Tổng quan về dự án Tokemak

Dự án Tokemak là một giao thức quản lý thanh khoản, tổng hợp các token từ các cá nhân và tổ chức và định tuyến chúng đến các nền tảng DeFi khác nhau.

Dự án tập trung tất cả tài sản, trở thành một pool tài sản cực lớn, sau đó chuyển thanh khoản sang những dự án cần thiết như là sàn giao dịch, nền tảng cho vay, AMM,… Tokemak làm cho hoạt động của các nhà cung cấp thanh khoản và DAO dễ dàng hơn bằng cách giảm thiểu sự phức tạp và loại bỏ rủi ro. Hơn nữa, nó có thể cải thiện hiệu quả sử dụng vốn trên không gian DeFi.

Chỉ vài tuần sau khi ra mắt, Tokemak đã thu hút được 400 triệu USD giá trị và con số này có thể sẽ tăng lên trong những tháng tới. Các dự án khác nhận thấy lợi ích khi tham gia Tokemak và có khả năng sẽ chạy đua để có được một pool ở đó.

Giới thiệu về dự án Tokemak

Trong thời gian qua, các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) có chung một vấn đề đó là không có đủ thanh khoản để mở rộng quy mô và khả năng giao dịch như các sàn giao dịch tập trung. Vì vậy sẽ không có lợi cho người dùng nếu sử dụng một giao thức như vậy.

Uniswap có rất ít hoạt động giao dịch cho đến tháng 8 năm 2020 do thiếu thanh khoản. So sánh hai biểu đồ này để thấy mối tương quan
Uniswap có rất ít hoạt động giao dịch cho đến tháng 8 năm 2020 do thiếu thanh khoản. So sánh hai biểu đồ này để thấy mối tương quan – Nguồn: Uniswap

Giải pháp đột phá cho vấn đề này là khai thác thanh khoản lần đầu tiên được Compound giới thiệu vào năm 2020.

Tương tự như cách PayPal khởi động cơ sở người dùng ban đầu của mình bằng cách trả tiền cho mọi người để sử dụng dịch vụ thanh toán, nhóm Compound đã tìm ra cách cung cấp token của họ làm phần thưởng cho việc gửi tiền vào giao thức.

Do đó, điều này đã giúp tăng tính thanh khoản cần thiết để thu hút rất nhiều người dùng. Sau khi có được thanh khoản, DeFi Summer bắt đầu, nhiều hệ sinh thái đã tăng hơn 10 lần trong 1 năm (tháng 5 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021). Tính thanh khoản chảy vào các giao thức cho vay, DEX và các  yield farms và khiến chúng trở nên thiết thực đối với cộng đồng tiền điện tử.

Tuy nhiên, khai thác thanh khoản vẫn là một giải pháp không hoàn hảo. Mặc dù nó cho phép các dự án DeFi nhanh chóng phát triển tính thanh khoản, nhưng nó lại tốn kém và không bền vững. Nếu token được cung cấp dưới dạng phần thưởng tiếu tính tiện ích hoặc hiệu quả lợi nhuận quá cao, các nhà cung cấp thanh khoản sẽ bán token nhanh nhất có thể – làm suy yếu giá trị của phần thưởng thông qua áp lực bán.

Và theo thời gian, khi tỷ lệ phần thưởng giảm xuống vì chúng không thể duy trì vô thời hạn, các nhà cung cấp thanh khoản thường rút tiền của họ để chuyển sang một giao thức khác hấp dẫn hơn. Do đó, các dự án gặp khó khăn trong việc duy trì tính thanh khoản một cách bền vững để hoạt động tốt.

Tokemak giải quyết vấn đề này bằng cách hợp lý hóa việc quản lý thanh khoản trên toàn hệ thống. Đây là tiềm năng trở thành một trong những điểm cốt lõi của không gian DeFi và cuối cùng là “power” cho hàng trăm dự án.

Đã có nhiều team DeFi và các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) đã bày tỏ sự quan tâm đến các pool Tokemak. Trong những tháng tới, sự cạnh tranh của các dự án DeFi khác nhau để truy cập vào các pool này sẽ nâng tầm ảnh hưởng của Tokemak và tạo ra một chu kỳ tăng trưởng cho dự án.

Giải quyết vấn đề thanh khoản

Mặc dù DeFi đã là một phần chính của tiền điện tử trong hơn một năm, nhưng chủ đề cung cấp thanh khoản vẫn còn xa lạ với nhiều người. Có nhiều lý do cho điều đó.

