Umee là gì? Tổng quan về dự án Umee

0
4968

Năm 2021 là một năm đáng nhớ của thị trường crypto nói chung và thị trường Defi nói riêng, khi mà hàng loạt các dự án Defi nổi lên và phát triển một cách mạnh mẽ. Đầu tháng 09.2021, Thị trường DeFi đạt vốn hoá hơn 135 tỉ đô la. Điều này cho thấy đây là một thị trường rất màu mỡ và tiềm năng của nền tài chính tương lai.

Vay và cho vay (Lending/Borrowing) là một trong những mảnh ghép vô cùng quan trọng của thị trường Defi, ngoài các tên tuổi nổi trội như Aave, Compound,…, còn có các nhân tố mới nổi nhưng đầy triển vọng như Benqi hay Vee finance. Và sắp tới đây sẽ là Umee. Vậy Umee là gì và dự án có gì đặc biệt để có cạnh tranh với các đàn anh đi trước của mình. Hãy cùng STC phân tích dự án Umee qua bài phân tích dưới đây nhé.

Umee - dự án lending & borrowing cross chain cho phép tương tác giữa các blockchain với nhau
Umee – Cross Chain DeFi Hub

Sơ lược về Umee

Là một dự án vay và cho vay (Lending & Borrowing) chạy trên nền tảng Cosmos (ATOM), Umee sử dụng tính năng chuỗi chéo (cross-chain) và khả năng mở rộng của Cosmos, giúp liên kết giữa những người có vốn cho vay với người cần vay vốn trên đa nền tảng Blockchain. Thông qua giao thức POS (Proof of Stake) và Gravity Bridge của Ethereum, IBC của Cosmos, Umee giúp kết nối các user trên các nền tảng blockchain khác nhau để thực hiện hoạt động vay và cho vay, mở ra them nhiều cơ hội tìm kiếm lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Tổng quan giao thức Umee

Cấu trúc Umee network

  • Trụ sở Vốn (Universal Capital Facility): là nơi để thực hiện các vị thế vay, sau khi các tài sản số được gửi vào Umee, các giao thức Defi liên quan đến các tài sản sẽ được thực hiện tại đây. Thông qua việc xây dựng dựa trên ngôn ngữ smart contract của Ethereum và cơ sở hạ tầng của Cosmos để thực hiện các giao thức Defi (vay/cho vay), trụ sở Vốn (Universal Capital Facility) giúp cho Umee có thể thực hiện các giao thức này trên đa nền tảng.
  • Token thế chấp cho vay – uToken: Khi một tài sản được khóa để ký gửi cho vay trên blockchain, 1 đồng uToken tương ứng đại diện cho tài sản ký gửi sẽ được đào tại Umee network. Nhà đầu tư sẽ nhận được uToke tỷ lệ 1:1 với số tài sản nhà đầu tư đã ký gửi. Qua thời gian, số lượng uToken sẽ tăng lên theo lãi suất tiền gửi nhà đầu tư đã gửi vào.

Ví dụ: nhà đầu tư có 100 ATOM và gửi vào pool cho vay của Umee với lãi suất 10%/ tháng. Lúc này 100 ATOM của nhà đầu tư sẽ bị khóa lại và 100 uATOM tương ứng sẽ được gửi vào ví của nhà đầu tư. Ngoài ra, sau một tháng nhà đầu tư sẽ nhận them 10 uATOM tương ứng với lãi tiền gửi. 

Đọc thêm: Số lượng transaction IBC ngày càng tăng cho thấy hệ sinh thái Cosmos đang phát triển mạnh

Cơ chế thế chấp của token uToken
Cơ chế hoạt động của token thế chấp uToken
  • Token cọc đi vay (Staked borrow token) – meToken: Khi nhà đầu tư stake một tài sản trên Umee network, một meToken tương ứng sẽ được đào tại Umee network. Nhà đầu tư có thể sử dụng meToken này để thực hiện các giao dịch vay các tài sản trên nền tảng blockchain khác thông qua Umee network.

Ví dụ: Nhà đầu tư stake 100 ATOM vào Umee network, họ sẽ nhận được 100 meATOM. 100 meATOM này có thể sử dụng để thực hiện các hoạt động vay trên Umee network. Cả uToken và meToken khi được tạo trên một chuỗi blockchain đều có thể kết nối với các chuỗi blockchain khác thông qua Gravity Bridge (Ethereum) hoặc IBC (các nền tảng khác như BSC, AVax,..) để thực hiện các giao thức Defi vay/ cho vay.

