương hướng rõ ràng thì dự vẫn sẽ có được niềm tin của cộng đồng.

Tương tự với tựa game Cyberpunk 2077 nổi tiếng. Sau khi nhà phát triển cố gắng vá lỗi đồng thời đưa ra những hướng đi được cộng đồng đánh giá cao thì từ một tựa game với một khởi đầu rất tệ hại đã trở thành tựa game đứng top 1 bxh trong 4 tuần liên tiếp.

Lời kết

Sau khi đưa ra lời giải thích về Testnet & Mainnet cũng như tầm quan trọng của nó trong việc đầu tư vòa một dự án Crypto, Saigontradecoin hy vọng bạn sẽ có thêm một góc nhìn để đánh giá một dự án tốt hơn. Chúc các bạn thành công!

Bài viết mới nhất

Stake Agoric để bảo mật và phát triển hệ sinh thái

Bạn có thể đóng vai trò tích cực trong việc gia tăng tính bảo mật cho mạng Agoric bằng cách stake tài sản của...

CoinEx là gì? Giới thiệu về sàn CoinEx

Với sứ mệnh là thông qua blockchain làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn, CoinEx đã thiết lập được hệ thống thương mại...

Bithumb Global là gì? Hướng dẫn chi tiết sàn Bithumd Global

Bithumb Global là một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất Hàn Quốc với giao diện thân thiện và dễ sử...

imToken Wallet là gì? Hướng dẫn sử dụng ví imToken từ A-Z

ImToken Wallet là cái tên không còn xa lạ với cộng đồng nhà đầu tư tiền mã hóa. Vậy ví ImToken là gì, cách...