Uniswap vượt khối lượng giao dịch 1 nghìn tỉ đô 

Uniswap đã đạt được hai cột mốc quan trọng trong tháng 5 với TOP 1 khối lượng giao dịch đạt 1 nghìn tỷ đô la và có 3.9 triệu người dùng tính đến thời điểm hiện tại.

Tối 24/05, Uniswap, nền tảng giao dịch phi tập trung (DEX) lớn nhất trên Ethereum, cho biết đã ghi nhận khối lượng giao dịch gộp tổng từ trước đến nay đạt mức 1 nghìn tỷ USD.

Tuy khối lượng giao dịch lớn nhưng nó đến từ một cơ sở người dùng tương đối nhỏ. Điều này cho thấy Uniswap vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Theo dữ liệu từ Uniswap Labs, tính đến tháng 05/2022, số lượng địa chỉ đang tương tác với sàn DEX này đạt 3.5 triệu, chiếm tỷ lệ lên đến 77,8% địa chỉ người dùng DeFi trên Ethereum.

Bài đăng Twitter vào ngày 24 tháng 5, team Uniswap Labs lưu ý rằng: “Trong ba năm qua, giao thức đã thu hút hàng triệu người dùng đến với thế giới của DeFi, nền tảng giao dịch công bằng và không cần cấp phép, giảm rào cản đối với việc cung cấp thanh khoản”.

Uniswap hiện được hỗ trợ trên Ethereum và các giải pháp mở rộng layer 2 Polygon, Optimism and Arbitrum. Dự án cũng đã tiết lộ vào đầu tháng này rằng họ sẽ mở rộng ra hai chain mới tương thích với EVM là Gnosis Chain và Para-chain Moonbeam Network trên Polkadot.

Đọc thêm: Zero-Knowledge RollUps – Giải pháp cho sự kém hiệu quả của Ethereum

Xét về khối lượng giao dịch, Uniswap xếp hạng cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường DEX. Dữ liệu từ CoinGecko cho thấy giao thức V3 của Uniswap có khối lượng giao dịch đạt 938 triệu đô la trong 24 giờ qua, chiếm 33% tổng thị phần. Đứng thứ hai là sàn PancakeSwap trên BNB chain với 491 triệu đô la và 17.3% thị phần.

Khi so sánh dữ liệu của Uniswaps với các sàn giao dịch tập trung (CEX), khối lượng giao dịch của nó xếp sau các nền tảng như Binance, FTX và Coinbase với các con số lần lượt là 12.2, 1.95 và 1.79 tỉ đô.

Đối với giá trị khoá TVL trên giao thức, Uniswap đạt 5/93 tỷ đô la, đứng TOP 5 trong các giao thức DeFi, theo dữ liệu từ DeFi Llama, trong khi PancakeSwap đứng thứ bảy với 4.27 tỷ đô la. Đứng đầu là MakerDAO, nền tảng Lending&Borrowing với TVL 9.82 tỷ đô la.

Mặc dù Uniswap có khả năng thu hút nhu cầu và thanh khoản mạnh mẽ, nhưng nó lại không điều lại nhiều giá trị cho đồng native token UNI trong năm 2022. Giá UNI đã giảm khoảng 65% xuống còn 5.71 đô la vào thời điểm viết bài.

So với mức đỉnh ATH là 45 đô la vào tháng 05/2021, giá UNI tròn 1 năm sau đã chia đến 9 lần, đã có lúc giảm về tận 3.73 đô la vào ngày 12/05/2022.

Bài viết liên quan

Lượng điện tiêu thụ của mạng Bitcoin giảm xuống còn 10,65GW sau khi Hashrate giảm 14%

Mạng Bitcoin đã ghi nhận nhu cầu điện năng thấp nhất vào năm 2022 là 10,65 gigawatt (GW). Vào lúc cao điểm, mạng BTC...

Your Earth DAO có thể trở thành nền tảng Metaverse “One Perfect Life” Live-to-Earn?

Có rất nhiều mô hình metaverse đang cùng tồn tại hoặc đang được thai nghén trong thế giới Blockchain. Đề có thể cạnh tranh...

Solana ra mắt dòng smartphone Android thiên về web3

Solana ra mắt dòng smartphone mới Solana Labs, công ty phát triển blockchain Solana (SOL), cho biết họ sẽ ra mắt smartphone Android cho mạng...