Triển vọng cách mạng hóa hệ sinh thái DeFi Lending của Rikkei Finance (RiFi)

0
534

Tính bền vững

Định hướng cốt lõi của RiFi hướng đến việc xây dựng một giao thức lending với trọng tâm xoay quanh tính bền vững. Với sự tăng trưởng nóng của toàn ngành Blockchain, các giao thức DeFi cũng đang phải đối mặt với sự tấn công hàng loạt của hacker, đặc biệt là những dự án trên BSC. Nhóm hacker này đã khai thác hàng loạt yếu điểm của các giao thức, bao gồm bug mã nguồn, thao túng giá token và mô hình kiểm soát rủi ro yếu kém. Rikkei Finance áp dụng nhiều giải pháp khác nhau để khiến cho hoạt động lending trở nên dễ dàng nhưng vẫn an toàn trên mọi phương diện.

Các vụ hack BSC trong năm 2021. Nguồn: Kyros Ventures

Rikkei Finance triển khai mô hình lãi suất đa gấp khúc thay vì mô hình lãi suất tuyến tính truyền thống. Điểm mạnh của mô hình này chính là nó có thể xử lý các điểm nóng khi tỷ suất tối ưu cao (Ut). Tại điểm này, nhu cầu vay sẽ tăng mạnh và tất cả người dùng đều đang vay ở mức tối đa. Trong trường hợp thị trường có sự điều chỉnh giá đáng kể, nó sẽ tạo ra hiệu ứng thanh lý hàng loạt, qua đó trực tiếp làm giảm đi thanh khoản trên giao thức và khiến cho hệ thống kém bền vững. Cách tiếp cận của RiFi sẽ làm tăng tỷ suất lãi vay một cách hợp lý để tối thiểu hóa rủi ro và hạn chế khoản vay tại thời điểm nói trên.

Rikkei đảm bảo tính bền vững trong hệ thống thông qua quy trình 5 bước chọn lọc tài sản minh bạch, bao gồm:

  • Thu thập dữ liệu
  • Chọn lọc
  • Đo lường Thanh khoản và Xếp hạng
  • Phân tích và Chọn lọc tài sản
  • Thêm tài sản

Dữ liệu tài sản được thu thập hàng ngày thông qua hệ thống thu thập dữ liệu. Tài sản sẽ được đánh giá theo các tiêu chí về vốn hóa thị trường, khối lượng giao dịch, tỷ lệ nguồn cung lưu hành trên tổng cung và một số yếu tố khác. Tài sản sau đó sẽ được chọn lọc ở bước 3 để đo lường thanh khoản và xếp hành. Những tài sản xếp hạng cao nhất sẽ được phân tích chuyên sâu và đưa vào bỏ phiếu trước khi được thêm vào pool.

Giá trị cốt lõi của quy trình chọn lọc tài sản chính là việc tài sản sẽ được định giá dựa trên hệ thống xếp hạng thanh khoản tự phát, nhằm đảm bảo chỉ những tài sản có tính thanh khoản cao mới được thêm vào pool, qua đó hạn chế rủi ro thao túng thị trường. 

RiFi áp dụng mô hình quản lý rủi ro tiêu chuẩn cao, bao gồm việc điều chỉnh nghiêm ngặt các yếu tố thế chấp; thiết lập hạn mức cho một lần rút, đóng băng nguồn cung/khoản vay khi bị tấn công và triển khai oracle giá phức tạp.

Mã nguồn của RiFi sẽ được audit bởi các đối tác thứ 3 uy tín. Rikkei sẽ sớm tổ chức chương trình Bug Bounty với phần thưởng giá trị cao.

Thông tin về dự án Rikkei Finance. Nguồn: Kyros Ventures

Tính tương tác

Đội ngũ sáng lập Rikkei Finance đã thiết lập mục tiêu phát triển một sản phẩm cốt lõi – Hệ thống Lending thay vì cả một hệ sinh thái đồ sộ những lại không có bất kỳ sản phẩm chất lượng nào. Chính vì vậy, RiFi được thiết kế để dễ dàng tích hợp vào nhiều hệ thống khác nhua, từ các nền tảng quản lý tài chính như ví lạnh, gnosis safe đến thị trường NFT và cả giao thức bảo hiểm.

Tính đa dạng

Rikkei Finance sẽ tiếp tục thúc đẩy và tiên phong trong việc hỗ trợ các hình thức thế chấp, tài sản BSC, tài sản multi-chain, thế chấp tài sản token khác nhau, và đặc biệt là NFT và LP token.

Đối với NFT, Rikkei sẽ hợp tác với những nền tảng giao dịch NFT hàng đầu để mang đến trải nghiệm NFT lending ngang hàng, cho phép RiFi tận dụng lợi thế về lượng người dùng sẵn có mà không cần phải nỗ lực để thuyết phục khách hàng. Hệ thống NFT lending ngang hàng cũng loại bỏ các rủi ro trên giao thức, đặc biệt là trường hợp một nhóm người dùng có thể thao túng giá NFT dễ dàng.

Tính cộng đồng

RiFi là một hệ thống bảo mật với trọng tâm là người dùng, cho phép họ có thể tối đa hóa lợi nhuận khi tham gia vào giao thức này.

Mô hình lãi suất đa gấp khúc của RiFi khiến cho việc vay mượn sẽ ít tốn kém hơn trong giai đoạn tỷ suất tối ưu thấp, nhờ vào việc hạ lãi suất để tăng nhu cầu vay trong khi duy trì phúc lợi cho việc cung cấp thanh khoản bằng các phần thưởng token.

Ngoài ra, Rikkei Finance sẽ cộng tác với giao thức bảo hiểm để mang đến cho người dùng giai pháp bảo đảm thanh lý đầu tiên, bảo vệ họ khỏi tình trạng hack smart contract và bị thanh lý tài sản.

Đội ngũ nòng cốt hùng hậu

Rikkei Finance được hậu thuẫn bởi Rikkeisoft, một trong những doanh nghiệp IT hàng đầu tại VN. Ngoài ra, dự án còn nhận được sự hậu thuẫn lâu dài từ các nhà đầu tư nổi tiếng như Signum Capital, HyperChain Capital, Kyber Network, PNYX Ventures, X21 Digital, Tomochain, LD Capital, Kernel Ventures, Kyros Ventures, Coin98 Ventures, YBB Foundation Limited, Ark Stream Capital, Inclusion Capital, và Basics Capital. Được biết, Rikkei Finance gọi vốn 5.6 triệu USD để xây dựng Nền tảng Open Lending đầu tiên, hỗ trợ Cross-chain và Thế chấp NFT.

Các nhà đầu tư của Rikkei Finance

Theo dõi Rikkei Finance tại đây:

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here