Điểm khác biệt của Umee

Đa phần các dự án vay và cho vay (lending and borrowing) chỉ cho phép nhà đầu tư thực hiện việc đi vay hoặc cho vay các tài sản blockchain đang chạy trên cùng nền tảng blockchain.

Umee với tính năng chuỗi chéo (cross-chain) cho phép nhà đầu tư thực hiện việc vay và cho vay trên đa nền tảng. Ngoài ra, Umee còn cho phép nhà đầu tư sử dụng tài sản đã stake trên một nền tảng blockchain để thế chấp đi vay tài sản trên các nền tảng blockchain khác.

Việc hỗ trợ thực hiện giao thức Defi trên đa nền tảng giúp cho nhà đầu tư linh hoạt hơn trong các lựa chọn vay hoặc cho vay, từ đó tối ưu hóa được lợi nhuận từ đầu tư, đồng thời mở rộng thêm cơ hội tìm kiếm lợi nhuận từ các nền tảng blockchain khác.

Đội ngũ dự án

Hiện tại chưa có thông tin về đội ngũ dự án, chúng tôi sẽ cập nhật sau.

Nhà đầu tư

Umee đã huy động được 6.3 triệu đô la trong vòng hạt giống (Seed round). Chi tiết mọi người tham khảo tại đây.

Những quỹ đầu tư tham gia vào vòng hạt giống là những cái tên có tiếng trong lĩnh vực đầu tư tiền điện tử bao gồm Polychain, Ideo Colab, Coinbase, Tendermint, Brian Kelly Capital Management, Alameda Research, CMS Holdings, Argonautic Ventures và Ethereal Ventures.

Các nhà đầu tư chiến lược của Umee
Các nhà đầu tư chiến lược của Umee

Đối thủ cạnh tranh

  • Dụ án phát triển trên ETH: MakerDAO, Aave, Compound.
  • Dự án phát triển trên BSC: Venus, Alpha Finance.
  • Dự án phát triển trên Avax: Benqi, Vee finance.

Tokenomics

Hiện tại chưa có thông tin về Tokenomic của dự án, chúng tôi sẽ cập nhật sau.

Ứng dụng của token Umee

  • Quản trị hệ thống: Các holder của Umee có thể gửi và bỏ phiếu về các thay đổi được đề xuất đối với giao thức, bao gồm điều chỉnh phí, đào hoặc đốt mã thông báo Umee và các thay đổi khác. Người nắm giữ Umee có quyền ủy quyền biểu quyết nếu họ không muốn tham gia.
  • Staking Liquidity Pools: Người nắm giữ mã thông báo Umee có thể cung cấp token của họ mặc định cho nhóm thanh khoản – do đó có thể kiếm được một phần phí từ các hoạt động diễn ra trong pool thanh khoản này.
  • Phí mạng: Người nắm giữ Umee có thể kiếm được một phần phí khi mà người vay và người cung cấp thanh khoản trả cho giao thức Umee. Phí mạng sẽ phân bổ về cho người nắm giữ Umee theo định kỳ.

Kết luận

Umee là một dự án có ý tưởng khá độc đáo đi sâu vào ngách vực vay/ cho vay (lending/borrowing) giúp kết nối người dùng của các nền tảng blockchain khác nhau. Thông qua Umee, mọi rào cản về hệ sinh thái đã được gỡ bỏ, giúp người dùng sử dụng hiệu quả nguồn vốn một cách linh hoạt hơn và hiệu quả hơn, đồng thời kết nối được tính thanh khoản của Defi trên các nền tảng, tạo ra một hệ sinh thái Defi rộng lớn hơn.

Với tính năng trên, Umee có thể sẽ là một cái tên tiềm năng trong lĩnh vực lending/ borrowing được nhiều người nhắc đến trong tương lai.

Để biết thêm thông tin về dự án, mọi người có thể truy cập qua các kênh bên dưới:

Website

Twitter: twitter.com/Umee_crosschain

Telegram: t.me/umeecrosschain

Medium: medium.com/umeeblog

Discord: discord.com/invite/AtbECmnt8M

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here