Top 8 ứng dụng của hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là một chương trình được lưu trữ trên một blockchain, nó sẽ được kích hoạt khi các điều kiện xác định trước được đáp ứng. Hợp đồng thông minh đơn giản là một tập hợp mã và dữ liệu. Các nhà phát triển triển khai hợp đồng thông minh trên mạng blockchain để thực thi các chức năng cụ thể. Nhiều nền tảng có hợp đồng thông minh của riêng họ nhằm cung cấp các dịch vụ tùy chỉnh và tự động khác nhau cho người dùng.

Đọc thêm: Hợp đồng thông minh là gì?

Các nền tảng hàng đầu để sử dụng hợp đồng thông minh là gì?

Ethereum là nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu thế giới và là sự lựa chọn hàng đầu của hầu hết các nhà phát triển. Bên cạnh Ethereum, còn có các nền tảng khác như Hyperledger Fabric, Nem, Stellar, Waves, Polkadot, Solana, EOS, RSK, Ardor, Polygon, Telos, Tezos, Algorand, Cardano và Cosmos.

Đọc thêm: Ethereum Là Gì?

Các ứng dụng cho hợp đồng thông minh là gì?

Kể từ khi ra mắt Ethereum (ETH), việc sử dụng các hợp đồng thông minh đã phát triển theo cấp số nhân và dự kiến ​​sẽ còn phát triển hơn nữa. Vào năm 2019, thị trường hợp đồng thông minh toàn cầu có quy mô thị trường là 107 triệu đô la. Một báo cáo ước tính rằng nó sẽ tăng hơn 300% lên 345 triệu đô la vào năm 2026. Quy mô thị trường tăng lên là do việc gia tăng áp dụng các hợp đồng thông minh trong nhiều lĩnh vực khác nhau khi các doanh nghiệp bắt đầu triển khai công nghệ này cho nhiều loại ứng dụng. Chúng bao gồm quản lý dữ liệu, quản lý chuỗi cung ứng, chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm, quản lý của chính phủ, quyền sở hữu tài sản, ký quỹ và công nghiệp ô tô.

Quản lý dữ liệu

Mọi doanh nghiệp đều yêu cầu nhân viên của mình lưu giữ hồ sơ về thông tin liên lạc, tin nhắn và giao dịch của họ. Ví dụ, những người làm việc trong bộ phận mua sắm phải lưu giữ hồ sơ về các đơn đặt hàng, và những người trong bộ phận nhân sự phải lưu giữ các hồ sơ về các buổi phỏng vấn, hồ sơ sức khỏe của nhân viên và các khiếu nại. Nói chung, nhân viên lưu giữ các bản ghi này ở dạng giấy hoặc nhập dữ liệu theo cách thủ công vào máy và lưu trữ trên đám mây hoặc trên máy chủ của công ty.

Hợp đồng thông minh cung cấp giải pháp quản lý dữ liệu như thế nào?

Để chia sẻ thông tin giữa các phòng ban hoặc doanh nghiệp khác nhau, nhân viên phải gửi các tài liệu qua internet hoặc giao các thủ tục giấy tờ bằng tay. Sau khi gửi yêu cầu, đôi khi các công ty phải trải qua một thời gian dài quay đi quay lại, chờ phê duyệt, và các vấn đề nội bộ hoặc bên ngoài khác được thông qua trước khi nhận được phản hồi. Công nghệ blockchain cung cấp một giải pháp dưới dạng một sổ cái công khai (ledger). Đây là nơi các hợp đồng thông minh xuất hiện.

Các nhà phát triển có thể lập trình các hợp đồng thông minh để hợp lý hóa quá trình ghi dữ liệu bằng cách thực hiện tất cả một cách tự động. Hợp đồng thông minh cho phép lưu trữ dữ liệu đồng nhất và minh bạch giữa các phòng ban. Quá trình thu thập dữ liệu tự động loại bỏ nhu cầu trao đổi tài liệu bằng tay hoặc email, do đó tiết kiệm thời gian. Ngoài ra, tính minh bạch về cách dữ liệu được lưu trữ như thế nào cũng giúp tiết kiệm chi phí kiểm toán. Dữ liệu rõ ràng và bất biến, vì vậy khả năng dữ liệu được lưu trữ bị chỉnh sửa bằng cách gian lận hoặc sai sót là gần như không thể.

Quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng đề cập đến việc quản lý dòng chảy của hàng hóa và liên quan đến việc trao đổi và ghi lại dữ liệu và các mặt hàng vật chất. Giống như quản lý dữ liệu, quản lý chuỗi cung ứng cũng gặp nhiều khó khăn do các hệ thống dựa trên giấy tờ truyền thống mà nhiều doanh nghiệp vẫn sử dụng. Nhiều tài liệu và mặt hàng được chuyển qua nhiều kênh để được phê duyệt dọc theo chuỗi cung ứng, làm tăng nguy cơ mất mát và rủi ro bị thao túng.

Làm thế nào để hợp đồng thông minh có thể giảm thiểu rủi ro trong Quản lý chuỗi cung ứng?

Việc triển khai công nghệ blockchain và các hợp đồng thông minh có thể làm giảm nguy cơ bị mất các mặt hàng và rủi ro bị thao túng, vì tính minh bạch của dữ liệu dẫn đến ít cơ hội gian lận hơn. Ngoài ra, các hợp đồng thông minh có thể sử dụng dữ liệu từ các cảm biến để theo dõi vị trí của hàng hóa và ghi lại thông tin của chúng trong quá trình giao hàng. Do đó, nếu một mặt hàng bị mất hoặc bị đánh cắp trong quá trình vận chuyển, các hợp đồng thông minh có thể phát hiện vị trí. Ngoài ra, hợp đồng thông minh có thể tự động hóa quá trình thanh toán và các tác vụ thường ngày, chẳng hạn như lập kế hoạch thời gian biểu giao hàng và kiểm tra hàng tồn kho, điều này giúp tiết kiệm thời gian và tài nguyên.

Ví dụ về một công ty sử dụng công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh để quản lý chuỗi cung ứng là De Beers, một tập đoàn quốc tế chuyên về ngành kim cương. De Beers sử dụng nền tảng blockchain được gọi là Tracr để tạo điều kiện thuận lợi cho nguồn cung và hậu cần của công ty. Công ty sử dụng các hợp đồng thông minh để giám sát quá trình sản xuất kim cương và theo dõi quá trình vận chuyển kim cương từ mỏ đến các cửa hàng bán lẻ. Tuy nhiên, một điểm hạn chế của hệ thống này là nó vẫn dựa vào việc nhập dữ liệu vào hệ thống theo cách thủ công vì một số viên kim cương có thể vẫn cần được cắt bằng tay và kiểm tra thủ công trên đường đi.

Giám đốc điều hành của De Beers tuyên bố rằng công ty có một giải pháp cho vấn đề này. Trong hệ thống Tracr, thông tin theo dõi kim cương được hỗ trợ bởi siêu dữ liệu của họ từ các điểm dừng trước đó, chẳng hạn như thuộc tính vật lý. Hơn nữa, công ty sử dụng cả tham chiếu và đối sánh tự động từ các lần quét kim cương trước đó để đảm bảo rằng thông tin của những viên kim cương có chất lượng cao nhất.

Chăm sóc sức khỏe

Tương tự như quản lý dữ liệu và chuỗi cung ứng, công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh tiết kiệm thời gian và chi phí cho ngành y tế bằng cách loại bỏ các hệ thống dựa trên giấy tờ và máy chủ không an toàn cho dữ liệu. Với blockchain, các công ty lưu trữ hồ sơ sức khỏe cá nhân được mã hóa của bệnh nhân trên mạng. Hợp đồng thông minh có thể tự động hóa việc lưu trữ và chuyển hồ sơ sức khỏe giữa các tổ chức và phòng ban theo cách an toàn và thân thiện với quyền riêng tư thông qua mã hóa bất đối xứng. Chỉ những cá nhân có liên quan, chẳng hạn như bác sĩ, mới có khóa riêng tư để có quyền truy cập vào thông tin cá nhân của bệnh nhân.

Hai cách để triển khai hợp đồng thông minh cho Ngành chăm sóc sức khỏe

Các công ty đã triển khai công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh cho ngành chăm sóc sức khỏe bao gồm:

Encrypgen, một nền tảng để chia sẻ, lưu trữ, mua và bán thông tin di truyền, sử dụng các hợp đồng thông minh để chuyển dữ liệu DNA của bệnh nhân cho các nhà nghiên cứu để thử nghiệm lâm sàng. Công ty bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng cách tước danh tính, email và thông tin nhạy cảm khác của người dùng khỏi DNA trước khi bán thông tin di truyền dưới dạng token.