Đầu tiên, quản lý thanh khoản đòi hỏi thời gian và chuyên môn. Chỉ có rất ít trường hợp bạn có thể “vừa gửi tiền vừa thư giãn”.

Nếu bạn muốn tạo ra lợi tức với tài sản của mình, bạn cần phải liên tục cập nhật số lượng lớn các giao thức để cung cấp tính thanh khoản và phần thưởng mà chúng hiện đang cung cấp. Có hàng ngàn pool có sẵn trên thị trường và điều này không tạo điều kiện dễ dàng cho người dùng có lựa chọn tối ưu.

Rất nhiều Pool thanh khoản trên thị trường
Rất nhiều pool trên thị trường – Nguồn Coingecko

Thứ hai, người dùng chủ yếu được yêu cầu cung cấp một cặp tài sản, điều này gây ra  rủi ro impermanent loss. Tức là những lúc biến động giá lớn có thể tác động tiêu cực đến các nhà cung cấp thanh khoản đến mức phần thưởng không bù đắp được phần thua lỗ.

Thứ ba, quản lý thanh khoản trên Ethereum không hề rẻ, đây là rào cản cực lớn đối với trader nhỏ lẻ. Ví dụ: nếu bạn có 100 USDC, trước tiên bạn cần swap 50% số đó sang ETH (phí gas tối thiểu là 20 đô la) và sau đó gửi tiền vào một số giao thức. Bạn càng di chuyển nhiều giữa các giao thức thì bạn sẽ tốn phí càng cao.

Với Tokemak, việc cung cấp thanh khoản trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Đặt 100% tài sản của bạn vào pool Tokemak và giao thức sẽ lo phần còn lại. Thanh khoản của bạn sẽ cùng với các token user khác được Liquidity Directors điều hướng đến nơi nó sẽ được sử dụng nhiều nhất.

Tokemak khuyến khích các Liquidity Directors tìm ra dự án DeFi nào được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc phân bổ một số token nhất định. Đổi lại, Liquidity Directors nhận được một phần thưởng từ việc sử dụng tính thanh khoản trực tiếp.

Đến đây mọi người sẽ thắc mắc: “Nếu một nhà cung cấp thanh khoản chỉ gửi một tài sản vào Tokemak, thì tài sản thứ 2 cần thiết cho thanh khoản đến từ đâu?”.

Ví dự như xét cặp ETH / USDC trên Uniswap. Để cung cấp tính thanh khoản, bạn cần nạp 50% bằng ETH và 50% bằng USDC. Nếu các Liquidity Directors của Tokemak muốn chuyển 1 triệu USDC từ pool USDC của mình sang Uniswap, họ cần lượnq ETH trị giá 1 triệu USD. Không giống như các giao thức DeFi khác, họ có thể lấy ETH đó từ một pool Tokemak khác.

Mỗi pool trên Tokemak chỉ chứa một tài sản. Tuy nhiên, tất cả các pool tổng hợp lại tạo ra một khối thanh khoản, có thể hướng đến các sàn giao dịch khác nhau dựa trên các tiêu chí nhất định.

Ví dụ: nếu mọi người giao dịch nhiều hơn một số cặp token trên Sushiswap thì cần nhiều thanh khoản hơn ở đó. Trong trường hợp ngược lại, nếu một loạt các token không hoạt động trên Uniswap, bạn sẽ rút một số thanh khoản và chuyển hướng nó đi nơi khác.

Đối với Tokemak, họ làm mọi thứ cho người dùng cuối. Khi người dùng gửi USDC hoặc ETH vào một nhóm, họ sẽ nhận được tUSDC hoặc TETH. tAssets có tỉ lệ chuyển đổi 1: 1. “No impermanent loss – only APY”.

Liquidity Directors chống lại impermanent loss. Nếu họ thực hiện công việc xác định cơ hội không tốt, họ sẽ bị phạt bằng cách trả tiền cho các nhà cung cấp thanh khoản. Để quyết định dòng thanh khoản này di chuyển đi đâu, Liquidity Directors sẽ stake TOKE vào một số pool nhất định. 

Liquidity Directors sẽ stake TOKE để quyết định nơi các token của nhà cung cấp thanh khoản sẽ đi đến đâu
Liquidity Directors sẽ stake TOKE để quyết định nơi các token của nhà cung cấp thanh khoản sẽ đi đến đâu

Cổ phần stake của họ có thể bị cắt nếu impermanent loss quá lớn hoặc có vấn đề gì khác xảy ra.

Dự án Tokemak giúp các DAO quản lý thanh khoản

Tokemak có thể giúp các DAO theo ít nhất hai cách.

