USDC của Circle đang trên đà lật đổ Tether USDT trở thành stablecoin hàng đầu vào năm 2022

0
270

Tỷ lệ vốn hóa thị trường USDT/USDC giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay vào tháng 7 năm 2022.

Sự tăng trưởng của stablecoin USD Coin (USDC) của Circle trong hai tháng qua so với đối thủ khổng lồ trị giá 66 tỷ USD Tether (USDT) không có gì là bất ngờ.

Tỷ lệ vốn hóa thị trường USDT, USDC đạt mức thấp kỷ lục

Đáng chú ý, vốn hóa thị trường của USDC đã tăng 8,27% kể từ tháng 5, đạt mức cao nhất 55,9 tỷ USD vào ngày 2 tháng 7. Ngược lại, USDT đã bị giảm hơn 19% trong định giá thị trường, hiện đang giảm khoảng 66,14 tỷ USD.

Nguồn cung lưu hành USDT

Đây là USDC gần nhất đã thách thức vị thế thống trị của USDT trong lĩnh vực stablecoin dựa trên khoảng cách ngày càng giảm giữa các giá trị vốn hóa thị trường của chúng.

Cụ thể, tỷ lệ vốn hóa thị trường của USDT trên USDC là trên “9” vào tháng 8 năm 2020. Tuy nhiên, vào tháng 7, nó đã giảm xuống 1,20, mức thấp nhất trong kỷ lục, như thể hiện trong biểu đồ bên dưới.

Tỉ lệ vốn hoá USDT trên USDC

Với tỷ lệ hiện tại – và với ít hơn 10 tỷ đô la hiện đang tách hai stablecoin – USDC có thể vượt qua USDT theo vốn hóa thị trường trong một vài tháng, nếu không phải là vài tuần.

Thật thú vị, USDC đã lật USDT liên quan đến “khối lượng thực” trên đầu chuỗi khối Ethereum.

USDT vượt qua những nghi ngờ

Các nhà đầu tư tiền điện tử đã chuyển sang thận trọng kể từ sự sụp đổ của dự án “stablecoin thuật toán” trị giá 40 tỷ đô la của Terra vào tháng 5, lo ngại rằng điều tương tự có thể xảy ra với USDT. Điều đó chủ yếu là do suy đoán rằng mã thông báo USDT của Tether không được hỗ trợ 100% bằng tiền mặt và các tài sản truyền thống khác như nó tuyên bố.

Do đó, những người bán khống đã tăng cường đặt cược vào khả năng USDT sẽ sớm giảm xuống dưới mức chốt 1 đô la, với tờ Wall Street Journal báo cáo rằng những vị thế giảm giá này có thể trị giá “hàng trăm triệu” đô la.

Những người đặt cược này dự đoán rằng Tether sẽ không thể đổi tất cả USDT của mình lấy một đô la trong một kịch bản giống như “bank run”. Kết quả là, mọi người sẽ bắt đầu bán stablecoin của họ với mức chiết khấu, phá vỡ mức chốt.

USDT có lịch sử xuống thấp hơn hoặc cao hơn $ 1 neo trong thời kỳ thị trường biến động mạnh, mặc dù điều này đã rõ ràng hơn trong những ngày trước đó.

Ví dụ: vào tháng 10 năm 2018, giá trị của mã thông báo giảm xuống mức thấp nhất là 0,85 đô la (trên Kraken) trong bối cảnh có tin đồn rằng một trong những công ty chị em của nó (sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex) bị vỡ nợ.

Biểu đồ giá USDT từ 2015 đến nay

Điều tương tự cũng xảy ra sau khi Terra sụp đổ vào tháng 5, với giá trị của USDT trong một thời gian ngắn giảm mạnh xuống mức thấp nhất là 0,97 đô la. Tuy nhiên, stablecoin này đã phục hồi tỷ giá đồng đô la của nó mọi lúc.

Ngược lại, USD Coin đã giảm xuống dưới mức 0,99-1 đô la thông thường chỉ hai lần kể từ khi ra mắt vào năm 2018. Nó đã giảm xuống 0,97 đô la trong “sự cố COVID-19” vào tháng 3 năm 2020, chỉ để phục hồi xuống 1 đô la và giảm lại xuống 0,98 đô la trong cùng một mức. tháng.

Biểu đồ USDC từ 2019 đến nay

Các nhà đầu tư tiền điện tử đã củng cố lòng tin của họ vào USDC chủ yếu do Circle hoạt động như một doanh nghiệp dịch vụ tiền tệ, đã đăng ký với FinCEN và 46 cơ quan quản lý nhà nước khác ở Hoa Kỳ. Do đó, công ty báo cáo dự trữ của mình cho các cơ quan có thẩm quyền theo luật chuyển tiền.

Ngoài ra, Circle được kiểm toán bởi Grant Thornton, một công ty kế toán hàng đầu thế giới.

Paolo Ardoino, giám đốc kỹ thuật của Tether, đã cam kết vào tháng 6 rằng họ sẽ kiểm toán đầy đủ các khoản dự trữ của mình bởi một trong 12 công ty kế toán hàng đầu. Hiện tại, công ty kế toán MHA cung cấp chứng nhận hàng quý về dự trữ Tether.

Mọi người đều đang nói về việc giảm giá, nhưng hầu hết trong số họ vẫn chưa rời khỏi thị trường tiền điện tử. Họ chỉ đang chờ đợi mức đáy. # Giá trị thị trường bitcoin giảm -70% so với mức đỉnh trong khi stablecoin chỉ giảm -11%. pic.twitter.com/dhgDzi9g2A

Cho đến khi điều đó xảy ra, USDC đang trên đường thu hẹp khoảng cách với USDT cho một sự kiện tiềm năng giảm giá, đặc biệt là khi nhu cầu stablecoin vẫn cao trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn.

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here