Robomed, một công ty thu thập thông tin bệnh nhân bằng chatbots và công cụ chẩn đoán, chia sẻ thông tin đó với đội ngũ y tế của bệnh nhân. Công ty sử dụng hợp đồng thông minh để theo dõi tình trạng của bệnh nhân và tự động thanh toán cho các phòng khám sau khi dịch vụ y tế đạt đến mức hiệu quả được xác định trước.

Bảo hiểm

Bảo hiểm là một trong những ngành tận dụng tối đa các hợp đồng thông minh. Một báo cáo dự đoán rằng thị trường blockchain trong bảo hiểm sẽ đạt 1,4 tỷ đô la vào năm 2023. Khi một người đăng ký bảo hiểm, thành phần quan trọng nhất cần lưu ý là thỏa thuận chính thức giữa công ty bảo hiểm và người được bảo hiểm. Thỏa thuận liệt kê tất cả các điều khoản và điều kiện và nêu chi tiết loại bảo hiểm có sẵn cho người được bảo hiểm.

Các điều khoản và điều kiện này có thể được mã hóa thành các hợp đồng thông minh và sau đó được triển khai qua mạng blockchain. Hợp đồng thông minh sẽ yêu cầu dữ liệu đầy đủ trong quá trình thiết lập để đưa ra quyết định chính xác, chẳng hạn như hồ sơ lái xe cho bảo hiểm ô tô và hồ sơ sức khỏe cho bảo hiểm y tế. Sau đó, khi một sự kiện xảy ra và kích hoạt hợp đồng bảo hiểm, hợp đồng thông minh sẽ tự động thực hiện và hoàn thành các khoản thanh toán hoặc quyết toán cho người được bảo hiểm.

Các công ty bảo hiểm nào đã triển khai hợp đồng thông minh?

Các công ty bảo hiểm đã triển khai công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh bao gồm:

Lemonade, một công ty cung cấp bảo hiểm cho người thuê nhà và chủ nhà, lấy một khoản phí cố định từ khoản thanh toán hàng tháng và đưa tiền vào các yêu cầu bồi thường trong tương lai. Nếu người thuê đưa ra yêu cầu bồi thường, các hợp đồng thông minh của công ty sẽ ngay lập tức thử và xác minh yêu cầu đó. Sau khi hợp đồng thông minh xác nhận mất mát, người thuê sẽ được thanh toán trong vòng vài giây.

Fizzy -công ty con trực thuộc AXA, một công ty bảo hiểm toàn cầu, xử lý bảo hiểm liên quan đến việc hoãn chuyến bay. Công ty cung cấp công cụ bảo hiểm trì hoãn chuyến bay sử dụng công nghệ blockchain để kiểm tra xem chuyến bay có bị hoãn hay không. Khi công cụ xác nhận rằng một chuyến bay đã bị hoãn hơn hai giờ, một hợp đồng thông minh sẽ tự động bồi thường cho hành khách.

Sự quản lý của chính phủ

Theo báo cáo năm 2019 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), chỉ 45% công dân ở các nước OECD tin tưởng chính phủ của họ. Yếu tố tín nhiệm thấp này là do sự thiếu cởi mở và hiệu quả của một số tổ chức chính phủ. Công nghệ blockchain giúp loại bỏ rào cản về sự thiếu tin cậy và kém hiệu quả này bằng cách thực hiện các ý tưởng cốt lõi về phi tập trung hoá, minh bạch và bảo mật trong khu vực công và các vấn đề nhà nước. Hiện tại, nhiều cơ quan quản lý đã hoặc đang trong quá trình triển khai các hợp đồng thông minh để tự động hóa các hoạt động nhằm tăng hiệu quả, cắt giảm chi phí và giảm tham nhũng.

Hợp đồng thông minh hỗ trợ các nguồn lực của chính phủ như thế nào?

Một ví dụ là eGOV-DAO, một hợp đồng thông minh nguyên mẫu có thể cung cấp các dịch vụ chính phủ điện tử tự động. Hợp đồng thông minh giám sát, phân tích và tự động quản lý một số hoạt động của chính phủ. Nó cũng lưu giữ hồ sơ kiểm toán cho các mục đích minh bạch trong quá trình tố tụng tại tòa án. Sau khi được triển khai đầy đủ, hợp đồng thông minh có thể giải quyết tình trạng kém hiệu quả của các hệ thống truyền thống thường đòi hỏi nhiều giờ lao động của con người cũng như sự tương tác cao giữa các tổ chức.