Đầu tiên, nó đảm bảo rằng một giao thức có đủ thanh khoản để hoạt động. Để tham gia Tokemak, DAO cung cấp cho Tokemak một số token của nó và đổi lại nhận được token gốc là TOKE. Sau đó thì Liquidity Directors sẽ định tuyến hiệu quả các token của dự án và DAO cũng có tiếng nói trong chiến lược tổng thể vì nó có TOKE để bỏ phiếu phản trị. TOKE được khóa càng nhiều, tiếng nói càng có trọng lượng.

DAO sẽ trao quỹ treasury của mình cho Tokemak quản lý và đổi lại sẽ nhận được TOKE.
DAO sẽ trao quỹ treasury của mình cho Tokemak quản lý và đổi lại sẽ nhận được TOKE.

Vì vậy, nếu nó thiếu tính thanh khoản, một DAO có thể bỏ phiếu để chuyển các token cần thiết cho chính nó. Ví dụ một giao thức cho vay như Aave có thể thu hút thanh khoản tổng hợp dưới dạng ETH, USDC và các tài sản khác mà nó cần cho các khoản vay bằng cách bỏ phiếu với TOKE nhận được để đổi lại việc cung cấp token của chính nó trong giai đoạn này.

Thứ hai, Tokemak giúp các DAO đảm bảo rằng token quản trị của họ có đủ tính thanh khoản.

Vì DAO cung cấp một phần token quản trị của mình cho Tokemak, nó có thể được ghép nối với một tài sản khác như BTC, ETH hoặc USDC từ một Tokemak pool và được chuyển thành một sàn giao dịch như Sushiswap.

Thứ ba, các DAO có thể dễ dàng kiếm được lợi nhuận từ treasuries của họ. Nhiều DAO hold token bên cạnh token gốc của riêng họ, có thể được sử dụng để cung cấp thanh khoản để đổi lấy lợi nhuận.

Tokemak thu hút được nhiều sự chú ý

Nếu bạn truy cập trang web Tokemak, bạn sẽ thấy một bảng xếp hạng cho biết những dự án nào đang có pool Tokemak của riêng họ.

Các phiếu bầu cho mỗi pool được thực hiện bằng TOKE. Do đó, nếu bạn nắm giữ SNX và muốn Synthetix có tính thanh khoản tốt hơn, bạn cần phải mua TOKE để bỏ phiếu.

Các pool mới được bổ sung dần dần. Hiện tại, chỉ có 5 dự án được thêm vào cùng một lúc. Điều này tạo ra sự cạnh tranh giữa các giao thức DeFi để tham gia Tokemak và như đã đề cập trước đó, có thể thúc đẩy tầm ảnh hưởng của dự án.

Nếu thành công, Tokemak sẽ nhận được sự chú ý liên tục cộng với nhu cầu về TOKE. Cuộc đua giữa các dự án DeFi cho Tokemak pool có thể sẽ trở thành chất xúc tác cho sự tăng giá của TOKE trong những tháng tới.

Phần kết luận

Nhìn chung, Tokemak giải quyết các điểm khó khăn liên quan đến quản lý thanh khoản, một hoạt động chính cho cả cá nhân và tổ chức trong DeFi. Bằng cách tập hợp vốn vào một nơi và tạo ra một hệ thống để phân bổ nguồn vốn đó hiệu quả hơn, dự án có tiềm năng làm cho các giao thức phi tập trung trở nên thuận tiện hơn và có lợi hơn.

Bài viết mới nhất

HOOKED PROTOCOL LÀ GÌ ? TOÀN TẬP VỀ TIỀN ĐIỆN TỬ HOOK

Hooked Protocol là dự án thuộc mảng SocialFi (Social Finance) trên BNB Chain, đây cũng là mảng đang được nhiều người chú ý với...

TraderWagon là gì? Nền tảng Copy Trade hàng đầu hiện nay

Social Trading đang là xu hướng mới đem lại hàng nghìn tỉ USD trong thị trường Crypto. Ở đây, những New Trader có thể...

Sweatcoin (SWEAT) là gì? Xu hướng Move to Earn mới trên Near blockchain

Sweat Economy hay Sweatcoin là gì? Sweat Economy là một ứng dụng miễn phí, một game Move-to-earn với mô hình tương tự như Stepn. Sweat...

Dự án Optimism, giải pháp mở rộng Layer 2 trên Ethereum

Dự án Optimism là gì? Dự án Optimism là một giải pháp mở rộng Layer 2 trên Ethereum nhằm giảm tải phí gas, tăng tốc độ hoàn...