Vì sao Bitcoin và cả thị trường Crypto lao dốc

0
309
Bitcoin và thị trường crypto lao dốc

Cú lao dốc đầu tuần của Bitcoin đã dẫn đến khoản thanh lý trị giá 312 triệu đô la, khiến tổng vốn hóa thị trường Crypto giảm mạnh về dưới mức 2 ngàn tỉ đô. Hiện giá Bitcoin dao động trong phạm vi 40,000 đô đến 43,000 đô, việc giảm xuống dưới mức hỗ trợ mạnh có thể là điểm khởi đầu của một đợt điều chỉnh lớn trên thị trường.

Bitcoin và cả thị trường lao dốc

Bitcoin giảm hơn 12%, từ mức cao khoảng 48.800 đô la vào thứ bảy tuần trước xuống còn 42.800 đô la tại thời điểm viết bài. Sự sụt giảm bất ngờ này dẫn đến việc thanh lý 312 triệu USD chỉ trong một giờ. Dữ liệu từ Bybit cho thấy gần một nửa số vị trí Bitcoin đã được thanh lý với số tiền 153 triệu đô la.

Bitcoin và thị trường crypto lao dốc
Giá trị Bitcoin bị thanh lý sau cú lao dốc ngày 20/9/2021 – Nguồn Bybit

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử hiện ở mức 1.933 tỷ đô la, giảm hơn 14% so với tuần vừa qua. Trong khi đó, tổng khối lượng thị trường đã tăng 12,26% trong 24 giờ, khối lượng giao dịch trong ngày của DeFi chiếm 15,39% tổng khối lượng thị trường tiền điện tử tương đương 14,71 tỷ đô la.

Bitcoin và thị trường crypto lao dốc
Biểu đồ tổng vốn hoá thị trường trong 7 ngày qua – theo Coinmarketcap

Sau cú crash đầu tuần, gần như hầu hết tất cả mọi mã đều giảm giá mạnh, gây áp lực bán lên toàn thị trường. Trước đó, đã có nguồn tin rằng Walmart sẽ chấp nhận thanh toán Litecoin (LTC) nhưng hóa ra chỉ là một trò đùa fake news và góp phần gây ra những thông tin tiêu cực lên thị trường.

Các Altcoin TOP như Ethereum (ETH), Cardano (ADA) cũng lần lượt giảm 12,98% và 14,09% trong ngày hôm qua. Trong khi đó, Solana (SOL), sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào đầu tháng 9, đã giảm hơn 40%, hiện đang có giá giao dịch quan mức 140$

Vậy nguyên nhân nào khiến Bitcoin và cả thị trường đỏ máu?

Song song với sự lao dốc của thị trường crypto, cổ phiếu ở Hồng Kông cũng giảm mạnh. Đặc biệt, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm gần 7% xuống mức thấp nhất trong 52 tuần.

Theo nhà báo Colin Wu, cuộc tắm máu mà thị trường crypto đang phải đối mặt là do ảnh hưởng của thị trường kinh tế, tài chính thế giới như cổ phiếu của Tập đoàn bất động sản Evergrande sụt giảm 10,24%. Trước đó, chỉ số này cũng giảm 17%. Theo danh sách Fortune Global 500 năm 2021, Tập đoàn Bất động sản Evergrande là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai ở Trung Quốc tính theo doanh thu và là tập đoàn lớn thứ 122 trên thế giới tính theo lợi nhuận. Các đại gia bất động sản khác ở Hong Kong cũng phải đối mặt với đợt bán tháo cổ phiếu lớn, bao gồm Henderson Land Development Co.

Theo Wu, Evergrande có khoản nợ gần 2 nghìn tỷ USD. Những lo ngại ngày càng tăng về cuộc khủng hoảng nợ của một trong những công ty bất động sản lớn nhất đã ảnh hưởng đến nhiều thị trường: từ cổ phiếu ngân hàng đến trái phiếu đô la có lợi suất cao cho đến cổ phiếu của Tập đoàn bảo hiểm Bình An Tập Cận Bình.

Video cập nhật, phân tích xu hướng Bitcoin

Video cập nhật tình hình giao dịch Bitcoin hàng tuần

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here