Quyền sở hữu tài sản

Hợp đồng thông minh cũng có thể hợp lý hóa việc chuyển giao quyền sở hữu tài sản. Nhiều quốc gia, chẳng hạn như Thụy Điển, Nga và Ghana, đã triển khai các dự án thử nghiệm dựa trên blockchain để đăng ký quyền sở hữu tài sản.

Hợp đồng thông minh và NFT cho chủ sở hữu tài sản

Vì blockchain cho phép tạo ra các token không thể thay thế (non-fungible tokens-NFT) như là một bằng chứng về quyền sở hữu, người mua và người bán tài sản có thể mua và bán tài sản một cách tự tin. Sau đó, hợp đồng thông minh xử lý việc xác minh danh tính của các bên liên quan, thanh toán cho tài sản và đăng ký tự động tài sản thay mặt cho chủ sở hữu mới.

Quy trình ký quỹ

Ký quỹ đề cập đến một thỏa thuận pháp lý trong đó bên thứ ba thay mặt cho hai bên khác nắm giữ một số tiền cụ thể trong quá trình hoàn thành giao dịch. Nó giúp ngăn chặn gian lận và giảm rủi ro cho cả hai bên của giao dịch và được sử dụng bởi ngành bất động sản và các trang web làm việc tự do. Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể sử dụng hợp đồng thông minh để hỗ trợ quá trình ký quỹ bằng cách làm cho nó minh bạch và tự động.

Ví dụ: giả sử một nhà phát triển tự do chấp nhận một công việc từ một công ty để viết mã cho trang web của họ. Sau khi người làm tự do gửi tác phẩm và công ty xác minh nó, hợp đồng thông minh sẽ tự động thanh toán một cách an toàn mà không cần bên thứ ba. Ngoài ra, khoản thanh toán có khả năng chống giả mạo và không thể thay đổi, qua đó giúp ngăn chặn gian lận.

Công nghiệp ô tô

Hợp đồng thông minh cũng có thể được thực hiện trong ngành công nghiệp ô tô để đơn giản hóa nhiều khía cạnh của việc lái xe và sở hữu một chiếc xe. Hợp đồng thông minh có thể tự động thanh toán cho các hoạt động liên quan đến phương tiện như bảo dưỡng, lái xe qua các cổng thu phí và bảo hiểm. Ví dụ: hợp đồng thông minh cho phép thanh toán bảo hiểm xe hơi dựa trên mức sử dụng thay vì phí bảo hiểm cố định. Với xe tự hành, hợp đồng thông minh thậm chí có thể phân tích dữ liệu từ các cảm biến và xác định nguyên nhân của tai nạn và bên có lỗi. Ngoài ra, việc mua và bán xe có thể hoạt động giống như bất động sản, trong đó hợp đồng thông minh tự động hóa việc thanh toán và đăng ký phương tiện thay cho chủ sở hữu mới.

Kết luận

Việc áp dụng các hợp đồng thông minh đã tăng vọt kể từ khi ra mắt blockchain Ethereum. Hợp đồng thông minh là các chương trình tự trị đơn giản mà nhiều công ty đã bắt đầu sử dụng để thay thế các hệ thống truyền thống và tốn nhiều thời gian. Các chương trình này đã được sử dụng trong thế giới thực trong các ứng dụng như quản lý dữ liệu, quản lý chuỗi cung ứng, chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm. Ngoài ra, nhiều tổ chức và cơ quan đang trong quá trình áp dụng các hợp đồng thông minh và công nghệ blockchain cho ngành công nghiệp ô tô, quản lý chính phủ, quản lý tài sản và quy trình ký quỹ. Tính minh bạch, tốc độ và bảo mật mà hợp đồng thông minh mang lại là một lợi thế lớn, vì chúng tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Bài viết liên quan

Uniswap vượt khối lượng giao dịch 1 nghìn tỉ đô 

Uniswap đã đạt được hai cột mốc quan trọng trong tháng 5 với TOP 1 khối lượng giao dịch đạt 1 nghìn tỷ đô...

Coinshares: nhà đầu tư tổ chức đang tích lũy ADA và DOT khi vốn cho BTC bị rút ra

Các nhà đầu tư tổ chức tích lũy thêm ADA và DOT Theo Coinshares, một nhà quản lý tài sản kỹ thuật số hàng đầu...

Fantom Foundation tiết lộ đề xuất thay đổi sFTM và fUSD.

Fantom Foundation đã nhảy vào cuộc đua stablecoin với một đề xuất thay đổi sFTM và fUSD. Các tài sản rủi ro được làm tài...